Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Mổ u nang buồng trứng: 2 phương pháp hiệu quả điều trị và một số lưu ý

Mổ u nang buồng trứng là phương pháp điều trị phổ biến cho các trường hợp u nang buồng trứng lớn hoặc gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Thông qua bài phẫu thuật này, các bác sĩ có thể loại bỏ u nang buồng trứng và giảm thiểu các biến chứng liên quan. Tuy nhiên, quá trình này cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có những rủi ro tiềm tàng cần được lưu ý. Việc tìm hiểu và hiểu rõ về mổ u nang buồng trứng là cần thiết để giúp bệnh nhân và gia đình có thể quyết định đúng đắn và tự tin khi đối mặt với tình trạng sức khỏe này

1. Thế nào là mổ u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng là một túi chứa đầy dịch lỏng phát triển bên trong buồng trứng của nữ giới. Bệnh thường xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

Mổ u nang buồng trứng là một phương pháp điều trị u nang buồng trứng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế, rạch một đường ở vùng bụng từ đỏ tiếp cận được khối u, loại bỏ nó và bảo toàn sức khỏe buồng trứng và các khu vực lân cận khác. 

2. Mổ u nang buồng trứng khi nào?

Theo các bác sĩ của Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà thì không phải u nang buồng trứng nào cũng có thể tiến hành mổ được. Tùy vào từng loại u nang, kích thước khối u đó mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ phù hợp.

mổ u nang buồng trứng

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Một số trường hợp cần mổ u nang buồng trứng là:

 • Khối u nang lớn hơn 5 cm.
 • Khối u nang lớn, có nguy cơ xuất hiện các tế bào ung thư.
 • Khối u nang nhỏ nhưng chị em bị các triệu chứng đau của u nang làm cho ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày.
 • U nang buồng trứng có nguy cơ phát triển thành lạc nội mạc tử cung.
 • U nang không tự tiêu mà phát triển quá nhanh sau khi theo dõi 2 – 3 tháng.
 • Ngoài ra, u nang buồng trứng thực thể không thể tự tiêu được hoặc điều trị nội khoa không có kết quả.

U nang buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm nếu như không được sớm điều trị sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí tính mạng của người bệnh.

3. Có những phương pháp mổ u nang buồng trứng nào?

Hiện nay có 2 phương pháp mổ u nang buồng trứng là mổ mở và mổ nội soi.  Mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm khác nhau và quy trình thực hiện cũng khác nhau. 

3.1. Mổ nội soi u nang buồng trứng

Đây là phương pháp hiện đại, với ưu điểm là độ an toàn cao, ít chảy máu và nhanh lành hơn phương pháp mổ hở. 

Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp khối u nang nằm ở vị trí an toàn, hoặc khối u nang kích thước nhỏ hơn 5cm, không bị cơ quan nào lân cận che lấp.

Phương pháp này sẽ được diễn ra như sau:

 • Bác sĩ sẽ rạch một vài vết rạch rất nhỏ ở bụng sau đó đưa một vài dụng cụ phẫu thuật nội soi qua các vết rạch đó.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ mổ nội soi bóc tách u nang bảo tồn buồng trứng để loại bỏ khối u nang.

Trong suốt quá trình mổ u nang buồng trứng bệnh nhân hoàn toàn không hề đau đớn do đã được gây mê toàn thân.

mổ hở u nang buồng trứng

Các bác sĩ đang tiến hành mổ u nang buồng trứng

3.2. Mổ mở u nang buồng trứng

Ưu điểm của phương pháp mổ u nang buồng trứng này là có thể dễ dàng quan sát khối u nang buồng trứng và xử lý được các trường hợp khối u nang phức tạp mà mổ nội soi không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là vết mổ thường để lại vết sẹo lớn, nhiễm trùng sau mổ và mất máu.

Mổ mở u nang buồng trứng diễn ra như sau:

 • Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân trước khi phẫu thuật.
 • Bác sĩ rạch một vết mổ lớn ở bụng để tiếp cận khối u.
 • Mổ hở u nang buồng trứng bóc tách hay cắt bỏ buồng trứng sẽ phụ thuộc vào tình trạng của khối u.

4. Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ của Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà, sau khi mổ u nang buồng trứng chị em có thể phải đối mặt với một số nguy hiểm như sau. Tuy nhiên không phải bất kì chị em nào cũng bị những nguy hiểm này. Chị em chỉ cần lựa chọn được đúng cơ sở điều trị u nang buồng trứng uy tín và bác sĩ có thâm niên cao là có thể hạn chế những biến chứng sau phẫu thuật u nang buồng trứng gây ra. 

 • Trong quá trình mổ u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ sử dụng gây mê và gây tê nên người bệnh có khả năng bị sốc phản vệ. Ngoài ra, nhiễm trùng, sẹo xấu vẫn có thể sẽ xảy ra.
 • Bỏ sót khối u hoặc bỏ sót phần chân sẽ khiến việc mổ  nang buồng trứng không được dứt điểm về sau dễ phát triển và tái phát bệnh.
 • Nhiều trường hợp chị em sau khi mổ u nang buồng trứng, sẽ bị suy yếu sức khỏe sinh lý, cơ thể sẽ ốm yếu và mệt mỏi hơn phụ nữ bình thường.

5. Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành?

Thông thường mổ nội soi có thời gian hồi phục nhanh hơn rất nhiều so với mổ mở. Cụ thể, đối với mổ nội soi, chị em sẽ mất 2 – 3 ngày là có thể xuất viện, còn với mổ mở thì mất 5 – 7 ngày mới được ra viện.

Để bình phục hoàn toàn, mổ nội soi sẽ mất khoảng 2 tuần, trong khi đó mổ mở có thể mất đến 1 – 2 tháng bệnh nhân mới có thể hồi phục hoàn toàn.

6. Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

Theo các bác sĩ của Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà, thì thời gian có thai sau khi mổ u nang buồng trứng cũng ảnh hưởng lớn đến phương pháp mổ u nang buồng trứng.

Cụ thể, đối với mổ mở thì sẽ mất khoảng 6 tháng đến 1 năm buồng trứng mới hồi phục, chị em mới có thể mang thai được. Còn đối với mổ nội soi sẽ mất 3 – 6 tháng.

7. Lưu ý sau khi mổ u nang buồng trứng

Để đảm bảo sức khỏe phụ nữ, sau khi mổ u nang buồng trứng, bệnh nhân cần thực hiện một số lưu ý như sau:

tái khám sau khi mổ u nang buồng trứng

Chị em cần quay lại tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

 • Kiêng quan hệ tình dục trong 4 – 6 tháng sau khi mổ u nang buồng trứng.
 • Nên lựa chọn ăn các loại thức ăn dạng lỏng khi mới mổ xong, sau đó mới chuyển dàn sang ăn đặc dần. Ngoài ra cần ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng sắt cao.
 • Giữ tâm lý thoải mái và ổn định. Thực hiện các bài tập hít thở sâu, nhẹ nhàng.
 • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ sau khi mổ u nang để kháng viêm.
 • Ghi nhớ lịch tái khám đúng hẹn theo đúng chỉ định của bác sĩ.

8. Mổ u nang buồng trứng giá bao nhiêu tiền?

Rất nhiều chị em thắc mắc rằng chi phí mổ u nang buồng trứng có đắt không? Mổ u nang buồng trứng hết bao nhiêu tiền? Theo các bác sĩ của Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà thì rất khó để đưa giá một mức giá cụ thể cho việc mổ u nang buồng trứng, bởi chi phí mổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Cơ sở y tế mà người bệnh lựa chọn. Không những ảnh hưởng đến chi phí của mổ u nang buồng trứng mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả của việc điều trị. Nên chị em đừng vì ham rẻ mà lựa chọn các cơ sở y tế kém chất lượng nhé.
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh.
 • Tính chất và kích thước của khối u.
 • Bác sĩ mà bệnh nhân lựa chọn.
 • Phương pháp mổ mà người bệnh lựa chọn..

Để biết chính xác chi phí mổ u nang buồng trứng hết bao nhiêu tiền, chị em có thể trực tiếp gọi điện đến các cơ sở chuyên khoa y tế trước khi mổ để nắm rõ mức giá mà mình cần chuẩn bị.

9. Mổ u nang buồng trứng ở đâu an toàn và tốt nhất

Hiện nay với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân mà có rất nhiều các bệnh viện, phòng khám tư nhân mở ra. Việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để mổ u nang buồng trứng là điều vô cùng cần thiết.

Nếu chị em chưa tìm được một cơ sở mổ u nang buồng trứng an toàn thì có thể tham khảo Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà – cơ sở y tế uy tín, an toàn, thực hiện thành công hơn 2390 ca phẫu thuật vô sinh hiếm muộn nói chung và u nang buồng trứng nói riêng. 

Tại Trung tâm quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, thâm niên hơn 30 năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất khoa học và thiết bị y tế hiện đại từ đó sẽ hạn chế tối đa rủi ro mà u nang buồng trứng gây ra. 

mổ nội soi u nang buồng trứng ở Hồng Hà

Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ các vấn đề có liên quan đến mổ u nang buồng trứng. Hy vọng chị em đã có thêm nhiều các kiến thức cần thiết cho mình. Nếu cần đặt lịch thăm khám và tư vấn miễn phí cùng bác sĩ 30 năm kinh nghiệm của Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà vui lòng gọi số hotline 1900 633 988. 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí