Polyp Đại tràng: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Polyp đại tràng là một tổn thương nhỏ hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không cuống, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Đa số polyp là lành tính nhưng một số có khả năng hoá thành ác tính (ung thư).

1.Triệu chứng của polyp đại tràng

Đi ngoài phân có máu: Là triệu chứng thường gặp nhất
Đại tiện phân lỏng
Đau bụng: với polyp quá lớn gây ra triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn, khi đó biểu hiện rất điển hình của cơn đau do tắc ruột
Ngoài đau bụng còn kèm theo nôn và bí trung đại tiện.

riệu chứng của polyp đại tràng

2.Nguyên nhân bị Polyp đại tràng

Lối sống: Chế độ ăn nhiều chất béo, ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ, hút thuốc lá, béo phì.
Di truyền: Gia đình có người từng mắc Polyp đại tràng hay từng bị u/ung khác.
Tuổi tác: Có đến 90% các trường hợp xảy ra sau tuổi 50, tỉ lệ nam nữ bằng nhau.

Các loại Polyp Đại tràng thường gặp

Có hai dạng polyp thường gặp nhất là polyp tăng sản và polyp tuyến.

Polyp tăng sản: Kích thước nhỏ, hay gặp ởđoạn cuối đại tràng (trực tràng và đại tràng sigmoid)

Polyps tuyến (Adenomatous polyps): 2/3 Polyps đại tràng là polyps tuyến. Polyps tuyến càng lớn thì khả năng ung thư hóa càng cao.

Biến chứng nguy hiểm từ bệnh

Khoảng 90% ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp. Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Nó đứng sau ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Ở phụ nữ, nó chỉ đứng sau ung thư vú (theo Globalcan 2014).
Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị polyp là một biện pháp quan trọng đề phòng ngừa phát sinh ung thư.

3.Phương pháp chẩn đoán và điều trị Polyp đại tràng.

Chuẩn đoán:

Nội soi đại tràng là phương pháp tốt nhất để kiểm tra Polyp. Ngoài ra, còn có thể chụp X-quang đại tràng có cản quang.

Điều trị:

Đa số các polyps đều có thể cắt được khi nội soi đại tràng.

Các polyps nhỏ được cắt thành từng mẩu bằng một dụng cụ (thòng lọng – Snare) luồn qua ống nội soi đại tràng.

Polyps quá lớn, đa polyp, viêm loét sẽ được cắt bằng phương pháp phẫu thuật nội soi bằng dao Plasma. Dao Plasma giúp cầm máu, hồi phục nhanh, hạn chế phát triển thành ung thư đại tràng.

Đa số các polyps đều có thể cắt được khi nội soi đại tràng.

Sau khi cắt Polyp người bệnh có thể ra về sau 12h. Nên tái khám sau 3-6 tháng.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà có dịch vụ nội soi đại tràng ống mềm, người bệnh hoàn toàn thoải mái trong quá trình thực hiện với quy trình nội soi khép kín an toàn, hệ thống máy nội soi hiện đại, ống mềm gắn camera quan sát tối đa, cho hình ảnh chính xác từng milimet.
Với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác bệnh (nếu có) và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

4.Lí do nên chọn Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà.

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA GIÀU KINH NGHIỆM
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, từ lâu Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đã trở thành địa chỉ uy tín trong lĩnh vực thăm khám và điều trị bệnh Polyp. Đặc biệt, với mục tiêu đặt lợi ích sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, hiện nay bệnh viện còn tiến hành hợp tác với nhiều chuyên gia bác sĩ nổi tiếng đến từ các bệnh viện Trung ương, có thể đến hội chẩn và phẫu thuật tại bệnh viện.

BS CK II. HÀN VĂN BẠ
Phó giám đốc chuyên môn
– Nguyên Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Trung Ương E.
– Tốt nghiệp bs chuyên ngành đa khoa Ngoại sản.
PGS.TS.BS CK NGUYỄN NGỌC KHA
Trưởng khoa Ung Bướu
– Nguyên trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình
– Nguyên trưởng khoa ngoại Bệnh viện K Trung ương.
– Chuyên gia đầu ngành chuyên khoa U bướu.
BS CK. NGUYỄN TUẤN SƠN
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh
– Bác sĩ chuyên khoa nội – Nội tiêu hóa bv quân đội 103
– BS Chuẩn đoán Hình ảnh Trung tâm Y tế Viện Công Thương
– BS khoa Chuẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện đa khoa Hưng Hà.

CƠ SỞ VẬT CHẤT – TRANG THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi cùng hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ Châu u như: Máy chụp CT, máy chụp X-quang, thiết bi vật lí trị liệu,….