logo-hongha

Lý do chụp tử cung vòi trứng về có bầu, có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 24/01/2021 - Ngày sửa: 25/01/2021

Tư vấn y khoa: BS Hạnh »    |   Tác giả: huykim »
Chụp tử cung vòi trứng về có bầu có nguy hiểm không, có ảnh hưởng gì đến thai nhi không và sự băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến có bầu sau chụp HSG tử cung vòi trứng mời bạn theo dõi thông tin dưới đây.

1. Lý do chụp tử cung vòi trứng về có bầu

Chụp tử cung vòi trứng HSG là biện pháp giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới. Chủ yếu sử dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Đặc biệt, có một số chị em sau khi tiến hành chụp tử cung vòi trứng về có bầu, nhưng theo các chuyên gia đây là một hiện tượng tương đối bình thường.

Chụp tử cung vòi trứng xong có thai, được xác định do nhiều nguyên nhân, trong đó nổi bật nhất là 2 lý do sau đây:

• Lý do đầu tiên:

Kỹ thuật chụp HSG này sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng bơm chất cản quang vào tử cung vòi trứng để kiểm tra.

chụp tử cung vòi trứng về có bầu

Quá trình này vô tình giúp dọn dẹp một phần sự tắc nghẽn của vòi trứng, làm đường đi của trứng thông thoáng, dễ gặp tinh trùng hơn. Từ đó tăng tỷ lệ thụ thai thành công sau khi chụp HSG.

• Lý do thứ hai :

Liên quan đến tâm lý của các chị em, trong quá trình thực hiện, bác sĩ có sử dụng thuốc giảm đau, thuốc an thần.

Một yếu tố tích cực là loại thuốc này giúp người bệnh thư giãn, giải tỏa lo âu, áp lực. Từ đó cơ thể thoải mái hơn, tăng hiệu quả đậu thai thành công hơn.

Tuy nhiên, một vấn đề chị em cần quan tâm nhiều hơn đó là việc có thai trong cùng chu kỳ của chụp tử cung vòi trứng sẽ có thể có ảnh hưởng đến thai nhi.

Thông thường bác sĩ chủ yếu chỉ định trong thời gian phù hợp, hạn chế thụ thai trong thời gian đó.

Đồng thời nhắc nhở người bệnh cần kiêng giao hợp trong khoảng 2 tuần sau chụp HSG. Vậy có thai sau chụp tử cung vòi trứng sẽ có những ảnh hưởng gì?

2. Chụp tử cung vòi trứng xong phát hiện có thai có sao không?

Xét trên phương diện y học, kỹ thuật chụp X quang HSG này khá an toàn, sẽ ít tác động đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, với tỷ lệ biến chứng chỉ 1%.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe bạn vẫn nên hạn chế chụp HSG cùng thời điểm khi mang thai. Việc phát hiện mang thai sau chụp tử cung vòi trứng có thể xảy ra một số vấn đề như:

Dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa:

• Do quá trình thực hiện có tác động xâm lấn, nên dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
  • Bên cạnh đó khi trong thai kỳ người mẹ không được sử dụng chất kháng sinh, dễ diễn biến nặng, ảnh hưởng cả mẹ lẫn thai nhi.

chụp tử cung vòi trứng xong có thai

Chảy máu âm đạo:

• Là một phản ứng của cơ thể để đẩy chất cản quang ra ngoài. Chất cản quang, tia X khi thực hiện chụp HSG có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
  • Trường hợp quan sát thấy chảy máu âm đạo liên tục hơn 3 ngày cần được đến bệnh viện để xử lý, điều trị kịp thời.

Sốc phản vệ, nhiễm trùng, dị ứng:

• Đây là các trường hợp phản ứng của cơ thể khá mạnh mẽ đối với sự xâm lấn từ bên ngoài.
  • Điều này khá nguy hiểm có thể dễ dẫn đến sảy thai, thai nhi phát triển kém, dễ xảy ra dị tật,…

Tất cả những vấn đề này đều cho thấy rằng, có thai cùng kỳ chụp tử cung vòi trứng, sẽ rất ảnh hưởng đến thai nhi.

Tốt nhất là nên đợi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, sau khi cơ thể đẩy hết toàn bộ chất cản quang, phản ứng cơ thể tích cực. Thời điểm này có thai sẽ an toàn hơn rất nhiều so với trong cùng chu kỳ chụp HSG.

❎❎❎ Tìm hiểu thêm: Chụp HSG có đau không?

3. Chụp tử cung vòi trứng HSG bao lâu thì có thai?

Chụp tử cung vòi trứng được thực hiện nhằm kiểm tra có vấn đề nào đang diễn ra ở tử cung, vòi trứng hay không.

Nếu xác định nguyên nhân gây cản trở mang thai là gì, cần tiến hành điều trị bệnh lý đó trước. Việc điều trị thành công giúp bạn có thể mang thai, tỷ lệ thụ thai thành công lúc này sẽ cao hơn rất nhiều.

chụp vòi trứng bao lâu thì có thai được

Trường hợp kiểm tra vấn đề không quá nhiều, một số tắc nghẽn có thể được thông sau khi chụp HSG, bạn sẽ dễ dàng mang thai hơn.

Sau khi chụp HSG khoảng 1 đến 3 chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể kiểm tra xem đã thụ thai thành công chưa (tốt nhất không nên có thai trong cùng chu kỳ với chụp HSG).

Đây là khoảng thời gian an toàn, với tỷ lệ thụ thai thành công cao các chị em cần lưu ý kiểm tra những biểu hiện của cơ thể.

Bên cạnh đó, bạn có thể hạn chế được các biến chứng của chụp HSG nên ưu tiên chọn cơ sở y tế an toàn, uy tín với trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại.

4. Địa chỉ chụp tử cung vòi trứng an toàn để có thai.

Hiện nay có khá nhiều cơ sở y tế có cung cấp dịch vụ chụp tử cung vòi trứng HSG. Để quá trình diễn ra an toàn hạn chế các di chứng về sau, tốt nhất bạn nên lựa chọn nơi thực hiện uy tín, được nhiều người đánh giá tốt, đáng tin cậy.

chụp tử cung vòi trứng xong dễ có thai

Trong các địa chỉ uy tín ở khu vực phía Bắc bệnh viện đa khoa Hồng Hà sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho nhiều chị em. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến vô sinh hiếm muộn, kỹ thuật chụp X quang HSG tử cung vòi trứng.

• Tại bệnh viện Hồng Hà bạn sẽ nhận được sự tư vấn, hướng dẫn, điều trị đến từ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm với trình độ chuyên môn tốt.
  • Bên cạnh đó chất lượng dịch vụ, trang thiết bị kỹ thuật cao với chi phí tốt phù hợp điều kiện kinh tế của nhiều người.

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ chụp HSG tử cung vòi trứng chất lượng an toàn. Đồng thời có thể mang thai sau thời gian ngắn điều trị, thì bệnh viện Hồng Hà sẽ là một sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Chụp tử cung vòi trứng về có bầu là một vấn đề bình thường, dễ xảy ra do nhiều yếu tố. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, cần hạn chế xảy ra tình trạng này. Bài viết sau đây hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích và cần thiết cho bạn.