Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Máu báo rụng trứng: Hiện tượng 70% phụ nữ gặp phải và cách xử lý hiệu quả

Nếu thấy xuất hiện đốm máu có màu hồng nhạt vào khoảng giữa chu kỳ kinh, đó có thể là dấu hiệu rụng trứng. Máu báo rụng trứng thường xuất hiện trong khoảng 1-3 ngày giữa chu kỳ kinh. Nhận biết được máu báo rụng trứng sẽ giúp cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch sinh con dễ dàng hơn. Tuy nhiên, máu báo rụng trứng có nhiều nguyên nhân gây ra và việc điều trị bằng phương pháp phù hợp sẽ tránh ảnh hưởng đến hành trình tìm con của cặp vợ chồng.

1. Thế nào ra máu kỳ rụng trứng?

Ra máu kỳ rụng trứng là hiện tượng xảy ra khi chị em quan sát thấy có lượng máu báo trong khoảng 1-3 ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt. Hiểu theo cách khác thì đây là hiện tượng hành kinh 15 ngày một lần, lượng máu xuất hiện với lượng không đáng kể và gần như không có dấu hiệu trước kỳ kinh nguyệt.

Máu báo rụng trứng thường xuất hiện trong khoảng 1-3 ngày

Máu báo rụng trứng thường xuất hiện trong khoảng 1-3 ngày

2. Máu báo rụng trứng có màu gì

Máu báo ngày trứng rụng thường có màu nâu hoặc đốm máu tươi màu hồng nhạt dính trên quần lót. Nguyên nhân do nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng vỡ ra chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Máu báo rụng trứng thường ra với lượng ít, chỉ xuất hiện một vài ngày và không gây ra cảm giác đau bụng hay khó chịu nào đáng kể.

Tuy nhiên nếu xuất hiện đốm máu với màu sắc bất thường như đen, nâu đậm và xảy ra thường xuyên thì đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc mang thai ngoài tử cung. Tốt nhất bạn nên khám bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân.

3. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng ra máu kỳ rụng trứng

Theo các chuyên gia tình trạng máu báo rụng trứng ra không phải ở kỳ kinh chiếm đến 70% do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Trong những ngày trước khi rụng trứng, lượng hormone progesterone bắt đầu tăng lên và estrogen giảm xuống. Sự thay đổi nồng độ progesterone và estrogen có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ, so với chu kỳ hành kinh thông thường, lượng máu cũng ít hơn.

Ngoài ra, trường hợp này cũng do một số nguyên nhân khác gây ra như:

3.1 Ra máu do sự làm tổ của tinh trùng với trứng

Sau khi trứng kết hợp với tinh trùng và làm tổ trong niêm mạc tử cung, sẽ dẫn đến xuất hiện đốm máu trên quần lót. Đây chính là dấu hiệu báo có thai hay nói cách khác là quá trình thụ tinh thành công. Khi phôi thai làm tổ một phần lớp niêm mạc bị tổn thương và gây nên tình trạng này. 

3.2 Tình trạng sảy thai

Chảy máu sớm trong thai kỳ là tình trạng rất phổ biến và có thể do một số nguyên nhân gây ra. Có thể là do xuất huyết dưới màng đệm hay mang thai ngoài tử cung đe dọa đến tính mạng của nữ giới.

3.3 Các bất thường về cấu trúc

Cấu trúc của tử cung hay buồng trứng có sự bất thường cũng là nguyên nhân gây chảy máu. Điển hình như trường hợp bị polyp tử cung hay lạc nội mạc tử cung cũng bị chảy máu giữa chu kỳ.

3.4 Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp tiết ra hormone giúp kinh nguyệt điều hòa hơn. Lượng hormone tuyến giáp dư thừa hoặc thiếu hụt có thể gây chảy máu giữa chu kỳ kinh. Ngoài ra, một số bệnh lý bất thường như suy thận, bệnh gan cũng có thể gây ra các vấn đề về đông máu, dẫn đến tình trạng chảy máu bất thường.

3.5 Phương pháp điều trị hormone

Việc sử dụng và bổ sung bữa bãi nhiều loại hormone khác nhau, bao gồm thuốc tránh thai, thuốc hỗ trợ sinh sản mà không theo liều dùng hoặc chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có thể gây chảy máu giữa cách chu kỳ kinh.

3.6 Các khối u

Các khối u buồng trứng, đặc biệt là khối u sản xuất hormone estrogen là nguyên nhân gây chảy máu bất thường. Mặc dù hiếm gặp nhưng chảy máu bất thường cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ung thư cổ tử cung hay ung thư nội mạc tử cung.

Khối u buồng trứng là nguyên nhân ra máu bất thường

Khối u buồng trứng là nguyên nhân ra máu bất thường

3.7 Sự nhiễm trùng/ các bệnh phụ khoa

Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc vi khuẩn chlamydia có thể khiến cổ tử cung bị viêm nhiễm và dễ chảy máu.

3.8 Tác dụng phụ gây ra từ một số loại thuốc

Sử dụng một số loại thuốc kê đơn, ví dụ như thuốc có giật và thuốc chống loạn thần có thể gây chảy máu bất thường.

4. Ra máu ngày rụng trứng có thai không

Câu trả lời là có. Đây chính là dấu hiệu cho thấy quá trình thụ tinh đã thành công và bạn đang có tin vui. Khi phôi thai làm tổ sẽ khiến lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương gây ra tình trạng ra máu báo. Máu báo thai thường xuất hiện khoảng 10 này sau khi trứng rụng.

Thế nhưng có nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu ở trong kỳ kinh nguyệt. Để chắc chắn việc ra máu báo có phải mang thai hay không bạn nên mua que thử hoặc đến các bệnh viện uy tín để làm xét nghiệm.

5. Các điều trị tình trạng ra máu báo rụng trứng

Điều trị tình trạng ra máu kỳ rụng trứng bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân cụ thể để đưa ra phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, máu báo rụng trứng chỉ xảy ra với tần suất và lượng máu không đáng kể thì có thể không cần phải điều trị.

Nếu nguyên nhân ra máu báo rụng trứng đến từ các rối loạn nội tiết tố và lượng máu xuất hiện quá nhiều, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh bổ sung thêm một lượng hormone estrogen trong ngày 10 – 16 của chu kỳ kinh. 

Ở những chị em có chu kỳ kinh không đều, khó phân biệt được giữa ra máu kỳ rụng trứng hay kinh nguyệt. Vì thế, khi xảy ra bất kỳ vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt chị em hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám và chữa trị kịp thời.

Điều trị ra máu rụng trứng bằng cách bổ sung lượng hormone estrogen

Điều trị ra máu rụng trứng bằng cách bổ sung lượng hormone estrogen

6. Cách kiểm tra ngày rụng trứng

Để nhận biết biểu hiện sắp rụng trứng, chị em có thể áp dụng 3 cách sau: Đếm ngày dựa theo chu kỳ kinh, theo dõi dấu hiệu cơ thể và kiểm tra lượng hormone trong cơ thể.

6.1 Đếm ngày dựa theo chu kỳ kinh

Đây là cách đơn giản và chính xác nhất được các bác sĩ sản khoa hướng dẫn. Chị em chỉ cần đếm ngược lại thời điểm bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo (đối với chu kỳ kinh không đều, phương pháp này không đạt độ chính xác cao).

Trước hết, chị em cần xác định được ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo. Căn cứ vào đó, chị em đếm ngược lại 12 ngày, sau đó tiếp tục đếm ngược thêm 4 ngày nữa. Khoảng thời gian 5 ngày này là thời điểm rụng trứng chính xác nhất.

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày, thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày 14 của chu kỳ hành kinh ( ngày 1 được quy ước là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh và ngày 28 là ngày cuối cùng trước khi bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo).

6.2 Theo dõi dựa vào dấu hiệu cơ thể

Để kiểm tra dấu hiệu chuẩn bị rụng trứng, chị em cần theo dõi nhiệt độ cơ thể cũng như tính chất của dịch tiết âm đạo trong chu kỳ kinh. Đây là việc làm an toàn, tiết kiệm chi phí, tuy nhiên để hoàn thành đòi hỏi chị em cần dành nhiều thời gian và công sức.

– Thân nhiệt: Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên gấp đôi, đây là dấu hiệu báo trứng đã rụng nhưng hầu hết các chị em không cảm nhận được sự thay đổi này, bởi sự chênh lệch nhiệt độ không đáng kể và nếu không để ý rất khó để nhận biết. Để dễ phát hiện thay đổi này, chị em có thể đo thân nhiệt vào buổi sáng.

– Dịch tiết âm tạo: Dấu hiệu chuẩn bị rụng trứng là sự tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung. Gần như các ngày trong tháng, chị em sẽ ra lượng dịch này rất ít và đôi khi còn hơi khô, còn thời gian chuẩn bị rụng trứng, lượng chất nhờn sẽ được tiết ra nhiều hơn.

– Vùng bụng dưới có cảm giác hơi đau: Khi trứng chín và rụng gây ra hiện tượng đau bụng dưới ở một số trường hợp. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện hiện tượng ra máu bất thường mà không phải trong thời gian hành kinh, chị em cần tham vấn ý kiến của bác sĩ.

6.3 Kiểm tra lượng hormone trong cơ thể

– Sử dụng que thử rụng trứng: Dụng cụ này có cơ chế hoạt động tương tự như que thử thai, khi sử dụng que thử rụng trứng chị em có thể phát hiện sự thay đổi hormone trong nước tiểu. Khoảng 12- 16 ngày trước kỳ kinh, que thử rụng trứng cho kết quả tương đối chính xác. Trường hợp que thử lên 2 vạch, đồng nghĩa với việc chị em sẽ rụng trứng trong vòng 24 giờ tới.

– Thử nước bọt bằng kính hiển vi: Thiết bị này khá nhỏ gọn, giúp phát hiện sự tăng nồng độ hormone estrogen, cho thấy dấu hiệu rụng trứng.

– Thử máu: Nếu muốn kiểm tra chính xác hơn về lượng hormone trong trường hợp này, nhằm xác định chính xác ngày rụng trứng, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm máu. So với cách khác phương pháp này mang tới độ chính xác cao hơn.

Thử máu là cách xác định hormone tính ngày rụng trứng

Thử máu là cách xác định hormone tính ngày rụng trứng

Máu báo rụng trứng là căn cứ quan trọng để các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con quan hệ tình dục đúng ngày và dễ có thai hơn. Chị em đừng bỏ qua dấu hiệu rụng trứng này và tiến hành ngay “chuyện ấy” khi phát hiện để sớm có con nhé.

Máu báo rụng trứng

Nhanh tay đăng ký!!!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí