Cắt 1 bên buồng trứng có con được không – Cách thụ thai thành công

Vì một số bệnh lý bắt buộc phụ nữ phải điều trị cắt bỏ 1 bên buồng trứng. Do đó nhiều chị em băn khoăn cắt 1 bên buồng trứng có con được không. Bác sĩ sản phụ khoa cho biết chị em phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai và sinh con khi chỉ còn 1 bên buồng trứng.

1. Nguyên nhân nào khiến phụ nữ phải cắt 1 bên buồng trứng

Cắt 1 bên buồng trứng là phẫu thuật ngoại khoa để loại bỏ buồng trứng và đôi khi kèm cả ống dẫn trứng. Nếu người phụ nữ gặp phải một trong những tình trạng dưới đây sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt 1 bên buồng trứng.

1.1 U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện khối u chứa dịch lỏng hoặc khối rắn ở vị trí buồng trứng. Trong trường hợp u nang buồng trứng lành tính, các bác sĩ thường phẫu thuật bóc u để lại tổ chức lành của buồng trứng, chỉ những trường hợp khó như khối u quá to, dính tiểu khung, u nang buồng trứng xoắn hoại tử… mới phải cắt cả buồng trứng.

Cắt 1  bên buồng trứng được chỉ định cho người bị u nang buồng trứng

Cắt 1 bên buồng trứng được chỉ định cho người bị u nang buồng trứng

1.2 Ung thư buồng trứng

Bệnh lý  xảy ra khi các tế bào buồng trứng đột biến bất thường và nhân lên mà không thể kiểm soát được. Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng sẽ có nguy cơ mắc loại ung thư cao hơn. Điều đó rất có thể khiến bệnh nhân phải cắt bỏ 1 hoặc thậm chí cả 2 bên buồng trứng.

1.3 Lạc nội mạc tử cung

Trong thời gian hành kinh, lớp niêm mạc lót bên trong tử cung bong ra và thoát ra ngoài âm đạo cùng với máu tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. Nếu vì một lý do nào đó lớp niêm mạc tử cung nằm ở ngoài buồng tử cung thì gọi là lạc nội mạc tử cung.

Các khối niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung (ở buồng trứng, ống dẫn trứng, trong ổ bụng…) hoạt động giống như niêm mạc tử cung nên đến kỳ kinh chúng vẫn sẽ bong ra và chảy máu kinh như bình thường.

Tuy nhiên, các mô nằm bên ngoài tử cung nên máu kinh nguyệt không thể chảy ra ngoài mà bị tích lại, gây nên hiện tượng chảy máu trong và nhiễm trùng, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Do đó để điều trị bệnh thì khả năng cao phải can thiệp ngoại khoa cắt 1 bên hoặc 2 bên buồng trứng.

1.4 Áp xe buồng trứng

Nhiều trường hợp nhiễm trùng có túi mủ tồn tại bên trong ống dẫn trứng và buồng trứng còn gọi là áp xe phần phụ. Khi đó, tùy theo tình trạng buồng trứng bị áp xe bác sĩ có thể chỉ định cắt để loại bỏ.

2. Tiến hành cắt 1 bên buồng trứng có con được không

Câu trả lời là có. Thế nhưng cơ hội mang thai ở người chỉ có một buồng trứng giảm xuống còn 50% so với người có 2 buồng trứng.

Theo cấu trúc sinh lý tự nhiên, buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai thành công sau mỗi lần giao hợp của người phụ nữ. Tương ứng với 2 buồng trứng là 2 ống dẫn trứng. Cả hai bộ phận đều thực hiện nhiệm vụ dẫn tinh trùng đến noãn bào và tạo thành phôi thai.

Thực tế hai buồng trứng đều thực hiện chung một nhiệm vụ nhưng lại hoạt động độc lập với nhau. Vì thế, nếu phải cắt 1 bên buồng trứng thì bên còn lại vẫn đủ khả năng để duy trì sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Cắt 1 bên buồng trứng có con con được không? Câu trả lời là có

Cắt 1 bên buồng trứng có con con được không? Câu trả lời là có

3. Người bị cắt 1 bên buồng trứng muốn có con cần phải làm gì

Như đã chia sẻ ở trên, người có 1 bên buồng trứng vẫn có khả năng mang thai bình thường. Do vậy, nếu đang ấp ủ dự định sinh con, chị em có thể thực hiện theo những bước hướng dẫn sau:

Bước 1. Thăm khám tại bác sĩ khoa sản uy tín

Bạn có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm để kiểm tra hoạt động và khả năng giải phóng trứng đúng lúc. Một số xét nghiệm khác sẽ được tiến hành để đảm bảo chắc chắn bạn không phải đối mặt với bất kỳ biến chứng nào khác đe dọa làm giảm khả năng sinh con.

Bước 2. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và đánh dấu lại những ngày mà bạn cho rằng trứng có thể rụng. Tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ giải phóng 1 quả trứng thường trong khoảng từ ngày 11 – 21 (đối với chị em có chu kỳ kinh 28 – 30 ngày). Tuy nhiên, trứng có thể rụng bất cứ thời điểm nào trong chu kỳ.

Bước 3. Cắt 1 bên buồng trứng có con được không – Chú ý dấu hiệu rụng trứng

Khi xảy ra quá trình rụng trứng bạn sẽ cảm thấy chất nhầy cổ tử cung thay đổi. Ngoài ra, trong thời gian đó nhiệt độ cơ thể của bạn có thể tăng lên một chút. Vì thế, bạn cần chú ý theo dõi những dấu hiệu rụng trứng.

Bước 4. Cắt 1 bên buồng trứng có con được không – Quan hệ tình dục đúng thời điểm

Tình trùng có thể tồn tại vài ngày trong cơ thể người phụ nữ. Trong khi đó, trứng chỉ tồn tại được 24 giờ sau khi rụng. Vì thế hãy quan hệ tình dục trước thời điểm rụng trứng vài ngày hoặc trong thời gian diễn ra sự rụng trứng. Điều đó sẽ giúp tăng cơ hội mang thai cho bạn.

Quan hệ tình dục phải đúng thời điểm

Quan hệ tình dục phải đúng thời điểm

Bước 5. Thử thai

Hai tuần sau khi rụng trứng bạn có thể thực hiện thử thai (áp dụng đối với phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn 28 – 30 ngày). Nếu kết quả âm tính, bạn hãy thực hiện lại các bước kể trên ở chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Bạn có thể sẽ mất vài tháng mới thụ thai thành công nhưng đừng vội bỏ cuộc, hãy tiếp tục cố gắng. Tuy nhiên, nếu trong vòng 6 – 12 tháng không có tin vui, bạn nên đến gặp bác sĩ thăm khám lại.

4. Tiến hành cắt 2 bên buồng trứng có con được không

Cắt 2 buồng trứng thì người phụ nữ không thể có con tự nhiên được. Lý do là vì người phụ nữ không thể sản xuất được noãn bào và mất khả năng thụ thai theo cách thông thường.

Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, chị em hoàn toàn có thể mang thai thông qua phương pháp thụ tinh ống nghiệm bằng cách xin noãn từ người phụ nữ khác. Do đó, cắt 2 bên buồng trứng dù không thể thụ thai tự nhiên thành công nhưng vẫn có thể mang thai và sinh con bằng các kỹ thuật hỗ trợ.

5. Chửa ngoài dạ con khi cắt 1 bên buồng trứng có thai được không

Nếu chửa ngoài dạ con và phải thực hiện cắt 1 bên buồng trứng thì chị em vẫn có cơ hội mang thai và hiện thực thiên chức làm mẹ giống những người phụ nữ khác. Do đó, nếu chửa ngoài dạ con mà phải cắt 1 bên buồng trứng hoặc bẩm sinh chỉ có duy nhất 1 bên buồng trứng thì bạn vẫn có thể làm mẹ.

Tuy nhiên, nếu quy trình cắt bỏ làm tổn thương đến buồng trứng và ống dẫn trứng thì bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình mang thai. Trong trường hợp đó bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa để được tư vấn và điều trị.

Chửa ngoài dạ con khi cắt bỏ 1 bên buồng trứng vẫn có thể sinh con

Chửa ngoài dạ con khi cắt bỏ 1 bên buồng trứng vẫn có thể sinh con

6. Những lưu ý khi chửa ngoài dạ con cắt 1 bên buồng trứng

Để giảm thiểu nguy cơ bị chửa ngoài dạ con, chị em nên lưu ý áp dụng một số biện pháp sau:

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giảm nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu.

– Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và khoa học.

– Khám sức khỏe tiền hôn nhân và khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín.

Bên cạnh đó để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thiên chức làm mẹ, sau khi cắt 1 bên buồng trứng, chị e cần chú ý:

– Hậu phẫu thuật cắt bỏ 1 bên buồng trứng, những can thiệp ở vùng chậu có thể hình thành sẹo dính. Vì thế, nếu muốn thụ thai thành công thì ngoài việc canh trứng chính xác, vợ chồng cần phải kiêng cữ quan hệ ít nhất từ 3 – 6 tháng sau phẫu thuật để cơ thể phụ nữ hồi phục và buồng trứng còn lại có thể hoạt động khỏe mạnh và bình thường.

– Nếu sau 1 năm mà không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có con thì chị em cần đến các bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra chức năng của buồng trứng, vòi trứng thông hay tắc, có phóng noãn hàng tháng hay không.

Nếu sau 1 năm quan hệ mà vẫn không có thai, chị em cần thăm khám bác sĩ

Nếu sau 1 năm quan hệ mà vẫn không có thai, chị em cần thăm khám bác sĩ

Trên đây là giải đáp thắc mắc cắt 1 bên buồng trứng có con không và hướng dẫn cách có con khi còn 1 bên buồng trứng. Bạn hãy ghi nhớ thật kỹ và tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ để sớm thực hiện được thiên chức làm mẹ của mình.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí