Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Thụ tinh ống nghiệm và những điều bạn cần biết

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản áp dụng đối với các trường hợp người phụ nữ từng thất bại với thụ tinh nhân tạo IUI, có vấn đề vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung, rối loạn phóng noãn. Người chồng bị tinh trùng yếu, dị dạng, bất thường… Ngoài ra, những phụ nữ ở độ tuổi 35 trở lên khó mang thai có thể lựa chọn kỹ thuật này.

1.Tìm hiểu thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật lấy tinh trùng và trứng thụ tinh trong ống nghiệm bên ngoài cơ thể người với điều kiện môi trường đặc biệt để tạo thành phôi. Sau khi hình thành phôi và nuôi cấy đến ngày 2 hoặc ngày 5, phôi sẽ được tiến hành chuyển lại tử cung của người vợ và phát triển bình thường.

Đây là phương pháp có hiệu quả thành công cao đối với các trường hợp : Người vợ bị tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng… Chồng bị mắc các bất thường về tinh trùng, dị dạng tinh trùng, không có tinh trùng…

Độ tuổi của người phụ nữ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của phương pháp này. Ở độ tuổi càng trẻ, số lượng và chất lượng của trứng tốt, sô phôi được tạo ra sẽ nhiều hơn, kết hợp với tinh trùng khỏe thì tỷ lệ chuyển phôi thành công sẽ rất cao.

2.Quy trình thụ tinh ống nghiệm diễn ra như nào

Bước 1 : Kích thích sự phát triển của trứng:

Bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn là lên một phác đồ kích thích buồng trứng phù hợp với người vợ. Quy trình này bắt đầu vào ngày thứ 2 trong chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc và liệu lượng thuốc được tiêm sẽ tùy thuộc vào từng thể trạng của mỗi người: tuổi tác, số lượng dự trữ trứng đáp ứng cho quá trình kích trứng như nào. Sẽ có hai hình thức dùng thuốc kích trứng có thể dùng thuốc uống hoặc thuốc tiêm.

Người vợ sẽ phải sử dụng thuốc liên tục trong vòng từ 8 đến 11 ngày. Trong thời gian này, người vợ cần đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu và bác sĩ sẽ siêu âm để theo dõi sự phát triển của các nang noãn. Khi trứng đã trưởng thành và đủ điều kiện để chọc hút, người vợ sẽ được tiêm mũi rụng trứng, đây được cho là mũi tiêm cuối cùng trong quá trình kích trứng. Sau 37 đến 48 tiếng tiêm mũi tiêm cuối cùng, người vợ sẽ bước vào quy trình chọc hút noãn và người chồng sẽ tiến hành lấy tinh trùng để lọc rửa.

Bước 2 : Chọc hút trứng và lấy tinh trùng lọc rửa

Trước khi tiến hành kỹ thuật chọc hút noãn, người vợ sẽ được bác sĩ gây mê qua đường tĩnh mạch. Thời gian thực hiện một ca chọc hút diễn ra từ 15 đến 30 phút, tùy thuộc và số lượng noãn sẽ được hút ra. Quá trình kết thúc người vợ sẽ nằm lại viện 2-4 tiếng để theo dõi và siêu âm trước khi về nhà. Trước 3 ngày diễn ra kỹ thuật chọc người chồng sẽ phải tiến hành xuất bỏ tinh đi và kiêng xuất tinh cho đến ngày người vợ chọc hút noãn.

Bước 3 : Thụ tinh và nuôi cấy phôi

Trứng sau khi chọc hút và tinh trùng đã được lọc rửa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh, chất lượng sẽ được bác sĩ tiến hành thụ tinh để tạo ra phôi.

Có 2 phương pháp thụ tinh trứng và tinh trùng trong phòng thí nghiệm:

– Phương pháp cổ điển : Đây là phương pháp sẽ cho trứng và tinh trùng gặp nhau và thụ tinh tự nhiên trong đĩa Petri để tạo thành các phôi. Sau khi hình thành phôi được nuôi cấy trong tủ cấy từ ngày 2 đến ngày 5. Tuy nhiên, phương pháp cổ điển này có nhiều mặt hạn chế như: tỷ lệ thụ tinh bất thường xảy ra cao và phải chọn lựa được nhiều tinh trùng khỏe mạnh và chất lượng. Phương pháp này hiện này không còn được áp dụng rộng rãi nữa.

– ICSI : tên tiếng anh là Intra – cytoplasmic sperm injection đây là phương pháp sẽ tiêm trực tiếp tinh trùng vào trong bào tương noãn. Kỹ thuật này chỉ cần duy nhất 1 tình trùng tốt, khỏe mạnh thụ tinh với 1 noãn. Đây có thể được coi là một cuộc cải tiến mới có ý nghĩa vô cùng với đối với những trường hợp người chồng không có tinh trùng, tinh trùng yếu, di dạng  và bất động nhiều… Số lượng tinh trùng cần sử dụng ít nhưng tỷ lệ thành cao lại cao hơn so với phương pháp cổ điển.

Bước 4 : Chuyển Phôi lại buồng tử cung để làm tổ và phát triển

Phôi được tạo thành và các bác sĩ sẽ theo dõi sự quá trình phát triển ở phòng Lab trong điều kiện đặc biệt. Phôi được nuôi cấy từ ngày 2 đến ngày 5, sẽ được chuyển lại vào tử cùng của người vợ.

Phôi được sau khi chuyển vào buồng tử cung của sẽ làm tổ và phát triển thành e bé bình thường như các trường hợp mang thai tự nhiên. Người vợ có thể tiến hành thử nồng độ Beta HCG sau khi chuyển phôi từ 10 -14 ngày để biết kết quả.

Chuyển Phôi lại buồng tử cung để làm tổ

Chuyển Phôi lại buồng tử cung để làm tổ

3.Những ưu điểm vượt trội của thụ tinh ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm vượt trội như

– Đối với những phụ nữ mắc bệnh tắc ống dẫn trứng một hoặc hai bên, phương pháp này đảm bảo chọc hút được trứng và hỗ trợ quá trình tinh thụ tinh  hoàn thiện và hiệu quả.

– Phụ nữ lớn tuổi có buồng trứng bị suy, dự trữ trứng thấp, thụ tinh ống nghiệm sẽ giúp lựa chọn và chọc hút trứng tốt nhất và không phải lo về số lượng trứng

– Phương pháp này còn giúp các cặp vợ chồng mắc vô sinh không rõ nguyên nhân, hoặc đã sử dụng nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhưng không thành công.

– Thụ tinh ống nghiệm có thể giúp các trường hợp mẹ đơn thân, các cặp đồng tính có con nhờ vào ngân hàng tinh trùng.

– Nuôi cấy phôi và dự trữ phôi đông lạnh trong trường hợp chưa dùng tới

– Đặc biệt, phương pháp này còn giúp sàng lọc các bệnh di truyền, đảm bảo một thai kỳ luôn khỏe mạnh

– Đặc biệt, phương pháp này còn giúp sàng lọc các bệnh di truyền, đảm bảo một thai kỳ luôn khỏe mạnh

 

4.Những điều cần biết trước khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm

Trước tiên, vợ chồng bạn cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt. Hạn chế dùng các chất kích thích, đồ ăn nhanh, cà phê. Xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất và khoa học. Chăm chỉ tập thể dục, tránh thức khuya và giữ tinh thần thật thoải mái

Vợ chồng bạn cũng cần phải chuẩn bị về tài chính trước khi thực hiện. Các khoản bao gồm : kích trứng, chọc hút trứng, phí nuôi cấy phôi, sàng lọc phôi. Bên cạnh đó vợ chồng bạn cũng cần sắp xếp thời gian, công việc hợp lý

Chọn lựa cho mình một địa chỉ thực hiện uy tín và chất lượng vì đây là phương pháp đòi hỏi những kỹ thuật vô cùng phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn và tay nghề cao. Đặc biệt các ca vô sinh hiếm muộn khó, các bác sĩ cần phải đưa ra các phác đồ điều trị phụ hợp và có tỷ lệ thành công cao nhất. Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản có thể thực hiện được phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ, chuyên môn và giá thành hoàn toàn khác nhau. Tỷ lệ thành công tại các trung tâm cũng khác nhau, tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ, phác đồ điều trị kèm theo các máy móc, kiểm soát chất lượng các khâu…

cần biết trước khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm

cần biết trước khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm

5.Thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện Hồng Hà gì khác biệt

Các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể đến với Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Bệnh viện Hồng Hà được xây dựng và áp dụng quy trình thăm khám toàn diện, kết hợp nam khoa và sản khỏa để đưa ra phương pháp tối ưu  nhất cho từng trường hợp bệnh.

Ưu điểm khi khách hàng lựa chọn Bệnh viện Hồng Hà

– Bệnh viện được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại nhập khẩu 100% từ Châu Âu.

– Thực hiện được hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như : tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI;  hỗ trợ phôi thoát màng; dự trữ trứng, tinh trùng và phôi đông lạnh; Các kỹ thuật hỗ trợ cho vô sinh ở nam giới như : PESA; MESA; TEFNA; TESE…

– Bệnh cạch các trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến bệnh viện còn sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu chuyên môn với hơn 30 năm kinh nghiệm điều trị vô sinh hiếm muộn.

Với phương châm “ Người bệnh là trung tâm, coi người bệnh như người thân” Bệnh viện Hồng Hà luôn cố gắng, nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhằm đem lại kết quả điều trị vô sinh hiếm muộn tốt nhất cho các cặp vợ chồng mong con.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí