Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng? Cách tính thời điểm rụng trứng

Dịch nhầy tiết ra với lượng nhiều và biến đổi màu sắc như lòng trắng trứng là một trong những dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng sắp xảy ra. Vậy chất nhầy ra bao lâu thì rụng trứng? Thông thường sau 2 ngày xuất hiện chất dịch nhầy nhiều thì trứng rụng.

1. Hình ảnh chất nhầy khi rụng trứng ở nữ giới

Chất nhầy hay còn gọi là dịch âm dạo, đây là chất lỏng tiết ra từ cổ tử cung được sản sinh vào thời điểm trước khi trứng rụng. Vì thế chúng cũng được xem là dấu hiệu báo cho chị em phụ nữ biết về thời gian dễ thụ thai nhất. Bạn có thể xác định thời điểm rụng trứng thông qua việc quan sát chất nhầy với những hình ảnh cụ thể dưới đây.

Thông qua hình ảnh về chất nhầy bạn có thể xác định được thời điểm rụng trứng của mình

Thông qua hình ảnh về chất nhầy bạn có thể xác định được thời điểm rụng trứng của mình

2. Chất nhầy đóng vai trò gì trong hệ thống sinh sản ở nữ giới

Chất nhầy đóng vai trò quan trọng việc nuôi dưỡng và bảo vệ các tinh binh trên đường di chuyển, tìm đến với trứng, giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn. Cụ thể:

– Bảo vệ tinh trùng: Môi trường âm đạo là một thức thách cho các tinh binh phải vượt qua để gặp trứng. Bởi môi trường axit khắc nghiệt ở âm đạo có thể khiến cho phần lớn tinh trùng khi vào đó chỉ sống được 20 – 30 phút thì chết hết. Do đó, chất dịch nhầy có thể xem là chất không thể thiếu giúp bảo vệ tinh trùng sống sót lâu hơn trong âm đạo.

– Hỗ trợ tinh trùng di chuyển: Ngoài tác dụng bảo vệ và che chắn tinh trùng khỏi những ảnh hưởng của môi trường axit tại âm đạo, chất nhầy còn tạo ra con đường di chuyển thuận lợi để tinh trùng lên tới ống dẫn trứng, gặp được trứng, hoàn tất quá trình kết hợp với trứng và thụ tinh.

– Sàng lọc tinh trùng: Chất nhầy sẽ cản trở những tinh binh không đủ khỏe mạnh do khiếm khuyết các phần như đầu, đuôi. Từ đó giúp các tinh trùng bình thường, đặc biệt là những chiến binh khỏe mạnh tìm đến trứng, thụ thai thành công.

Chất nhầy có khả năng sàng lọc những tinh trùng yếu, giúp tinh trùng khỏe mạnh gặp được trứng

Chất nhầy có khả năng sàng lọc những tinh trùng yếu, giúp tinh trùng khỏe mạnh gặp được trứng

3. Ở nữ giới chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng

Về lý thuyết, nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28 ngày thì khoảng 2 ngày sau khi xuất hiện dịch nhầy, trứng của chị em sẽ rụng.

Tuy nhiên trường hợp chị em phụ nữ có độ dài chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn độ dài tiêu chuẩn là 28 ngày nếu muốn dự đoán chính xác khoảng thời gian rụng trứng dựa vào chất nhầy âm đạo, bạn hãy theo dõi sự thay đổi về đặc điểm, kết cấu của chất dịch nhầy trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh.

Các tính chất vật lý của chất nhầy sẽ thay đổi dựa trên các hormone liên quan đến khả năng sinh sản, quá trình hình thành, phát triển và rụng trứng. Cụ thể các giai đoạn thay đổi như sau:

– Ngày thứ 1 – 4 sau khi kết thúc kỳ kinh: Chất nhầy có màu nâu do máu kinh sót lại. Chất nhầy thường khô, dính, có ít dịch hoặc không có chất nhầy.

– Ngày thứ 4 – 6 tiếp theo: Chất nhầy kết dính hơn, hơi ẩm và có màu trắng sữa.

– Ngày thứ 7 – 9 (thời kỳ nang noãn): Chất nhầy có dạng kem, sền sệt như sữa chua và ẩm ướt.

– Ngày thứ 10 – 14: Đây là thời điểm rụng trứng. Chất nhầy trong giai đoạn này có dạng lỏng, hơi dính, độ đàn hồi cao, không có mùi hôi và nhìn giống lòng trắng trứng. Đây cũng là thời điểm hormone estrogen tăng cao khiến tiết dịch nhầy nhiều, gây cảm giác vùng kín ẩm ướt, khó chịu. Trứng có thể rụng trong 12 giờ tới, nếu muốn thụ thai thành công, bạn nên quan hệ trong thời gian đó.

– Ngày 14 – 28: Sau giai đoạn rụng trứng, chất nhầy chuyển sang trắng đục, có độ dày và khô dính hơn. Vào thời gian này tinh trùng khó có thể bơi qua.

Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng - Thông thường sau 2 ngày ra chất nhầy trứng sẽ rụng

Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng – Thông thường sau 2 ngày ra chất nhầy trứng sẽ rụng

4. Cách tính thời điểm rụng trứng dựa vào chất nhầy đơn giản

Đây là một trong những phương pháp tính ngày rụng trứng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý theo dõi dịch nhầy tiết ra từ âm đạo. Do sự thay đổi của nồng độ hormone nên số lượng, màu sắc và tính chất của dịch nhầy cũng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh.

Việc kiểm tra dịch nhầy âm đạo và theo dõi những thay đổi của chúng sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng. Thời điểm tốt nhất để bạn kiểm tra lượng và chất của dịch nhầy âm đạo là vào buổi sáng khi vừa thức dậy, trước khi tiểu tiện hoặc đi tắm.

5. Âm đạo ra dịch nhầy như lòng trắng trứng thì trứng đã rụng chưa

Khi dịch nhầy của cổ tử cung có dạng giống như lòng trắng trứng nghĩa là sự rụng trứng đang đến gần. Nếu bạn muốn mang thai thì đây là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục.

Muốn nhận biết bạn đang ở đâu trong chu kỳ và khi nào sắp rụng trứng, bạn có thể dự đoán bằng cách kiểm tra chất nhầy tử cung theo cách sau:

– Rửa tay và lau khô.

– Chọn tư thế thoải mái như ngồi xổm, ngồi trên bồn cầu, đứng và đặt chân lên bồn tắm hay bồn cầu.

– Dùng ngón trỏ đặt vào trong âm đạo. Lưu ý thực hiện cẩn thận tránh làm trầy xước âm đạo. Bạn không cần đưa ngón tay vào quá sâu, lý tưởng nhất là lấy dịch nhầy từ vùng gần cổ tử cung.

– Rút ngón tay ra khỏi âm đạo và quan sát độ đặc của chầy nhầy. Chạm ngón trỏ và ngón cái vào nhau, từ từ di chuyển ra xa. Nếu thấy chất nhầy:

– Khô và sánh: Bạn chưa rụng trứng

– Có dạng như kem: Sắp đến ngày rụng trứng nhưng chưa phải là lúc thụ thai.

– Ẩm ướt, có nhiều nước và hơi co giãn: Thời điểm trứng rụng đến rất gần.

– Ẩm ướt, có thể kéo giãn ra khoảng 2,5cm trở lên giữa các ngón tay và trông giống như lòng trắng trứng sống: Đây là thời điểm dễ thụ thai, bạn nên lên lịch cho một cuộc ân ái.

Ra chất nhầy như lòng trắng trứng báo hiệu thời điểm rụng trứng đang đến gần

Ra chất nhầy như lòng trắng trứng báo hiệu thời điểm rụng trứng đang đến gần

6. Trứng rụng bao lâu thì quan hệ dễ có thai nhất

Theo bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa, quan hệ sau ngày rụng trứng 1 ngày là thời điểm dễ thụ thai và đạt được kết quả cao nhất. Ngoài ra để tăng khả năng thụ thai thì bên cạnh việc quan hệ đúng thời điểm, cặp vợ chồng cần chuẩn bị sẵn sàng cả về thể chất và tinh thần: Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích. Đối với người vợ, trước khi mang thai từ 1 – 3 tháng có thể uống thêm axit folic để giúp thai kỳ khỏe mạnh hơn.

7. Sự thay đổi chất nhầy như thế nào là có thai

Khi trứng được thụ thai thành công, chất nhầy ở tử cung sẽ tiết ra nhiều hơn khiến âm đạo luôn ẩm ướt. Chất nhầy thường có màu trắng đục như màu sữa, không mùi hoặc có mùi tự nhiên, đây là những đặc điểm phổ biến thường gặp về sự thay đổi của chất nhầy trong những ngày đầu của thai kỳ.

8. Xuất hiện chất nhầy âm đạo có thể là biểu hiện vấn đề khác

Không chỉ báo hiệu thời điểm rụng trứng, sự tăng tiết dịch nhầy ở cổ tử cung còn là biểu hiện của sự gia tăng ham muốn tình dục cũng như sắp đến thời kỳ hành kinh (sẽ có sau 3 – 4 ngày).

Chính vì vậy, ngoài hiện tượng tiết nhiều dịch nhầy, để có thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng bạn nên lưu ý thêm một số dấu hiệu khác như: Thân nhiệt cơ thể tăng cao so với bình thường, tràn đầy năng lượng, chán ăn, lâm râm đau bụng, tăng ham muốn tình dục…

Âm đạo xuất hiện nhiều, bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý khác

Âm đạo xuất hiện nhiều, bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý khác

Như vậy, chất nhầy cổ tử cung là một phần tự nhiên và bình thường của hệ sinh sản khỏe mạnh. Dịch nhầy âm đạo cũng hỗ trợ đắc lực cho việc thụ thai. Tìm hiểu chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng sẽ giúp bạn chọn đúng thời điểm thụ thai, tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí