Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

10 dấu hiệu trứng đã rụng rồi chị em cần lưu tâm

10 dấu hiệu trứng đã rụng rồi phổ biến mà chị em cần lưu tâm như thay đổi nhiệt độ cơ thể, tiết nhiều dịch âm đạo, cơ thể tràn đầy năng lượng, đau ngực, chảy máu âm đạo, nhu cầu yêu cao hơn, các giác quan trở nên nhạy cảm hơn, đầy hơi, buồn nôn, vị trí cổ tử cung thay đổi.

1. Hiện tượng rụng trứng là gì

Đối với người phụ nữ buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng. Trong mỗi chu kỳ kinh, buồng trứng sẽ có từ 5-12 nang trứng. Khi các nang trứng phát triển sẽ tạo ra hormone estrogen. Nếu nồng độ estrogen trong máu tăng cao đến ngưỡng nhất định, cơ thể của chị em sẽ tiết ra hormone Luteinizing gây ra sự rụng trứng.

Hàng tháng, sẽ có 1-2 quả trứng trưởng thành được phóng thích. Sau đó, trứng di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và vào tới tử cung. Tại đây, nếu trứng gặp được tinh trùng trong 12-24 giờ sẽ xuất hiện sự thụ tinh.

Quá trình thụ tinh diễn ra ở 1/3 phía ngoài vòi trứng. Sau khi được thụ tinh, sẽ mất 3-4 ngày để trứng đi từ ống dẫn trứng vào tử cung và làm tổ trong buồng tử cung. Trường hợp ngược lại, nếu trứng và tinh trùng không gặp được nhau, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và tiếp tục tạo thành kinh nguyệt mà mỗi tháng chị em vẫn thường gặp.

Hiện tượng rụng trứng xảy ra hàng tháng ở chị em

Hiện tượng rụng trứng xảy ra hàng tháng ở chị em

2. Ngày rụng trứng là ngày nào

Ngày rụng trứng của phụ nữ phụ thuộc vào chu kỳ kinh của mỗi người. Với những chị em có chu kỳ kinh ổn định, đều (28 ngày) thì ngày rụng trứng thường nằm trong thời gian từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ. Còn với những người có chu kỳ kinh nguyệt dài (30 – 40 ngày), ngày rụng trứng có thể rơi vào khoảng từ ngày 15 – 20 của chu kỳ hoặc muộn hơn một chút.

3. Dấu hiệu trứng đã rụng rồi

Ở mỗi phụ nữ dấu hiệu rụng trứng là khác nhau, thậm chí có trường hợp không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào. Dưới đây là một số dấu hiệu rụng trứng phổ biến nhất:

3.1 Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Nếu như gần đến thời điểm rụng trứng thân nhiệt của chị em có giảm nhẹ đôi chút thì sau khi trứng đã rụng nhiệt độ cơ thể lại tăng lên. Tăng thân nhiệt báo hiệu trứng đã rụng rồi. Để nhận biết biểu hiện này, chị em cần theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày vào một giờ nhất định và thực hiện trong chu kỳ kinh nguyệt thì mới phát hiện ra chính xác ngày rụng trứng của mình.

3.2 Tiết nhiều dịch âm đạo

Vào ngày trứng vừa rụng xong, để ý dịch tiết âm đạo, chị em sẽ thấy chúng ra nhiều hơn bình thường. Đồng thời, chất dịch nhầy này cũng đặc hơn và có độ kết dính như lòng trắng trứng. Điều này có thể khiến chị em cảm thấy khó chịu đôi chút vì âm đạo luôn ẩm ướt. Tuy nhiên, chất dịch nhầy lại mang đến tác dụng khá thú vị.

Sự trơn ướt của dịch nhầy có thể bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình di chuyển của tinh trùng vào ống dẫn trứng để gặp trứng. Đây cũng là lý do giải thích vì sao trong ngày rụng trứng, việc quan hệ tình dục dễ dẫn đến thụ thai đạt kết quả cao hơn.

3.3 Cơ thể tràn đầy năng lượng

Chị em có thể nhận biết rụng trứng khi cảm thấy cơ thể của mình tràn đầy năng lượng hơn. Đó là thời điểm trứng đã rụng rồi khiến lượng hormone estrogen tăng cao. Khi tinh thần vui vẻ, mọi thứ xung quanh vì thế trở nên đáng yêu hơn, từ đó chị em cũng phấn chấn và tăng thêm hứng thú với công việc.

3.4 Đau ngực

Vào giữa chu kỳ kinh, nếu chị em thấy ngực hơi căng tức hoặc sưng đau thì đây chính là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Lúc này, nồng độ progesterone trong cơ thể tăng cao dẫn đến hiện tượng đau ngực cho chị em.

3.5 Chảy máu do rụng trứng

Mặc dù rất ít gặp nhưng cũng có một số chị em đã từng trải qua dấu hiệu rụng trứng và thụ thai này rồi. Nếu quan sát, chị em sẽ thấy ở đáy quần lót có một vài vệt máu nhỏ. Nguyên nhân là do hormone estrogen sụt giảm tại thời điểm rụng trứng gây ra hiện tượng chảy máu.

Chảy máu là dấu hiệu nhận biết trứng đã rụng rồi

Chảy máu là dấu hiệu nhận biết trứng đã rụng rồi

3.6 Nhu cầu yêu cao hơn

Lượng hormone progesterone gia tăng mạnh mẽ sau khi trứng đã rụng rồi. Đồng thời nồng độ hormone sinh dục LH cũng biến đổi mạnh khiến chị em hứng thú với việc quan hệ tình dục.

3.7 Các giác quan của chị em trở nên nhạy cảm

Trong thời gian rụng trứng, sự thay đổi của hormone có thể ảnh hưởng đến các giác quan của người phụ nữ. Thị giác, thính giác, vị giác… của chị em cũng trở nên đặc biệt nhạy cảm hơn so với ngày bình thường.

3.8 Đau đầu, buồn nôn

Trong quá trình rụng trứng sự thay đổi của hormone có thể sẽ để lại nhiều hệ quả. Nó sẽ khiến chị em cảm thấy nhạy cảm hơn với những thay đổi xung quanh, gây cảm giác buồn nôn hoặc đau đầu. Đây chính là dấu hiểu trứng đã rụng xong.

3.9 Đầy hơi

Trong thời kỳ rụng trứng, chị em sẽ thấy hay bị đầy hơi, chướng bụng. Biểu hiện trứng đã rụng này được lý giải là hormone estrogen gia tăng, khiến khả năng giữ nước của cơ thể tăng cao. 

3.10 Thay đổi vị trí cổ tử cung

Cổ tử cung kết nối với âm đạo và hoạt động như một cánh cửa. Nó mở ra để tinh trùng vào tử cung trong ngày rụng trứng và đóng lại vào thời điểm khác. Do đó, cổ tử cung sẽ di chuyển lên vị trí cao hơn, ẩm ướt và mềm dại hơn do có sự hiện diện của chất nhầy. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy ngày rụng trứng đã hết.

Sự thay đổi vị trí cổ tử cung là dấu hiệu ngày rụng trứng đã hết

Sự thay đổi vị trí cổ tử cung là dấu hiệu ngày rụng trứng đã hết

4. Dụng cụ xác định trứng đã rụng

Ngoài việc theo dõi các dấu hiệu của cơ thể, để xác định ngày rụng trứng chị em cũng có thể sử dụng các dụng cụ xác định đó là que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng có chức năng kiểm tra nồng (Luteinizing Hormone) hay còn gọi hormone tạo hoàng thể trong nước tiểu. Vào khoảng thời gian gần rụng trứng hormone LH thường tăng cao, nếu cặp đôi quan hệ vào khoảng thời gian rụng trứng (trứng mới rời khỏi nang noãn) đi vào vòi trứng, khoảng 12-24 tiếng kể từ thời điểm này thì quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn.

4.1 Quy trình sử dụng que thử rụng trứng

– Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu được lấy một lần trong ngày, khoảng từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối và đựng trong bộ dụng cụ chuyên dụng hoặc cốc, khay nhựa sạch.

– Nhúng que thử: Lấy que thử, nhúng thẳng đứng xuống theo chiều mũi tên chỉ, đảm bảo nước tiểu không vượt quá vạch Max line và giữ trong vòng 5 giây.

– Chờ kết quả: Sau 5 giây, chị em có thể lấy que ra, đặt trên mặt phẳng khô, sạch, thoáng trong vòng 5 phút và chờ các dải màu hiện lên rồi đọc kết quả.

4.2 Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

– Que thử hiện 1 vạch: Chưa phải thời điểm rụng trứng

– Que thử hiện 2 vạch màu sắc tương tự nhau: Ngày rụng trứng sắp tới

– Que thử hiện 2 vạch, vạch trên nhạt hơn vạch dưới: Thời điểm trứng rụng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.

– Que thử hiện 2 vạch, vạch trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mở càng chứng tỏ ngày rụng trứng đã qua lâu rồi.

Hiện nay que thử thai là công cụ đo chính xác thời điểm trứng rụng

Hiện nay que thử thai là công cụ đo chính xác thời điểm trứng rụng

5. Cách để tăng tỉ lệ thụ thai thành công trong giai đoạn trứng rụng

Quan hệ tình dục trong giai đoạn rụng trứng có khả năng thụ thai thành công cao nhất so với các thời điểm khác của chu kỳ. Về lý thuyết, chị em chỉ cần quan hệ tình dục 1 lần trong giai đoạn này thôi nhưng nếu đang mong ngóng có con hoặc sức khỏe sinh sản không đảm bảo tốt nhất thì có thể giao hợp hằng ngày trong suốt thời gian này.

Thời điểm quan hệ tốt nhất là trước khi rụng trứng 2 ngày và kéo dài đến sau rụng trứng 2 ngày. Muốn tính toán chính xác ngày rụng trứng chị em cần quan sát các đặc điểm và ghi chép dấu hiệu cơ thể khi trứng rụng để dự đoán.

Quan hệ tình dục trước và sau ngày rụng trứng 2 ngày tăng khả năng mang thai

Quan hệ tình dục trước và sau ngày rụng trứng 2 ngày tăng khả năng mang thai

Thụ tinh đúng ngày rụng trứng khả năng mang thai là rất lớn. Do đó, nhận biết dấu hiệu trứng đã rụng rồi là cách hiệu quả nhất giúp các cặp vợ chồng dễ thụ thai. Chị em nên lưu tâm vấn đề này trên hành trình tìm kiếm con yêu của mình để mang thai tự nhiên an toàn và khỏe mạnh, có được hạnh phúc trọn vẹn.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí