Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Tác động của u nang buồng trứng đến khả năng sinh sản

U nang buồng trứng không gây vô sinh. Mặc dù u nang xuất huyết vẫn có bản chất là một u nang chức năng có biến chứng chảy máu trong u, nhưng nếu máu tự hấp thu mà không gây hậu quả gì nặng nề và không đòi hỏi can thiệp chuyên biệt, u nang xuất huyết sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và mang thai của người phụ nữ.

1. U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

U nang buồng trứng là một căn bệnh rất dễ gặp ở những người phụ nữ nằm trong độ tuổi sinh sản. U nang buồng trứng có gây vô sinh không là câu hỏi không những chị em phụ nữ mà các ông chồng đều hết mực quan tâm. Để biết được u nang buồng trứng có khả năng gây vô sinh không thì chúng ta phải xét đến nhiều yếu tố. Trong đó có thể kể đến những yếu tố gây vô sinh khi nữ giới bị u nang buồng trứng như là tính chất khối u (là u lành tính hay u ác tính), tình trạng khối u (có xuất hiện biến chứng chưa) và mức độ nghiêm trọng của khối u (có làm buồng trứng bị hoại tử không), nguyên nhân xuất hiện khối u.

Chung quy lại, u nang buồng trứng có khả năng gây vô sinh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời đó là câu trả lời cho câu hỏi u nang buồng trứng có gây vô sinh không. Vì vậy, chị em cần thường xuyên thăm khám phụ khoa (6 tháng một lần), và cần tìm hiểu kỹ những triệu chứng cảnh báo bản thân có thể mắc căn bệnh này, như đau bụng dưới thường xuyên, rối loạn kinh nguyệt, chướng bụng, đầy hơi, muốn nôn hoặc nôn, tăng cân (nhất là vòng bụng), thường xuyên cảm thấy buồn tiểu nhưng lại đái rắt, khó tiểu,…

2. Những trường hợp u nang buồng trứng có khả năng gây vô sinh

2.1. U nang khiến phải cắt buồng trứng

Buồng trứng là một trong những cơ quan sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ. Buồng trứng thực hiện chức năng chính là sản xuất và nuôi dưỡng trứng, từ đó trứng có điều kiện để thụ thai. U nang buồng trứng có gây vô sinh không? – Có, nếu như phải cắt buồng trứng thì chức năng sinh sản của phụ nữ là không còn.

U nang một khi đã gây biến chứng thì rất dễ làm tổn hại đến buồng trứng: U nang xoắn buồng trứng khiến máu không thể cung cấp tới buồng trứng, vỡ u nang làm nhiễm trùng buồng trứng, tất cả đều là nguy cơ khiến buồng trứng mất chức năng sinh sản hoặc dẫn tới hoại tử phải cắt bỏ.

  • Cắt buồng trứng một bên: Khi một bên buồng trứng bị mất đi, bên còn lại vẫn duy trì chức năng sinh sản, thì khả năng mang thai của người phụ nữ chỉ còn 50%
  • Cắt buồng trứng cả hai bên: Mất buồng trứng là mất đi khả năng sinh sản. Cắt bỏ cả hai bên buồng trứng, người phụ nữ sẽ không còn sinh con được nữa.
U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Phụ nữ sẽ suy giảm khả năng sinh sản nếu cắt đi một bên buồng trứng

2.2. U nang bắt nguồn từ lạc nội mạc tử cung

U nang buồng trứng có gây vô sinh không? Có, với trường hợp người bị u nang buồng trứng mà nguyên nhân bắt nguồn từ lạc nội mạc tử cung, điều này sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Lạc nội mạc tử cung là nội mạc bị lạc chỗ, có thể ở bất cứ một cơ quan nào đó trong cơ thể, ngoài tử cung. Nếu lớp niêm mạc này phát triển ở trên hoặc trong buồng trứng, thì sẽ dẫn tới u nang buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của người phụ nữ. Lạc nội mạc ở vòi trứng sẽ gây dính hoặc tắc vòi trứng, khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, lạc nội mạc trong cơ tử cung sẽ gây cơn co tử cung làm ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của thai, còn nằm trong ổ bụng sẽ làm ảnh hưởng đến các yếu tố miễn dịch, từ đó cũng gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và làm tổ của thai.

U nang buồng trứng có sinh con được không?

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của người phụ nữ

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, cơ hội mang thai mỗi tháng của phụ nữ bình thường sẽ là 15% đến 20%. Tuy nhiên, đối với những người bị u nang buồng trứng bắt nguồn từ lạc nội mạc tử cung nhẹ, tỉ lệ này sẽ chỉ còn là 2% đến 4% mà thôi.

3. Cách ngăn ngừa u nang buồng trứng gây vô sinh

Để ngăn ngừa u nang buồng trứng gây vô sinh, ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ và hạnh phúc gia đình, chị em phụ nữ cần phải hết sức chú ý trong việc thăm khám, điều trị, hay xem xét những trường hợp phải bảo tồn chức năng sinh sản bằng việc đông lạnh trứng.

3.1. Thăm khám kịp thời

U nang buồng trứng có gây vô sinh không? Nếu không muốn suy nghĩ đau đầu về câu hỏi này thì trước tiên chị em phải đi khám phụ khoa định kỳ. Thăm khám phụ khoa định kỳ không những giúp phụ nữ phát hiện được những bất thường đối với cơ quan sinh sản mà còn phòng tránh được những nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn, trong đó có buồng trứng bị u nang.

3.2. Điều trị ngay

Đối với những khối u gây biến chứng hoặc u ác tính thì cần phải điều trị ngay để giảm khả năng u nang buồng trứng gây vô sinh cho người bệnh. Phương pháp điều trị những trường hợp này đó là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Có hai hình thức là phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở. Tuy nhiên, thường thì người ta sẽ chọn hình thức phẫu thuật nội soi thay vì mổ mở vì hình thức này ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, chỉ trong vòng 24h đồng hồ.

3.3. Đông lạnh trứng

U nang buồng trứng có gây vô sinh không? – Không phải tất cả những trường hợp người bệnh bị u nang buồng trứng đều bị ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Tuy nhiên, có một số trường hợp cần phải xem xét đông lạnh trứng để có thể sinh con sau này.

  • Trường hợp người mắc lạc nội mạc tử cung, và chưa sẵn sàng mang thai thường được bác sĩ khuyên làm đông lạnh trứng. Vì trong quá trình nội mạc tử cung bị lạc, mô nội mạc phát triển bất thường gây viêm, sẹo, tổn thương nội tạng, trong đó có tổn thương buồng trứng, khiến số lượng trứng bị suy giảm. Cách tốt nhất để bảo tồn các lựa chọn sinh sản sau này cho những người bị lạc nội mạc tử cung trước khi căn bệnh này tiến triển quá xa đó là đông lạnh trứng.
  • Trường hợp phẫu thuật loại bỏ u nang buồng trứng: Việc phẫu thuật loại bỏ u nang buồng trứng có thể gây tổn thương mô buồng trứng lành, và lượng trứng sẽ giảm đi, dẫn tới ảnh hưởng khả năng sinh sản. Đây cũng là trường hợp cần phải xem xét đông lạnh trứng.
U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Một số trường hợp cần phải xem xét đông lạnh trứng để có thể sinh con sau này

4. Hồng Hà – Cơ sở chữa u nang buồng trứng, IUI, IVF uy tín

Đến với Trung tâm Vô sinh hiếm muộn Hồng Hà, bạn sẽ được tư vấn và chữa trị u nang buồng trứng một cách tận tình, bằng những phương pháp tiên tiến nhất và ít nhược điểm nhất. Mổ nội soi u nang buồng trứng là một biện pháp chữa trị mà chúng tôi mang đến cho khách hàng, với những ưu điểm có thể kể đến như hạn chế tái phát, thời gian phẫu thuật nhanh (chỉ 30 phút), quá trình hồi phục thần tốc (24h) và mang tính thẩm mỹ cao (không để lại sẹo).

Bên cạnh đó, trung tâm cũng là địa chỉ uy tín để làm phương pháp thụ tinh nhân tạo đối với những trường hợp vô sinh – hiếm muộn. Các phương pháp đó là bơm tinh trùng IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF với tỉ lệ thành công cao, đem lại thiên chức làm cha mẹ cho rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Vấn đề u nang buồng trứng có gây vô sinh không không còn là nỗi lo âu thái quá.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí