Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Bệnh lạc nội mạc tử cung: 20% phụ nữ bị ảnh hưởng và những điều cần biết

Bệnh lạc nội mạc tử cung khá phổ biến ở các chị em phụ nữ và không phải ai cũng hiểu rõ về nó vì những triệu chứng không quá rõ ràng. Tuy các triệu chứng đau do lạc nội mạc tử cung sẽ được cải thiện sau khi người bệnh trải qua thời kỳ mãn kinh nhưng người bệnh không nên chủ quan mà cần có những phương pháp điều trị kịp thời vì nếu không được chữa trị sẽ khiến chị em phụ nữ khó mang thai và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm như: Ung thư biểu mô tuyến, ung thư buồng trứng,

1. Bệnh lạc nội mạc tử cung là như nào? Bệnh phổ biến không

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi lớp niêm mạc trong tử cung phát triển ra ngoài tử cung hoặc ở ngay tử cung, thường là trên các cơ quan khác bên trong khung chậu, khoang bụng. 

Các khối u lạc nội mạc tử cung có thể chảy máu và sưng lên như cách niêm mạc trong tử cung hoạt động mỗi tháng, gây ra tình trạng chảy máu trong khung chậu và người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội khi hành kinh. Ngoài ra, lạc nội mạc tử cung nếu phát triển lớn sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm như:

– Làm tắc ống dẫn trứng và khiến máu bị kẹt trong buồng trứng, dẫn đến hình thành u nang.

– Đau quặn bụng khi hành kinh, kéo theo những cơn đau vùng chậu.

– Người bệnh sẽ khó mang thai và dễ gặp các bệnh về bàng quang, đường ruột.

Bệnh lạc nội mạc tử cung là lớp niêm mạc trong tử cung phát triển ra ngoài

Bệnh lạc nội mạc tử cung là lớp niêm mạc trong tử cung phát triển ra ngoài

2. Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở những vùng nào ở trên cơ thể

Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra khi các mô tương tự như lớp niêm mạc bên trong tử cung phát triển ngay tại tử cung hoặc bên ngoài tử cung, thường là trên các cơ quan khác bên trong khoang bụng hoặc khung chậu của người bệnh.

Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở vùng nào

Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở vùng nào

3. 4 giai đoạn chính của bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Hiện có 4 giai đoạn chính của lạc nội mạc tử cung như sau:

– Giai đoạn I (rất nhẹ): Xuất hiện một vài mô cấy nhỏ hoặc mô lót vùng chậu, bụng dưới, có ít hoặc không có mô sẹo.

– Giai đoạn II (nhẹ): Nhiều mô cấy hơn so với giai đoạn 1 và nằm sâu hơn trong mô và bắt đầu xuất hiện một số mô sẹo.

– Giai đoạn III (trung bình): Nhiều mô cấy sâu và xuất hiện khối u nội mạc tử cung. Xung quanh buồng trứng hoặc vòi tử cung có mô sẹo.

– Giai đoạn IV (nặng): Là giai đoạn lan rộng. Các mô cấy sâu và kết dính dày đặc, cùng với nhiều mô sẹo dính xung quanh vòi tử cung, buồng trứng hoặc giữa tử cung và phần dưới ruột.

5. Nguyên nhân gây tình trạng lạc nội mạc tử cung

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lạc nội mạc tử cung do: Kinh nguyệt trào ngược, biến đổi tế bào phúc mạc và tế bào phôi, trải qua nhiều cuộc phẫu thuật ở tử cung hoặc do rối loạn hệ miễn dịch. 

5.1 Bệnh lạc nội mạc tử cung do kinh nguyệt trào ngược

Kinh nguyệt trào ngược cũng được xem là nguyên nhân chính gây ra lạc nội mạc tử cung. Khi mô kinh nguyệt chảy ngược qua ống dẫn trứng và đọng lại trên các cơ quan vùng chậu khiến các mô sinh sôi, phát triển, lâu dần sẽ gây ra lạc nội mạc tử cung.

Bị lạc nội mạc tử cung do kinh nguyệt trào ngược

Bị lạc nội mạc tử cung do chu kỳ kinh nguyệt bất thường

5.2 Bệnh lạc nội mạc tử cung do biến đổi tế bào phúc mạc và tế bào phôi

Là hiện tượng có một loại hormone nào đó hay do yếu tố miễn dịch thúc đẩy, dẫn đến tế bào của màng phúc mạc biến đổi thành tế bào nội mạc tử cung. 

Khi ở tuổi dậy thì, các tế bào phôi thai dưới sự tác động của hormone nữ giới cũng có khả năng biến đổi thành tế bào nội mạc tử cung.

5.3 Trải qua nhiều cuộc giải phẫu ở tử cung

Khi người bệnh trải qua nhiều cuộc phẫu thuật như: Mổ buồng trứng, mổ lấy thai hoặc nạo phá thai sẽ để lại những vết sẹo ở tử cung và khiến các mô nội mạc tử cung hình thành, phát triển mạnh.

5.4 Rối loạn hệ miễn dịch

Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, hàng rào bảo vệ cơ thể sẽ không thể phát hiện được nội mạc tử cung đi lạc, dẫn đến không thể phá hủy được các nội mạc tử cung và dẫn đến bệnh lạc nội mạc tử cung.

Rối loạn hệ miễn dịch gây lạc nội mạc tử cung

Rối loạn hệ miễn dịch gây lạc nội mạc tử cung

6. Triệu chứng nhận biết bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung ở mỗi người không giống nhau nên có người bị đau nhẹ hoặc nặng, cụ thể như sau:

– Những cơn đau bụng kinh dữ dội theo thời gian hoặc xuất hiện những cơn đau mãn tính vùng xương chậu và lưng dưới.

– Chị em phụ nữ cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục.

– Khi đi đại tiện hoặc tiểu tiện, người bệnh sẽ cảm thấy đau và có thể thấy máu lẫn trong phân hoặc nước tiểu.

– Khi bị lạc nội mạc tử cung, các dây thần kinh kết nối với chân, háng sẽ bị tác động khiến người bệnh khó đi lại.

– Dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như: Đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, các triệu chứng đau do lạc nội mạc tử cung sẽ được cải thiện sau khi người bệnh trải qua thời kỳ mãn kinh. Vì sau mãn kinh, cơ thể sẽ ngừng sản xuất hormone estrogen, dẫn đến u nội mạc tử cung sẽ phát triển chậm và biến mất dần dần. 

Nhưng có một số chị phụ nữ dùng liệu pháp hormone mãn kinh nhưng vẫn xuất hiện các triệu chứng của bệnh lý lạc nội mạc tử cung. Nếu chị em bị các dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung làm phiền dù đã mãn kinh, hãy đến gặp bác sĩ chuyên môn ngay để được điều trị kịp thời.

Đau bụng kinh dữ dội là triệu chứng nhận biết của lạc nội mạc tử cung

Đau bụng kinh dữ dội là triệu chứng nhận biết của lạc nội mạc tử cung

7. Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư, nguy hiểm tới sức khỏe không

Lạc nội mạc tử cung nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm như: Ung thư biểu mô tuyến, ung thư buồng trứng… 

Khi người bệnh bị lạc nội mạc tử cung sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của noãn và tinh trùng khiến nó khó di chuyển tới trứng để thụ thai dẫn đến khả năng mang thai thấp. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, lạc nội mạc tử cung còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh như: Luôn cảm thấy đau đớn dữ dội nhất là trong kỳ kinh, trầm cảm, lo âu… tác động tiêu cực tới công việc và học tập. Nếu chị em được chẩn đoán mắc lạc nội mạc tử cung cần tiến hành điều trị kịp thời và tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ.

8. Các phương pháp điều trị bệnh lý lạc nội mạc tử cung hiệu quả

Hiện có 2 phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả là sử dụng thuốc và tiến hành phẫu thuật. Tùy theo mức độ phát triển của bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.

8.1 Sử dụng thuốc

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc là phương pháp được áp dụng phổ biến và hiệu quả. Bác sĩ có thể kê thuốc chống viêm không steroid hoặc các loại thuốc điều trị nội tiết để làm giảm nồng độ hormone estrogen như: Viên tránh thai kết hợp hoặc dùng Progestin. 

Lưu ý, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ chuyên môn và dùng đúng liều lượng, tránh tự ý dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Sử dụng thuốc để điều trị lạc nội mạc tử cung

Sử dụng thuốc để điều trị lạc nội mạc tử cung

8.2 Phẫu thuật

Có 2 phương pháp phẫu thuật sẽ được tiến hành nếu quá trình sử dụng thuốc không hiệu quả và tùy theo từng trường hợp của người bệnh. Với những chị em phụ nữ vẫn muốn mang thai, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bảo tồn. Những chị em đã có đủ số con và muốn điều trị dứt điểm bệnh lý lạc nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ tử cung.

Phẫu thuật lạc nội mạc tử cung

Phẫu thuật lạc nội mạc tử cung

9. Phẫu thuật có chữa khỏi hoàn toàn lạc nội mạc tử cung không

Bác sĩ Đào Thu Hiền – Chuyên khoa sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hà cho biết: Hiện không có cách chữa trị dứt điểm lạc nội mạc tử cung. Với phương pháp phẫu thuật có thể giúp ngăn chặn bệnh phát triển nặng, hạn chế những biến chứng và cảm giác đau đớn cho người bệnh. Nếu chị em phụ nữ muốn có thai khi bị lạc nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng những biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, giúp chị em phụ nữ có thể mang thai dễ dàng. Thông thường, lạc nội mạc tử cung sẽ biến mất sau thời kỳ mãn kinh nên chị em hoàn toàn có thể yên tâm.

10. Cách phòng ngừa tình trạng lạc nội mạc tử cung

Để ngăn chặn bệnh lý lạc nội mạc tử cung tìm đến mình, chị em phụ nữ cần chú ý những vấn đề như sau:

– Tập thể dục thường xuyên (tối thiểu 4 giờ/tuần) để duy trì vóc dáng và cân nặng ổn định cũng như đảm bảo tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể thấp. 

– Không uống nhiều rượu bia: Rượu bia sẽ làm tăng nồng độ estrogen nên chị em phụ nữ cần tiết chế lại.

– Hạn chế uống các loại đồ uống chứa caffeine: Nếu nạp nhiều hơn một loại đồ uống chứa caffeine trong một ngày có thể làm tăng nồng độ estrogen, dễ gây ra bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

Tập thể dục thường xuyên để phòng bệnh lý phụ khoa

Tập thể dục thường xuyên để phòng bệnh lý phụ khoa

Lạc nội mạc tử cung tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể biến mất dần sau tuổi mãn kinh nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ và tiềm ẩn những nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Chị em phụ nữ nên quan tâm đến bản thân mình bằng cách đi khám bệnh định kỳ và xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh, khoa học..

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí