Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Mổ nội soi u bì buồng trứng – Thông tin chi tiết và kinh nghiệm hữu ích

Trong các phương pháp chữa trị u nang bì buồng trứng, thì kỹ thuật mổ nội soi u bì buồng trứng là kỹ thuật được nhiều bác sĩ ưu tiên sử dụng nhất. Vậy phương pháp này là gì, ưu nhược điểm ra sao, chăm sóc sau khi mổ như thế nào mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Mổ nội soi u nang bì buồng trứng là gì

Mổ nội soi u nang bì buồng trứng là kỹ thuật y tế tiên tiến, giúp bóc tách khối u ra khỏi cơ thể người bệnh một cách an toàn, nhanh chóng.

Đây là kỹ thuật mới phát triển từ những năm 90 giúp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các biến chứng mà khối u nang bì buồng trứng gây ra.

Kỹ mổ nội soi đang dần thay thế các ca mổ hở truyền thống. Trong điều kiện khối u nhỏ lành tính kỹ thuật này khá an toàn và bệnh nhân phục hồi nhanh sau khi mổ.

mổ nội soi u bì buồng trứng

mổ nội soi u bì buồng trứng

1.1 Phương pháp

Kỹ thuật mổ nội soi u nang bì có hai phương pháp chính đó là phương pháp mổ nội soi truyền thống, và phương pháp mổ nội soi bằng cánh tay robot.

– Phương pháp mổ nội soi truyền thống

Đội ngũ bác sĩ sẽ kiểm tra trình trạng sức khỏe của bệnh nhân và tiến hành cuộc phẫu thuật, thông qua các công dụng cụ y tế hỗ trợ cần thiết (camera nội soi, monitor, bơm khí CO2, máy cắt đốt, v.v….)

– Phương pháp mổ nội soi bằng cánh tay robot

Là phương pháp mới được tiếp cận trong những năm gần đây. Cánh tay robot sẽ thay thế bàn tay của bác sĩ để tiếp cận và thực hiện phẫu thuật.

Kỹ thuật mổ nội soi sử dụng robot là phương pháp có tính đột phá trong ngành y học hiện đại. 

Kỹ thuật này hỗ trợ rất nhiều đối với quá trình thực hiện phẫu thuật của đội ngũ y bác sĩ nâng cao độ chính xác và tính an toàn của ca mổ.

1.2 Ưu nhược điểm

– Đối với kỹ thuật mổ nội soi u bì buồng trứng bằng phương pháp truyền thống

Ưu điểm:

Tính thẩm mỹ cao, thời gian thực hiện ít khoảng 30 phút cho một ca mổ. Bác sĩ thực hiện quá trình phẫu thuật sẽ trực tiếp xử lý các trình trạng bất ngờ xảy ra tại phòng phẫu thuật.

Nhược điểm:

Đội ngũ bác sĩ cần có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Nếu vị trí khối u khó nhỏ hẹp thì khá khó tìm và bóc tách, không hoàn toàn điều trị dứt điểm khối u.

– Đối với kỹ thuật nội soi u bì buồng trứng bằng phương pháp cánh tay robot

Ưu điểm:

Độ chính xác cao thời gian phẫu thuật ngắn, thẩm mỹ cao. Giúp bác sĩ dễ dàng len lỏi vào các khu vực nhỏ hẹp mà kỹ thuật nội soi truyền thống không làm được, phẫu thuật ít xâm lấn độ an toàn cao.

Nhược điểm:

Chi phí phẫu thuật cao, đòi hỏi kỹ thuật viên hoặc bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp về sử dụng cách tay robot. Thực tế vẫn phụ thuộc vào sự điều khiển của con người.

Tương tự như kỹ thuật nội soi truyền thống, phương pháp này vẫn không thể ngăn ngừa được sự tái phát của khối u.

Mổ nội soi u bì buồng trứng an toàn, giá tốt

Nhanh tay đăng ký!!!

2. U bì buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

Trong các loại u nang thì u nang bì buồng trứng thường phát triển thầm lặng, từ giai đoạn hình thành bào thai đến khi trưởng thành.

Một u nang bì có kích thước trong khoảng từ 1- 45cm, trong đó thường gặp nhất là khối u bì dưới 10cm. Chủ yếu được phát hiện khi phụ nữ trong giai đoạn trưởng thành (từ 20 đến 30 tuổi). 

u bì buồng trứng có phải mổ không

u bì buồng trứng có phải mổ không

Theo thống kê từ các nghiên cứu y học 98% u nang bì là lành tính và có kích thước nhỏ. 

Thông thường những u nang bì buồng trứng có kích thước trên 5cm, bác sĩ sẽ căn cứ vào thể trạng bệnh nhân để ra quyết định chữa trị. Thường ưu tiên tư vấn mổ để loại bỏ và phòng ngừa biến chứng.

3. 6 bước trong quy trình mổ nội soi u bì buồng trứng

Tương tự như quy trình mổ nội soi u nang buồng trứng, mổ nội soi u bì buồng trứng được thực hiện thông qua 6 bước chính.

Bước 1:

Các y bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng bệnh nhân để xem có đáp ứng đủ điều kiện thực hiện ca mổ nội soi hay không. Ca phẫu thuật chỉ tiến hành khi bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe và ký giấy cam kết phẫu thuật.

mổ u quái buồng trứng

mổ u quái buồng trứng

Bước 2:

Các công dụng cụ, phương tiện dùng trong khi phẫu thuật sẽ được chuẩn bị đầy đủ. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thực hiện vệ sinh, sát khuẩn, gây mê trước khi tiến hành phẫu thuật.

Bước 3:

Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ khoảng 2cm đến 3cm ở vùng bụng, để đưa ống nội soi vào ổ bụng.

Bước này chủ yếu bác sĩ sẽ tìm khối u bì và quan sát cẩn thận vị trí, cũng như các tạng khác xung quanh để có cách thức bóc tách khối u phù hợp.

Bước 4 :

Bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách khối u bì buồng trứng bằng dụng cụ Forcep nhỏ và que gẩy. Tùy theo trường hợp khối u mà có phương pháp xử lý phù hợp.

phẫu thuật u nang bì buồng trứng

phẫu thuật u nang bì buồng trứng

Bước 5:

Sau khi được lấy ra khỏi cơ thể mẫu u bì sẽ được gửi sinh thiết kiểm tra là u lành tính hay ác tính.

Bác sĩ sẽ kiểm tra nhằm xem xét có sự xuất hiện bất thường trong cơ thể người bệnh hay không để có phương hướng điều trị kịp thời.

Bước 6:

Sau khi xem xét cẩn trọng, các dụng cụ phẫu thuật sẽ được rút ra khỏi ổ bụng một cách tỉ mỉ và an toàn.

Bác sĩ sẽ khâu lại vết mổ và bệnh nhân được chuyển đến phòng hồi sức để theo dõi trình trạng sau khi mổ.

4. Mổ nội soi u bì buồng trứng bao lâu thì lành

Kỹ thuật mổ nội soi u bì buồng trứng được ưa chuộng bởi cách thức an toàn, thời gian phẫu thuật ngắn (khoảng 30 phút). Rút ngắn thời gian hồi phục của người bệnh.

Thông thường sau khi mổ bệnh nhân sẽ được theo dõi ở bệnh viện từ 24h đến 48h để quan sát. Sau khi theo dõi không có vấn đề gì, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ làm thủ tục xuất viện.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn những điều cần lưu ý sau khi về nhà, người bệnh sẽ trở lại bệnh viện cắt chỉ mổ ở ngày thứ 5.

Sau 2 đến 4 tuần bệnh nhân đã có thể hồi phục hoàn toàn với điều kiện phải tuân thủ tuyệt đối lời dặn dò của bác sĩ, không nên chủ quan.

5. Chi phí mổ nội soi u bì buồng trứng

Tùy thuộc vào trình trạng của bệnh nhân mức độ phức tạp của ca mổ, cũng như các vấn đề về diện chính sách mổ của bệnh nhân mà chi phí của mỗi người sẽ khác nhau.

Trung bình một ca mổ nội soi u bì buồng trứng nằm trong khoảng giá từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng (chưa trừ các khoản giảm trừ theo chính sách bảo hiểm y tế).

Bên cạnh đó dựa vào chất lượng dịch vụ, năng lực kinh nghiệm của đội ngũ y tế và mức độ uy tín của cơ sở y tế mà chi phí phát sinh sẽ khác nhau ở từng nơi. 

chi phí mổ nội soi u nang bì buồng trứng

chi phí mổ nội soi u nang bì buồng trứng

6. Mổ nội soi u nang bì buồng trứng ở đâu an toàn

Mổ nội soi u nang bì buồng trứng là một kỹ thuật đòi hỏi sự chuyên môn trình độ kỹ thuật cao, cũng như trang thiết bị hiện đại.

Chính vì thế bạn nên ưu tiên lựa chọn cơ sở y tế uy tín chất lượng để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.

Ở khu vực phía bắc một trong những cơ sở y tế uy tín đáng tin cậy, có kinh nghiệm trong kỹ thuật mổ nội soi u bì buồng trứng có thể kể đến chuyên khoa sản phụ khoa bệnh viện đa khoa Hồng Hà. 

Các bác sĩ ở đây có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị và chữa các bệnh u nang buồng trứng, hỗ trợ nhiệt tình cho sự hồi phục của bệnh nhân.

7. Biện pháp chăm sóc sau khi mổ u bì tránh tái phát

Khoảng 25% u nang buồng trứng sẽ tái phát sau khi phẫu thuật, vì thế người bệnh cần lưu ý những cách thức chăm sóc sau khi mổ đề phòng u tái phát.

– Quan sát cơ thể nếu có những triệu chứng bất thường như: Chảy máu, đau bụng sau khi mổ, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục cần liên hệ với bác sĩ điều trị để được kiểm tra.

– Thay đổi lối sống và sinh hoạt một cách lành mạnh hơn

– Chế độ ăn nhiều dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua các loại rau củ quả, trái cây. Cần lưu ý tránh những loại thực phẩm gây sẹo sau khi mổ.

– Vận động nhẹ nhàng, không làm việc quá sức sau khi mổ. Người bệnh cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng cho cơ thể hồi phục hoàn toàn.

– Thường xuyên khám định kỳ sức khỏe tổng quát cũng như phụ khoa, để kiểm tra và cập nhật sớm các trình trạng của cơ thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật mổ nội soi u bì buồng trứng và những kiến thức cần biết xung quanh việc chữa trị u nang bằng kỹ thuật này. Mọi thông tin chi tiết cụ thể hơn hoặc có vấn đề gì thắc mắc bạn có thể để lại bình luận để nhận được sự hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí