Bơm tinh trùng vào tử cung có đau không, lưu ý điều gì?

Bơm tinh trùng vào tử cung có đau không, bác sĩ khoa sản BV Hồng Hà khẳng định không gây đau đớn. Người bệnh chỉ thấy hơi tức bụng dưới, không gây quá nhiều khó chịu khi tiến hành. Kiểm tra kết quả bơm IUI có thai không, chờ đợi 14 ngày sau đó quay lại bệnh viện kiểm tra và thăm khám chính xác nhất

1.Điều cần biết về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tỷ lệ các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng và đang có xu hướng trẻ hóa, vấn đề này khiến không ít gia đình lo lắng và mong mỏi sớm có em bé. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ra đời giúp cho các cặp vợ chồng điều trị thành công chứng bệnh này. Một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến đó là thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Với kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này, các bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng bằng việc sử dụng ống catheter nhỏ, mềm. Đây là dụng cụ y tế chuyên dụng khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung nên được thiết kế rất khác biệt, đó là có một đầu được vát tù.

Quá trình thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung diễn ra khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Các bác sĩ chỉ mất  từ 3 – 5 phút để hoàn thiện. Tuy nhiên để đảm bảo, trước khi tiến hành bơm IUI, bác sĩ sẽ phải lấy tinh trùng từ người chồng, sau đó đem đi lọc rửa kỹ càng để loại bỏ tinh trùng yếu, kém di động. Sau khi lọc, mẫu tinh trùng này sẽ được cô đặc trước khi bơm vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Hiện nay, phương pháp này được áp dụng rất phổ biến ở nước ta và mang lại tỷ lệ thành công cao, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn đón con yêu thành công.

Điều cần biết về phương pháp bơm tinh trùng

Điều cần biết về phương pháp bơm tinh trùng

2.Tỷ lệ thành công khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tỷ lệ thành công khi điều trị vô sinh hiếm muộn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và với phương pháp bơm tinh trùng cũng không ngoại lệ. Khả năng thụ thai thành công khi thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng tinh trùng, chất lượng trứng hoặc độ tuổi của người bệnh….

Yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ thụ thai thành công đó chính là chất lượng nang noãn. Nếu chị em dùng thuốc kích trứng thì sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn so với những người không sử dụng. Theo số liệu thống kế, những người dùng thuốc kích trứng có tỷ lệ thành công lên đến 26%, còn những người không dùng thuốc kích trứng tỷ lệ thành công chỉ khoảng 6%, lý do là bởi khi dùng thuốc trứng sẽ rụng nhiều hơn. Tuy nhiên, việc dùng thuốc sẽ làm tăng nguy cơ mang đa thai, điều này sẽ ảnh khó khăn khi chị em mang thai và khiến chị em gặp nhiều rủi ro.

Ngoài ra, tuổi tác của chị em cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai thành công. Chị em tuổi càng cao thì tỷ lệ mang thai thành công sẽ càng thấp. Theo các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn thì khi thực hiện bơm tinh trùng cho những người dưới 35 tuổi thì tỷ lệ thành công khoảng 16%, còn với những người trên 40 tuổi thì tỷ lệ thành công chỉ còn khoảng 5%.

Tỷ lệ thành công khi thực hiện bơm tinh trùng

Tỷ lệ thành công khi thực hiện bơm tinh trùng

3.Bơm tinh trùng vào cổ tử cung có đau không?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có đau không cũng là vấn đề rất được được các cặp vợ chồng quan tâm. Đây có lẽ là tâm trạng chung của mọi người bệnh khi điều trị hiếm muộn.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn gây đau đớn cho chị em trong quá trình thực hiện như thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn…

Vậy với phương pháp thụ tinh nhân tạo thì khi thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung có đau không? Theo các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn thì phương pháp này hoàn toàn không gây đau đớn trong quá trình thực hiện. Người bệnh chỉ thấy hơi tức bụng dưới và hiện tượng này không gây khó chịu cho chị em khi bơm thực hiện. Vậy nên, nếu chị em đang có ý định thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này thì có thể hoàn toàn yên tâm, giữ tâm lý ổn định khi thực hiện.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công khi thực hiện bơm tinh trùng là tâm lý của cả vợ và chồng nên trong quá trình thực hiện, mọi người nên có một tâm lý thoải mái, không lo lắng hay áp lực.

Bơm tinh trùng vào cổ tử cung

Bơm tinh trùng vào cổ tử cung

4.Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung bao lâu thì có thai?

Sau khi bơm tinh trùng vào tử cung chị em nên nằm nghỉ ở bệnh viện 30 phút sau đó về nhà nghỉ ngơi và sinh hoạt bình thường. Để kiểm tra kết quả sau khi bơm IUI có thai hay không, bạn nên chờ đợi 14 ngày. Sau đó quay lại bệnh viện để kiểm tra, thăm khám. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu và siêu âm, từ đó đưa ra kết quả chính xác nhất.

Nếu kết quả xét nghiệm > 5 tức là đã có hy vọng thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung thành công. Sau đó, sẽ theo dõi thêm 3 tuần nữa và tiếp tục thực hiện siêu âm, kiểm tra lại lần nữa. Khi đó, siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện được túi thai có ở tử cung hay không.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp mọi người tìm được lời giải đáp cho thắc mắc bơm tinh trùng vào tử cung có đau không. Vậy nên, nếu các cặp vợ chồng đang có nhu cầu thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này thì hãy yên tâm nhé.

Tại Bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến bậc nhất hiện nay như máy siêu âm, hệ thống máy xét nghiệm tự động hóa, máy chụp X-quang, máy lọc rửa tinh trùng,… Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, vừng chuyên môn sẽ giúp cho quá trình thăm khám diễn ra nhanh chóng, khoa học, kết quả chẩn đoán đạt tỷ lệ chính xác cao. Đặc biệt, tại đây triển khai các gói thăm khám với đầy đủ các hạng mục thăm khám với mức chi phí phù hợp nhất với khách hàng, đồng thời mang lại những dịch vụ và chất lượng tốt nhất.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí