Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Tìm hiểu cách thụ tinh nhân tạo mang con yêu đến các gia đình

Những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân, người vợ gặp bất thường về buồng trứng, nội mạc tử cung; người chồng tinh trùng yếu,… được bác sĩ chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI. Cách thụ tinh nhân tạo được tiến hành theo các bước tiêu chuẩn, đảm bảo độ chính xác cao, giúp mang con yêu đến với mọi nhà.

1. Phương pháp thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp bơm tinh trùng lọc rửa trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ (Intrauterine Insemination – IUI), Kỹ thuật này được thực hiện vào thời điểm rụng trứng của người vợ. Kết quả, tinh trùng bơi qua ống dẫn trứng, kết hợp với trứng và thụ tinh tạo thai nhi như bình thường.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào tử cung

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào tử cung

2. Đối tượng đủ điều kiện chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo

Cách thụ tinh nhân tạo được áp dụng cho những trường hợp sau:

2.1 Cặp vợ chồng vô sinh không tìm được nguyên nhân

Phương pháp thụ tinh nhân tạo được chỉ định đầu tiên cho các cặp vợ chồng vô sinh không xác định được nguyên nhân mặc dù đã thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu. Với trường hợp này, bác sĩ kết hợp thuốc kích thích rụng trứng và kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.2 Người vợ mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Phụ nữ vô sinh do nguyên nhân lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ và trung bình được chỉ định dùng thuốc hỗ trợ để thu được trứng chất lượng tốt, sau đó kết hợp cùng phương pháp IUI trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

2.3 Nam giới vô sinh do vấn đề về tinh trùng

Xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện nhằm đánh giá tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng. Thông qua đó, bác sĩ có thể thấy được số lượng, khả năng di động, những bất thường về hình dáng, kích thước… Từ đó, áp dụng phác đồ điều trị với phương pháp thụ tinh nhân tạo thích hợp.

2.4 Vô sinh liên quan đến cổ tử cung

Cổ tử cung nằm sâu bên trong tận cùng của âm đạo, là nơi giao thoa giữa buồng tử cung và âm đạo. Cổ tử cung chịu trách nhiệm sản xuất chất nhầy ở chu kỳ rụng trứng, tạo môi trường lý tưởng để tinh trùng di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng.

Trường hợp chất nhầy quá dày sẽ cản trở sự di chuyển của tinh trùng, ngăn không cho chúng kết hợp với trứng và thụ tinh. Ở một vài trường hợp khác, nếu cổ tử cung có sẹo do từng phẫu thuật cũng có thể làm cho chất nhầy không thuận lợi cho sự di chuyển của tinh trùng. Phương pháp thụ tinh nhân tạo được chỉ định để bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung, khắc phục được tình trạng này.

2.5 Phụ nữ vô sinh liên quan đến chu kỳ rụng trứng

Bơm tinh trùng có thể là lựa chọn đầu tiên được bác sĩ chỉ định trong điều trị vô sinh cho những trường hợp nữ giới vô sinh do vấn đề về rụng trứng như không rụng trứng hay rụng trứng không đều.

2.6 Người vợ dị ứng với tinh dịch

Trường hợp này rất hiếm, người vợ bị dị ứng với thành phần protein chứa trong tinh dịch của người chồng. Khi quan hệ tình dịch dễ bị ngứa, rát, sưng đỏ và khó có thể thụ thai thành công.

2.7 Mẹ đơn thân muốn sinh con

Cách thụ tinh nhân tạo sử dụng tinh trùng của người hiến tặng rất phù hợp với những mẹ đơn thân không muốn lập gia đình nhưng lại mong có con.

Mẹ đơn thân là đối tượng đủ điều kiện thực hiện thụ tinh nhân tạo

Mẹ đơn thân là đối tượng đủ điều kiện thực hiện thụ tinh nhân tạo

3. Trường hợp nào không nên thực hiện IUI

Để đạt được kết quả mang thai cao nhất, không phải trường hợp vô sinh hiếm muộn nào cũng được bác sĩ điều trị bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Do đó, những đối tượng sau đây không đủ điều kiện thực hiện:

– Người chồng có số lượng tinh trùng ít, di động kém, dị dạng bất thường

– Người vợ bị tắc ống dẫn trứng, 2 ống dẫn trứng bị tổn thương nặng

– Người vợ bị lạc nội mạc tử cung mức độ nặng

– Người vợ bị suy buồng trứng sớm, ung thư buồng trứng hay những bất thường khác

4. Cách thụ tinh nhân tạo diễn ra với quy trình như thế nào

Cách thụ tinh nhân tạo sẽ được thực hiện thông qua các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát của 2 vợ chồng

Hai vợ chồng sẽ thực hiện thăm khám ban đầu, làm các xét nghiệm chuyên sâu theo chỉ định của bác sĩ. Nếu nguyên nhân vô sinh có thể điều trị bằng cách thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn và hướng dẫn các bước điều trị kế tiếp.

Bước 2: Sử dụng thuốc nhằm kích thích buồng trứng

Từ ngày 2-3 của chu kỳ kinh, người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc kích thích buồng trứng (uống hoặc tiêm). Trong quá trình kích thích, chị em cần siêu âm 2-3 lần để theo dõi tình hình phát triển của nang noãn, giúp bác sĩ dự đoán chính xác ngày rụng trứng để đưa tinh trùng vào tử cung thuận lợi. Khi nang noãn đã trưởng thành, người vợ được tiêm mũi hCG cuối cùng gây rụng trứng. 36- 40 giờ kể từ khi tiêm mũi cuối cùng, quá trình bơm tinh trùng sẽ được thực hiện.

Bước 3: Lọc rửa mẫu tinh trùng

Người chồng sẽ được lấy mẫu tinh trùng vào ngày làm IUI. Để thu được mẫu tinh trùng tốt nhất, người chồng phải đảm bảo kiêng quan hệ tình dục khoảng 2-3 ngày.

Mẫu tinh trùng sau khi lấy được chứa trong lọ chuyên dụng và thời gian lấy trước 2 giờ khi tiến hành IUi. Bước tiếp theo trong quy trình này, bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng trong phòng lab đảm bảo vô trùng. Mục đích chọn ra những tinh trùng đạt tiêu chuẩn, góp phần nâng cao tỷ lệ thụ thai thành công.

Bước 4: Bơm tinh trùng bằng dụng cụ chuyên dụng vào buồng tử cung

Người vợ được bơm tinh trùng vào buồng tử cung sau khoảng 10 -14 ngày tính từ ngày kích thích buồng trứng và 36 tiếng thuốc rụng trứng. Thời gian bơm tinh trùng diễn ra rất nhanh chóng, chỉ trong 5 phút. Người vợ được nằm ở tư thế phụ khoa, tinh trùng lọc rửa được hút vào ống bơm, tiến hành bơm vào tử cung người vợ.

Cách thụ tinh nhân tạo diễn ra theo các bước tiêu chuẩn

Cách thụ tinh nhân tạo diễn ra theo các bước tiêu chuẩn

Bước 5: Thử thai, xác định kết quả mang thai

Người vợ có thể sử dụng que thử thai sau 14 ngày bơm IUI để xác định kết quả mang thai. Hoặc để biết chính xác, chị em nên đến bệnh viện để siêu âm và thực hiện xét nghiệm beta hCG. Nếu có thai, người vợ tiến hành dưỡng thai theo lời khuyên của bác sĩ, đồng thời tuân thủ chỉ định khám thai định kỳ, đảm bảo quá trình mang thai an toàn.

5. Tỷ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo IUI bao nhiêu

Tỷ lệ thành công của cách thụ tinh nhân tạo trung bình hiện nay tại các bệnh viện khoảng 15-20%. Tỷ lệ này có thể giảm nếu tuổi của người vợ càng lớn, ngoài 40 tuổi, khả năng thụ thai thành công còn rất thấp.

Do đó, các bác sĩ sản khoa khuyên rằng, cặp vợ chồng nên khám và điều trị vô sinh hiếm muộn càng sớm càng tốt, lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện kỹ thuật đạt tỷ lệ thành công tối đa nhất.

6. Hỏi đáp: Chi phí thụ tinh nhân tạo bao nhiêu?

Trong các cách thụ tinh nhân tạo như: Thụ tinh ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, hỗ trợ phôi thoát màng… thì kỹ thuật IUI được đánh giá có chi phí tương đối rẻ, phù hợp với đại đa số người bệnh, mở ra cơ hội điều trị vô sinh hiếm muộn.

Theo đó, chi phí trung bình cho một ca thụ tinh nhân tạo đang được áp dụng rơi vào khoảng 6- 14 triệu, tùy thuộc vào kỹ thuật, thủ thuật thực hiện, tuổi tác của người vợ, nguyên nhân vô sinh, thời gian điều trị.

Chi phí để thực hiện IUI từ 6 - 14 triệu

Chi phí để thực hiện IUI từ 6 – 14 triệu

Cách thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo các bước tiêu chuẩn, người bệnh đáp ứng được các điều kiện quy định của chuyên khoa sản khoa mang lại khả năng thành công rất lớn. Người bệnh hãy lựa chọn bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị, hiện thực mong muốn có con từ phương pháp này nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí