Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Tổng hợp những phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn tốt nhất

Vô sinh hiếm muộn ngày càng xuất hiện phổ biến gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình. Mặc dù vậy, với sự ra đời của những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, vấn đề chữa vô sinh hiếm muộn không còn khó khăn.

1. Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở cả vợ và chồng

Vô sinh hiếm muộn được xác định khi hai vợ chồng quan hệ đều đặn, không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc trên 1 năm (đối với vợ dưới 35 tuổi) mà không thể mang thai tự nhiên.

Hiện nay, vô sinh hiếm muộn đã trở thành tình trạng bệnh lý phổ biến ở cặp vợ chồng. Vô sinh hiếm muộn được chia thành 2 loại là vô sinh nguyên phát tức là cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào và vô sinh thứ phát là tình trạng vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, nhưng không thể có thai cho những lần tiếp theo.

Vô sinh hiếm muộn do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do người vợ, do người chồng, hoặc do cả hai. Theo thống kê, tỷ lệ vô sinh ở cả vợ và chồng là ngang nhau, trong đó:

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở người chồng:

– Chất lượng và số lượng tinh trùng yếu, ít

– Thiếu hụt nội tiết do suy tuyến sinh dục

– Tắc nghẽn ống dẫn tinh do chấn thương, tai nạn, phẫu thuật, nhiễm trùng

– Bất thường khi xuất tinh: Xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương…

– Thường xuyên uống rượu, bia, hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích.

– Làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại.

– Thường xuyên lo âu, căng thẳng, rối loạn tâm lý,…

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở người vợ:

– Bất thường ở vòi trứng, tắc ống dẫn trứng

– Bất thường ở buồng trứng, rối loạn rụng trứng, không rụng trứng.

– Có khối u ở buồng trứng.

– Lạc nội mạc tử cung

– Nhiễm trùng ở vùng chậu.

– Mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, rối loạn nội tiết, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

– Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo

– Tuổi cao

Những lý do khiến tình trạng vô sinh hiếm muộn xảy ra hiện nay

Những lý do khiến tình trạng vô sinh hiếm muộn xảy ra hiện nay

2. Các phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay

Chữa vô sinh hiếm muộn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các cặp vợ chồng muộn con. Với sự phát triển của y học hiện đại như hiện nay thì việc điều trị vô sinh hiếm muộn không còn quá khó khăn, chỉ cần các cặp vợ chồng phát hiện sớm, chủ động đi khám và điều trị kịp thời thì sẽ tăng tỷ lệ thành công. Hiện nay có khá nhiều phương pháp, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng để điều trị vô sinh hiếm muộn, giúp các cặp vợ chồng muộn con sớm hiện thực hóa được giấc mơ làm cha mẹ của mình. Dưới đây là một số phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay.

2.1 Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Với những trường hợp bị vô sinh hiếm muộn được xác định là do bất thường chất nhầy cổ tử cung, thiểu sản, dị dạng tinh trùng nhưng vẫn còn khả năng di động thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng của người chồng để tuyển chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất, đồng thời thực hiện kích thích buồng trứng cho người vợ để tạo ra những nang trứng tốt. Sau đó bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung ở gần thời điểm trứng rụng tạo điều kiện để tinh trùng thụ tinh với trứng.

Ưu điểm của phương pháp này là rút ngắn được thời gian và quãng đường tinh trùng di chuyển đến gặp trứng để tiến hành thụ tinh. Nhờ đó làm gia tăng tỷ lệ sống sót của tinh trùng, cho tỷ lệ thụ thai thành công cao hơn.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI được nhiều người lựa chọn

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI được nhiều người lựa chọn

2.2 Kích thích phóng noãn

Với người bình thường, mỗi chu kỳ kinh nguyệt buồng trứng sẽ phóng thích ra một nang noãn trưởng thành, sẵn sàng cho quá trình thụ tinh. Với những trường hợp khó phóng noãn, không phóng noãn bác sĩ sẽ thực hiện can thiệp kích thích phóng noãn. Phương pháp này có thể thực hiện bằng điều trị nội khoa, tức là sử dụng hormone để kích thích buồng trứng nuôi trứng và rụng trứng.

Phương pháp này có thể áp dụng với phương pháp giao hợp tự nhiên nếu người chồng có tinh trùng đồ bình thường hoặc kết hợp thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung bằng chính tinh trùng của người chồng đã được lọc rửa, tuyển chọn.

2.3 Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn mang lại hiệu quả cao nhất đối với những trường hợp tinh trùng ít, yếu và dị dạng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ trực tiếp tiêm trực tiếp tinh trùng từ nhiều nguồn khác nhau vào noãn để tạo phôi. Sau khi thụ tinh thành công, phôi sẽ được chuyển vào phòng thí nghiệm để nuôi cấy đến ngày thứ 3 hoặc ngày thứ 5 rồi chuyển vào buồng tử cung của người mẹ để làm tổ và tiếp tục phát triển.

Phương pháp này có ưu điểm là chỉ cần một tinh trùng là đủ để có thể thụ tinh với noãn. Chỉ cần tinh trùng đó còn sống thì quá trình thụ tinh vẫn sẽ xảy ra.

2.4 Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mà trứng và tinh trùng được thụ tinh ở bên ngoài cơ thể (trong ống nghiệm). Sau khi phôi thai hình thành sẽ được cấy ngược trở lại buồng tử cung của người phụ nữ để làm tổ và tiếp tục phát triển hoàn chỉnh.

Phương pháp hiện được đánh giá mang lại tỷ lệ thành công cao nhất và hiệu quả với hầu hết các trường hợp bị vô sinh hiếm muộn, đặc biệt với vô sinh hiếm muộn do bất thường ống dẫn trứng, số lượng và chất lượng trứng thấp,… nam giới bị bất thường về tinh trùng và chức năng tình dục,…

Phương pháp thụ tinh IVF đem lại hiệu quả cao cho nhiều cặp đôi hiếm muộn

Phương pháp thụ tinh IVF đem lại hiệu quả cao cho nhiều cặp đôi hiếm muộn

Thực tế chữa vô sinh hiếm muộn là một hành trình dài nên các cặp vợ chồng cần có những hiểu biết nhất định về vấn đề này. Đồng thời xây dựng cho mình tâm lý, chuẩn bị tinh thần và lựa chọn địa chỉ chữa hiếm muộn uy tín để thăm khám và hỗ trợ điều trị đúng cách, nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ của mình.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí