Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

8 bước chi tiết quy trình thụ tinh thụ tinh ống nghiệm

Ngày đăng: 11/10/2021 - Ngày sửa: 14/10/2021

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: Đội ngũ bác sĩ Hồng Hà »    |   Tác giả: landuong »

Thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công lên đến 40%, giúp những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sớm có con. Dưới đây là 8 bước cụ thể của quy trình thụ tinh ống nghiệm được các chuyên gia sản khoa hàng đầu đưa ra, các cặp vợ chồng muốn điều trị vô sinh tham khảo nhé.

1. Quy trình thụ tinh ống nghiệm chuẩn xác nhất hiện nay

Thụ tinh trong ống nghiệm hay còn gọi là kỹ thuật IVF là phương pháp mang thai ngoài cơ thể thực hiện bằng cách đưa trứng của người vợ thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong ống nghiệm. Các bước chi tiết như sau:

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật mang thai ngoài cơ thể

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật mang thai ngoài cơ thể

Bước 1: Khám lâm sàng cả 2 vợ chồng

Bước đầu tiên trong quy trình thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh lý của các cặp vợ chồng hoặc yếu tố di truyền… để nắm được khái quát thông tin cần thiết và đưa ra các chỉ định thực hiện siêu âm phù hợp với cả 2 vợ chồng.

Bước 2: Khám và xét nghiệm cận lâm sàng cơ quan sinh sản

– Ở người chồng

+ Xét nghiệm tinh dịch đồ: xét nghiệm được thực hiện nhằm kiểm tra chất lượng tinh dịch của người chồng, đánh giá về khả năng tinh trùng có di động tốt hay không, tinh trùng có bất thường hay không, số lượng tinh trùng nhiều hay ít,…

Đối với trường hợp người chồng không có tinh trùng, bác sĩ sẽ tiến hành làm thêm các xét nghiệm, siêu âm chuyên biệt khác như siêu âm tinh hoàn, xét nghiệm hormon sinh dục, …

Ngoài ra, người chồng cũng được lấy máu để thực thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra xem có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, viêm gan B hay không…?

– Ở người vợ

+ Xét nghiệm nội tiết: Định lượng nồng độ hormon hướng sinh dục (LH, FSH), hormone sinh dục (estrogen). Thực hiện xét nghiệm này để đánh giá tình trạng hoạt động của buồng trứng-tuyến yên- trục dưới đồi và khả năng dự trữ buồng trứng của người vợ (AMH, FSH, LS).

+ Xét nghiệm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục: Xét nghiệm công thức máu để xác định người vợ có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan B, giang mai, HIV, và lấy dịch âm đạo để làm xét nghiệm Chlamydia,…

+ Siêu âm phụ khoa: Siêu âm phụ khoa này nhằm phát hiện ra các bất thường nếu có như là u xơ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang và một số bất thường bẩm sinh của đường sinh dục nữ khác… Đồng thời thông qua siêu âm, bác sĩ cũng sẽ đếm được số lượng nang noãn cơ bản trên hai buồng trứng vào ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt.

Siêu âm phụ khoa ở người vợ nhằm phát hiện những bất thường gây vô sinh hiếm muộn

Siêu âm phụ khoa ở người vợ nhằm phát hiện những bất thường gây vô sinh hiếm muộn

Bước 3: Kích thích sự tăng trưởng buồng trứng bằng thuốc

Vào ngày thứ 2 của vòng kinh, người vợ sẽ đếm số nang thứ cấp, đồng thời được bác sĩ dùng thuốc kích thích buồng trứng ở thời điểm này. Số ngày dùng thuốc kích trứng cho người vợ liên tục khoảng 8-12 ngày.

Trong khoảng thời gian tiêm thuốc, người vợ phải đến trực tiếp bệnh viện để siêu âm và xét nghiệm máu theo lịch hẹn của bác sĩ, nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn và tùy theo đáp ứng thuốc của mỗi người, bác sĩ sẽ có điều chỉnh thuốc phù hợp (nếu cần).

Khi nang noãn phát triển đạt đến kích thước theo tiêu chuẩn quy định, bác sĩ sẽ thực hiện tiêm mũi thuốc cuối cùng cho người vợ để kích thích trứng trưởng thành (mũi kích rụng trứng), lưu ý mũi thuốc này cần phải đảm bảo tiêm đúng giờ.

Bước 4: Sàng lọc tinh trùng

Sau thời gian từ 36-40 tiêm mũi thuốc kích trứng cuối cùng, người vợ cần để bụng đói vào buổi sáng và đến bệnh viện để thực hiện thủ thuật chọc hút trứng. Bạn hoàn toàn yên tâm vì làm thủ thuật này bác sĩ sẽ gây tê nên không đau đớn. Sau khi hoàn tất quá trình chọc hút trứng, người vợ cần theo dõi sức khỏe tại viện trong khoảng 2-3 giờ. Trứng thu được sẽ được kiểm tra và tách dịch nang dưới kính hiển vi.

Cùng thời điểm này, người chồng được chỉ định thực hiện lấy tinh trùng để chuẩn bị thụ tinh theo 2 cách sau:

+ Thụ tinh bằng cách thường quy (IVF)

+ Tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

Bước 5: Thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Ở bước này, tinh trùng và trứng sẽ được chuyển đến phòng Labo để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và tạo phôi. Thông thường, trước khi chuyển vào tử cung của người vợ phôi sẽ được nuôi cấy ở bên ngoài từ 2 – 5 ngày.

Quy trình thụ tinh ống nghiệm có thể sẽ thu được nhiều phôi, tuy nhiên, bác sĩ chỉ chọn một số phôi đạt chất lượng để chuyển vào tử cung của người vợ hay còn gọi là chuyển phôi tươi. Số phôi còn lại sẽ được đem đi trữ đông và nếu lần thụ tinh đầu thất bại sẽ sử dụng trong lần chuyển phôi sau.

Đối với một số trường hợp vì lý do chuyên môn hay cá nhân mà toàn bộ số phôi thu được sẽ chưa được sử dụng và được trữ đông. Trong thời gian này, người vợ sẽ được bác sĩ cho sử dụng thuốc bằng đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi.

Tinh trùng và trứng sẽ được kết hợp với nhau và tiến hành thụ tinh

Tinh trùng và trứng sẽ được kết hợp với nhau và tiến hành thụ tinh

Bước 6: Đưa phôi vào trong tử cung

Bác sĩ sẽ thông báo cho cặp vợ chồng về chất lượng và số lượng phôi được tạo thành. Sau đó, tiến hành chuyển phôi vào trong buồng tử cung của người vợ.

Phôi sẽ được chuyển sau khi chọc hút trứng từ 2-5 ngày. Nếu niêm mạc tử cung đạt tiêu chuẩn về chất lượng, đủ độ dày, thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi thì bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.

Thủ thuật hoàn tất, người vợ sẽ nằm nghỉ 2-4 giờ tại bệnh viện để theo dõi tình trạng và sau đó sẽ được về nhà.

Trong trường hợp chuyển phôi trữ đông, người vợ sẽ dùng thuốc và siêu âm nhằm theo dõi niêm mạc tử cung trong vòng từ 14-18 ngày bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Sau đó bác sĩ sẽ chọn ngày phù hợp để chuyển phôi trữ đông.

Bước 7: Dưỡng thai

Khi trở về nhà, người vợ có thể vận động nhẹ nhàng, làm việc bình thường, tuy nhiên cần lưu ý tránh vận động mạnh, khiêng vác đồ đạc… Trong thời gian sau chuyển phôi và dưỡng thai tại nhà, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc nội tiết cho người vợ sử dụng và hướng dẫn nghỉ ngơi hợp lý.

Bước 8: Thử thai bằng que thử hoặc siêu âm

Sau khi hoàn tất quy trình thụ tinh ống nghiệm, người vợ sẽ dưỡng thai

Sau khi hoàn tất quy trình thụ tinh ống nghiệm, người vợ sẽ dưỡng thai

Hai tuần sau khi thực hiện chuyển phôi, người vợ cần quay lại bệnh viện để các bác sĩ làm xét nghiệm máu (xét nghiệm beta HCG) nhằm khẳng định thai đã được thụ tinh thành công hay chưa?

Nếu sau 2 tuần chuyển phôi nồng độ beta HCG lớn hơn 25 IU/l là có thai, tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người phụ nữ mà nồng độ này có thể cao hay thấp hơn.

– Trường hợp sau 2 ngày nồng độ tăng gấp rưỡi trở lên thì thai đang phát triển. Người mẹ được chỉ định tiếp tục dùng thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm hoặc dùng que thử để xác định tim thai và túi thai.

Nếu nồng độ này không tăng hoặc giảm sau 2 ngày thì tiếp tục theo dõi. Nồng độ beta HCG nhỏ hơn 5 IU/l thì sẽ bị sảy thai.

Với những người lần thụ tinh đầu thất bại, bác sĩ sẽ sử dụng phôi trữ đông để chuyển vào tử cung và thực hiện chu kỳ tiếp theo mà không phải lặp lại các bước trước đó đã làm.

2. Điều nâng cao tỉ lệ thành công của kỹ thuật IVF

Mặc dù so với những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn khác, quy trình thụ tinh ống nghiệm cho tỷ lệ thành công cao hơn. Tuy nhiên, khi đã sử dụng đến phương pháp cuối cùng để mang thai này, không chỉ người bệnh mà các bác sĩ cũng đều mong muốn nâng cao tối đa tỷ lệ thành công. Vì thế, bạn cần chú ý đến các yếu tố quan trọng dưới đây để có được tỷ lệ thụ thai cao nhất.

2.1 Chế độ ăn uống, sống khoa học

– Trong bữa ăn hằng ngày cần xây dựng chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm như: Hàu, cua, tôm, thịt bò, thịt heo,thịt gà, sữa…, ăn nhiều rau, trái cây chứa chất xơ, …

– Đối với người vợ nên ưu tiên các thực phẩm giàu axit folic: giá đỗ, ngũ cốc, các loại trái cây tươi như bưởi, cam, quýt… và thực phẩm chứa nhiều omega 3: dầu thực vật, dầu cá,…

– Tránh xa các chất kích thích có hại: rượu, bia, cafe, thuốc lá…

– Trong thời gian này nên hạn chế quan hệ tình dục để tránh gây kích thích khiến tử cung co bóp mạnh ảnh hưởng đến phôi thai.

– Tắm bằng nước ấm; vệ sinh nhẹ nhàng, sạch sẽ vùng kín

– Tập các môn thể dục nhẹ nhàng, tốt cho sức khỏe: yoga, đi bộ…

– Giữ tâm trạng thư giãn, thoải mái, tránh stress…

Với những người phụ nữ có tâm trạng vui vẻ, lạc quan thì tỷ lệ thành công cũng sẽ cao hơn những người thường xuyên lo lắng, tâm trạng bất an. Lý do là bởi vì khi người phụ nữ có những bất ổn về mặt tâm lý thì tử cung sẽ co bóp mạnh gây khó khăn cho việc làm tổ của phôi thai.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giữ tâm trạng thoải mái

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giữ tâm trạng thoải mái

2.2 Không mắc bệnh tình dục

Các bệnh lý liên quan đến đường tình dục như giang lai, HIV… cũng sẽ làm giảm tỷ lệ thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu cặp vợ chồng không mắc các bệnh lý kể trên, sức khỏe đảm bảo, tinh trùng của người chồng mạnh thì khả năng thành công cũng sẽ rất cao.

2.3 Khám và chữa trị sớm

Sau một năm quan hệ thường xuyên, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà không có con thì vợ chồng bạn cần nhanh chóng đi khám vô sinh, hiếm muộn. Các bác sĩ sản khoa khẳng định, khi người bệnh gặp tình trạng bệnh lý này, việc điều trị càng sớm càng làm tăng tỷ lệ thụ tinh thành công.

2.4 Cơ sở vật chất ở nơi làm IVF

Quy trình thụ tinh ống nghiệm đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp, cần đến đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, kết hợp sử dụng các loại thuốc…

Đồng thời, kỹ thuật này cũng đòi hỏi cần có phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng như: nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, vô trùng, chất lượng không khí phải luôn ở mức tối ưu… Vì thế bạn cần lựa chọn cơ sở vật chất nơi làm IVF tốt nhất, uy tín nhất để sớm thực hiện giấc mơ làm cha, làm mẹ của mình.

Cần tìm địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn uy tín để thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm

Cần tìm địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn uy tín để thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp đến bạn quy trình thụ tinh ống nghiệm tiêu chuẩn với 8 bước cụ thể. Bạn đừng chần chừ bỏ lỡ cơ hội có con của mình, hãy đến ngay bệnh viện uy tín để khám và điều trị kịp thời nhé.

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo