Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

50% phụ nữ bị vô sinh do tắc vòi trứng: Tìm hiểu nguyên nhân và điều trị

Phụ nữ luôn băn khoăn về câu hỏi “Nguyên nhân bệnh Tắc vòi trứng là gì? Tại sao phụ nữ lại dễ bị tắc vòi trứng?” Đa số các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục, Chlamydia và lậu là thường gặp nhất. Chúng có thể gây viêm nhiễm vùng tiểu khung, gây ra sẹo làm hẹp tắc ống dẫn trứng. Ngoài ra, mô nội mạc tử cung có thể xuất hiện trong vòi trứng và làm tắc nghẽn chúng.

Do đó, tắc vòi trứng là nguyên nhân chính gây vô sinh hiếm muộn cho phụ nữ, và nó chiếm tỷ lệ rất lớn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

I. Nguyên nhân tắc vòi trứng thường gặp ở phụ nữ

Nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ là gì? đang nhận được sự quan tâm lớn của rất nhiều chị em. Bởi đến 20% nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ là do tắc vòi trứng. Hiểu biết đúng đắn về nguyên nhân gây tắc vòi trứng sẽ giúp chị em phụ nữ có kiến thức giúp phòng tránh, phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này.

1. Nguyên nhân: viêm nhiễm âm đạo

Nguyên nhân tắc vòi trứng đầu tiên phải kể tới là viêm nhiễm âm đạo. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tắc vòi trứng theo thống kê của bộ Y tế Việt Nam. Bởi vùng kín là môi trường hết sức nhạy cảm. Dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như viêm nhiễm, nấm, vi khuẩn tấn công. Khi không được vệ sinh sạch sẽ đúng cách, rất dễ gây viêm nhiễm âm đạo.

nguyên nhân tắc vòi trứng viêm nhiễm phụ khoa

Phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa sẽ rất dễ bị tắc vòi trứng

Viêm nhiễm âm đạo kéo dài gây viêm vòi trứng, khiến vòi trứng bị chít hẹp và dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn trứng. Bệnh viêm nhiễm âm đạo nếu không điều trị dứt điểm sẽ gây nhiễm khuẩn đường sinh sản nữ giới.

Một số vi khuẩn phổ biến lây qua đường tình dục có thể dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng phải kể đến là Chlamydia, lậu cầu… Do đó, quan hệ tình dục an toàn giúp chị em tránh được rất nhiều các tác nhân xấu gây ra bệnh tắc vòi trứng.

2. Nguyên nhân: bẩm sinh

Nguyên nhân bị tắc vòi trứng do bẩm sinh không phổ biến nhưng nó cũng được tìm thấy ở một số trường hợp. Theo đó, ngay từ khi sinh ra, chị em đã mắc khiếm khuyết về cơ quan sinh dục như thiếu hụt hoặc không có một phần vòi trứng, hay vòi trứng bị tắc và hẹp ở bộ phận ống dẫn trứng.

3. Nguyên nhân: viêm phụ khoa kéo dài

Nếu tắc vòi trứng do bẩm sinh là nguyên nhân khách quan, thì viêm nhiễm phụ khoa kéo dài chính là nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng ở chị em..

Một số bệnh viêm phụ khoa có thể dẫn đến tắc vòi trứng là viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng… Những bệnh viêm nhiễm này nếu không được phát hiện sớm và có sự can thiệp kịp thời thì rất dễ dẫn đến các biến chứng nặng, trong đó có tắc vòi trứng.

4. Nguyên nhân: viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu được các bác sĩ của Hồng Hà nhận định là một trong những nguyên nhân tắc vòi trứng. Bệnh xảy ra khi vi khuẩn từ âm đạo và cổ tử cung di chuyển vào tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Các vi khuẩn này có thể gây ra tình trạng áp-xe trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Nếu bệnh kéo dài không được điều trị kịp thời có khả năng dẫn đến tắc ống dẫn trứng.

bệnh lý liên quan là nguyên nhân tắc vòi trứng

Đau bụng dưới kéo dài là biểu hiện của viêm phụ khoa

5. Nguyên nhân: nạo, phá thai

Sở dĩ đây là nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ vì trong quá trình nạo thai, nếu chị em không thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín và đảm bảo thì rất dễ xảy ra nguy cơ tổn thương, nhiễm trùng tử cung. Từ đó dẫn đến tắc vòi trứng.

Ngoài ra, việc chăm sóc sức khỏe sau khi nạo bỏ thai cũng rất quan trọng. Vì đây là khoảng thời gian tử cung phục hồi, nếu không được chăm sóc kỹ càng sẽ dễ dàng bị các tác nhân xấu xâm nhập và gây tắc vòi trứng.

Do đó khi phá thai hoặc thực hiện thủ thuật bỏ thai lưu thì chị em cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín. Điều này sẽ giúp chị em tránh được các biến chứng đáng tiếc.

6. Nguyên nhân: tiểu phẫu vùng kín không an toàn

Các trường hợp thực hiện tiểu phẫu ở vùng kín (âm đạo, tử cung…) như đặt vòng tránh thai. Nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn thì sẽ khiến cho tử cung bị tổn thương và dễ dàng bị viêm nhiễm. Lúc này, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, ngày càng phát triển và lan dần lên vòi trứng, gây ra tình trạng tắc vòi trứng.

7. Nguyên nhân: viêm ruột thừa

Nghe có vẻ không liên quan nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa sản phụ tại Hồng Hà và cả nhiều Chuyên gia trên thế giới, viêm ruột thừa là nguyên nhân gián tiếp gây ra tình trạng tắc vòi trứng ở chị em.

Khi ruột thừa bị viêm, điều đó đồng nghĩa với việc vi khuẩn đã gia tăng và phát triển ở mức không thể kiểm soát, chúng có thể dễ dàng lan đến các bộ phận khác của cơ thể trong đó có vòi trứng.

Từ đó gây viêm nhiễm và tắc vòi trứng. Mặc dù trên thực tế, số ca mắc tắc vòi trứng do viêm ruột thừa không nhiều, nhưng chị em không nên chủ quan và bỏ qua nguyên nhân này.

8. Nguyên nhân: lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra tắc vòi trứng vì các tế bào nội mạc tử cung có thể di chuyển, làm rối loạn sự phóng noãn, từ đó gây ứ tắc vòi trứng. Rất nhiều chị em khi đến Hồng Hà được chẩn đoán là bị cả lạc nội mạc tử cung và tắc ống dẫn trứng.

9. Quan hệ tình dục không an toàn

nguyên nhân tắc vòi trứng do quan hệ không an toàn

Quan hệ tình dục an toàn là bảo vệ sức khỏe cho cả bản thân lẫn bạn tình

Trong quan hệ tình dục, chị em nên thực hiện chế độ chung thủy một vợ một chồng, không nên quan hệ tình dục với nhiều người. Và khi quan hệ tốt nhất là sử dụng bao cao su để hạn chế mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, các bệnh xã hội như lậu, giang mai…Đây đều là những bệnh rất nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản.

Các cơ quan sinh sản bị tổn thương khiến vòi trứng bị ảnh hưởng. Hơn nữa, các loại vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục sẽ dễ dàng lây lan lên buồng trứng và vòi trứng. Khiến cho vòi trứng bị tắc và khả năng bị vô sinh, hiếm muộn là rất cao.

10. Nguyên nhân: vệ sinh vùng kín không đúng cách

Vùng kín của chị em rất nhạy cảm do đây là môi trường ẩm ướt khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Đây cũng chính là nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ.

Vệ sinh vùng kín không phải chỉ đơn giản là càng làm sạch càng tốt mà cần phải thực hiện đúng cách. Một số chị em thường vệ sinh vùng kín bằng các dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa cao, thụt rửa sâu trong cơ quan sinh dục.

Việc làm này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe sinh sản của chị em. Bởi vùng kín của chị em là một môi trường cân bằng. Bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Nếu vệ sinh vùng kín quá sạch bằng các chất tẩy rửa có nồng độ cao có thể tiêu diệt cả những lợi khuẩn. Điều này khiến các hại khuẩn bên ngoài có cơ hội xâm nhập, gây viêm nhiễm, lan rộng và gây tắc vòi trứng.

II. Biểu hiện tắc vòi trứng dễ nhận thấy ở nữ giới

Qua sự tư vấn của các bác sĩ tại Hồng Hà, phía trên, chúng tôi đã nêu ra 10 nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc vòi trứng. Vậy làm thế nào để biết bản thân mình có bị tắc vòi trứng hay không? Cùng các bác sĩ phụ sản bệnh viện Hồng Hà điểm qua một vài biểu hiện tắc vòi trứng ngay sau đây:

Khó có thai

Kinh nguyệt không đều

Đau bụng âm ỉ, sưng cứng thường xuyên

Tiểu rắt, tiểu khó

Đau khi quan hệ tình dục

Mệt mỏi, buồn nôn và dễ cáu gắt.

Nếu như thấy bất kì một dấu hiệu tắc vòi trứng nào ở trên, người bệnh hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh những hệ quả không mong muốn về sau

Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà là một cơ sở uy tín, được bộ y tế cấp phép hoạt động. Quy tụ đội ngũ bác sĩ với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề sản phụ khoa, cơ sở vật chất khang trang hiện đại bậc nhất được nhập khẩu chính hãng tại nước ngoài. Cùng với đó là dịch vụ y tế chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam sẽ giúp chị em giảm thiểu tối đa rủi ro trong phẫu thuật thông tắc vòi trứng.

Trên đây là những nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ. Nếu chị em đang còn điều gì thắc mắc. Hãy đăng ký khám và tư vấn miễn phí ngay hôm nay để được đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán và các phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả nhất nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí