Chụp tử cung vòi trứng: Chẩn đoán & điều trị bệnh tử cung và vòi trứng.

Chụp tử cung vòi trứng là gì?(cách viết khác trong tiếng Anh là HSG – Hysterosalpingography) được hiểu là kỹ thuật y khoa được thực hiện từ các kỹ thuật viên chuyên sâu. Ở bài viết này, chúng tôi đề cập tới các bạn về phương pháp thực hiện và những điều cần chú ý trước, trong, sau khi thực hiện thủ thuật này.

1. Chụp XQ tử cung vòi trứng là gì?

Chụp XQ tử cung vòi trứng (HSG) là một trong kỹ thuật y khoa dùng để chẩn đoán tình trạng tổn thương hay bất thường cũng như bệnh lý của vòi trứng và cổ tử cung, eo tử cung. Đồng thời khảo sát ống dẫn trứng (vòi trứng) có bị tắc nghẽn, ứ dịch, ứ mủ, ứ máu…, viêm dính một phần hay hoàn toàn cũng như khảo sát về hình thái khẩu kính, bất thường buồng tử cung, như tử cung đôi, tử cung một sừng ( một ống dẫn trứng). Các bệnh lý như polyp, nhân xơ, lạc nội mạc tử cung…  đều gây lên tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Trên cơ sở đó, có thể xác định được tình trạng, nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Phim chụp XQ tử cung buồng trứng thường có giá trị trong vòng 6 tháng hoặc sau khi có chỉ định điều trị. Chính vì vậy, nếu phim chụp đã quá hạn các bác sĩ sẽ chỉ định bạn kiểm tra lại. Hãy mang theo những kết quả trước đó mà bạn đã từng thăm khám để bác sĩ hội chẩn.

1.1 Ai cần chụp tử cung vòi trứng

-Có quan hệ tình dục 2-3 lần / tuần, không sử dụng các biện pháp tránh thai mà trên 6 tháng mà chưa thấy có thai.

-Chị em cần thăm khám vô sinh hiếm muộn  đều được chỉ định thực hiện thủ thuật này.

-Hoặc sau khi triệt sản, kiểm tra lại chức năng vòi trứng.

1.2 Ai không nên thực hiện thủ thuật chụp vòi trứng

Kỹ thuật chụp tử cung vòi trứng không được áp dụng với một số nhóm đối tượng như sau:

– Phụ nữ đang mang thai

-Đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

-Nhiễm trùng vùng chậu hông

-Chảy máu âm đạo

-Nghi ngờ có thai

-Co thắt (đau bụng chưa rõ nguyên nhân)

-Có  tiền sử dị ứng các loại thuốc cản quang đã từng sử dụng trước đó.

1.3 Chụp tử cung vòi trứng khi nào?

Để đảm bảo an toàn bác sĩ sẽ khuyên bạn tốt nhất bạn lên thực hiện sạch kinh sau 2- 5 ngày. Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để thực hiện thủ thuật này.

Chụp tử cung vòi trứng để diễn ra thuận lợi và không mất nhiều thời gian đi lại thường các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà sẽ hẹn khách hàng sạch kinh ngày 2 sẽ thực hiện dịch vụ.

2.Kỹ thuật chụp tử cung vòi trứng

2.1 Quy trình chụp tử cung vòi trứng tại Hồng Hà sẽ diễn ra cụ thể như sau:

Bước 1: Trước khi chụp, người bệnh sẽ được bác sĩ kê khai tiền sử bệnh lý như: bệnh mãn tính, các loại thuốc đang dùng ở nhà và trước khi tới bệnh viện nếu có.

Bước 2: Bạn sẽ được thử thuốc (Test thuốc) để khẳng định bạn không bị dị ứng với chất cản quang. Một lần nữa, bạn được kỹ thuật viên tư vấn về vấn đề an toàn cho bạn sau khi chụp tử cung (về nhà). Đây là điều khác biệt so với tất cả các nơi khác.

Bước 3: Bạn được thay đồ và nằm lên trên bàn chụp chuyên dụng trong tư thế sản khoa.

Bước 5: Kỹ thuật viên sẽ tiến hành sát khuẩn vùng ngoài âm đạo. Tiến tới dùng mỏ vịt để mở âm đạo nhằm quan sát khu vực cổ tử cung dễ dàng hơn. sau đó tiến hành làm sạch cổ tử cung bằng thuốc sát trùng và dụng cụ chuyên dụng. Sau đó đặt catheter  mềm mại vào buồng tử cung và cố định lại. Tại Hồng Hà, catheter được nhập khẩu tại châu âu mỗi người một bộ riêng biệt và dùng một lần.

Bước 6: Bơm thuốc cản quang (thuốc nhuộm) từ từ (áp suất 60 – 100 mmHg) vào tử cung đi vào ống dẫn trứng với các áp suất khác nhau. Trên kết quả bơm này, bác sĩ sẽ  nhìn thấy  những hình ảnh  đầu tiên trên màn hình tăng sáng.

Lúc này, chất cản quang đã đi vào, dần lấp đầy buồng tử cung và đi sang vòi trứng. Bác sĩ tiến hành chụp X-quang một seri ảnh có tên gọi khác là  khảo sát dòng chảy của thuốc tới ống dẫn trứng) và hình ảnh sẽ được lưu lại để phân tích

2.2 Chụp Xquang tử cung vòi trứng được thực hiện trên các thì bơm thuốc

Thì 1: Khảo sát buồng tử cung thời gian 1 phút.

Thì 2: Khảo sát ống dẫn trứng (thời gian 1 phút ). Đánh giá chức năng hai ống dẫn trứng tình trạng viêm nhiễm.

Thì 3: Khảo sát mức độ tổng thể mức độ thuốc lưu thông (thời gian 1 phút) lúc này bác sĩ sẽ tháo các thiết bị hỗ trợ ra. Tổng thời gian bạn chụp tử cung vòi trứng (HSG) khoảng 2 phút.

Trong suốt quá trình chụp bác sĩ luôn trao đổi cùng bạn cũng như để bạn phối hợp để đạt kết quả tốt. Sau khi khảo sát  xong 3 Thì (giai đoạn) bạn thay đồ bình thường, ra ngoài nghỉ ngơi. Có thể bạn đi vệ sinh bình thường, lúc này nếu có ra một ít máu cũng không sao.

Phim cotte:  Sau Thì 3 khoảng 15-30 phút, lúc này bác sĩ sẽ mời bạn vào để chụp lần 4 phim cotte hay còn gọi (phim muộn) thời gian khoảng 30s – 1 phút. Như vậy, bạn đã hoàn thành quá trình thăm khám chụp tử cung vòi trứng (HSG) đơn giản quá đúng không nào?

Cuối cùng bạn ngồi chờ khoảng 5-10 phút sẽ có kết quả chẩn đoán và phim. Bạn sẽ cầm kết quả và phim trở lại phòng khám chuyên gia đã chỉ định cho bạn để được nhận phác đồ điều trị nếu có.

3.Những lưu ý sau khi thực hiện

Sau khi thực hiện thủ thuật này chị em cần chú ý một số vấn đề sau có thể gặp phải.

Tôi bị ra máu sau khi chụp tử cung vòi trứng

Bạn có thể bị ra một ít máu và sẽ hết sau lần đi vệ sinh đầu tiên.

Kiêng quan hệ 5- 7 ngày sau khi chụp.

Sau chụp về nhà có bị đau bụng không? Tại một số cơ sở không uy tín có thể bạn sẽ bị vì điều này phụ thuộc vào tay nghề của kỹ thuật viên. Khi thực hiện ở Hồng Hà, bạn hoàn toàn không bị đau bụng vì kỹ thuật viên đã xả hết áp suất trước khi bạn ra khỏi phòng chụp. Đây cũng là điều khác biệt với tất cả các nơi khác.

Chụp tử cung vòi trứng có ảnh hưởng gì không?

Chụp tử cung vòi trứng bản chất là một biện pháp hỗ trợ phát hiện và chẩn đoán những bệnh lý liên quan đến tử cung nên nhìn chung sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe (bao gồm cả sức khỏe sinh sản) của người phụ nữ.

Chụp tử cung vòi trứng có đau không

Tùy vào độ nhạy cảm của các chị em mà mức độ có đau hay không đau. Nhưng đa phần chị em sau khi thực hiện vòi trứng tại Hồng Hà chia sẻ rằng họ chỉ cảm thấy hơi tức bụng một chút lúc bơm thuốc cản quang. Và sẽ hết ngay cảm giác này sau khi kết thúc thủ thuật.

Chụp tử cung vòi trứng bao nhiêu tiền

Tại Hồng Hà chi phí chụp tử cung là 900.000 đồng (chưa bao gồm ưu đãi). Để được biết chi phí hiện tại của dịch vụ khách hàng liên hệ 1900633988 để được giải đáp

Trên đây là những điều quan trọng nhất chị em cần biết về chụp X-quang tử cung vòi trứng(HSG) được các y bác sĩ của Hồng Hà chia sẻ. Ngoài ra, chị em có thể gọi số hotline – 1900 633 988 để được các bác sĩ giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết nhất! Nếu thấy bài viết này bổ ích bạn hãy chia sẻ để các chị em khác tham khảo.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí