Polyp hậu môn: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị.

Polyp hậu môn là một loại bệnh thuộc nhóm các bệnh về hậu môn và trực tràng, là tình trạng hình thành những khối u lồi hình elip hoặc hình tròn có cuống di chuyển lên xuống trong lòng niêm mạc.

1.Triệu chứng của polyp hậu môn

Đau bụng, đại tiện ra máu, máu lẫn trong phân, đôi khi có dịch nhầy kèm theo.

Khi đi đại tiện có cảm giác đau rát hậu môn, làm người bệnh sợ đi đại tiện.

Polyp làm sa búi trĩ làm người bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ.

Triệu chứng của polyp hậu môn

2.Nguyên nhân hình thành Polyp hậu môn

Polyp hậu môn hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc hậu môn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do:

Lối sống:Gia đình có người từng mắc Polyp hậu môn hay từng bị u/ung khác gây tổn thương niêm mạc.
Chế độ ăn uống: Do sử dụng nhiều thức ăn nhiều bẩn, ô nhiễm chứa nhiều vi khuẩn hay thức ăn chứa hàm lượng axit cholic cao.
Nhiễm vi khuẩn:Người bị nhiễm vi khuẩn lao đường ruột có nguy cơ cao mắc Polyp hậu môn do vi khuẩn tấn công làm viêm nhiễm đường ruột.

Ngoài ra Polyp còn hình thành do tắc tĩnh mạch hậu môn, làm các vết thương ở hậu môn khó lành, gây ra polyp. Việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng dễ gây tổn thương và viêm nhiễm cho đường hậu môn gây polyp hậu môn.

Các loại Polyp hậu môn thường gặp

Có ba dạng polyp thường gặp nhất là:

Loại polyp dạng viêm và lành tính chiếm (80%).

Polyp bạch huyết (15%).

Polyb dạng u tuyến.

Polyp hậu môn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh.

Một thống kê gần đây đã cho thấy có tới 85% các bệnh nhân bị polyp hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị ung thư trong độ tuổi 30 trở nên.
Ngoài ra, bệnh còn làm cho hậu môn bị viêm nhiễm, gây apxe hậu môn, rò hậu môn,..gây đau đớn, ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày

3.Phương pháp chẩn đoán và điều trị Polyp hậu môn.

Chuẩn đoán:

Nội soi hậu môn là phương pháp tốt nhất để kiểm tra Polyp.

Điều trị:

Trong giai đoạn đầu khi Polyp còn nhỏ có thể điều trị bằng thuốc giảm đau, giảm kích thích, tăng cường sức bền thành mạch máu cùng chế độ ăn uống khoa học.

Ở giai đoạn muộn khi Polyp trên 10mm sẽ được chỉ định cắt bỏ bằng phương pháp nội soi.

Hiện nay tại bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đang áp dụng phương pháp cắt nội soi bằng dao Plasma.
Ưu điểm của phương pháp.

Độ an toàn cao: Kĩ thuật mới đem đến sự an toàn cao cho bệnh nhân, bảo toàn được chức năng của hậu môn.

Hạn chế xâm lấn, hồi phục nhanh: Dao Plasma giúp cầm máu, hồi phục nhanh, hạn chế phát triển thành ung thư đại tràng.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà có dịch vụ nội soi tiêu hoa ống mềm, người bệnh hoàn toàn thoải mái trong quá trình thực hiện với quy trình nội soi khép kín an toàn, hệ thống máy nội soi hiện đại, ống mềm gắn camera quan sát tối đa, cho hình ảnh chính xác từng milimet.
Với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác bệnh (nếu có) và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

4.Lí do nên chọn Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà.

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA GIÀU KINH NGHIỆM
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, từ lâu Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đã trở thành địa chỉ uy tín trong lĩnh vực thăm khám và điều trị bệnh Polyp. Đặc biệt, với mục tiêu đặt lợi ích sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, hiện nay bệnh viện còn tiến hành hợp tác với nhiều chuyên gia bác sĩ nổi tiếng đến từ các bệnh viện Trung ương, có thể đến hội chẩn và phẫu thuật tại bệnh viện.

BS CK II. HÀN VĂN BẠ
Phó giám đốc chuyên môn
– Nguyên Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Trung Ương E.
– Tốt nghiệp bs chuyên ngành đa khoa Ngoại sản.
PGS.TS.BS CK NGUYỄN NGỌC KHA
Trưởng khoa Ung Bướu
– Nguyên trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình
– Nguyên trưởng khoa ngoại Bệnh viện K Trung ương.
– Chuyên gia đầu ngành chuyên khoa U bướu.
BS CK. NGUYỄN TUẤN SƠN
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh
– Bác sĩ chuyên khoa nội – Nội tiêu hóa bv quân đội 103
– BS Chuẩn đoán Hình ảnh Trung tâm Y tế Viện Công Thương
– BS khoa Chuẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện đa khoa Hưng Hà.

CƠ SỞ VẬT CHẤT – TRANG THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi cùng hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ Châu u như: Máy chụp CT, máy chụp X-quang, thiết bi vật lí trị liệu,….