Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Tính ngày rụng trứng với chu kỳ kinh nguyệt bất thường: 9 cách chuẩn nhất

Có thể các chị em chưa biết nhưng vẫn có cách tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều. Chỉ cần chị em áp dụng một vài mẹo nhỏ là đã dễ dàng nâng cao tỷ lệ đậu thai mà không cần đến bệnh viện hay sử dụng các loại thuốc làm ảnh hưởng sức khoẻ. Hãy cùng Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Hà khám phá xem các mẹo ấy là gì nhé!

1. Xác định đúng ngày rụng trứng sẽ gia tăng cơ hội mang thai

Một số cặp đôi hiện còn khá xem nhẹ vấn đề xác định ngày rụng trứng. Họ cho rằng, chỉ cần sức khoẻ tốt và quan hệ tình dục bình thường là đã có thể dễ dàng có con.

Sự thật lại không hoàn toàn như vậy. Con người vốn là một cỗ máy sinh học có sự chính xác cao và ngay cả việc thụ thai cũng được diễn ra như vậy.

Khi cơ thể bắt đầu sản sinh ra một loại nội tiết tố đặc biệt mang tên FSH thì nang trứng sẽ được kích thích và bước vào giai đoạn rụng trứng.

kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào

kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào

Trứng trong buồng trứng của chị em phụ nữ sẽ trưởng thành và được giải phóng qua ống dẫn trứng và đi đến tử cung.

Trong khi tinh trùng của đàn ông có thể tồn tại trong môi trường âm đạo từ 1 – 5 ngày liên tục thì trứng chỉ có “tuổi thọ” khoảng 12 – 24 giờ.

Trong thời gian trứng sẵn sàng để thụ tinh, tinh trùng cần được tiếp xúc với trứng thì mới tạo thành phôi thai được.

Vậy làm thế nào để trứng và tinh trùng có thể gặp nhau vào đúng thời điểm quan trọng này Câu trả lời chính là tính ngày rụng trứng.

Bản thân của việc tính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn biết được khoảng thời gian “cửa sổ thụ thai”, thường là 5 – 6 ngày trước và ngày trứng chính thức rụng.

Trong khoảng thời gian này, Tỷ lệ thụ thai sẽ được gia tăng đáng kể so với các thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt.

2. Cách tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều

Nếu chị em phụ nữ thuộc nhóm người có kinh nguyệt đều, ổn định thì tương đối dễ xác định ngày rụng trứng chính thức của mình.

Tuy nhiên, đối với các chị em thuộc nhóm bị lệch ngày hành kinh thì sao? Tin vui là chúng ta vẫn có những cách tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều riêng như sau:

2.1 Chị em có chu kỳ 26 – 30 ngày

Đối với các chị em có vòng kinh từ 26 – 30 ngày, chúng ta sẽ có 2 khung thời gian quan trọng để xác định mốc dễ thụ thai trong tháng.

Theo ý kiến từ các bác sĩ sản khoa đầu ngành, chị em chỉ cần kết hợp chu kỳ dài nhất với chu kỳ ngắn nhất là rồi kết hợp chúng lại với nhau sẽ chọn ra được ngày thuận lợi cho việc mang thai.

cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều

cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều

Ví dụ:

Đối với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm “vàng” sẽ rơi vào khoảng ngày 9 đến ngày 14 trong chu kỳ.

Nếu chu kỳ dài là 30 ngày thì giai đoạn quan trọng rơi vào khoảng ngày 13 đến ngày 18.

Thông qua các số liệu trên, chúng ta có thể ước tính thời điểm thụ thai lý tưởng cho trường hợp này sẽ là từ ngày 9 đến ngày 18.

Trong đó, từ ngày 12 – 16 của chu kỳ sẽ là quãng có khả năng rụng trứng cao nhất.

2.2 Chị em có chu kỳ 32 ngày

Đối với các chị em có chu kỳ lệch so với bình thường nhưng vẫn cố định tạo vòng lặp trong 32 ngày thì ngày rụng trứng cũng vì thế mà cố định.

Thông thường, ngày rụng trứng của chị em có vòng kinh 30 ngày thường rơi vào khoảng 12 – 18 thì bạn chỉ cần tịnh tiến con số này so với 32 ngày.

cách tính ngày kinh nguyệt không đều

cách tính ngày kinh nguyệt không đều

Như vậy, theo phỏng đoán chị em có thể thụ thai từ ngày 15 đến ngày 20 của chu kỳ kinh. Đặc biệt, ngày có khả năng rụng trứng cao nhất sẽ là ngày 18.

2.3 Chị em có chu kỳ  35 – 40 ngày

Có không ít chị em phụ nữ đang duy trì chu kỳ kinh ở ngưỡng từ 35 đến 40 ngày. Đây được coi là chu kỳ kinh dài, tuy không quá bất thường nhưng khó mà xác định được ngày rụng trứng trong trường hợp này.

Chúng ta không nên cố áp dụng cách tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều đối với các giả thiết bên trên.

cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Lời khuyên dành cho chị em là cần đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để phát hiện nguyên nhân, cũng như có hướng điều hoà kinh nguyệt sớm.

Khi đã có biện pháp phù hợp để ổn định chu kỳ thì việc xác định thời điểm rụng trứng cũng như thụ thai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Các mẹo xác định ngày rụng trứng khác

Chị em có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xác định thời điểm rụng trứng ngoài cách tính toán thông thường. Các phương pháp này bao gồm sử dụng que thử, thực hiện siêu âm để theo dõi nang trứng, đánh giá độ nhầy của dịch âm đạo, cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ cơ thể, kiểm tra xuất hiện máu bám trên quần lót hoặc bề mặt BVS, tăng cường khoái cảm, cảm nhận sự căng cứng của nhũ hoa và bầu ngực, đau tức ở vùng bụng dưới và theo dõi sự rộng dần của cổ tử cung.

3.1 Sử dụng que thử

Khi chúng ta rụng trứng thì cơ thể sẽ tiết ra hormone LH từ trước đó khoảng 1 – 2 ngày.

Que thử rụng trứng sẽ phát hiện sự thay đổi hormone này trong nước tiểu, nếu nồng độ cao hơn bình thường thì có khả năng sẽ có trứng rụng.

cách tính ngày rụng trứng kinh nguyệt không đều dùng que thử

cách tính ngày rụng trứng kinh nguyệt không đều dùng que thử

Chị em cần sử dụng que thử này trước thời điểm nghi ngờ rụng trứng khoảng 2 ngày.

3.2 Thực hiện siêu âm theo dõi nang trứng

Biện pháp này tuy khá tốn kém, mất nhiều thời gian nhưng độ chính xác cao.

Cách này được khuyến khích chỉ định cho các trường hợp rối loạn vòng kinh và không áp dụng được cách tính ngày rụng trứng thông thường.

cách tính ngày thụ thai khi kinh nguyệt không đều siêu âm

cách tính ngày thụ thai khi kinh nguyệt không đều siêu âm

3.3 Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể

Thân nhiệt của chúng ta luôn dao động trong khoảng 36,5 – 37 độ C. Tuy nhiên, tại thời điểm chị em rụng trứng, vì sự mệt mỏi của cơ thể mà nhiệt độ sẽ có xu hướng tăng nhẹ.

Mức tăng chỉ giữ ở khoảng 0,3 đến 0,5 độ, tuy không thực sự đáng kể nhưng nếu tinh ý thì vẫn có thể nhận ra.

tính ngày rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều nhiệt độ tăng

tính ngày rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều nhiệt độ tăng

Lưu ý:

Nhiệt độ chỉ tăng ngay trước khi rụng trứng vài giờ. Sau khi trứng đã rụng thành công thì nhiệt độ cơ thể tự trở lại ngưỡng bình thường.

3.4 Đánh giá độ nhầy của dịch âm đạo

Trước ngày rụng trứng, “cô bé” của chị em luôn ẩm ướt, ra nhiều “khí hư” hơn bình thường. Dịch nhầy lúc này sẽ trong suốt hoặc hơi đục tuỳ vào cơ địa, tuy nhiên nhớt nhiều và có độ đàn hồi nhất định.

tính ngày rụng trứng kinh nguyệt không đều dịch nhầy

tính ngày rụng trứng kinh nguyệt không đều dịch nhầy

3.5 Xuất hiện máu bám trên quần lót hoặc BVS

Dấu hiệu này trên thực tế lại không dễ nhận ra như chị em vẫn tưởng. Đến ngày trứng rụng, thường sẽ có một đốm máu màu đỏ hoặc màu nâu dính vào quần chip. Sự xuất hiện của đốm máu này là do nang trứng tự vỡ ra để tinh trùng dễ dàng tiếp cận hơn.

3.6 Gia tăng khoái cảm

Giai đoạn rụng trứng là lúc cơ thể được chuẩn bị sẵn sàng về mặt sinh học nhất để thực hiện quan hệ tình dục và thụ thai.

Chính nhờ cơ chế sinh học tự nhiên này mà ham muốn tăng cao và khoái cảm cũng đồng thời dễ đến với các chị em hơn bình thường.

cách tính rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều

cách tính rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều

3.7 Sự căng cứng của nhũ hoa & bầu ngực

Tuy dấu hiệu đến từ vùng ngực không quá điển hình tại giai đoạn rụng trứng nhưng đây cũng là căn cứ đáng chú ý dành cho chị em.

Về cơ bản, bầu ngực của chúng ta sẽ căng tròn một cách tự nhiên. Vùng nhu hoa trở nên mẫn cảm và dễ căng cứng hơn.

cách tính ngày trứng rụng khi kinh nguyệt không đều

cách tính ngày trứng rụng khi kinh nguyệt không đều

3.8 Đau tức ở vùng bụng dưới

Một số chị em cho biết họ có cảm giác đau nhói vùng chậu trong khi số khác lại chỉ cảm thấy hơi căng nhẹ tại khu vực này.

Tuỳ cơ địa mà mỗi chị em lại phát hiện ra dấu hiệu của riêng mình tại vùng chậu vào giai đoạn dễ thụ thai.

tính ngày dự sinh cho người kinh nguyệt không đều

tính ngày dự sinh cho người kinh nguyệt không đều

3.9 Cổ tử cung rộng dần

Tử cung chính là bộ phận có nhiều dấu hiệu của hoạt động rụng trứng đang diễn ra bên trong cơ thể nhất. Theo đó, cổ tử cung sẽ mở rộng, tăng độ ẩm và có xu hướng mềm mại, nhạy cảm.

Vừa rồi là cách tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều cùng một số dấu hiệu khi cơ thể đến gần ngày rụng trứng. Các chị em có thể tham khảo các kinh nghiệm trên để tự tính thời điểm “cửa sổ thụ thai” tại nhà, hoặc liên hệ với BVĐK Hồng Hà để nhận được các tư vấn sản khoa cụ thể nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí