Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF: Tỉ lệ thành công và yếu tố ảnh hưởng

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF như nào? là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của đông đảo chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ miêu tả rõ và chi tiết nhất 6 bước thụ tinh trong ống nghiệm cho bạn dễ hình dung.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản mà trứng và tinh trùng của một cặp vợ chồng sẽ được kết hợp với nhau trong ống nghiệm thay vì trong tử cung của người phụ nữ. Sau khi sự kết hợp này diễn ra thành công và hợp tử phát triển thành phôi, sẽ được cấy trở lại tử cung của người phụ nữ.

2. Giai đoạn thăm khám ban đầu

Đây là giai đoạn đoạn đầu tiên của quy trình thực hiện IVF của phụ nữ.  Mục đích của giai đoạn này là giúp tăng thêm tỷ lệ thụ tinh thành công của IVF. Cả vợ và chồng đều phải thực hiện giai đoạn này:

Quy trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm
cần được thực hiện chính xác

2.1. Đối với người vợ

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung, vùng chậu qua siêu âm đầu dò âm đạo và làm các xét nghiệm như xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm viêm gan B, xét nghiệm khuẩn chlamydia, xét nghiệm giang mai, lậu… vào ngày thứ 2-4 chu kỳ kinh.

2.2. Đối với người chồng

Theo BS.CKI Nguyễn Đình Thuận, bác sĩ chuyên khoa Ngoại – Nam học của Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà cho biết nam giới cần kiêng xuất tinh 3-5 ngày trước khi đến khám. Các xét nghiệm cần có là:

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm nhiễm sắc đồ

Ngoài ra trong trường hợp khách hàng đã có kết quả khám từ trước khi đến Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà, vui lòng tổng hợp và mang theo vào lần đầu tiên đến trung tâm. Bác sĩ sẽ đọc kết quả và xem kết quả đó của bạn còn được chấp nhận hay không, hoặc cần bổ sung thêm những xét nghiệm khác nào nữa.

3. Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF

3.1. Điều trị các bệnh gây vô sinh hiếm muộn

Dựa vào kết quả thăm khám ở trên và tình hình sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị hiệu quả nhất tùy từng trường hợp.

Tùy vào tình trạng bệnh mà sẽ có một hay nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể được sử dụng. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn và giải thích rõ ràng để dễ dàng nắm bắt quy trình thực hiện và chi phí.

Sau khi cả 2 bên thống nhất sẽ đi vào quá trình điều trị. Nếu hai vợ chồng không mắc bệnh gì thì có thể bỏ qua bước này.

3.2. Kích thích buồng trứng

Vào giai đoạn này, người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục trong vòng 10 ngày.  Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10, vừa tiêm thuốc bệnh nhân vừa được kết hợp thử máu và siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ. Siêu âm này để đảm bảo nang noãn phát triển bình thường hoặc cần điều chỉnh thuốc theo cơ địa của bệnh nhân nếu có.

Vào ngày tiêm thứ 12, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm mũi thuốc cuối cùng là mũi kích thích rụng trứng nhằm kích thích trứng trưởng thành.

3.3. Lấy trứng và tinh trùng

Sau 36 tiếng kể từ khi tiêm mũi kích trứng, người vợ sẽ được gây mê, để các bác sĩ tiến hành chọc hút trứng. Do đã gây mê nên hoàn toàn không hề có đau đớn gì. Bạn chỉ cần ở lại viện nghỉ ngơi 2-3 tiếng sau đó có thẻ trở về nhà.

Sau khi lấy trứng, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và dịch nang trứng dưới kính hiển vi. Cũng trong giai đoạn này, người chồng sẽ được tiến hành lấy mẫu tinh trùng để chuẩn bị thụ tinh.

3.4. Tạo phôi, nuôi cấy và kiểm tra chất lượng phôi

Trứng và tinh trùng sau khi lấy sẽ được chuyển đến phòng Labo để tiến hành thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy từ 2-5 ngày trước khi chuyển lại vào bên trong người vợ.

Quy trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Quy trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm IVF
được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao.

Trước khi chuyển phôi, các kỹ thuật sàng lọc và chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi có thể được thực hiện tùy vào bệnh sử và nhu cầu của từng cặp đôi. Sàng lọc và chẩn đoán di chuyển tiền chuyển phôi giúp phát hiện và loại bỏ những phôi bất thường về nhiễm sắc thể để đảm bảo tránh được những rủi ro không đáng có như đa thai, dị tật bẩm sinh… của thai nhi

3.5. Chuyển phôi vào tử cung

Quá trình tạo phôi ở trên có thể sẽ thu được rất nhiều phôi. Bệnh nhân và bác sĩ sẽ thống nhất với nhau xem nên chuyển vào tử cung bao nhiêu phôi và trữ lạnh bao nhiêu phôi. Sau khi thống nhất xong sẽ tiến hành chuyển phôi.

Ngoài ra, trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và theo dõi niêm mạc từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh theo vòng 14-18 ngày. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về thời điểm thích hợp để chuyển phôi.

3.6. Thử thai

Sau hai tuần, người vợ quay trở lại Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà để xét nghiệm beta hCG. Nếu beta hCG >25 IU/I được xác định có thai, nồng độ này có thể cao hay thấp tùy vào mỗi người.

Trong trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ sẽ tiếp tục dùng phôi trữ lạnh chuyển vào tử cung vào chu kỳ tiếp theo mà không cần thực hiện các bước khác.

4. Để thụ tinh nhân tạo thành công cần làm gì?

Để quá trình thụ tinh nhân tạo IVF diễn ra thành công, người bệnh cần tuân thủ một số yêu cầu sau đây:

Vào ngày chuyển phôi: nên nhịn tiểu trước 2 tiếng chuyển phôi để giúp bàng quang căng giúp việc chuyển phôi diễn ra thuận lợi.

Sau khi chuyển phôi nên hạn chế vận động mạnh, đi lại nhiều..

Không được sử dụng rượu bia, chất kích thích như thuốc lá để đảm bảo quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi.

5. Chi phí thực hiện thụ tinh IVF là bao nhiêu?

Do quá trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF diễn ra rất phức tạp yêu cầu phải có cơ sở vật chất y tế hiện đại nên chi phí thụ tinh trong ống nghiệm thực hiện thường khá cao. Thường sẽ giao động vào 70-100 triệu đồng. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được giấc mơ có những đứa trẻ xinh xắn ra đời thì đây là mức giá tạm chấp nhận được đúng không.

Hi vọng rằng với những kiến thức về quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF của chúng tôi đã cung cấp thật đầy đủ các thông tin cho bạn. Chúng tôi rất trân trọng những câu hỏi mà các bạn gửi tới cho chúng tôi. Hãy tiếp tục gửi thêm thật nhiều những câu hỏi khác cho chúng tôi nhé. Chúng tôi xin dành tặng bạn những món quà đối với những câu hỏi hay và ý nghĩa nhất. Nếu cần biết thêm thông tin gì khác, hãy gọi cho chúng tôi theo số 1900633988 nhé.
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí