Basedow bệnh lý tuyến giáp nguy hiểm nhất chớ chủ quan

Basedow là một dạng bệnh tự miễn liên quan đến hệ miễn dịch trong cơ thể kích thích tuyến giáp hoạt động mạnh, hình thành bướu phì đại gấp nhiều lần so với bướu cổ thông thường.

I. Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh basedow

Bệnh basedow có các tên gọi khác như bệnh cường giáp tự miễn, bướu độc lan tỏa…bệnh do cơ thể tự sản xuất các kháng thể chống lại chính mình tấn công vào tuyến giáp. Basedow có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tim mạch gây loạn nhịp tim, suy tim, suy kiệt, bão giáp… nguy kịch đến tính mạng. Bệnh có các biểu hiện đặc trưng:

Bướu cổ phình to bất thường

Tim đập nhanh, loạn nhịp

Lồi nhãn cầu mắt

Bệnh nhân gầy, giảm cân bất thường

Lo âu, căng thẳng, nóng nảy thất thường

Kinh nguyệt không đều hoặc mất hẳn…

II. Nguy cơ tử vong cao do biến chứng bệnh basedow

Bệnh nhân mắc basedow thường gặp các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Cơ tim nhiễm độc giáp: Giai đoạn đầu tim đập nhanh, loạn nhịp, huyết áp cao… giai đoạn sau suy tim, hạ huyết áp, suy hô hấp… dẫn đến tử vong.
Cơn bão giáp: Bệnh nhân sốt cao 40-41 độ C, suy tim, trụy mạch, hôn mê, mê sảng, tiêu chảy, buồn nôn, khó thở…cần được cấp cứu kịp thời.
Giòn xương, gãy xương: Do hormone tuyến giáp trong máu cao cản trở quá trình hấp thụ canxi vào xương. Bệnh nhân yếu cơ bắp, bị gãy xương tự nhiên.
Vô sinh: Rối loạn kinh nguyệt, mất kinh hoặc vô sinh ở nữ giới. Đối với mẹ bầu nguy cơ sinh non, sảy thai, tiền sản giật… ảnh hưởng đến tính mạng mẹ và bé.
Nguy cơ tử vong cao do biến chứng bệnh

III. Ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị basedow

Trong y học, điều trị bệnh basedow được tiến hành theo 3 phương pháp: Điều trị nội khoa, xạ trị, phẫu thuật.

1. Điều trị nội khoa: Bệnh nhân ở cấp độ nhẹ, mới hình thành bướu, chưa có nhân basedow, chưa có các dấu hiệu rõ rệt, chưa có biến chứng. Được chỉ định thuốc kháng giáp ức chế quá trình sản xuất hormone tuyến giáp, ức chế sự phát triển bướu, làm giảm kích thước bướu.

Tuy nhiên, điều trị nội khoa có nhược điểm thời gian kéo dài, gây tốn kém chi phí, tỉ lệ tái phát cao vì không điều trị được rối loạn tự miễn trong cơ thể.

2. Xạ trị: Chỉ định cho bệnh nhân có bướu to, tuyến giáp hoạt động mạnh, thuốc kháng giáp không đáp ứng, bệnh nhân không thể phẫu thuật, mắc viêm gan hoặc giảm bạch cầu. Xạ trị sử dụng I ốt phóng xạ để tiêu diệt tế bào tuyến giáp, bình hóa tuyến giáp và làm giảm kích thước bướu.

Bệnh nhân dễ bị suy giáp vĩnh viễn do I ốt phóng xạ phá hủy tế bào tuyến giáp cần bổ sung hormone tuyến giáp thay thế cả đời.

3. Phẫu thuật bướu basedow: Được chỉ định với trường hợp bệnh nhân sau:

• Bướu phì đại, quá to, mất tính thẩm mỹ.
  • Chèn ép lên các dây thần kinh.
  • Không đáp ứng thuốc kháng giáp sau khi dùng thuốc tối đa 6 tháng.
  • Tái phát bệnh do điều trị nội khoa không triệt để.
  • Bệnh nhân còn trẻ dưới 40 tuổi.

Phẫu thuật basedow với nhiều ưu điểm:

• Tiết kiệm tối đa chi phí so với điều trị nội khoa kéo dài, tốn kém, nguy cơ tái phát 40%.
  • Loại bỏ nhanh các triệu chứng bướu cổ, đảm bảo tính thẩm mỹ
  • Giúp bệnh nhân lấy lại cuộc sống bình thường.

Phẫu thuật basedow là phương pháp loại bỏ bướu tuyến giáp chỉ giữ lại khoảng 3-6 gram tuyến giáp để tiếp tục duy trì sản xuất hormone tuyến giáp đảm bảo mọi chuyển hóa trong cơ thể. Với thiết bị công nghệ hiện đại tỉ lệ biến chứng rất nhỏ dưới 1%, hoàn toàn vô hại với bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bướu tuyến giáp phụ thuộc vào tình trạng bướu và mức độ nguy hiểm. Bệnh nhân cần sử dụng hormone tuyến giáp tổng hợp suốt đời sau phẫu thuật.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật bướu basedow cần tái khám, theo dõi tình trạng bướu cũng như kiểm soát bệnh tốt nhất. Với bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật toàn bộ bướu giáp cần phải dùng hormone tuyến giáp thay thế.

Phẫu thuật basedow là phương pháp loại bỏ bướu tuyến giáp

IV. Bệnh viện đa khoa Hồng Hà – Địa chỉ điều trị bệnh basedow tốt nhất tại Hà Nội

Bệnh viện đa khoa Hồng Hà quy tụ đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Ung bướu hàng đầu trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân mắc basedow.

– Nguyên trưởng khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện Trung Ương E
– Tốt nghiệp BS chuyên ngành đa khoa ngoại sản
– Nguyên trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình.
– Nguyên trưởng khoa ngoại Bệnh viện K Trung ương.
– Chuyên gia đầu ngành chuyên khoa U bướu.
– Bác sĩ chuyên khoa nội – Nội tiêu hóa bv quân đội 103
– BS Chuẩn đoán Hình ảnh Trung tâm Y tế Viện Công Thương
– BS khoa Chuẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện đa khoa Hưng Hà.

Đặc biệt, PGS.TS.Bác sĩ Nguyễn Ngọc Kha – Trưởng khoa Ung bướu đầu ngành với hơn 30 năm kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị các bệnh tuyến giáp. Cùng ekip bác sĩ chuyên môn, chẩn đoán hình ảnh đảm bảo chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp cho mỗi bệnh nhân.

Đồng thời trang bị hệ thống máy móc, kỹ thuật tân tiến nhất hỗ trợ tối đa điều trị bệnh, hạn chế biến chứng.

Cơ sở vật chất hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dịch y tế. Đội ngũ điều dưỡng viên nhiệt tình, tận tâm tạo ra môi trường y tế thân thiện, chuyên nghiệp. Đảm bảo chăm sóc và hồi phục sức khỏe tốt nhất cho mỗi bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa Hồng Hà cam kết là địa chỉ điều trị bệnh bướu cổ uy tín, chuyên nghiệp nhất cho mọi người. Đặt lịch thăm khám chữa bệnh basedow với các chuyên gia Ung bướu hàng đầu