Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

7 dấu hiệu trứng đã rụng rồi chị em cần lưu tâm

Nhiệt độ cơ thể thay đổi, dịch âm đạo tiết nhiều hơn, cơ thể tràn đầy năng lượng, đau ngực, chảy máu âm đạo, nhu cầu chuyện ấy tăng cao, các giác quan trở nên nhạy cảm là 7 dấu hiệu trứng đã rụng rồi phổ biến nhất. Chị em nên lưu tâm vấn đề này để thực hiện kế hoạch sinh con nhanh chóng, dễ dàng.

1. Hiện tượng rụng trứng là gì

Đối với người phụ nữ buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng. Trong mỗi chu kỳ kinh, buồng trứng sẽ có từ 5-12 nang trứng. Khi các nang trứng phát triển sẽ tạo ra hormone estrogen. Nếu nồng độ estrogen trong máu tăng cao đến ngưỡng nhất định, cơ thể của chị em sẽ tiết ra hormone Luteinizing gây ra sự rụng trứng.

Hàng tháng, sẽ có 1-2 quả trứng trưởng thành được phóng thích. Sau đó, trứng di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và vào tới tử cung. Tai đây, nếu trứng gặp được tinh trùng trong 12-24 giờ sẽ xuất hiện sự thụ tinh.

Quá trình thụ tinh diễn ra ở 1/3 phía ngoài vòi trứng. Sau khi được thụ tinh, sẽ mất 3-4 ngày để trứng đi từ ống dẫn trứng vào tử cung và làm tổ trong buồng tử cung. Trường hợp ngược lại, nếu trứng và tinh trùng không gặp được nhau, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và tiếp tục tạo thành kinh nguyệt mà mỗi tháng chị em vẫn thường gặp.

Hiện tượng rụng trứng xảy ra hàng tháng ở chị em

Hiện tượng rụng trứng xảy ra hàng tháng ở chị em

2. Ngày rụng trứng là ngày nào

Ngày rụng trứng của phụ nữ phụ thuộc vào chu kỳ kinh của mỗi người. Với những chị em có chu kỳ kinh ổn định, đều (28 ngày) thì ngày rụng trứng thường nằm trong thời gian từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ. Còn với những người có chu kỳ kinh nguyệt dài (30 – 40 ngày), ngày rụng trứng có thể rơi vào khoảng từ ngày 15 – 20 của chu kỳ hoặc muộn hơn một chút.

3. Dấu hiệu trứng đã rụng rồi

Ở mỗi phụ nữ dấu hiệu rụng trứng là khác nhau, thậm chí có trường hợp không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào. Dưới đây là một số dấu hiệu rụng trứng phổ biến nhất:

3.1 Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Nếu như gần đến thời điểm rụng trứng thân nhiệt của chị em có giảm nhẹ đôi chút thì sau khi trứng đã rụng nhiệt độ cơ thể lại tăng lên. Tăng thân nhiệt báo hiệu trứng đã rụng rồi. Để nhận biết biểu hiện này, chị em cần theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày vào một giờ nhất định và thực hiện trong chu kỳ kinh nguyệt thì mới phát hiện ra chính xác ngày rụng trứng của mình.

3.2 Tiết nhiều dịch âm đạo

Vào ngày trứng vừa rụng xong, để ý dịch tiết âm đạo, chị em sẽ thấy chúng ra nhiều hơn bình thường. Đồng thời, chất dịch nhầy này cũng đặc hơn và có độ kết dính như lòng trắng trứng. Điều này có thể khiến chị em cảm thấy khó chịu đôi chút vì âm đạo luôn ẩm ướt. Tuy nhiên, chất dịch nhầy lại mang đến tác dụng khá thú vị.

Sự trơn ướt của dịch nhầy có thể bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình di chuyển của tinh trùng vào ống dẫn trứng để gặp trứng. Đây cũng là lý do giải thích vì sao trong ngày rụng trứng, việc quan hệ tình dục dễ dẫn đến thụ thai đạt kết quả cao hơn.

Khuyến mãi

3.3 Cơ thể tràn đầy năng lượng

Chị em có thể nhận biết rụng trứng khi cảm thấy cơ thể của mình tràn đầy năng lượng hơn. Đó là thời điểm trứng đã rụng rồi khiến lượng hormone estrogen tăng cao. Khi tinh thần vui vẻ, mọi thứ xung quanh vì thế cũng trở nên đáng yêu từ đó chị em phấn chấn và tăng thêm hứng thú với công việc.

3.4 Đau ngực

Vào giữa chu kỳ kinh, nếu chị em thấy ngực hơi căng tức hoặc sưng đau thì đây chính là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Lúc này, nồng độ progesterone trong cơ thể tăng cao dẫn đến hiện tượng đau ngực cho chị em.

3.5 Chảy máu do rụng trứng

Mặc dù rất ít gặp nhưng cũng có một số chị em đã từng trải qua dấu hiệu rụng trứng và thụ thai này rồi. Nếu quan sát, chị em sẽ thấy ở đáy quần lót có một vài vệt máu nhỏ. Nguyên nhân là do hormone estrogen sụt giảm tại thời điểm rụng trứng gây ra hiện tượng chảy máu.

Chảy máu là dấu hiệu nhận biết trứng đã rụng rồi

Chảy máu là dấu hiệu nhận biết trứng đã rụng rồi

3.6 Nhu cầu yêu cao hơn

Lượng hormone progesterone gia tăng mạnh mẽ sau khi trứng đã rụng rồi. Đồng thời nồng độ hormone sinh dục LH cũng biến đổi mạnh khiến chị em hứng thú với việc quan hệ tình dục.

3.7 Các giác quan của chị em trở nên nhạy cảm

Trong thời gian rụng trứng, sự thay đổi của hormone có thể ảnh hưởng đến các giác quan của người phụ nữ. Thị giác, thính giác, vị giác… của chị em cũng trở nên đặc biệt nhạy cảm hơn so với ngày bình thường.

Việc tính ngày rụng trứng và thời gian trứng rụng bao lâu thường khá khó khăn, tuy nhiên chị em có thể dựa vào những dấu hiệu kể trên để nhận biết ngày rụng trứng của mình.

Nhanh tay đăng ký!!!

4. Dụng cụ xác định trứng đã rụng

Ngoài việc theo dõi các dấu hiệu của cơ thể, để xác định ngày rụng trứng chị em cũng có thể sử dụng các dụng cụ xác định đó là que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng có chức năng kiểm tra nồng (Luteinizing Hormone) hay còn gọi hormone tạo hoàng thể trong nước tiểu. Vào khoản thời gian gần rụng trứng hormone LH thường tăng cao, nếu cặp đôi quan hệ vào khoảng thời gian rụng trứng (trứng mới rời khỏi nang noãn) đi vào vòi trứng, khoảng 12-24 tiếng kể từ thời điểm này thì quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn.

4.1 Quy trình sử dụng que thử rụng trứng

– Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu được lấy một lần trong ngày, khoảng từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối và đựng trong bộ dụng cụ chuyên dụng hoặc cốc, khay nhựa sạch.

– Nhúng que thử: Lấy que thử, nhúng thẳng đứng xuống theo chiều mũi tên chỉ, đảm bảo nước tiểu không vượt quá vạch Max line và giữ trong vòng 5 giây.

– Chờ kết quả: Sau 5 giây, chị em có thể lấy que ra, đặt trên mặt phẳng khô, sạch, thoáng trong vòng 5 phú và chờ các dải màu hiện lên rồi đọc kết quả.

4.2 Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

– Que thử hiện 1 vạch: Chưa phải thời điểm rụng trứng

– Que thử hiện 2 vạch màu sắc tương tự nhau: Ngày rụng trứng sắp tới

– Que thử hiện 2 vạch, vạch trên nhạt hơn vạch dưới: Thời điểm trứng rụng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.

– Que thử hiện 2 vạch, vạch trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mở càng chứng tỏ ngày rụng trứng đã qua lâu rồi.

Hiện nay que thử thai là công cụ đo chính xác thời điểm trứng rụng

Hiện nay que thử thai là công cụ đo chính xác thời điểm trứng rụng

Thụ tinh đúng ngày rụng trứng khả năng mang thai là rất lớn. Do đó, nhận biết dấu hiệu trứng đã rụng rồi là cách hiệu quả nhất giúp các cặp vợ chồng dễ thụ thai. Chị em nên lưu tâm vấn đề này trên hành trình sinh con của mình để mang thai tự nhiên an toàn và khỏe mạnh, có được hạnh phúc trọn vẹn.

Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Rồi

Nhanh tay đăng ký!!!

Rate this post
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí