Cách nhận biết 14 dấu hiệu rụng trứng để thụ thai nhanh chóng

14 dấu hiệu rụng trứng rõ nhất và dễ dàng nhận biết bao gồm thay đổi nhiệt độ cơ thể, dịch nhầy âm đạo, xuất hiện đốm máu, tăng nhu cầu tình dục, sưng đầu ngực, đau vú, đau bụng dưới và vùng chậu, tử cung mở rộng, cơ thể giữ nước, chảy máu nhẹ, khứu giác nhạy cảm hơn, đau đầu, buồn nôn, chán ăn, đau lưng và chuột rút. Tính ngày rụng trứng giúp tăng tỷ lệ thụ thai hiệu quả nhất bằng cách xác định theo chu kỳ kinh nguyệt, dùng que thử rụng trứng, siêu âm.

1.Hiện tượng rụng trứng là gì

Hiện tượng rụng trứng là khi trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng. Sau đó trứng được đẩy xuống ống dẫn trứng và sẵn sàng để kết hợp với tinh trùng bước vào giai đoạn thụ tinh. Trung bình một tháng, ở mỗi nang buồng trứng sẽ có khoảng một trứng trưởng thành. Khi trứng đạt đến độ chín nhất định, chúng sẽ rời khỏi buồng trứng chờ ở ống dẫn trứng.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho trứng thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên. Cùng với đó, lớp niêm mạc này cũng bị bong ra và cùng ra ngoài trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo nếu quá trình thụ tinh không xảy ra.

2. 14 dấu hiệu rụng trứng dễ dàng nhận biết

Để biết được chính xác thời điểm trứng rụng, chị em có thể căn cứ vào những dấu hiệu đặc trưng sau: Cơ thể giữ nước, sưng đầu ngực và đau vú, cổ tử cung mở rộng, xuất hiện dịch nhầy âm đạo, tăng ham muốn tình dục, thay đổi nhiệt độ cơ sở, chảy máu nhẹ, khứu giác nhạy cảm hơn và đau đầu. Ngoài ra, các dấu hiệu khác như buồn nôn, chán ăn, đau bụng dưới và vùng chậu, đau lưng, chuột rút cũng có thể xuất hiện. 

2.1 Thay đổi nhiệt độ cơ sở

Nhiệt độ cơ sở thực tế được ghi nhận khi bạn nghỉ ngơi hoàn toàn, sẽ ổn định ở khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ sở sẽ tăng lên khoảng 37 độ C trong thời gian rụng trứng mà lý do không phải do bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe.

Vào mỗi sáng trước khi xuống giường, bạn có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể, theo dõi liên tục trong vài tháng để xác định được biểu đồ chu kỳ chính xác. Từ đó, lựa chọn được thời điểm rụng trứng dễ thụ thai nhất và đạt tỷ lệ thành công cao nhất, đó là khoảng 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ sở đạt đỉnh.

2.2  Dịch nhầy âm đạo

Một trong những dấu hiệu rụng trứng dễ nhận thấy nhất là dịch nhầy âm đạo được tiết ra trong suốt chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ. Tuy nhiên ở ngày trứng rụng, dịch nhầy sẽ dai và trong hơn, lý do là lúc này cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen nên, nếu sờ vào sẽ có cảm giác như lòng trắng trứng.

Trong trường hợp, dịch nhầy tử cung có mùi hôi và màu sắc khác thường thì đây có thể không phải là dấu hiệu trứng rụng mà nó đang cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Ngoài kiểm tra màu sắc dịch nhầy, bạn có thể dùng 2 ngón tay kéo dài dịch tiết âm đạo, nếu nó ẩm ướt và có độ dính, khả năng co giãn nghĩa là bạn đang trong giai đoạn rụng trứng. Trong chu kỳ kinh nguyệt đây cũng là thời điểm mang lại tỉ lệ thụ thai cao nhất.

Dịch nhầy âm đạo

Dịch nhầy âm đạo

2.3  Xuất hiện đốm máu

Vào ngày trứng rụng thường có hiện tượng đốm máu xuất hiện, chúng thường có dạng máu tươi hoặc màu nâu dính trên quần lót. Nguyên nhân là để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh thì nang trứng bao quanh sẽ vỡ ra để bảo vệ tế bào trứng.

Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý tránh nhầm lẫn hiện tượng đốm máu báo rụng trứng với   hiện tượng đốm máu do nhiễm trùng hoặc thai ngoài tử cung.

2.4 Tăng ham muốn nhu cầu tình dịch

Vào ngày trứng rụng, người phụ nữ thường có ham muốn tình dục cao hơn những người bình thường bởi lúc này lượng hormone nữ estrogen tăng cao, điều đó khiến họ trở nên quyến rũ hơn trong mắt người bạn đời. Thời gian kéo dài ham muốn tình dục sẽ trong khoảng 6 ngày, trùng với việc sản xuất hormone LH, khi lượng hormone này đạt đỉnh thì ham muốn của chị em sẽ lớn nhất.

2.5 Sưng đầu ngực, đau vú

Trong ngày rụng trứng, nhũ hoa của chị em trở nên nhạy cảm hơn, bầu ngực cũng căng cứng, to và đầy đặn hơn. Nguyên nhân là do nội tiết tố thay đổi trong cơ thể người phụ nữ.

Hiện tượng sưng, đau đầu ngực thường tiếp diễn cho tới khi bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù chúng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Để có thể thoải mái hơn, bạn nên lựa chọn các loại áo rộng, chườm nóng- lạnh hoặc massage ngực liên tục.

2.6 Đau bụng dưới và vùng chậu

Đau, căng nhẹ vùng bụng dưới hoặc vùng chậu cũng là dấu hiệu điển hình giúp bạn nhận biết ngày rụng trứng của mình đã đến. Thời gian xảy ra tình trạng này cũng không quá dài, chỉ diễn ra trong khoảng vài phút đến vài giờ đồng hồ. Ngoài cảm giác khó chịu ở vùng bụng, trong thời gian rụng trứng, bạn có thể cảm thấy buồn nôn, chướng bụng, đầy hơi, chuột rút,…

2.7 Cổ tử cung mở rộng

Khi chuẩn bị đến thời điểm trứng rụng, để chuẩn bị tiếp nhận trứng cổ tử cung bị kích thích sẽ mở rộng và trở nên mềm hơn. Tuy nhiên bạn rất khó để nhận biết với thay đổi này. Vì thế, để kiểm tra sự thay đổi cổ tử cung, hãy thực hiện một số cách như sau:

Giống như khi đứng ở vị trí đặt tampon, bạn hãy đặt 1 chân lên cao (bồn cầu) rồi dùng ngón tay đưa vào âm đạo. Nếu đúng trong thời gian trứng rụng, cổ tử cung của bạn sẽ mềm hơn, có cảm giác giống như da vùng chóp mũi.

Thực tế, ở mỗi chị em phụ nữ dấu hiệu rụng trứng là khác nhau, hơn nữa cũng có sự thay đổi thời điểm chính xác giữa các chu kỳ nên muốn tính toán được ngày rụng trứng, bạn cần dựa trên nhiều dấu hiệu kết hợp.

Cổ tử cung mở rộng

Cổ tử cung mở rộng

2.8 Cơ thể giữ nước

Bước vào thời điểm rụng trứng, một lượng nước lớn dễ bị tích trữ, giữ lại trong cơ thể. Khi xảy ra tình trạng này, có thể khiến chị em cảm thấy đầy hơi, khó chịu. Căn cứ vào dấu hiệu rụng trứng trên các cặp vợ chồng hãy quan hệ để thụ thai.

2.9 Chảy máu nhẹ

Hiện tượng máu chảy nhẹ có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang đến ngày rụng trứng. Tùy vào từng người mà màu của máu có thể đổi từ hồng nhạt đến đỏ tươi hoặc nâu sẫm.

Nguyên nhân khiến chị em ra máu khi rụng trứng thường do sự thay độ nồng độ hormone. Cụ thể: nội mạc tử cung – lớp lót bên trong tử cung bong ra do sự sụt giảm estrogen đột ngột xảy ra ngay trước khi rụng trứng. Trước khi rụng trứng có hiện tượng chảy máu nhẹ xuất hiện, bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, vì đa số chúng đều vô hại, không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Chảy máu nhẹ

Chảy máu nhẹ

2.10 Khứu giác nhạy cảm hơn

Các nghiên cứu của chuyên gia hàng đầu về sức khỏe sinh sản chỉ ra rằng, khứu giác của chị em vào thời điểm trứng rụng sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Đặc biệt, là bạc hà, xạ hương, mùi chanh và các pheromone nam. Lúc này, nồng độ hormone trong cơ thể tăng cao khiến khứu giác nhạy cảm hơn bình thường.

2.11 Đau đầu

Theo thống kê có khoảng 20% phụ nữ gặp phải hiện tượng đau đầu vào trước trước kỳ kinh nguyệt và trước ngày rụng trứng. Đây là dấu hiệu mà cơ thể báo cho chị em biết sắp đến kỳ kinh trong tháng. Trà xanh hoặc nước chanh được xem là những phương thuốc tốt nhất để giải quyết vấn đề này trong thời điểm rụng trứng.

Đau đầu

Đau đầu

2.12 Buồn nôn, chán ăn

Bạn cũng không nên bỏ qua dấu hiệu rụng trứng phổ biến đó chính là chán ăn, buồn nôn. Bởi lúc này, tế bào thần kinh kích thích ham muốn, kéo theo nhu cầu ăn uống giảm đi.

Ngoài những triệu chứng kèm theo như khó chịu trong người, đau bụng cũng khiến chị em không hứng thú với việc ăn uống. Lý do có thể do chị em không được cung cấp đầy đủ calo, nguồn năng lượng cần thiết nên dễ dẫn đến chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi. Vì vậy, chị em cần chủ ý để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng nhé.

Bên cạnh đó, chị em cũng không nên ăn đồ nặng mùi, nhiều dầu mỡ để không còn cảm thấy sợ đồ ăn hoặc nôn và buồn nôn.

2.13 Đau lưng

Đến thời điểm trứng rụng rất nhiều chị em gặp phải hiện tượng đau lưng. Đó là do vào thời điểm này để phóng thích trứng nang chứa trứng bám trong buồng tử cung sẽ vỡ ra. Cùng với đó, để đẩy trứng xuống vòi trứng, tử cung cũng thực hiện co thắt gây ra những cơn đau cục bộ ở vùng bụng, vùng lưng và xương chậu.

Những cơn đau này có khi nhói lên trong vài phút, kéo dài từ 1 – 2 giờ đồng hồ hoặc âm ỉ vài ngày khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Để giảm nhanh những cơn đau, bạn có thể nghỉ ngơi thư giãn, tránh đấm lưng, chườm nóng tại vị trí đau hoặc tránh làm việc quá sức.

2.14 Chuột rút

Khi bị chuột rút, chị em có thể nghĩ đến dấu hiệu thời điểm rụng trứng đang đến rất gần. Có tới 90% chị em cho biết họ hay gặp phải hiện tượng chuột rút vào thời điểm trước khi diễn ra hoặc trong ngày rụng trứng. Nếu các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con thì đừng bỏ qua tín hiệu dự báo này và nhanh chóng quan hệ để có thai thôi.

Chuột rút

Chuột rút

3.Thời điểm rụng trứng khi nào

Thời điểm rụng trứng là vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc chị em có thể hình dung đơn giản là thời điểm trứng rụng sẽ vào bốn ngày trước hay sau của điểm chính giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi người phụ nữ sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, tuy nhiên, thông thường chu kỳ kinh đều là 18 – 30 ngày.

Đây là thời điểm dễ dàng nhất để thụ tinh nên nếu bạn muốn có em bé sớm thì hãy tiến hành ngay. Khi biết trước được thời gian rụng trứng, vợ chồng bạn sẽ chủ động hơn trong quan hệ cũng như sắp xếp thời gian hợp lý cho những kế hoạch dài hạn trong cuộc sống. Tính đúng thời điểm rụng trứng cũng đặc biệt có ý nghĩa với những cặp vợ chồng đang ngóng chờ có em bé đầu lòng.

Thời điểm rụng trứng

Thời điểm rụng trứng

4.Trứng rụng trong thời gian bao lâu

Quá trình rụng trứng có thể diễn ra trong thời gian từ 28 đến 36 giờ tính từ thời điểm cơ thể tiết ra nội tiết hoàng thể hóa (luteinizing hormone). Tuổi thọ trung bình của trứng từ 12 – 24 giờ, trong khi khả năng sống của tinh trùng là 3 – 5 ngày trong âm đạo.

Trước khi bước vào giai đoạn thụ tinh thì trứng rụng sẽ phóng ra khỏi buồng trứng, tồn tại ở ống dẫn trứng đến 48 giờ. Mặc dù vợ chồng bạn có khả năng thụ thai trong thời gian 7 ngày của một chu kỳ kinh nguyệt nhưng tỷ lệ thụ thai thành công ở cuối khoảng thời gian này thì không phải lúc nào cũng đạt được. Do đó, nếu muốn có thai, các cặp vợ chồng nên quan hệ từ một đến hai ngày trước khi trứng rụng.

5.Công thức tính ngày rụng trứng giúp tăng tỉ lệ thụ thai

Tính ngày rụng trứng chính xác là cách hiệu quả nhất nhằm tăng tỉ lệ thụ thai cho cặp vợ chồng. Theo đó, công thức tính ngày rụng trứng được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn như sau:

5.1 Xác định rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

– Đối với chu kỳ kinh nguyệt ngắn ngày

Bạn hãy lấy tổng số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trừ 18 ngày.

Ví dụ: Chu kỳ kinh của bạn là 25 ngày: 25 – 18 = 7. Như vậy ngày thụ thai thành công cao nhất sẽ bắt đầu từ ngày mùng 7 sau kỳ kinh nguyệt kết thúc.

– Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt dài

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt dài 35 ngày trở lên thì cách tính của bạn sẽ là lấy tổng chu kỳ kinh trừ đi 11 ngày.

Ví dụ: 35 – 11 = 24. Như vậy thời dễ thụ thai là ngày 24.

– Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Quá dễ dàng để tính thời gian rụng trứng với những người có chu kỳ kinh bình thường. Cụ thể, bạn lấy tổng số ngày của chu kỳ trừ đi 14.

Ví dụ: Chu kỳ kinh là 30 ngày: 30 – 14 = 16. Ngày rụng trứng, dễ thụ thai nhất trong tháng chính là ngày 16.

Xác định rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Xác định rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

5.2 Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng được các bác sĩ khuyên dùng đối với những người phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không đều. Đây là cách đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả trong việc gia tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

Thực hiện cụ thể đó là, bạn dùng que thử rụng trứng thử vào nước tiểu, cách này sẽ giúp kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Nếu sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng OPK mà kết quả hiện lên 2 vạch (positive) thì bạn đang trong thời gian rụng trứng.

Khi sử dụng que thử rụng trứng chị em cũng nên lưu ý rằng, dùng que 1 lần chưa mang lại hiệu quả, để phát hiện khi nồng độ hormone LH bắt đầu tăng phải dùng nhiều que, thử nhiều lần. Tử khi các que thử cho kết quả âm tính rồi chuyển sang dương tính, phải theo dõi liên tục mới có thể phát hiện độ chính xác. Muốn có kết quả chính xác cao nhất, chị em cũng nên lưu ý là chỉ thử vào một thời gian nhất định hằng ngày.

– Cách đọc kết quả thể hiện trên que thử rụng trứng:

+ Que thử hiện 1 vạch: Đây không phải là thời điểm rụng trứng.

+ Que thử hiện 2 vạch, màu sắc gần giống hoặc giống nhau: Ngày rụng trứng sắp tới.

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch trên nhạt màu hơn so với vạch dưới: Trong khoảng 12 – 24 giờ tới là thời điểm rụng trứng của bạn.

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang rụng hoặc đã rụng, khi vạch phía trên càng mờ thì nghĩa là ngày rụng trứng sẽ càng xa.

5.3 Siêu âm

So với những phương pháp thông thường khác thì siêu âm nang noãn trứng có độ chính xác cao hơn rất nhiều, đặc biệt đối với những chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong chờ có bé thì lựa chọn phương pháp thực sự hữu ích. Tuy nhiên, với phương pháp này chị em phải dành thời gian đến các trung tâm y tế uy tín để thăm khám và thực hiện.

Siêu âm rụng trứng sẽ cho thấy sự hiện diện của phôi thai và cho phép bạn biết chắc chắn mình đã rụng trứng hay chưa. Qua siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được trứng lớn cỡ nào, từ đó tính được chính xác khoảng thời gian trứng rụng và hướng dẫn vợ chồng bạn về khoảng thời gian có thể quan hệ tình dục nhằm tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

Công thức tính ngày rụng trứng

Công thức tính ngày rụng trứng

6.Những lưu ý khi có dấu hiệu rụng trứng

Ngay sau khi có các dấu hiệu rụng trứng, chị em cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để không bỏ lỡ thời điểm vàng:

– Thời gian trứng rụng chỉ tồn tại từ 12 – 24h. Vậy nên để thụ thai thành công thì vợ chồng bạn cần tranh thủ quan hệ thời gian trứng rụng.

– Trứng rụng sẽ khó thụ thai và mang thai được nếu bạn duy trì thói quen sinh hoạt không khoa học, bị stress nặng.

– Bạn muốn tăng tỷ lệ có thai cần tận dụng ngay trong ngày rụng trứng bởi vì mỗi lần rụng trứng chỉ có 1 trứng được phóng ra.

– Khi tuổi càng lớn thì số lượng noãn sẽ càng ngày càng teo đi, kèm theo đó càng khó có thai. Phụ nữ trong độ tuổi từ 19 – 27 sẽ có khả năng mang thai cao nhất.

– Nếu bỏ lỡ thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ rất thấp.

– Một số trường hợp đặc biệt chị em vẫn có thể rụng trứng mà không có chu kỳ kinh nguyệt.

– Trong chu kỳ kinh nguyệt trứng không rụng.

Những lưu ý khi có dấu hiệu rụng trứng

Những lưu ý khi có dấu hiệu rụng trứng

Những cặp vợ chồng nào đang có ý định sinh con thì đừng bỏ qua 14 dấu hiệu rụng trứng mà chúng tôi đã liệt kê ở trong bài viết này. Chắc chắn, khi căn cứ vào các dấu hiệu kể trên, chị em sẽ tính được chính xác thời điểm rụng trứng và tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí