Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Trĩ là bệnh phổ biến ở cả nam và nữ. Tuy nhiên vì là bệnh ở vùng kín nên bệnh nhân thường ngại đi khám và điều trị, nhất là với phụ nữ. Điều này dẫn đến bệnh ngày càng trở nên trầm trọng và biến chứng phức tạp hơn. Bệnh trĩ nếu biến chứng không chỉ tổn hại đến các bộ phận, cơ quan vùng hậu môn mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

I. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Tắc mạch trĩ ngoại

Tắc mạch trĩ ngoại có thể do vỡ các tĩnh mạch, tạo nên một bọc máu hoặc do hiện tượng đông máu ở trong lòng mạch máu. Việc rặn khi đại tiện, khuân vác nặng, hoạt động thể thao, hậu sản… làm tăng áp lực vùng hậu môn, gây sung huyết vùng hậu môn là những yếu tố thuận lợi của tắc mạch trĩ.

Một thời gian ngắn sau khi xuất hiện, bọc máu đông được bao bọc bởi một màng mỏng, dần dính chặt vào da phủ, khó bóc tách. Khi thăm khám thấy ở vùng rìa hậu môn có một khối sưng màu phớt xanh, kích thước to hơn hay nhỏ hơn hạt đậu, sờ vào thấy căng. Bệnh nhân đau rát. Nếu được rạch ngay lấy cục máu đông thì bệnh nhân thấy dễ chịu ngay. Ở một số trường hợp, cục máu đông gây hoại tử phía trên da, gây rỉ máu.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Tắc mạch trĩ nội

Tắc mạch trĩ nội ít gặp hơn so với tắc mạch trĩ ngoại. Bệnh nhân đau ở trong sâu, có cảm giác gợn cộm như có một vật lạ nằm trong lòng ống hậu môn. Ấn tay vào thành trực tràng cảm giác được một cục cứng có ranh giới rõ rệt.

Khi soi hậu môn thấy ở búi trĩ có một chỗ phồng lên màu phớt xanh. Rạch nhẹ vào khối đó có một cục máu đông bật ra.

Trĩ sa nghẹt

Nghẹt là khi búi trĩ hay vòng trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề, không thể tự thụt lại vào trong lòng trực tràng. Nghẹt có thể một phần, một nửa hay toàn bộ chu vi hậu môn.

Khi quan sát, mặt ngoài của trĩ sa nghẹt là da màu xám, ở mặt trong là niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề, rải rác có những nốt xám đen là do hiện tượng hoại tử bắt đầu. Khi nắn, thấy có những chỗ mềm do phù nề, ấn lõm, xen kẽ với những hạt cứng là những cục máu đông.

Trĩ sa nghẹt đẩy lên rất khó, gần như không đẩy lên được, nhất là loại trĩ vòng, do phù nề nhiều hơn và do cơ vòng thắt chặt. Trĩ sa nghẹt làm bệnh nhân rất đau đớn. Trĩ sa nghẹt có thể đỡ sưng nề dần và đẩy lên được hoặc bị hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn.

Viêm nhiễm

Nhiễm khuẩn của trĩ thường là viêm khe, viêm nhú. Các khe, các nhú nằm trên đường lược. Biểu hiện lâm sàng của viêm khe, viêm nhú là cảm giác ngứa ngáy hay nóng rát.

Thăm trực tràng làm bệnh nhân rất đau, thấy cơ vòng hậu môn thít chặt, giãn nở kém. Soi hậu môn thấy các nhú phù nề sưng to, màu trắng, các khe nằm giữa các búi trĩ bị loét nông, màu đỏ.

Bội nhiễm

Trĩ thòi ra ngoài lâu, chảy máu liên tục, kết hợp cùng phân và nước tiểu rất dễ dẫn đến tình trạng hậu môn bị bội nhiễm vi khuẩn.Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ, gây nở loét, nhiễm trùng huyết. Bội nhiễm nặng có thể dẫn đến hình thành ung thư trực tràng, hậu môn

Để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của bệnh cũng như tránh điều trị bằng phẫu thuật, bệnh nhân trĩ nên đối mặt và chữa trị càng sớm càng tốt.

Tắc mạch trĩ ngoại

Tắc mạch trĩ ngoại

II. Điều trị trĩ bằng công nghệ Longo: Nhanh chóng – An toàn – Hiệu quả

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đang áp dụng Phương pháp cắt trĩ bằng công nghệ Longo mới nhất, hiện đại và tiến tiến nhất hiện nay, khắc phục hoàn toàn nhược điểm của các phương pháp cũ, đem lại hiệu quả cao trong quá trình trị bệnh mà không lo biến chứng.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí