Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Tiểu Tiện Ra Máu: Dấu Hiệu Nhiều Bệnh Lý Nguy Hiểm

Hiện tượng tiểu tiện ra máu (đái ra máu) là hiện tượng trong nước tiểu có lẫn máu. Đi tiểu ra máu tươi hay đi tiểu ra máu cục đều là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm. Vậy hiện tượng đi tiểu ra máu là bệnh gì ? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây tiểu tiện ra máu

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Triệu chứng này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua niệu đạo và di chuyển lên bàng quang. Các dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm liên tục buồn tiểu, đau và bỏng rát khi đi tiểu. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, dấu hiệu duy nhất của bệnh có thể là những giọt máu nhỏ hoà lẫn trong nước tiểu.

2. Sỏi thận, sỏi bàng quang

Các khoáng chất trong nước tiểu đặc có thể tạo ra các tinh thể bám trên thận hoặc bàng quang. Các tinh thể này rắn, cứng, cọ xát làm tổn thương thận, bàng quang, gây tổn thương, viêm nhiễm, chảu máu nội tạng.

3. Bệnh thận

Xuất huyết khi tiểu tiện là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm cầu thận. Viêm cầu thận có thể là một hệ quả của bệnh mãn tính như suy thận,tiểu đường.
4. Ung thư.

Nhìn thấy nước tiểu có máu có thể là một dấu hiệu của ung thư thận, bàng quang hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

5. Bệnh truyền nhiễm

Thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm – khiếm khuyết di truyền của hemoglobin trong hồng cầu cũng có thể gây ra triệu chứng tiểu ra máu. Do vậy, hội chứng Alport – một rối loạn di truyền gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong thận có thể ảnh hưởng đến màng lọc trong cầu thận.

6. Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc chống ung thư cyclophosphamide và penicillin có thể gây chảy máu khi đi tiểu. Đôi khi, có máu trong nước tiểu còn xảy ra ở các bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu.

7. Tập luyện nặng

Trường hợp này là rất hiếm, tuy nhiên tập thể dục nặng có thể dẫn đến tiểu ra máu dù chưa xác định được nguyên nhân. Nó có thể liên quan đến chấn thương bàng quang, mất nước, sự phá vỡ các tế bào hồng cầu khi tập luyện quá sức kéo dài.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu tiện ra máu

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu tiện ra máu

2. Các dạng tiểu tiện ra máu

Tiểu máu có 2 loại chính:

Tiểu máu đại thể là nhận biết được bằng mắt thường: nước tiểu màu đỏ hoặc vàng sậm, thậm chí có thể thấy cục máu đông, dây máu ra theo nước tiểu.

Tiểu máu vi thể là khi lượng hồng cầu trong nước tiểu ít, không đủ để làm đổi màu nước tiểu nên chỉ được xác định khi quan sát dưới kính hiển vi.

Hiện tượng đái ra máu ở nam giới

Hiện tượng đái ra máu ở nam giới

3. Xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh

Để tìm nguyên nhân tiểu tiện ra máu, cần tiến hành các xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm nước tiểu: Phân tích nước tiểu cũng có thể giúp xác định xem có nhiễm trùng đường tiết niệu hay có bài tiết khoáng chất gây sỏi thận.

CT scan: sử dụng bức xạ để tạo ra hình ảnh mặt cắt của bên trong cơ thể tạo ra hình ảnh chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.

Siêu âm: Siêu âm sử dụng sự kết hợp của sóng âm tần số cao để xem thận và bàng quang.

Nội soi bàng quang: Trong thủ tục này, ống nhỏ được trang bị máy ảnh thu nhỏ vào bàng quang để kiểm tra toàn bộ bàng quang và niệu đạo.

4. Điều trị tiểu tiện ra máu như thế nào

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị tiểu tiện ra máu có thể khác nhau:

Nhiễm trùng đường tiểu: Kháng sinh tiêu chuẩn điều trị cho nhiễm trùng đường tiểu. Các triệu chứng thường giảm dần trong vài ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc, nhưng bệnh nhiễm trùng định kỳ có thể cần nhiều phương pháp điều trị hoặc lâu hơn.

Sỏi thận: Tùy từng loại sỏi mà bệnh nhân có thể chỉ định các phương pháp tán sỏi khác nhau: Tán sỏi ngoài cơ thể CN Shock Wave, Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser, Tán sỏi qua da CN Laser loại bỏ sỏi.
Phì đại tuyến tiền liệt: Điều trị xâm lấn tối thiểu bằng cách sử dụng nhiệt, tia laser hoặc sóng âm để tiêu diệt tế bào tuyến tiền liệt.

Bệnh thận: Nhiều vấn đề về thận thường cần điều trị. Không có vấn đề gì là nguyên nhân cơ bản, mục đích là để làm giảm viêm nhiễm và hạn chế thiệt hại thêm cho thận.

Ung thư: Mặc dù có một số lựa chọn điều trị ung thư thận và bàng quang, phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư thường là lựa chọn đầu tiên bởi vì các tế bào tương đối kháng bức xạ và hầu hết các loại hóa trị. Việc điều trị chính cho bệnh ung thư bàng quang là phẫu thuật cắt bỏ hoặc loại bỏ hoàn toàn bàng quang. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể kết hợp với hóa trị. Trong những người khác, hệ thống miễn dịch trong bàng quang tương tác mạnh mẽ với thuốc.

Rối loạn di truyền: Tiểu máu gia đình lành tính thường không cần điều trị. Trong khi những người bị hội chứng Alport nghiêm trọng có thể cần phải chạy thận – phương tiện nhân tạo loại bỏ các chất thải từ máu khi thận không hoạt động.

Những triệu chứng dễ nhận thấy của đái ra máu

Những triệu chứng dễ nhận thấy của đái ra máu

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà có đầy đủ công nghệ hiện đại điều trị tất cả các bệnh liên quan đến hiện tượng tiểu tiện ra máu. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn sàng thăm khám và điều trị. Đặt lịch online hoặc để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn và khám bệnh trực tiếp.

CÁC TIN LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí