Những điều cần biết về mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung

Mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, khiến hệ miễn dịch tấn công dẫn đến sảy thai, sinh non, vô sinh. Tuy nhiên, có thai khi bị lạc nội mạc tử cung vẫn có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh mặc dù bệnh sẽ khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

Mang thai và sinh nở là quá trình dễ gặp nhiều biến chứng, và phụ nữ lạc nội mạc tử cung mang thai cũng là đối tượng dễ xảy ra các nguy cơ không mong muốn. Để phòng ngừa lạc nội mạc tử cung khi mang thai, bà bầu có thể thực hiện các biện pháp như xoa bóp nhẹ nhàng vùng bụng dưới, tắm ngâm mình bằng nước ấm, uống 2 lít nước mỗi ngày và bổ sung vitamin E và omega 3 bằng dầu cá hàng ngày.

1. Lạc nội mạc tử cung có thai được không?

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung dưới 35 tuổi vẫn có thể có thai tự nhiên, nhưng tỷ lệ thấp. Trên 35 tuổi, khả năng mang thai sẽ giảm dần.

Trung bình, cứ 10 phụ nữ bị lạc nội mạc thì 3 đến 5 người bị vô sinh.

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung khó có con có thể do: lớp niêm mạc tử cung dày lên, khiến tinh trùng khó tiếp cận trứng; viêm nhiễm buồng trứng có thể gây u nang buồng trứng,…. Tùy vào mức độ của lạc nội mạc tử cung mà chúng ta xác định được khả năng mang thai và phương pháp điều trị.

lạc nội mạc tử cung có thai được không

2. Biến chứng mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung

Người bị lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến thai nhi.

Cho dù khi lạc nội mạc tử cung ở mức độ 1 thì chị em vẫn có nguy cơ sảy thai cao.

2.1 Sảy thai

Triệu chứng sảy thai có thể thấy rõ ràng ở tháng thứ 3 của thai kỳ. Các triệu chứng thường thấy gồm có:

– Chảy máu bất thường

– Đau vùng thắt lưng

Chị em cần chú ý theo dõi các dấu hiệu này trong thời gian thai kỳ để có phương án xử lý kịp thời và tránh các hậu quả đáng tiếc.

mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung

2.2 Sinh non

Mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung có tỷ lệ sinh non cao hơn sản phụ bình thường. Tình trạng sinh non gặp ở trước tuần cuối của thai kỳ.

Đồng thời, những em bé sinh non thường nhẹ cân và gặp vấn đề về sức khỏe.

Triệu chứng sinh non do lạc nội mạc tử cung có thể thấy trước khi chuyển dạ như sau:

– Tử cung co thắt liên tục và những cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn khi gần sinh

– Khí hư ra bất thường, có khi lẫn máu

– Đau vùng xương chậu

– Đôi khi có triệu chứng như cảm cúm, buồn nôn.

2.3 Vô sinh

Chị em bị mắc lạc nội mạc tử cung, nguy cơ cao bị tắc ống dẫn trứng, buồng trứng bị viêm, tinh trùng không tiếp cận được trứng. Điều này khiến chị em khó có thể có thai.

3. Chế độ tập luyện và ăn uống cho người lạc nội mạc tử cung khi mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu cần thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện để giảm đau và hạn chế các biến chứng của bệnh

Chị em lưu ý, trong thời gian mang thai, có một số thực phẩm nên và không nên bổ sung vào chế độ ăn.

– Chị em nên ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là: bông cải xanh, rau cải,… Trong rau xanh có nhiều chất xơ và vitamin giúp cải thiện tình trạng lạc nội mạc tử cung.

– Ăn nhiều trái cây tươi

– Các thực phẩm giàu axit béo như cá hồi, cá ngừ,… các loại hạt.

– Ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, giúp giảm trướng bụng, đầy hơi.

– Vận động nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày, tránh vận động mạnh

Ngoài ra, chị em lưu ý kết hợp chế độ ăn dưỡng thai và nghỉ ngơi đầy đủ.

chế độ cho người lạc nội mạc tử cung khi mang hai

4. Cách phòng ngừa lạc nội mạc tử cung cho bà bầu

Mẹ bầu nên đi khám định kỳ để biết mức độ bệnh và có phương án điều trị lạc nội mạc tử cung.Trong quá trình mang thai, nếu sử dụng thuốc điều trị nội khoa có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho thai nhi. Chính vì vậy, chúng ta nên áp dụng các phương pháp phòng tránh hiệu quả.

– Xoa bóp nhẹ nhàng vùng bụng dưới.

Mẹ bầu có thể thực hiện phương pháp massage bụng với tinh dầu cây thầu dầu. Việc xoa bóp như vậy giúp khí huyết lưu thông. Đồng thời, tinh dầu sẽ giúp giảm đau, ngăn chặn các cơn đau.

– Tắm và ngâm mình bằng nước ấm.

Bạn tuyệt đối không được sử dụng nước lạnh. Nước lạnh có thể làm triệu chứng đau do lạc nội mạc tử cung tăng lên.

– Uống 2 lít nước mỗi ngày.

Uống đủ nước giúp nhanh thải độc tố và thanh lọc cơ thể.

– Bổ sung vitamin E và omega 3 bằng dầu cá hàng ngày:

Dầu cá có tác dụng rất tốt với sức khỏe, tăng sức đề kháng. Đồng thời, omega 3 giúp điều tiết lượng estrogen, hạn chế sự phát triển của lạc nội mạc tử cung.

Ngoài ra, cần giữ tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng trong thời gian mang thai. Điều này giúp chị em phòng ngừa được lạc nội mạc tử cung.

phòng ngừa lạc nội mạc tử cung cho bà bầu

5. Địa chỉ điều trị lạc nội mạc tử cung an toàn cho bà bầu

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh cũng như các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Tuy nhiên, chúng ta không thể điều trị dứt điểm lạc nội mạc tử cung khi mang thai nhưng có thể hạn chế sự phát triển và mức độ đau của bệnh

điều trị lạc nội lạc tử cung khi mang bầu

Chị em mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung nên đến các bệnh viện, trung tâm chuyên sản phụ khoa để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Trong thời gian điều trị, chị em không được tự ý sử dụng thuốc ngoài chỉ định của bác sĩ. Điều này có thể gây ra nguy hiểm rất lớn cho thai nhi.

Để được biết thêm thông tin về điều trị lạc nội mạc tử cung an toàn cho bà bầu, chị em hãy gọi đến số 1900 633 988. Các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Hồng Hà sẽ giúp chị em xác định được tình trạng bệnh và có hướng dẫn điều trị cụ thể.