Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Polyp tử cung: Các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Polyp tử cung là tình trạng các tế bào nội mạc tử cung tăng sinh quá mức trên cổ tử cung, xảy ra trong khoảng từ 2 đến 5% số phụ nữ. Làm xuất hiện các khối u nhỏ có kích thước từ vài mm nhỏ bằng hạt gạo hoặc bằng quả bóng bàn, có thể mọc đơn lẻ hoặc mọc thành trùm. Polyp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cuộc sống của người phụ nữ khi phát triển và không được xủ lý kịp thời sẽ nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản và tới tính mạng người bệnh. Tùy theo từng tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị polyp cổ tử cung tốt nhất

1. Polyp tử cung là gì?

Polyp tử cung là hiện tượng ở cổ tử cung nữ giới xuất hiện các khối u, có kích thước khoảng 2 – 3 mm, có khi lớn bằng đốt ngón tay, chúng có thể phát triển riêng hoặc tập trung thành từng khối. Những khối u này phát triển từ bề mặt cổ tử cung hay tuyến cổ tử cung và sa vào buồng trứng.
Polyp tử cung chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Khi còn nhỏ, polyp thường không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Tuy nhiên, khi polyp phát triển lớn hơn và không được xử lý kịp thời, nó sẽ gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và cả tính mạng người bệnh như: cản trở quá trình thụ thai, dị tật thai, sảy thai hoặc xoắn polyp cổ tử cung và có thể biến chứng ác tính thành ung thư.

Hiểu biết chung về polyp tử cung

Hiểu biết chung về polyp tử cung

2. Triệu chứng Polyp tử cung

Một số trường hợp có các biểu hiện như: Tiểu buốt, tiểu rắt hoặc táo bón,..Đau rát khi quan hệ tình dục, chảy máu sau khi quan hệ. Ngoài ra còn có các biểu hiện sau:

Đau bụng: Đau bụng ở vùng dưới, đau âm ỉ kéo dài đến dữ dội.
Suy nhươc cơ thể: Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, thường xuyên đau lưng.
Kinh nguyệt không đều: Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chảy máu ngoài chu kì.

3. Nguyên nhân hình thành Polyp cổ tử cung

– Bệnh hình thành do viêm nhiễm cổ tử cung tác động lên nội mạc.

– Do mạch máu cổ tử cung tắc nghẽn.

– Nạo phá thai không an toàn, còn sót gây viêm nhiễm hình thành polyp.

– Do tác động của vòng tránh thai hay thuốc đặt chữa bệnh.

4. Polyp ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống nữ giới

Khi Polyp còn nhỏ, các dấu hiệu và ảnh hưởng của bệnh không rõ. Tuy nhiên, khi Polyp phát triển và không được xử lí kịp thời sẽ gây ra hàng loạt nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản và cả tính mạng người bệnh.

– Cản trở quá trình thụ thai: Các khối Polyp lớn dần tại cổ tử cung đã cản trở đường đi của tinh trùng làm giảm khả năng thụ thai thành công. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây hiếm muộn – vô sinh

– Nếu mắc Polyp trong quá trình mang thai, Polyp chèn ép bào thai, gây sẩy thai. dị tật hoặc sinh non.

– Bệnh cũng có thể biến chứng ác tính thành ung thư, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Chữa trị các bệnh polyp tử cung bằng công nghệ cao

Chữa trị các bệnh polyp tử cung bằng công nghệ cao

5. Chẩn đoán bệnh Polyp tử cung.

Do các dấu hiệu của bệnh Polyp tử cung thường không rõ ràng. Vì vậy, để phát hiện sớm căn bệnh này, biện pháp tốt nhất là khám xét nghiệm bệnh. Hiện nay tại Việt Nam có 2 phương pháp chính trong chẩn đoán Polyp cổ tử cung cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.là siêu âm và nội soi buồng tử cung.

– Siêu âm qua ngả âm đạo: Bác sĩ siêu âm bên ngoài âm đạo qua đó nhìn rõ tổng thể âm đạo và vị trí chính xác của polyp tử cung.

– Nội soi buồng trứng: Nội soi bên trong âm đạo, phát hiện và cắt bỏ nhưng Polyp tử cung được tìm thấy.

6. Điều trị Polyp tử cung.

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị polyp cổ tử cung tốt nhất

– Trường hợp khối Polyp <0.5mm có thể điều trị bằng thuốc nội khoa.

– Khi Polyp >0.5 mm thì cần phải thực hiện cắt bỏ.

Hiện nay, kĩ thuật cắt Polyp cổ tử cung nội soi bằng dao Plasma được đánh giá tốt nhất hiện nay. Đây là phương pháp nhanh chóng, đơn giản, không đau và không mọc lại.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà có dịch vụ nội soi trực tràng ống mềm, người bệnh hoàn toàn thoải mái trong quá trình thực hiện với quy trình nội soi khép kín an toàn, hệ thống máy nội soi hiện đại, ống mềm gắn camera quan sát tối đa, cho hình ảnh chính xác từng milimet.
Với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác bệnh (nếu có) và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí