IVF là gì? 5 bước cơ bản trong quy trình IVF hiện nay

Theo một cuộc điều tra sàng lọc y tế được thực hiện, có đến 12% các cặp vợ chồng trẻ gặp phải các vấn đề về sinh sản. Tuy nhiên, hiện nay, bằng rất nhiều những biện pháp can thiệp của y học, các bác sĩ đã mang đến nhiều giài pháp cho bệnh nhân. Một trong số đó là thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy IVF là gì? Có nên thực hiện IVF không và nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm ivf?

1. IVF là gì

IVF là viết tắt của cụm từ In vitro fertilization có nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm. Trong y học, cụm từ này được định nghĩa là quá trình can thiệp y tế vào cơ quan sinh sản của người, áp dụng cho các trường hợp vô sinh hiếm muộn. IVF là kỹ thuật nuôi cấy phôi bên ngoài cơ thể. Sau khi quan sát những phôi hợp tử được nuôi cấy, những phôi có phẩm chất tốt, khoẻ mạnh và phát triển bình thường sẽ được gửi trả lại vào tử cung của mẹ. Sau đó, người mẹ sẽ tiếp tục mang thai như được thụ tinh tự nhiên. Toàn bộ quá trình này được gọi là thụ tinh trong ống nghiệm.

IVF phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này ứng dụng công nghệ sinh học tế bào kết hợp với hạ tầng máy móc tiên tiến, nhằm thâm nhập sâu đến cấp độ vi mô trong cơ thể, từ đó, tạo ra những em bé ngay trong không gian phòng thí nghiệm.

Kỹ thuật thụ tinh trong ông nghiệm IVF là gì

Kỹ thuật thụ tinh trong ông nghiệm IVF là gì

2. Ai nên dùng phương pháp IVF

– Vô sinh do tổn thương vòi và ống dẫn trứng: Tắc vòi trứng và ống dẫn trứng khiến cho hợp tử không tìm được đường về làm tổ trong tử cung. Vì vậy, nếu nguyên nhân vô sinh xuất phát từ tổn thương liên quan đến vòi  trứng và ống dẫn trứng, các bác sĩ sẽ cân nhắc can thiệp điều trị bằng phương pháp IVF.

– Nữ giới mắc bệnh lạc nội mạc tử cung: Chứng lạc nội mạc tử cung rất thường gặp và là nguyên nhân thứ yếu dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn. Lạc nội mạc tử cung dẫn đến các dị tật tử cung và vùng chậu, khiến quá trình mang thai bị hạn chế. Vì thế, để điều trị dứt điểm tìm trạng này, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF.

– Đàn ông mắc các bệnh bất thường của tinh trùng: Các dị tật rối loạn chức năng của tinh trùng như tinh trùng yếu, mật độ tinh trùng ít, tinh trùng không có đuôi,… là nguyên nhân dẫn đến vô sinh chủ yếu ở nam giới. Trường hợp này rất khó can thiệp vào môi trường trong cơ thể để điều trị lâu dài. Vì vậy, thụ tinh nhân tạo là phương pháp cho hiệu quả ngay và không tốn nhiều thời gian.

– Đã thất bại hơn 2 lần thụ tinh nhân tạo IUI: IUI (phương pháp thụ tinh nhân tạo) thường được nhiều người tìm đến đầu tiên khi điều trị vô sinh hiếm muộn. Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp lại không quá cao. Vì vậy, nếu bệnh nhân từng thực hiện thất bại IUI hơn hai lần, các bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định bệnh nhân thực hiện IVF để đạt hiệu quả cao hơn.

3. 5 bước trong quy trình thực hiện IVF mới nhất hiện nay

Vậy, thực hiện IVF cần phải chú ý những gì và quy trình thực hiện một ca IVF được diễn ra như thế nào?

Về bản chất, quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF được thực hiện tương đối nhanh gọn, cụ thể như sau:

3.1 Kiểm tra sức khỏe tổng quát vợ chồng bằng các xét nghiệm

Kiểm tra sức khoẻ tổng quát vợ chồng bằng các xét nghiệm chuyên sâu là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. Quá trình này sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được tổng quan các vấn đề sức khoẻ và chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn. Sau khi kiểm tra tổng quát sàng lọc tổng thể, bạn sẽ được tư vấn và đưa ra các pháp đồ điều trị phù hợp nhất với cơ thể của mình.

3.2 Tiến hành thủ thuật chọc hút trứng và tinh trùng

Đây là bước thứ yếu trong chu trình thụ tinh ống nghiệm.

Nếu sau khi kiểm tra tổng quát, trứng của người vợ không đạt kích thước thì các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định thực hiện kích trứng. Mục đích của bước này là để kích thích sự phát triển nhiều nang trứng ở cả hai buồng trứng. Có nhiều cách để kích thích buồng trứng cho thụ tinh ống nghiệm, trên thực tế có nhiều chu kỳ thụ tinh ống nghiệm không cần dùng thuốc hỗ trợ sinh sản hay còn gọi là thụ tinh ống nghiệm theo chu kỳ tự nhiên. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các thủ tục IVF sử dụng kích thích buồng trứng theo một số loại giao thức kích thích.

Ở bước này, chị em sẽ tiêm thuốc kích thích rụng trứng mỗi ngày, thường trong khoảng 9 đến 12 ngày. Trong suốt thời gian kích trứng, FSH (một loại hormone tiết ra từ thùy trước tuyến yên của não) có tác dụng kích thích estrogen được tiêm vào cơ thể phụ nữ với nồng độ cao hơn một cách tự nhiên. Điều này kích thích buồng trứng được kiểm soát để sản xuất nhiều trứng hơn. Khi nang noãn đạt kích thước quy định thì cho vợ tiêm mũi cuối cùng: thuốc kích thích rụng trứng.

36-40 giờ sau lần tiêm cuối cùng vợ sẽ chọc hút trứng. Trong quá trình chọc hút trứng, bệnh nhân sẽ được gây mê nên hoàn toàn không cảm thấy đau đớn. Sau khi chọc hút trứng và dị vật, trứng sẽ được kiểm tra và phân tách dưới kính hiển vi.

Cùng lúc đó, người chồng sẽ thực hiện lấy tinh trùng. Tuy nhiên, nếu bạn lấy tinh trùng tại nhà, hãy đảm bảo mang mẫu tinh trùng trở lại bệnh viện trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu. Trước khi lấy mẫu tinh trùng, người chồng sẽ được chỉ định hạn chế quan hệ tình dục hay thủ dâm khoảng 5 ngày để đảm bảo chất lượng của tinh trùng là cao nhất.

3.3 Chọn lọc trứng và tinh trùng chất lượng nhất

Sau khi đã thu được mẫu trứng và tinh trùng, các bác sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật sàng lọc. Các bác sĩ chọn ra những trứng có chất lượng cao và tinh trùng khoẻ mạnh, không chứa các gen dị tật để thụ tinh.

Quá trình này được thực hiện hoàn toàn trong phòng thí nghiệm với sự can thiệp của máy móc và công nghệ hiện đại.

3.4 Tiến hành kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Một tinh trùng được tiêm vào một trứng duy nhất để tạo thành phôi. Thông thường, phôi sẽ được chuyển vào tử cung của người mẹ trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 ngày sau khi lấy trứng.

Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau tạo thành hợp tử, hợp tử mới này được thụ tinh sẽ được nuôi cấy trong môi trường vô trùng của phòng thí nghiệm và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Khi phôi đã đạt đủ tiêu chuẩn và kích thước, các bác sĩ sẽ tiến hành các bước tiếp theo của quy trình thụ tinh ống nghiệm.

3.5 Chuyển phôi trưởng thành vào tử cung người vợ

Nếu phôi thai đạt được kích thước mong muốn, nó có thể được chuyển ngay vào tử cung của người phụ nữ. Trong trường hợp sau 3 ngày mà phôi vẫn chưa trưởng thành hoàn toàn và đủ tiêu chuẩn, bạn có thể phải đợi thêm 2 ngày nữa để chuyển phôi vào khu vực nội mạc.

Một ống tiêm chứa một hoặc nhiều phôi (tuỳ theo ý nguyện của gia đình) sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung thông qua đường âm đạo. Khi đã thâm nhập được vào tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi và rút ống catheter ra một cách nhẹ nhàng.

3.6 Thử thai tại viện theo lịch hẹn của bác sĩ

Sau khi phôi được chuyển vào buồng tử cung thành công, 14 ngày sau, người vợ sẽ xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ β-HCG. Trong 3 tuần sau đó, mẹ bầu có thể thực hiện các siêu âm xét nghiệm để xác định vị trí và số lượng thai nhi. Tại thời điểm này, thủ thuật ivf (thụ tinh trong ống nghiệm) cũng có thể được coi như đã thành công hoàn toàn.

Khám thai IVF định kỳ sau chuyển phôi giúp nắm rõ sức khỏe em bé

Khám thai IVF định kỳ sau chuyển phôi giúp nắm rõ sức khỏe em bé

4. Ưu điểm của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IVF

IVF là phương pháp thụ tinh tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay bởi:

Là phương pháp có tỉ lệ thành công cao nhất

Do được ứng dụng những công nghệ mới nhất, IVF là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị vô sinh hiếm muộn cao nhất. Thực hiện IVF dẫu mang lại nhiều khả năng mang thai thành công, tuy nhiên, tỷ lệ này cũng giảm dần theo độ tuổi. Một nửa phụ nữ dưới 35 tuổi thực hiện IVF mang thai thành công, trong khi chỉ một phần ba phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 40 nhận được tín hiệu tích cực sau khi thực hiện phương pháp này. Nếu thực hiện IVF khi đã trên 44 tuổi, bạn chỉ có khoảng 5% tỷ lệ mang thai thành công.

– Có độ an toàn cao nhất trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Quy trình thực hiện IVF được kiểm soát nghiêm ngặt bởi hệ thống y tế cũng như công nghệ hiện đại. Vì vậy, đây là phương pháp có độ an toàn cao nhất được ghi nhận tính đến thời điểm hiện tại.

– Áp dụng được với người đã qua thời kỳ mãn kinh

Do phương pháp thụ tinh ống nghiệm có thể cho phép y học hiện đại được kiểm soát sự phát triển của phôi thai. Vì vậy, các bác sĩ có thể kích trứng thành công và thụ tinh ngay cả khi sản phụ đã qua thời xuân sắc và bước vào thời điểm tiền mãn kinh.

– Được đa số các cặp đồng tính nữ thực hiện

Việc không bị ràng buộc bởi tế bào tinh trùng giúp cho phương pháp thụ tinh IVF được đa số các cặp đôi đồng tính nữ sử dụng để giải quyết vấn đề sinh sản.

– Hỗ trợ sàng lọc TÔT các dị tật cho thai nhi

Ngoại trừ khả năng hỗ trợ tối đa cho mẹ bầu, phương pháp IVF còn có thể giúp các bác sĩ sàng lọc rất tốt vấn đề dị tật cho thai nhi. Nhờ đó, các em bé được sinh ra bằng phương pháp ivf đều thông minh, xinh đẹp và khoẻ mạnh.

Những ưu điểm phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF mang lại

Những ưu điểm phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF mang lại

IVF là phương pháp thụ tinh hiện đại, tiên tiến, là phép màu nở muộn với những cặp vợ chồng mắc hội chứng vô sinh. Hi vọng rằng những thông tin bổ ích trên đây đã giúp ích cho hành trình tìm con của mỗi cặp vợ chồng hiếm hoi.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí