Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Máu báo rụng trứng: 3 Dấu hiệu nhận biết giúp cặp vợ chồng dễ có thai

Máu báo rụng trứng thường xuất hiện từ 1-3 ngày giữa chu kỳ kinh là dấu hiệu để cặp vợ chồng nhận biết, thực hiện kế hoạch sinh con dễ dàng hơn. Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này và việc điều trị với phương pháp phù hợp sẽ giúp hành trình tìm con của cặp vợ chồng không bị ảnh hưởng.

1. Thế nào ra máu kỳ rụng trứng?

Ra máu trong chu kỳ rụng trứng là hiện tượng xảy ra khi người phụ nữ quan sát thấy có lượng máu báo trong khoảng 1-3 ngày giữa kỳ kinh nguyệt. Theo cách hiểu khác thì đây là hiện tượng hành kinh 15 ngày một lần, lượng máu xuất hiện cũng không đáng kể và hầu như không có dấu hiệu trước kỳ kinh nguyệt.

Máu báo rụng trứng thường xuất hiện trong khoảng 1-3 ngày

Máu báo rụng trứng thường xuất hiện trong khoảng 1-3 ngày

2. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng ra máu kỳ rụng trứng

Theo các chuyên gia tình trạng máu báo rụng trứng ra không phải ở kỳ kinh chiếm đến 70% do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Trong những ngày trước khi rụng trứng, mức progesterone bắt đầu tăng lên và nồng độ estrogen giảm xuống. Sự thay đổi giữa nồng độ progesterone và estrogen này có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ, so với chu kỳ kinh nguyệt thông thường, lượng máu cũng ít hơn.

Ngoài ra, trường hợp này cũng do một số nguyên nhân khác gây ra như:

2.1 Ra máu do sự làm tổ của tinh trùng với trứng

Sau khi trứng thụ tinh với tinh trùng và làm tổ trong niêm mạc tử cung, sẽ dẫn đến xuất hiện hiện tượng đốm máu trên quần lót. Đây chính là dấu hiệu báo thai hay nói cách khác là quá trình thụ tinh thành công. Khi phôi thai làm tổ khiến một phần lớp niêm mạc bị tổn thương gây nên tình trạng này. Máu báo thai thường xuất hiện sau khi rụng trứng khoảng 10 ngày.

2.2 Tình trạng sảy thai

Chảy máu sớm trong thai kỳ là tình trạng rất phổ biến và có thể do một số nguyên nhân gây ra. Có thể là tình trạng xuất huyết dưới màng đệm tương đối vô hại hay mang thai ngoài tử cung đe dọa đến tính mạng của nữ giới.

2.3 Các bất thường về cấu trúc

Cấu trúc của tử cung hay buồng trứng có sự bất thường cũng là nguyên nhân gây chảy máu bất thường. Ví dụ một người bị polyp tử cung hay lạc nội mạc tử cung bị chảy máu giữa chu kỳ.

2.4 Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp tiết ra hormone giúp kinh nguyệt điều hòa hơn. Dư thừa hoặc thiếu hụt lượng hormone tuyến giáp có thể gây chảy máu giữa chu kỳ kinh. Ngoài ra, một số bệnh lý bất thường ở gan, thận khiến suy thận, bệnh gan cũng có thể gây ra các vấn đề về đông máu, dẫn đến hiện tượng chảy máu bất thường.

2.5 Phương pháp điều trị hormone

Việc sử dụng và bổ sung bữa bãi nhiều loại hormone khác nhau, bao gồm thuốc hỗ trợ sinh sản, thuốc tránh thai mà không theo liều dùng hoặc chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có thể gây ra chảy máu giữa cách chu kỳ kinh.

2.6 Các khối u

Các khối u buồng trứng, đặc biệt là khối u sản xuất hormone estrogen là nguyên nhân gây chảy máu bất thường. Mặc dù hiếm gặp nhưng chảy máu bất thường cũng là dấu hiệu cảnh bảo tình trạng ung thư nội mạc tử cung hay ung thư cổ tử cung.

Khối u buồng trứng là nguyên nhân ra máu bất thường

Khối u buồng trứng là nguyên nhân ra máu bất thường

2.7 Sự nhiễm trùng/ các bệnh phụ khoa

Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như vi khuẩn chlamydia hoặc bệnh lậu có thể khiến một cổ tử cung bị viêm nhiễm và dễ chảy máu.

2.8 Tác dụng phụ gây ra từ một số loại thuốc

Sử dụng một số loại thuốc kê đơn, chẳng hạn như thuốc có giật và thuốc chống loạn thần có thể gây ra chảy máu bất thường.

3. Các điều trị tình trạng ra máu báo rụng trứng

Điều trị tình trạng ra máu kỳ rụng trứng bác sĩ sẽ căn cứ vào từng nguyên nhân để đưa ra phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết trứng rụng này chỉ xảy ra với tần suất và lượng máu không đáng kể nên có thể không cần phải điều trị.

Nếu nguyên nhân gây dịch rụng trứng đến từ các rối loạn nội tiết tố và lượng máu ra quá nhiều, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh bổ sung thêm một lượng hormone estrogen trong ngày 10 – 16 của chu kỳ kinh. EstroG-100 được đánh giá là một trong những nội tiết tố an toàn và hiệu quả, giúp chị em bị ra máu báo rụng trứng cải thiện đáng kể.

ở những chị em có chu kỳ kinh không đều, khó phân biệt được giữa ra máu kỳ rụng trứng hay kinh nguyệt. Vì thế, khi chị em có bất kỳ vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám và chữa trị kịp thời.

Điều trị ra máu rụng trứng bằng cách bổ sung lượng hormone estrogen

Điều trị ra máu rụng trứng bằng cách bổ sung lượng hormone estrogen

4. Cách kiểm tra ngày rụng trứng

Có 3 cách giúp chị em nhận biết biểu hiện sắp rụng trứng đó là:

4.1 Đếm ngày dựa theo chu kỳ kinh

Đây là cách đơn giản và chính xác nhất được các bác sĩ sản khoa hướng dẫn. Chị em chỉ cần đếm ngược lại từ thờ điểm bắt đầu của chu kỳ kinh tiếp theo (đối với chu kỳ kinh bất thường, phương pháp này không đạt độ chính xác cao).

Đầu tiên, chị em cần xác định ngày nào là ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo. Căn cứ vào đó, chị em đếm ngược lại 12 ngày, sau đó đếm ngược tiếp thêm 4 ngày nữa. Khoảng thời gian 5 ngày này là thời điểm dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất.

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày, thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày 14 của chu kỳ (quy ước ngày 1 là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh và ngày 28 là ngày cuối cùng trước khi bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo).

4.2 Theo dõi dựa vào dấu hiệu cơ thể

Để kiểm tra dấu hiệu chuẩn bị rụng trứng, phụ nữ cần tiến hành theo dõi nhiệt độ cơ thể cũng như tính chất của dịch tiết âm đạo trong chu kỳ kinh. Đây là việc làm an toàn, tiết kiệm chi phí, tuy nhiên đòi hỏi chị em cần dành nhiều thời gian và công sức để hoàn thành.

– Thân nhiệt: Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên gấp đôi, đây là dấu hiệu báo trứng đã rụng nhưng đa phần chị em không cảm nhận được sự thay đổi này, bởi vì sự chênh lệch nhiệt độ không đáng kể và khó để nhận biết. Bạn có thể đo thân nhiệt vào buổi sáng để dễ phát hiện thay đổi này hơn.

– Dịch tiết âm tạo: Dấu hiệu chuẩn bị rụng trứng là sự tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung. Đối với hầu hết các ngày trong tháng, chị em sẽ ra rất ít lượng dịch này và đôi khi còn hơi khô, còn thời gian chuẩn bị rụng trứng, lượng chất nhờn này sẽ được tiết ra nhiều hơn.

– Vùng bụng dưới có cảm giác hơi đau: Khi trứng chín và rụng gây ra hiện tượng đau bụng dưới ở một số trường hợp. Tuy nhiên, khi thấy xuất hiện hiện tượng ra máu bất thường mà không phải trong thời gian hành kinh, chị em nên tham ý kiến tư vấn của bác sĩ.

4.3 Kiểm tra lượng hormone trong cơ thể

– Sử dụng que thử rụng trứng: Cơ chế hoạt động của dụng cụ này tương tự như que thử thai, chị em có thể phát hiện sự thay đổi hormone trong nước tiểu khi dùng que thử thai. Khoảng 12- 16 ngày trước kỳ kinh, dùng que thử giúp xác định tương đối chính xác ngày rụng trứng. Trường hợp que thử lên 2 vách, có nghĩa chị em sẽ rụng trứng trong vòng 24 giờ tới.

– Thử nước bọt bằng kính hiển vi: Thiết bị này khá nhỏ gọn, giúp phát hiện sự tăng nồng độ hormone estrogen, cho thấy dấu hiệu rụng trứng.

– Thử máu: Nếu muốn kiểm tra chính xác hơn về lượng hormone trong trường hợp này, nhằm xác định ngày rụng trứng, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm máu. Phương pháp này mang tới độ chính xác cao hơn so với cách khác.

Thử máu là cách xác định hormone tính ngày rụng trứng

Thử máu là cách xác định hormone tính ngày rụng trứng

Máu báo rụng trứng là căn cứ quan trọng giúp các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con, thụ tinh đúng ngày và dễ có thai hơn. Chị em đừng bỏ qua dấu hiệu rụng trứng này và tiến hành ngay khi phát hiện để sớm có con nhé.

Máu báo rụng trứng

Nhanh tay đăng ký!!!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí