Đại tiện ra máu: Nguyên Nhân Do Đâu và cách khắc phục

Đại tiện ra máu là hiện tượng hậu môn chảy máu sau phân hoặc trong phân có lẫn máu, thường gặp ở đoạn đường tiêu hóa (chảy máu kết tràng và trực tràng). Máu khi đại tiện có thể đỏ tươi, đỏ thẫm hoặc đen tùy vào bộ phận mắc bệnh bị chảy máu, lượng máu và thời gian máu đọng.

Đại tiện ra máu có thể không kèm theo triệu chứng nào khác và nhiều người chủ quan cho rằng chỉ là “nóng trong”, bốc hỏa thông thường. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức để điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

1.Nguyên nhân dẫn đến Đại tiện ra máu

1.1.Bệnh trĩ:

Đại tiện ra máu là biểu hiện phổ biến nhất khi bị trĩ với dấu hiệu đặc trưng là đại tiện ra máu tươi, ra sau phân. Ban đầu mảu mờ, khó phát hiện, về sau chảy thành giọt hoặc phun thành tia. Nếu để bệnh nặng hơn, cứ mỗi lần đại tiện, ngồi xổm, đi lại nhiều là máu chảy. Đây là căn bệnh rất phổ biến (tỷ lệ mắc trung bình ở Việt Nam là 30 – 50%), đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn.
Tuy trĩ không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, làm giảm năng suất lao động và khiến bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn. Khi bệnh chuyển sang cấp độ nặng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân dẫn đến Đại tiện ra máu

Nguyên nhân dẫn đến Đại tiện ra máu

1.2.Nứt kẽ hoặc viêm ống hậu môn:

Thường do táo bón, bệnh nhân cố rặn làm cho ống hậu môn sưng, phù nề, đỏ mọng, đôi khi có nứt ống hậu môn. Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh, khiến người bệnh đau dữ dội vùng hậu môn và đau lưng, kể cả khi không đại tiện.

1.3.Polyp đại tràng, trực tràng:

Bệnh nhân đại tiện ra máu tươi với số lượng nhiều, máu chảy thành giọt, đôi khi thành tia, có thể dẫn đến thiếu máu nặng. Nếu polyp có cuống dài và ở gần ống hậu môn thì có thể sa ra ngoài. Bệnh có thể chẩn đoán qua soi trực tràng hoặc đại tràng, điều trị bằng phẫu thuật nội soi.

1.4.Viêm loét đại trực tràng:

Bệnh nhân đại tiện nhiều lần, máu tươi có thể lẫn dịch nhầy, kèm theo sốt và đau bụng dưới. Bệnh có thể chẩn đoán bằng soi trực tràng và đại tràng.

1.5.Ung thư trực tràng:

Thường gặp ở người già, người bệnh đi ngoài ra máu đen hoặc tươi và lẫn trong phân. Thăm và soi trực tràng thấy khối u, thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, xuất hiện táo bón.

– Nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo: Người bệnh đau bụng dữ dội, đại tiện ra máu đen hoặc tươi.

– Xuất huyết đường tiêu hóa: Xuất huyết dạ dày, tá tràng, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa… cũng gây đại tiện ra máu, thường là phân đen với mùi đặc trưng.

2.Điều trị Đại tiện ra máu như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, các phương pháp điều trị đại tiện ra máu sẽ khác nhau

Do Trĩ

Người bệnh có thể chọn 2 phương pháp cắt trĩ bằng công nghệ Longo và Phương pháp HCPT điều trị. Đây là 2 phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn hiệu quả và tiên tiến nhất, mang nhiều ưu điểm vượt trội, ít gây đau đớn, hiệu quả cao

Ưu điểm vượt trội cắt trĩ bằng công nghệ Longo và HCPT

– Điều trị cho mọi đối tượng

– Vết cắt nhỏ 2-3 cm

– Không đau, Không biến chứng

– Nhanh chóng:từ 15-30 phút

– Thời gian bình phục nhanh(24h)

– Tiết kiệm chi phí – Tỷ lệ tái phát ít

Do Polyp hậu môn – trực tràng:

Nội soi cắt Polyp công nghệ Plasma giúp cầm máu, hồi phục nhanh, hạn chế phát triển thành ung thư đại tràng, tạm biệt nỗi lo đại tiện ra máu. Sau khi cắt Polyp người bệnh có thể ra về sau 12h

Do Polyp hậu môn - trực tràng

Do Polyp hậu môn – trực tràng

Để xác định nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất, đặt lịch online hoặc để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn và khám bệnh trực tiếp.

CÁC TIN LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí