Nên làm IVF vào mùa nào để thụ thai thành công? Nhiều mẹ bầu chia sẻ

[sapo]Việc quyết định nên làm IVF vào mùa nào để nhanh chóng thụ thai và dễ chịu sau khi sinh là nỗi băn khoăn của nhiều cặp đôi mắc bệnh vô sinh/ hiếm muộn hiện nay. IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay, có sự hỗ trợ từ nhiều máy móc và nghiên cứu mới nhất. do vậy, thụ tinh trong ống nghiệm có chi phí tốn kém và cần sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng trong mọi khâu để đạt được kết quả cao nhất. Đừng vội rời đi, BV Hồng Hà sẽ tiết lộ ngay “mùa hoàn hảo” để tiến hành IVF và lý do tại sao đây là thời điểm vàng tạo nên thai quý. [/sapo]

I. Tỉ lệ thụ thai thụ tinh ống nghiệm thay đổi theo mùa

Việc lựa chọn mùa để thụ tinh ống nghiệm khiến không ít chị em bật cười khi đọc trên các diễn đàn mẹ bầu và bé yêu. Những con số và thống kê không hề nói dối, tỷ lệ thụ thai IVF thành công đang có chiếm phần lớn và tập trung ở 1 mùa. Cụ thể, kết quả được thu lại trong vòng 5 năm của Tiến sĩ Daniela Braga – một bác sĩ người Brazil với hơn 2021 bệnh nhân cho thấy tỉ lệ thụ thai thành công lần lượt vào các mùa xuân, hạ, thu, đông là có 73,5%, 68,7%, 69%67,9%.

làm ivf mùa hè tỉ lệ

Tại Việt Nam, dù khí hậu có sự khác biệt so với đất nước Brazil, những con số từ kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm cũng không hề có sự thay đổi. Tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm trong báo cáo cũng không có biến động quá nhiều.

II. Nên làm IVF vào mùa nào để mang thai an toàn

Dù con số đã nói đáp án dành cho câu hỏi “Nên làm IVF mùa nào?”, nhưng nhiều bà mẹ tương lai vẫn phân vân về lựa chọn mùa làm thụ tinh ống nghiệm.

1. Mùa xuân

Khí hậu mát mẻ, ánh nắng của sắc xuân kích thích cho hàng vạn sinh vật nảy nở và duy trì thế hệ tiếp theo. Lượng vitamin D có trong nắng xuân cung cấp canxi thiết yếu cho quá trình hình thành cơ xương và hệ thống cơ quan nội tạng quan trọng cho phôi thai.

Nếu quá trình thụ thai được thực hiện thành công vào mùa xuân, giai đoạn 3 tháng đầu vô cùng nhạy cảm của bé và mẹ sẽ tránh được nhiều hiểm họa từ các bệnh cúm, truyền nhiễm thường gặp ở mùa đông, thu.

làm ivf mùa xuân có tốt không

Theo một nghiên cứu, các em bé chào đời vào đầu đông thường có cơ chế miễn dịch cao, hạn chế nguy cơ mắc các căn bệnh truyền nhiễm, tim mạch và tiểu đường. Thực tế chứng minh các em bé được thụ thai vào mùa xuân thường có chỉ số IQ cao và hoạt bát hơn những mùa sinh khác. Ví dụ điển hình là tỷ phú Bill Gates, họa sĩ thiên tài Pablo Picasso,…

2. Mùa hè

Chủ đề gây tranh cãi nên thực hiện IVF vào mùa xuân hay mùa hè đang là một trong những topic trên mọi hội nhóm, không có xu hướng dừng lại. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại bệnh viện Phụ nữ tại Liverpool cho thấy quá trình điều trị thụ tinh trong ống nghiệm vào những tháng hè cần ít thuốc hơn để kích thích rụng trứng, không có ảnh hưởng nhiều đến quá trình thụ tinh và trưởng thành của thai IVF.

làm ivf mùa hè có ảnh hưởng gì không

Lý giải cho điều này, lượng nắng, nhiệt độ và độ ẩm cao của những tháng hè giúp tổng hợp lượng dưỡng chất dồi dào giúp tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ. Vitamin D trong ánh nắng hỗ trợ tích cực chức năng của hoạt động của buồng trứng. Đồng thời, phôi thai cũng dễ dàng tiếp cận nhanh chóng nguồn dưỡng chất được tổng hợp của người mẹ.

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời mùa hạ có tác dụng kích thích hệ thần kinh tiết ra lượng lớn melatonin, một trong những hoạt chất vô cùng quan trọng hỗ trợ điều tiết giấc ngủ cho mẹ bầu.

III. Chia sẻ kinh nghiệm của chị em khi chọn mùa làm IVF

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin nên làm IVF mùa nào, Hồng Hà xin đưa ra một số ý kiến của chị em đang tranh luận trên các hội nhóm:

Chị N.T. Nga, một bệnh nhân bị tắc 2 ống dẫn trứng đã trở thành mẹ sau khi thụ tinh trong ống nghiệm vào tháng 3 năm 2020, chia sẻ: “Trước khi tiến hành thụ tinh, mình đã được tư vấn bởi nhiều bác sĩ cũng như hỏi thăm nhiều cặp đôi có kinh nghiệm về việc nên làm IVF vào mùa nào để đạt được kết quả tốt nhất? Đa số khuyên mình nên thực hiện ngay sau tết vì lúc này tình trạng tinh trùng và trứng đang ở giai đoạn tốt nhất cũng như tránh được ảnh hưởng của bức xạ. Thế là cả hai vợ chồng quyết định thực hiện và thật may mắn sau khi cấy phôi 14 ngày, mình bắt đầu dấu hiệu có thai và sau đó đã sinh ra một tên nhóc vô cùng đáng yêu”.

thụ tinh ống nghiệm mùa nào tốt nhất

Tương tự như chị Nga, bạn N.H.Lan, một ca thụ tinh thành công nhờ sự tư vấn tại bệnh viện Hồng Hà, bác sĩ đã đưa ra lời tư vấn cho chị nên chọn tháng Giêng khi được hỏi về vấn đề này. Cụ thể, khi thụ thai thành công vào cuối xuân, con sẽ có điều kiện phát triển toàn diện hơn vì thời tiết và không khí lúc này khá dễ chịu.

Các ca thụ tinh vào mùa hè cũng cho kết quả tương đối, ví dụ điển hình là ca sinh đôi của cặp vợ chồng chị T.H.Tú không thể sinh con dù đã kết hôn được 5 năm tại Hà Nội. Em bé sinh ra khỏe mạnh và không có bất kỳ dấu hiệu lạ nào. Tuy nhiên, chị bổ sung “Tháng hè nhiệt độ thường nóng hơn, điều này sẽ có thể gây bí bách và khó chịu cho những bạn đang ở giai đoạn đầu thời kỳ mang thai. Vì vậy, chị em nên chú ý uống nước hoặc bổ sung thực phẩm giải nhiệt.

làm ivf mùa hè

Thông tin cung cấp trong bài chắc hẳn đã giúp chị em lựa chọn được đáp án chính xác cho câu hỏi “nên làm IVF mùa nào?”. Việc lựa chọn mùa xuân thực hiện thụ tinh ống nghiệm là việc làm chuẩn xác nhất cho những nữ giới mong muốn thành công ngay lần đầu tiên. Để hiểu chi tiết và cặn kẽ thông tin xung quanh thụ tinh trong ống nghiệm IVF, chị em hãy gọi ngay đến số 1900.633.988 để có được câu trả lời trọn vẹn nhất!