Nang đơn thùy buồng trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị hiệu quả

[sapo]Nang đơn thùy buồng trứng phát sinh do rối loạn nội tiết tố và được đặc trưng bởi một vách ngăn, mô mỏng, echo (tiếng vang) kém và kích thước nhỏ. Thông thường, đa số nang đơn thùy buồng trứng là u lành tính và có thể tự hấp thụ sau một thời gian. Loại u này phổ biến ở phụ nữ độ tuổi sinh sản, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và được xếp vào nhóm u nang cơ năng. Để biết thêm thông tin chi tiết về nang đơn thùy buồng trứng, bạn có thể tham khảo thông tin bên dưới..[/sapo]

1. Nang đơn thùy buồng trứng là gì?

Nang đơn thùy buồng trứng là căn bệnh phụ khoa không quá phổ biến, đây là một loại u nang buồng trứng do rối loạn nội tiết tố gây nên.

 • Đặc điểm nhận dạng: Chỉ có một vách ngăn, mô mỏng, u không nhú, echo (tiếng vang) kém, kích thước không lớn (phổ biến).
 • Phân loại: U nang đơn thùy sinh lý (nang hoàng thể), u nang đơn thùy bệnh lý
 • Vị trí: U nang đơn thùy có thể tồn tại cả 2 bên hoặc chỉ một bên (trái, phải) của buồng trứng.

Thông thường đa số u nang đơn thùy đều là lành tính, một thời gian có thể tự tiêu đi.

Đối với một số trường hợp đặc biệt u nang đơn thùy phát triển lớn, gây biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh (phổ biến nhất là xoắn nang, vỡ nang).

2. Nguyên nhân bị nang đơn thùy buồng trứng

Nguyên nhân chính của nang đơn thùy buồng trứng, bắt nguồn từ sự rối loạn nội tiết tố ở nữ giới. 

Sự rối loạn này dẫn đến việc cung cấp thông tin liên lạc của tế bào bị sai lệch. Theo chu kỳ hoạt động một số tế bào sẽ thoái (mất) đi, để tiến hành một chu kỳ mới.

Tuy nhiên, lúc này sự sai lệch ở việc truyền thông tin, các tế bào thay vì nhận lệnh tiêu biến đi, nó lại hiểu nhầm thành tiếp tục sinh trưởng.

nang đơn thùy buồng trứng phải

Điều này khiến tế bào tăng sinh bất thường hình thành u nang đơn thùy. Khi nang đơn thùy hình thành, dưới một số tác động nó sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. 

Nói một cách khác rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân hình thành u nang thùy, dẫn đến các triệu chứng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.

3. Nhận biết nang đơn thùy buồng trứng qua các biểu hiện

Tương tự như một số loại u nang buồng trứng khác, biểu hiện lâm sàng của nang đơn thùy thường khá ít và khó nhận biết.

Một số dấu hiệu nhận biết u nang đơn thùy phổ biến như:

 • Cảm thấy đạu ở vùng bụng dưới, sau đó là đau khắp cả ổ bụng.
 • Cơ thể mệt mỏi, đôi khi sốt cao, buồn nôn,…

nang đơn thùy buồng trứng trái

 • Rối loạn nhịp tim
 • Kỳ kinh nguyệt thất thường (chậm, trễ hoặc rong kinh)

Thực tế những dấu hiệu này, khá trùng lặp với các bệnh lý liên quan đến buồng trứng khác. Bạn chỉ có thể xác định chính xác, mình có u nang thùy hay không khi khám phụ khoa.

4. Bị nang đơn thùy buồng trứng có nguy hiểm không?

Các u nang đơn thùy buồng trứng thường nếu không tiêu đi trong chu kỳ kinh nguyệt đó, nó có thể tiêu ở 2 đến 3 kỳ kinh tiếp theo. Vì thế thông thường loại u này không nguy hiểm.

Tuy nhiên, những trường hợp u nang thùy ngày càng phát triển, không tiêu đi dẫn đến xảy ra biến chứng thì khá nguy hiểm, đặc biệt là ở giai đoạn mang thai.

Một số những ảnh hưởng thường gặp khi bị nang đơn thùy buồng trứng:

4.1 Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Sự rối loạn hormone nội tiết tố nữ có thể kéo theo chu kỳ kinh nguyệt thất thường. Hiện tượng này khá có hại đối với nữ giới, đặc biệt đối với những người đang có nhu cầu sinh con.

nang đơn thùy buồng trứng có sao không

Nếu không điều trị kịp thời, biến chứng gây ra có thể dẫn đến vô sinh. Chưa kể là sự khó chịu trong cuộc sống vì kỳ kinh không điều.

4.2 U nang đơn thùy bị xoắn

Đa số các u nang khi phát triển lớn điều khá dễ bị xoắn. Tình trạng này khá nguy hiểm làm giảm sự lưu thông máu giữa các cơ quan.

Đặc biệt nó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vỡ nang, gây xuất huyết bên trong, nhiễm khuẩn nội tạng. Khi nang bị xoắn người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội, sốt, buồn nôn, mất sức,…

4.3 Vỡ nang

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến vỡ nang đó là nang xoắn, hoặc bị chèn ép. Mô nang lúc này khá yếu, một khi bị vỡ sẽ rất nguy hiểm đối với người bệnh.

Ở phụ nữ mang thai, vỡ nang có thể xảy ra do sự lớn lên của thai nhi chèn ép lên nang.

4.4 Nhiễm khuẩn

Xét về mức độ thì trường hợp nhiễm khuẩn được xem là nặng và nguy hiểm nhất. Việc nhiễm khuẩn không chỉ gây hại khu vực nang buồng trứng, mà còn lây lan sang các tạng lân cận. 

Lúc này người bệnh sẽ thấy sốt cao, đau dữ dội ở bụng, xuất huyết,…

nang đơn thùy buồng trứng trái khi mang thai

Tình trạng này cần được phát hiện và can thiệp sớm, sẽ tránh được tổn thương đến nội tạng và những ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống của người bệnh.

4.5 Chèn ép nội tạng

Trường hợp những u nang đơn thùy có kích thước lớn, có thể sẽ chèn ép các tạng lân cận buồng trứng.

Lúc này người bệnh dễ bị táo bón, tiểu buốt, tiểu rắt, phù chân… Đặc biệt nếu xảy ra ở phụ nữ mang thai khối u sẽ chèn ép đến thai nhi dễ gây lưu thai, sinh non…

Để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, người bệnh cần thăm khám sớm để có những phương pháp điều trị phù hợp với mình.

5. Phương pháp chữa u nang đơn thùy buồng trứng trái, phải

Phương pháp điều trị u nang đơn thùy buồng trứng hiện nay chủ yếu là nội khoa và can thiệp ngoại khoa.

 • Việc áp dụng phương pháp nào phụ thuộc vào dạng u nang, mức độ phát triển và thể trạng của người bệnh.
 • Đối với những người đang có u nang đơn thùy kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ theo dõi thêm 2 đến 3 tháng để xem nó có tự tiêu đi không.
 • Đồng thời chỉ định người bệnh dùng thuốc tránh thai để ngăn ngừa sự phát triển của u (điều trị nội khoa).

Trường hợp sự phát triển của u nang phức tạp có dấu hiệu biến chứng (nhiễm khuẩn, xoắn, vỡ,…) Bác sĩ sẽ tiếp hành can thiệp ngoại khoa thông qua phẫu thuật, tùy theo đối tượng và vị trí u nang.

chữa u nang đơn thùy buồng trứng

Về đối tượng người bệnh:

 • Đối với phụ nữ có nhu cầu mang thai, sẽ được áp dụng điều trị theo hướng giữ lại các nang trứng khỏe mạnh để duy trì khả năng sinh sản.
 • Trường hợp phụ nữ mang thai sẽ được khuyến khích phẫu thuật để tránh u lớn chèn ép thai nhi. Trường hợp thai nhi đã lớn, cần xem xét cẩn trọng và nên loại bỏ sau khi sinh.
 • Phụ nữ không còn nhu cầu mang thai, lớn tuổi thường được khuyến khích làm phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên buồng trứng

U nang đơn thùy buồng trứng có thể phát triển ở nhiều khu vực khác nhau, tuy nhiên cần lưu ý u ở gần dây chằng rộng. Ở vị trí này, u cần được cần phẫu thuật loại bỏ sớm, tránh u lớn chèn ép ruột, bàng quang, niệu quản.

U nang đơn thùy buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời, sẽ tác động xấu đến quá trình mang thai. Cũng như ảnh hưởng đến thai nhi hoặc làm mất dần khả năng sinh sản của người bệnh do các biến chứng xảy ra.

6. Địa chỉ điều trị u nang đơn thùy hiệu quả

Người bệnh cần tìm được cơ sở điều trị tốt, an toàn, để tăng hiệu quả điều trị khi mắc bệnh. Bệnh viện đa khoa Hồng Hà là một trong các địa chỉ y tế điều trị u nang thùy hiệu quả, uy tín được nhiều người lựa chọn.

Tại BVĐK Hồng Hà người bệnh sẽ được kiểm tra, chẩn đoán lâm sàng để tìm ra vị trí, nguyên nhân của khối u. Dựa vào tình trạng của mỗi người mà tiến hành điều trị theo phác đồ phù hợp. 

khám nang buồng trứng đơn thùy ở đâu

Các bác sĩ ở đây sẽ áp dụng phương án điều trị tốt nhất nhằm ngăn ngừa sự phát triển của u nang, và bảo toàn khả năng sinh sản của người bệnh.

Nang đơn thùy buồng trứng là bệnh lý phụ khoa, ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống người bệnh. Vì thế để đảm bảo cho bản thân, bạn nên thường xuyên khám phụ khoa định kỳ, phòng ngừa và kịp thời chữa trị khi phát hiện bệnh. Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc về bệnh lý bạn có thể liên hệ đường dây nóng 1900 633 988 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí