Thời gian có thể có thai sau khi mổ u nang buồng trứng: Những điều cần biết

Thời gian để có thai sau khi mổ u nang buồng trứng thường thì khoảng thời gian tốt nhất để có thai lại sau khi mổ u nang là từ 3-6 tháng, tuy nhiên, thời gian này có thể dao động tùy vào sức khỏe và khả năng phục hồi của từng người. Để có điều kiện tốt để mang thai, phụ nữ nên đợi đến khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại, đồng thời duy trì sức khỏe và tinh thần ổn định.

1. Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành?

Mổ buồng trứng bao lâu thì lành thường nhầm lẫn với việc mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai. Đây là 2 phạm trù thời gian khác nhau, vì có thể vết mổ u nang đã lành nhưng chị em vẫn cần khoảng thời gian nữa mới có thể mang thai trở lại.

Về vấn đề mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành, thì câu trả lời là người bệnh sẽ cần một khoảng thời gian nhất định sau khi phẫu thuật để cơ thể có thể hồi phục trở lại trạng thái bình thường. Thông thường thời gian hồi phục này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, tình trạng vết mổ, cũng như phương thức sử dụng để phẫu thuật u nang buồng trứng.

1.1. Đối với mổ mở

Với phương thức mổ mở, thông thường, người bệnh sẽ cần 6 đến 8 tuần để phục hồi hoàn toàn. Phương pháp phẫu thuật này thường ít được áp dụng vì tồn tại nhiều hạn chế, đó là thời gian phục hồi lâu, nguy cơ nhiễm trùng, nguy cơ tái phát u nang, vết mổ bị dính và dễ để lại sẹo.

1.2. Đối với mổ nội soi

Mổ nội soi là phương pháp điều trị u nang buồng trứng được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở. Mổ nội soi u nang buồng trứng chỉ mất 30 phút, sau 1 đến 2 ngày là người bệnh có thể xuất viện và có khả năng phục hồi hoàn toàn chỉ sau 2 ngày. Bên cạnh đó, chị em sẽ yên tâm hơn khi phương pháp này ít có khả năng tái phát, nhiễm trùng và đảm bảo vấn đề thẩm mỹ vì hầu như là không để lại sẹo.

2. Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

Thông thường, sau khi mổ u nang buồng trứng, chị em phụ nữ có thể phục hồi khả năng mang thai sau 3 tháng tính từ ngày thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, vấn đề mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như là cơ địa của từng người, vết mổ có bị viêm nhiễm hay không, sức khỏe chị em có phục hồi nhanh hay không.

Điều kiện tốt mà chị em có thể mang thai trở lại đó là lúc mà tinh thần và sức khỏe đã ổn định, chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, cũng có trường hợp nhiều chị em trải qua 6 tháng hoặc lâu hơn mới có kinh.

Mang thai sau khi mổ u nang buồng trứng

Điều kiện tốt để mang thai sau khi mổ u nang buồng trứng đó là khi tinh thần, sức khỏe ổn định

3. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian có thai sau khi mổ u nang buồng trứng

3.1. Mức độ tổn thương buồng trứng

Sau khi mổ u nang buồng trứng, ít nhiều buồng trứng sẽ bị tổn thương, gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của người bệnh sau này. Khả năng thụ thai càng cao, thời gian có thể thụ thai càng sớm khi mức độ tổn thương của buồng trứng càng ít. Mức độ tổn thương này còn tùy thuộc vào loại u nang mà chị em mắc phải, bởi vì sự nguy hiểm và mức tác động lên buồng trứng của mỗi loại u nang sẽ không giống nhau.

3.2. Trường hợp mổ u nang buồng trứng

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai cũng tùy thuộc vào những trường hợp phẫu thuật khối u như là mổ bóc tách khối u, mổ cắt một bên buồng trứng, mổ cắt hai bên buồng trứng.

  • Mổ bóc tách khối u: Thường những trường hợp sau mổ bóc tách khối u, phụ nữ sẽ có khả năng sinh sản bình thường. Tuy nhiên, nếu mổ xong mà vết mổ lâu hồi phục hoặc là biến chứng sau mổ, thì sẽ gây tác động đến thời gian có thể mang thai của chị em.
  • Mổ cắt một bên buồng trứng: Cắt một bên buồng trứng khiến tỉ lệ mang thai của phụ nữ giảm đi một nửa. Tuy nhiên, cần phải chờ tới lúc người bệnh phục hồi vết mổ, chức năng buồng trứng bên còn lại không bị ảnh hưởng gì, thì phụ nữ mới có thể mang thai.
  • Mổ cắt hai bên buồng trứng: Một khi buồng trứng đã bị cắt đi cả hai bên thì khả năng có thai sẽ không còn, chứ không thể nói đến vấn đề mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai được nữa.

3.3. Trình độ tay nghề phẫu thuật

Trình độ tay nghề phẫu thuật ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian mang thai sau khi mổ u nang buồng trứng. Nếu thực hiện phẫu thuật ở những chỗ có tay nghề kém, không đảm bảo, khiến vết mổ lâu lành, nhiễm trùng, hay nguy cơ tái phát u cao, thì điều này rất ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em, trong đó có thời gian có thể mang thai sau khi mổ.

Vì vậy, chọn lựa cơ sở y tế uy tín, an toàn là một điều cần thiết khi chị em có nhu cầu khám và chữa bệnh u nang buồng trứng. Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là địa chỉ được nhiều người bệnh tin tưởng trong việc khám cũng như nội soi u nang buồng trứng mà chị em có thể cân nhắc. Với đội ngũ y bác sĩ trên 30 năm kinh nghiệm, cộng với thiết bị y tế hiện đại, bạn có thể an tâm điều trị mà không lo nguy cơ tái phát, nhiễm trùng hay để lại sẹo.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hag

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là địa chỉ mổ u nang buồng trứng uy tín

4. Lưu ý sau khi mổ u nang buồng trứng để lành và mau có thai

Để có thể phục hồi nhanh chức năng sinh sản và nhanh có thai sau khi mổ u nang buồng trứng, chị em cần hết sức lưu ý về sinh hoạt cũng như vấn đề kiêng khem.

4.1. Lưu ý về việc chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ

  • Nghỉ ngơi, sinh hoạt: Phụ nữ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt một cách điều độ, làm việc và học tập theo khoa học, không làm việc quá sức
  • Tập luyện: Để nhanh phục hồi vết mổ cũng như khả năng sinh sản, chị em cần chú ý tập luyện những bài thể dục nhẹ nhàng, chăm đi bộ hoặc tập yoga
  • Tâm lý: Giữ tâm lý lạc quan, tinh thần thoải mái, tránh nghĩ ngợi nhiều, giảm thiểu áp lực, stress
  • Chế độ dinh dưỡng: Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

4.2. Kiêng khem để mau có thai sau khi mổ u nang buồng trứng

  • Quan hệ tình dục: Tránh quan hệ vợ chồng sau khi mổ u nang buồng trứng vì dễ gây tổn thương, viêm nhiễm, làm chậm quá trình hồi phục. Nên đợi 2 tới 3 tháng sau khi mổ mới sinh hoạt tình dục
  •  Không dùng tampon, cốc nguyệt san khi vết mổ chưa lành, làm tổn thương cơ quan sinh dục, khiến cho việc có thai sau khi mổ u nang buồng trứng trở lên khó khăn hơn
  • Kiêng ăn nếp, kiêng những loại đồ ăn tanh, chua cay, đồ lên men, đồ uống có cồn để vết thương nhanh lành.
Trên đây là câu trả lời cho việc mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 1900.633.988 hoặc trực tiếp tới địa chỉ 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội để được giải đáp. Chúc chị em có một sức khỏe sinh sản thật tốt để hiện thực hóa ước mơ làm mẹ.
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí