Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
 • Từ T2 - CN
 • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Tắc vòi trứng có nguy hiểm không? Cảnh báo của bác sĩ về tắc vòi trứng!

Vô sinh hiếm muộn là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tắc vòi trứng. Ngoài ra, bệnh này còn gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Cụ thể tắc vòi trứng nguy hiểm như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc tìm được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này!

1. Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Tắc vòi trứng có nguy hiểm không? Theo bác sĩ Vũ Thị Hồng Hạnh trưởng khoa sản bệnh viện đa khoa Hồng Hà: “Mặc dù bệnh tắc vòi trứng không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản của nữ giới. Do vòi trứng là đường đi cho tinh trùng vào gặp trứng và đưa trứng đã thụ tinh trở lại tử cung. Nên nếu vòi trứng gặp vấn đề, nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình thụ thai của phụ nữ.

Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng mang thai, tắc vòi trứng còn gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Phần tiếp theo của bài viết, các bác sĩ của Hồng Hà sẽ cảnh báo một số biến chứng nguy hiểm dễ gặp nhất khi bị tắc vòi trứng mà không được can thiệp y tế kịp thời.

tắc vòi trứng

Mô phỏng tắc vòi trứng

2. Những biến chứng nguy hiểm tắc vòi trứng gây ra

2.1 Nguy cơ vô sinh hiếm muộn

 • Biến chứng đầu tiên là vô sinh hiếm muộn. Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, gây khó khăn trong quá trình di chuyển của trứng về làm tổ. Bản chất vòi trứng của phụ nữ đã thường rất nhỏ nên khi bị tác động sẽ dẫn tới tắc nghẽn. Và khi vòi trứng tắc, tinh trùng và trứng sẽ không thể gặp nhau để thụ tinh.
 • Theo bác sĩ Hạnh – Trưởng khoa phụ sản bệnh viện đa khoa Hồng Hà thì trứng chỉ sống được khoảng 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng và tinh trùng sống được 72 giờ. Vì tuổi thọ của trứng và tinh trùng không cao nên khó có thể “sống sót” và di chuyển qua đoạn vòi trứng bị tắc để gặp nhau. Bệnh càng nặng thì khả năng thụ thai của chị em càng giảm đi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 30% chị em bị vô sinh thứ phát do mắc tắc vòi trứng mãn tính và không được can thiệp kịp thời.

2.2 Mang thai ngoài tử cung

 • Khi vòi trứng bị tắc hay chít hẹp, trứng sẽ gặp khó khăn trong quá trình tìm tới tử cung để làm tổ. Vậy nên, thay vì làm tổ tại buồng tử cung, trứng bị di chuyển sang một vị trí khác ngoài tử cung để làm tổ. Gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung.
 • Hiện tượng này vô cùng nguy hiểm vì sự phát triển của thai không được diễn ra đầy đủ và thuận lợi. Thai lúc này có thể bị nguy hiểm bất cứ lúc nào và gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe sinh sản sau này. Trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của thai phụ. Vì mất máu quá nhiều.

2.3 Gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

 • Khi vòi trứng bị tắc, thì chị em vẫn có thể có kinh nguyệt. Tuy nhiên, kỳ kinh sẽ rơi vào tình trạng rối loạn. Bác sĩ cho biết, ở nữ giới có 2 buồng trứng thay nhau hoạt động. Khi trứng rụng mà không được thụ tinh sẽ đẩy ra ngoài và tạo ra kinh nguyệt. Nếu chị em bị tắc vòi trứng 1 bên và 1 bên còn lại vẫn hoạt động bình thường, thì kinh nguyệt vẫn sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, chức năng của buồng trứng lúc này đã bị suy giảm và khiến hiện tượng rụng trứng bị rối loạn, kinh nguyệt cũng vì thế mà thất thường. Đây chính là nguyên nhân khiến kỳ kinh không đều và thậm chí là rong kinh.
 • Người bệnh khi kinh nguyệt bị rối loạn sẽ dẫn đến hiện tượng đau quặn bụng dưới hoặc đau lưng do vùng chậu tụ máu. Hiện tượng này thường xuất hiện trước khi hành kinh một tuần và càng rõ hơn khi đến ngày hành kinh. Chị em lúc này sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, căng thẳng kéo dài làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của mình.

2.4 Viêm nhiễm cơ quan lân cận

Các vi khuẩn gây hại có thể di chuyển đến các bộ phận khác như buồng trứng, tử cung hình thành nên các ổ viêm nhiễm. Nếu không điều trị kịp thời có thể vỡ ra gây nhiễm trùng máu nguy hiểm đến tính mạng.

3. Các cách chữa tắc vòi trứng hiệu quả

 • Nội khoa: Trong trường hợp tắc vòi trứng nhẹ, chị em có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ giúp tiêu viêm,  thông suốt ống dẫn trứng. Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Đồng thời theo dõi tình trạng đáp ứng của thuốc.
 • Ngoại khoa: Khi điều trị bằng thuốc không đáp ứng, có nhiều cách để chữa tắc vòi trứng. Cụ thể như sau :
 • Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng: áp dụng trong trường hợp vòi trứng bị tắc nhẹ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ chữa bệnh tại chỗ mà không trị « tận gốc » được nguyên nhân nên bệnh dễ tái phát.
 • Phẫu thuật nội soi : Bác sĩ sẽ đặt dụng cụ nội soi vào trong buồng tử cung, sau đó dùng dụng cụ y tế chuyên dụng để đẩy những chất làm tắc vòi trứng ra bên ngoài, làm thông suốt những chỗ bị dính. Đây là phương pháp mang lại tỷ lệ thành công cao.
 • Cắt và nối ống dẫn trứng: Áp dụng với những trường hợp có những đoạn tắc vòi trứng không thể thông tắc được bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp này
 • Cắt hoàn toàn ống dẫn trứng: Với những trường hợp không thể chữa được nữa bác sĩ sẽ áp dụng để tăng tỷ lệ thụ tinh nhân tạo
 • Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản : Áp dụng trong những trường hợp tổn thương vòi trứng khá nặng (tắc kẽ hai vòi tử cung). Vòi tử cung đoạn kẽ rất nhỏ nên khó có thể can thiệp ngoại khoa được. Cách xử trí ưu tiên trong trường hợp này là thụ tinh trong ống nghiệm.

Rất nhiều chị em bị tắc vòi trứng đều có thể điều trị khỏi nhanh chóng và vẫn có thể mang thai lại bình thường. Điều quan trọng là chị em không nên quá lo lắng, cần giữ tinh thần thoải mái và tích cực khi điều trị bệnh để nhanh chóng khỏi và mang thai trở lại.

Tắc vòi trứng có nguy hiểm không? Bài viết trên đây hi vọng đã trả lời được thắc mắc đó cho bạn. Có thể thấy đây là bệnh nguy hiểm, nên khi gặp các dấu hiệu của bệnh chị em nên liên hệ ngay bệnh viện Hồng Hà để được tư vấn và hỗ trợ:

Rate this post
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí