Có nên phẫu thuật loại bỏ lạc nội mạc tử cung để điều trị vấn đề sức khỏe

Các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên thực hiện phẫu thuật loại bỏ lạc nội mạc tử cung trong những trường hợp như sau: xuất hiện u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng, có các cơn đau dữ dội ở vùng chậu và không có dấu hiệu thuyên giảm do lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân nhưng gây đau đớn và khó chịu, đặc biệt là vào thời điểm kinh nguyệt. Bên cạnh đó, lạc nội mạc tử cung còn ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Vì vậy, nhiều người phụ nữ vẫn còn phân vân liệu có nên thực hiện phẫu thuật loại bỏ lạc nội mạc tử cung hay không, và khi nào là thời điểm thích hợp cho việc thực hiện phẫu thuật, dù cho họ đã nỗ lực tìm kiếm cách chữa bệnh.

1. Bệnh lý lạc nội mạc tử cung là như thế nào

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Đây là căn bệnh mãn tính, thường đem lại cảm giác khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

Hầu hết các tuyến tử cung (hay còn gọi là nội mạc tử cung) của chị em phụ nữ chỉ được tìm thấy trong tử cung. Tuy nhiên, đối với những người lạc nội mạc tử cung, các mảnh vụn siêu nhỏ của mô đó có thể thoát ra khỏi tử cung và phát triển trên các cơ quan khác, chẳng hạn như: Buồng trứng, ống dẫn trứng, thành ngoài của tử cung, dây chằng hỗ trợ tử cung, trực tràng hoặc bàng quang.

Có một số trường hợp hiếm gặp, các mô tuyến tử cung có thể “thất lạc” ra bên ngoài bụng và phát triển trong các bộ phận khác như phổi.

Thông thường, các mô nội mạc tử cung sẽ phát triển dày lên nhờ vào hormone estrogen và progesterone để sẵn sàng cho thai kỳ. Nếu quá trình thụ thai không xảy ra, lớp niêm mạc đấy sẽ bong ra và thoát ra khỏi cơ thể gây chảy máu kinh nguyệt.

Đối với những trường hợp bị lạc nội mạc tử cung, các mô thoát ra khỏi tử cung và phát triển trong các mô khác, khiến máu kinh không thể thoát ra ngoài mà chảy ngược lại vào trong. Điều đó khiến các mô xung quanh bị kích ứng, dẫn tới u nang, sẹo và sự hợp nhất của các mô cơ thể, nghiêm trọng hơn sẽ gây vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới, nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới, nguyên nhân gây vô sinh

2. Mắc lạc nội mạc tử cung có nên mổ không

Bác sĩ Đào Thu Hiền- Chuyên khoa sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà cho biết, phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tùy theo mức độ nặng – nhẹ và triệu chứng của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp. Nếu mức độ nhẹ thì không nên mổ mà có thể theo dõi và uống thuốc giảm đau mỗi khi đến kỳ hành kinh hoặc thuốc nội tiết. Nếu mức độ bệnh nặng hơn thì mới nên phẫu thuật.

3. Khi nào cần thực hiện mổ lạc nội mạc tử cung

Cũng theo Bác sĩ Đào Thu Hiền người bệnh lạc nội mạc tử cung nên thực hiện mổ khi:

– Xuất hiện u lạc nội mạc tử cung ở vị trí buồng trứng.

– Các cơn đau dữ dội ở vùng chậu và không có dấu hiệu thuyên giảm do lạc nội mạc tử cung gây ra.

– Tình trạng lạc nội mạc tử cung tiến triển nặng hơn. Các cơ quan nội tạng như bàng quang hay ruột bị ảnh hưởng bởi các mô sẹo.

– Tái phát lạc nội mạc tử cung mặc dù đã điều trị nội khoa.

– Nguy cơ cao bị vô sinh: Phương pháp phẫu thuật là một lựa chọn lý tưởng để giảm thiểu nguy cơ vô sinh cho người bệnh. Đồng thời loại bỏ các mô lạc nội mạc tử cung đang tăng trưởng và phát triển trong cơ thể.

Tuy nhiên, với những trường hợp mắc lạc nội mạc tử cung nhưng cơn đau do bệnh gây ra chỉ ở mức độ nhẹ hoặc trung bình và chị em không có nhu cầu mang thai tại thời điểm hiện tại thì áp dụng các biện pháp như sử dụng thuốc hoặc liệu pháp hormone là một lựa chọn phù hợp.

4. Các phương pháp phẫu thuật lạc nội mạc tử cung áp dụng phổ biến

Với sự phát triển của y học hiện đại, người bệnh có thể điều trị lạc nội mạc tử cung với 2 phương pháp phẫu thuật phổ biến là:

4.1 Lạc nội mạc tử cung có nên mổ không – Phẫu thuật nội soi

Nội soi ổ bụng điều trị lạc nội mạc tử cung là dạng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Thông thường, bác sĩ áp dụng phương pháp nội soi trong điều trị bệnh, sử dụng một ống nội soi nhỏ có đèn và camera giúp nhìn thấy rõ ràng khu vực có nội mạc bên trong cơ thể.

Trước khi nội soi, người bệnh được bác sĩ gây mê toàn thân, sử dụng thuốc để đưa vào giấc ngủ. Quá trình phẫu thuật nội soi có thể mất từ 30 phút đến vài giờ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Cuối cùng bác sĩ kiểm tra lạc nội mạc tử cung một lần nữa rồi lấy dụng cụ ra và đóng các vết cắt.

Những điều sau đây sẽ xảy ra trong quá trình phẫu thuật nội soi:

– Bụng chứa đầy khí giúp bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy các cơ quan bên trong.

– Bác sĩ rạch một vài đường nhỏ gần rốn, tiếp tục đưa ống soi có ánh sáng vào một vết rạch. Dụng cụ phẫu thuật cũng được đưa qua các khe hở khác vào ổ bụng.

– Bác sĩ dùng dao, nhiệt hoặc tia laser bóc tách và cắt bỏ các mô lạc nội mạc tử cung ra khỏi cơ quan như buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng của người bệnh. Các mẫu mô đấy sau đó được chuyển đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

– Bác sĩ sẽ loại bỏ bất kỳ các mô sẹo trong các cơ quan trên.

– Sau khi phẫu thuật các ống soi và dụng cụ thao tác sẽ được tháo khỏi ổ bụng, các vết rạch da nhỏ trên bụng được khâu lại.

Lạc nội mạc tử cung có nên mổ không - Phẫu thuật nội soi áp dụng trong điều trị lạc nội mạc

Lạc nội mạc tử cung có nên mổ không – Phẫu thuật nội soi áp dụng trong điều trị lạc nội mạc

4.2 Lạc nội mạc tử cung có nên mổ không – Phẫu thuật mở ổ bụng

Đây là cuộc phẫu thuật khá phức tạp với một vết cắt lớn ở bụng. Các bác sĩ thường chỉ định thực hiện phương pháp trên khi người bệnh bị lạc nội mạc tử cung nặng hoặc dính nặng mà không thể điều trị bằng phương pháp nội soi. Phẫu thuật mở ổ bụng được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, người bệnh sẽ không cảm thấy đau trong quá trình thực hiện.

Những điều sẽ xảy ra trong quá trình phẫu thuật:

– Bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng dưới để có thể nhìn vào bụng và lấy các mô bị ảnh hưởng ra ngoài.

– Công cụ phẫu thuật được sử dụng để cắt các mô nội mạc tử cung từ cơ quan như buồng trứng, ống dẫn trứng, trực tràng, bàng quang.

– Bác sĩ đóng vết mổ, kết thúc quá trình phẫu thuật.

5. Thực hiện mổ lạc nội mạc tử cung nguy hiểm không

Bác sĩ Đào Thu Hiền cho biết, mổ lạc nội mạc tử cung không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sai địa chỉ thực hiện, bác sĩ tay nghề non yếu thì người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm sau:

– Tổn thương đến các cơ quan bàng quang, ruột.

– Tổn thương các dây thần kinh và mạch máu.

– Nhiễm trùng.

– Chảy máu.

– Khó đi tiểu (tình trạng đó chỉ xảy ra trong thời gian ngắn).

– Các cơ quan trong ổ bụng kết nối bất thường (lỗ rò).

– Tình trạng viêm dính hậu mổ lạc nội mạc tử cung có thể gây đau bụng hoặc tắc ruột.

6. Chi phí thực hiện phẫu thuật lạc nội mạc tử cung bao nhiêu tiền

Bệnh viện Hồng Hà đang triển khai 2 phương pháp phẫu lạc nội mạc tử cung đó là phẫu thuật nội soi và phẫu thuật bằng phương pháp mổ mở. Theo đó, chi phí phẫu thuật lạc nội mạc tử cung được tính toán hợp lý, công khai minh bạch đến đông đảo bệnh nhân.

Cụ thể, bảng giá chi tiết dịch vụ mổ lạc tại Hồng Hà như sau:

DỊCH VỤ

ĐƠN GIÁ 

Phẫu thuật bóc u lạc nội mạc tử cung thành bụng (mổ mở)

18.000.000

Phẫu thuật nội soi bóc u lạc nội mạc tử cung

6.000.000

Trên đây là chi phí trọn gói, bệnh viện Hồng Hà đảm bảo người bệnh không phải trả thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào khác.

7. Kinh nghiệm phẫu thuật điều trị lạc nội mạc tử cung

Chị em cần bỏ túi những kinh nghiệm phẫu thuật điều trị lạc nội mạc tử cung để hạn chế đau đớn, nhanh chóng hồi phục.

7.1 Chuẩn bị trước khi thực hiện phẫu thuật

Trước khi tiến hành mổ lạc nội mạc tử cung người bệnh không nên ăn uống bất cứ thứ gì trước 8 giờ để ca phẫu thuật diễn ra một cách an toàn.

7.2 Trong khi phẫu thuật

Trong khi phẫu thuật, người bệnh được gây mê toàn thân, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành bơm khí CO2 vào ổ bụng và thực hiện rạch một vết rạch nhỏ ở bụng. Ống nội soi sẽ được bác sĩ đưa vào bên trong để tiến hành phẫu thuật. Quá trình đấy có thể kéo dài khoảng 30 phút hoặc hơn.

Trong trường hợp cần loại bỏ các mô sẹo hoặc mô lạc nội mạc tử cung, bác sĩ có thể cân nhắc thực hiện các biện pháp như đốt laser hay cắt bỏ. Khi kết thúc quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết mổ.

Người bệnh được gây mê toàn thân trong khi thực hiện mổ lạc nội mạc tử cung

Người bệnh được gây mê toàn thân trong khi thực hiện mổ lạc nội mạc tử cung

7.3 Sau quá trình phẫu thuật

Sau khi hoàn thành mổ lạc nội mạc tử cung, người bệnh được bác sĩ yêu cầu nằm theo dõi tại viện và chăm sóc hậu phẫu, đảm bảo sức khỏe ổn định rồi mới được xuất viện về nhà.

8. Hướng dẫn chăm sóc đúng cách sau khi phẫu thuật lạc nội mạc tử cung

Quá trình chăm sóc hậu phẫu thuật lạc nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn tới kết quả cuối cùng. Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ về chế độ nghỉ ngơi, ăn uống giúp cơ thể nhanh hồi phục.

8.1 Về chế độ ăn uống

– Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng, ăn các thức ăn dạng lỏng và dễ tiêu hóa như cháo, súp…

– Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, protein, rau xanh, hoa quả để tăng sức đề kháng, rút ngắn quá trình hồi phục.

– Tuyệt đối kiêng uống rượu bia, chất kích thích.

8.2 Về chế độ sinh hoạt

– Hạn chế vận động mạnh nhằm tránh gây ảnh hưởng đến vết mổ.

– Không tắm quá lâu, kiêng tắm cho đến khi vết mổ liền hẳn.

– Tránh quan hệ vợ chồng quá sớm gây ảnh hưởng đến vết mổ và cơ quan sinh dục.

– Tái khám định kỳ để đánh giá và kiểm tra tình trạng sức khỏe sau phẫu thuật.

– Tuyệt đối không tắm bồn hay ngâm mình trong nước quá lâu khi vết mổ chưa hồi phục hoàn toàn tránh bị nhiễm trùng và tổn thương vết mổ.

Kiêng quan hệ tình dục sau khi mổ lạc nội mạc tử cung cho đến khi vết thương lành hẳn

Kiêng quan hệ tình dục sau khi mổ lạc nội mạc tử cung cho đến khi vết thương lành hẳn

9. Giải đáp thắc mắc liên quan về lạc nội mạc tử cung

Bác sĩ Đào Thu Hiền sẽ giải đáp, gỡ rối những lo lắng của khách hàng về bệnh lý lạc nội mạc tử cung sau đây.

9.1 Phẫu thuật lạc nội mạc tử cung có thể chữa bệnh khỏi hoàn toàn không

Theo bác sĩ Đào Thu Hiền hiện không có cách chữa dứt điểm tình trạng lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể giúp người bệnh kiểm tra cơ quan sinh sản, đánh giá khả năng mang thai. Đồng thời bác sĩ xử trí những trường hợp có nang hoặc gỡ dính để hỗ trợ sinh sản. Các triệu chứng vẫn có thể xuất hiện nếu còn sót mô lạc nội mạc tử cung.

Với trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ- trung bình, sau mổ bệnh nhân đáp ứng tốt, nếu kết hợp điều trị nội tiết tố thì thường bệnh ít bị tái phát sau mổ.

Trường hợp nặng, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ cả hai buồng trứng, do trứng làm giảm mức độ hormone mà mô nội mạc tử cung đang phản ứng. Tuy nhiên khi cắt bỏ buồng trứng, chị em sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh, trừ khi được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật, hãy cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn.

9.2 Lạc nội mạc tử cung có gây ra ung thư không

Hiệp hội sinh sản và Phôi học châu u (European Society of Human Reproduction and Embryology – ESHRE) khẳng định lạc nội mạc tử cung không thể gây ra ung thư nhưng sẽ có một số loại ung thư phổ biến hơn xảy ra ở những người mắc bệnh đó như: Ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú.

9.3 Chị em khi mắc lạc nội mạc tử cung có thai được không

Bác sĩ Đào Thu Hiền cho biết phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vẫn có thai nhưng tỷ lệ thụ thai thành công thấp hơn so với người không mắc bệnh. Bệnh cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng trong giai đoạn mang thai và khi sinh nở. Nguyên nhân là do bệnh gây viêm, khiến cấu trúc tử cung bị tổn hại, đồng thời gây ảnh hưởng lớn đến nồng độ nội tiết tố trong cơ thể.

Bên cạnh đó, chị em mang thai khi đang bị lạc nội mạc tử cung sẽ phải đối mặt với một số rủi ro như: Sảy thai, nhau tiền đạo, sinh non,…

Chị em mắc bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn có thể mang thai bình thường nhưng tỷ lệ thấp

Chị em mắc bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn có thể mang thai bình thường nhưng tỷ lệ thấp

Như vậy, bác sĩ Đào Thu Hiền đã giải đáp thắc mắc lạc nội mạc tử cung nên mổ không của chị em. Nếu bệnh ở giai đoạn nặng và được bác sĩ chỉ định thực hiện mổ thì chị em hãy tuân thủ phác đồ điều trị để có được kết quả tốt nhất.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí