Tắc vòi trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, khiến trứng không thể xuống tử cung để gặp tinh trùng dẫn đến việc khó mang thai. Các biểu hiện tắc ống dẫn trứng thường gặp là chu kỳ không có sự ổn định trong 3 tháng gần nhất, thường xuyên bị những cơn đau bụng kinh hành hạ, khó mang thai mặc dù không sử dụng biện pháp bảo vệ nào, đau rát, khó chịu khi quan hệ, dịch âm đạo tăng lên bất thường. 4 phương pháp điều trị tắc vòi trứng bằng cách xoa bụng, lăn cầu gai đôi, điều trị bằng thuốc, điều trị bằng phẫu thuật.

I. Tình trạng tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là một trong những thành phần chủ chốt của hệ sinh dục nữ. Còn được biết đến thông qua một số cái tên như ống dẫn trứng hoặc vòi tử cung, thành phần này kết nối trực tiếp giữa buồng trứng và buồng tử cung. Theo các chuyên gia, nhiệm vụ chính thức của ống dẫn trứng là giúp trứng của nữ giới có thể tự di chuyển đến buồng tử cung và thực hiện quá trình làm tổ (thụ thai).

Tắc vòi trứng ở nữ giới

Tắc vòi trứng ở nữ giới

Nếu xem xét kỹ hơn về mặt sinh học thì mỗi nữ giới đều có hai vòi trứng tương ứng với vị trí tại hai bên tử cung. Đây là hai “đường đi” chính thức của tế bào trứng trong cơ thể nữ giới. Trung bình vòi trứng dài khoảng 10cm và tạo thành từ 4 phần chính bao gồm:

 • Kẽ ống dẫn trứng
 • Eo vòi trứng
 • Loa vòi trứng
 • Đoạn bóng

Cơ thể của chị em phụ nữ sẽ được ghi nhận là tắc ống dẫn trứng nếu ống dẫn này chít hẹp tại một số điểm và khiến trứng không thể đi qua “đoạn đường” này. Nếu trứng không thể đi đến tử cung thì chúng sẽ không gặp được tinh trùng, đồng nghĩa với việc hạ thấp khả năng sinh sản của nữ giới.

Ngày nay, các bác sĩ chuyên khoa đã chia các trường hợp tắc vòi trứng thành hai loại chính như sau:

 • Trường hợp tắc vòi trứng không hoàn toàn.

Trứng vẫn có khả năng kết hợp được với tinh trùng nhưng không thể di chuyển vào tử cung để làm tổ được. Những trường hợp này dễ khiến được gọi là mang thai ngoài tử cung và bắt buộc phải sử dụng các biện pháp y khoa để đình chỉ phôi thai.

 • Trường hợp tắc vòi trứng hoàn toàn.

Trứng của chị em hoàn toàn không có cơ hội gặp tinh trùng để thụ thai, từ đó ghi nhận tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Trường hợp này thường ghi nhận chị em có cả hai ống dẫn trứng đều bị chít hẹp và không có khả năng điều trị nội hay ngoại khoa.

II. Nguyên nhân hình thành bệnh tắc vòi trứng nhiều nhất hiện nay

Nếu các bạn độc giả đã biết đến tình trạng tắc vòi trứng thì hẳn là mọi người đều đang đặt câu hỏi nguyên nhân nào có thể khiến nó khởi phát được. Nhiều chị em vẫn cho rằng bệnh này chỉ phát sinh trên nền cơ địa yếu. Tuy nhiên quan điểm này vẫn rất chủ quan. Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tắc ống dẫn trứng và thậm chí trong số đó có không ít nguyên nhân là những thói quen sinh hoạt không lành mạnh nhưng vẫn đang diễn ra hàng ngày của mọi người.

Chúng ta có thể xem xét một số nguyên nhân cơ bản như:

– Vệ sinh vùng kín chưa thực sự đúng cách

Tại Việt Nam, có nhiều trường hợp chị em phụ nữ vẫn còn vệ sinh vùng kín một cách qua loa, thậm chí là phản khoa học. Thói quen tai hại này sẽ tạo cơ hội cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm ngứa và là tiền đề cho việc khởi phát nhiều chứng viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có viêm vòi trứng.

Nguyên nhân tắc vòi trứng là do vệ sinh không sạch sẽ

Nguyên nhân tắc vòi trứng là do vệ sinh không sạch sẽ

Theo lý giải của các chuyên gia, sự phát triển của vi khuẩn cũng như diễn biến phức tạp của quá trình viêm nhiễm. Những tổn thương do viêm nhiễm rất dễ gây ra hiện tượng biến dạng vòi trứng, thay đổi cấu trúc sinh học của các tế bào tại đây. Tình trạng biến dạng được ghi nhận phổ biến nhất chính là thu hẹp thành ống dẫn gây tắc ống dẫn trứng.

– Có lối sống tình dục không an toàn, thủy chung

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân tiếp theo có thể làm tăng cao đến rất cao nguy cơ bị tắc vòi trứng ở phái đẹp. Trên thực tế, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào âm đạo, tử cung và thậm chí buồng trứng. Nhiều bệnh phụ khoa có thể là biến chứng của các chứng bệnh lây nhiễm nêu trên và trong đó có tình trạng tắc nghẽn ống dẫn trứng.

– Đã từng nạo hút thai ít nhất 1 lần

Hiện nay không hiếm trường hợp chị em phụ nữ bị “vỡ kế hoạch” dẫn đến phải nạo phá thai khá nhiều lần. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình thì phái đẹp cần chăm sóc, phục hồi cơ thể cẩn thận sau mỗi lần phá thai. Tuy nhiên đa số trường hợp chị em hút thai đều chưa biết cách chăm sóc vùng kín hậu thủ thuật một cách khoa học và cẩn thận.

nguyên nhân tắc vòi trứng phá thai

Từng nạo hút thai nhiều lần

Điều này có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh phụ khoa cũng như chứng tắc hoặc viêm vòi trứng.

– Sử dụng biện pháp tránh thai thiếu hiểu biết

Việc sử dụng các biện pháp tránh thai là điều văn minh và cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả của biện pháp, chị em cần chọn đúng dụng cụ hỗ trợ tránh thai phù hợp với cơ địa và thể trạng của bản thân. Trong trường hợp phái đẹp chọn biện pháp tránh thai một cách bừa bãi, thiếu khoa học thì hệ quả tất yếu sẽ là tăng rủi ro “nhỡ kế hoạch”.

Sử dụng các biện pháp tránh thai bừa bãi

Sử dụng các biện pháp tránh thai bừa bãi

Và đặc biệt là tạo điều kiện vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, khiến sức khỏe buồng trứng suy giảm.

III. Những dấu hiệu tắc ống dẫn trứng thường gặp

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng tắc vòi trứng có một số biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên các biểu hiện tại giai đoạn đầu của bệnh tương đối giống với nhiều chứng bệnh phụ khoa khác nên dễ gây sự hiểu nhầm cho các chị em. Để nhận diện sớm nguy cơ bị nghẽn ống dẫn trứng, phái đẹp có thể căn cứ vào một số biểu hiện như:

– Chu kỳ kinh không có sự ổn định trong 3 tháng gần nhất

Chu kỳ kinh không đều

Chu kỳ kinh không đều

Trên thực tế, rối loạn kinh nguyệt là vấn đề khá phổ biến đối với phái đẹp. Các nguyên nhân gây ra vấn đề rối loạn này bao gồm chế độ dinh dưỡng hoặc sinh hoạt không điều độ, thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn dậy thì hoặc tiền mãn kinh,… và viêm tắc vòi trứng.

Thông thường ngay khi hoạt động dẫn trứng tại vòi gặp trở ngại thì toàn bộ buồng trứng cũng mất sự ổn định. Điều này đồng nghĩa với việc chu kỳ rụng trứng của chị em sẽ lệch ngày dẫn đến việc chu kỳ kinh nguyệt rối loạn. Một số trường hợp tắc vòi trứng có biểu hiện hành kinh lệch ngày. Tuy nhiên một số khác lại có biểu hiện phát hiện máu kinh với lượng nhiều/ít bất thường, màu sắc lạ,…

– Thường xuyên bị những cơn đau bụng kinh hành hạ

Đối với các chị em đang gặp vấn đề sức khỏe tại buồng trứng nói chung và tắc vòi trứng nói riêng, vấn đề bị đau bụng kinh là khá phổ biến. Ban đầu chị em sẽ chỉ cảm thấy hơi khó chịu tại vùng bụng dưới, tuy nhiên theo thời gian các cơn đau sẽ đến dồn dập hơn, thậm chí làm căng cứng toàn bộ ổ bụng.

Thường xuyên bị đau bụng kinh

Thường xuyên bị đau bụng kinh

Đi kèm theo triệu chứng đau bụng còn là cảm giác đau, tê các đốt sống lưng và cổ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.

– Không thể mang thai dù THẢ trong nhiều tháng

Vì việc nghẽn ống dẫn trứng sẽ khiến trứng khó di chuyển đến gặp tinh trùng hơn nên tỷ lệ mang thai của nữ giới cũng vì thế mà bị giảm đi rõ rệt. Điều này đồng nghĩa với việc dù chị em có quan hệ tình dục với tần suất từ trung bình đến cao, không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ nào cũng rất khó mang thai được.

Tình trạng này có thể kéo dài đến khi chị em thực hiện thăm khám và sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản tại bệnh viện.

– Cảm nhận sự đau rát trong mỗi lần “ân ái”

Sự bất thường của vòi trứng ngoài gây ra hiện tượng đau tức vùng bụng mà còn là nguyên nhân khiến chị em cảm thấy bất tiện mỗi khi quan hệ tình dục. Về cơ bản chị em sẽ khó có cơ hội đạt được khoái cảm vì sự đau rát, khó chịu và hơi “khô hạn”.

Mỗi lần "yêu" luôn thấy đau rát

Mỗi lần “yêu” luôn thấy đau rát

– Xuất hiện dịch âm đạo nhiều ở BVS và quần lót

Có thể nói dịch âm đạo chính là một trong những “nguồn tin” cảnh báo các vấn đề phụ khoa nhanh và chính xác nhất cho nữ giới. Tại thời điểm vòi trứng của chị em gặp vấn đề, lượng dịch âm đạo sẽ nhanh chóng bị thay đổi và thường có xu hướng tăng lên một cách bất thường. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị tắc ống dẫn trứng còn ghi nhận khí hư xuất hiện mùi bất thường.

IV. Sự nguy hiểm KHÔNG NGỜ của bệnh tắc vòi trứng

Một số chị em đang cho rằng tắc vòi trứng chỉ mang đến một vài hạn chế nhỏ cho quá trình thụ thai tự nhiên giữa hai vợ chồng và đây không phải một bệnh nên không có biến chứng. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa đã khẳng định đây là quan điểm rất sai lầm. Chứng viêm, tắc nghẽn ống dẫn trứng cần được nghiêm túc nhìn nhận như một vấn đề phụ khoa và bản thân nó có thể một vài hệ quả như sau:

– Ngăn chặn sự thụ tinh của trứng & tinh trùng

Sự co chặt của thành vòi trứng có xu hướng khiến trứng và tinh trùng khó gặp nhau hơn. Nếu hai yếu tố này không gặp được nhau thì tất nhiên quá trình thụ tinh tự nhiên cũng sẽ không xảy ra và người nữ không thể mang thai. Từ nguyên nhân này mà hệ quả đầu tiên của hiện tượng tắc ống dẫn trứng chính là vô sinh thứ phát.

Ngăn cản trứng và tinh trùng thụ tinh

Ngăn cản trứng và tinh trùng thụ tinh

Theo ước tính của các chuyên gia đến từ WHO, trong số phụ nữ bị vô sinh thì có đến 20% trong số đó có nguyên nhân từ tình trạng tắc vòi trứng.

– Phôi thai làm tổ ở ngoài tử cung

Một hệ quả khác của tắc vòi trứng là hiện tượng phôi thai mất định vị và lựa chọn vị trí làm tổ không an toàn còn gọi là “mang thai ngoài tử cung”. Hiện tượng này cũng được ghi nhận phổ biến ở nước ta và phần lớn các trường hợp đều không có thai kỳ an toàn.

Các bác sĩ chuyên gia đã công bố nhiều rủi ro cũng như tác hại của việc phôi thai làm tổ ngoài tử cung. Thông thường, sau quá trình thụ tinh diễn ra tại vòi dẫn trứng, phôi thai sẽ di chuyển về tử cung khai báo tạm trú trong hơn 9 tháng tiếp theo. Trong trường hợp phôi này không đi vào tử cung được thì sẽ làm tổ tại chính vòi trứng. Điều quan trọng ở đây là ống dẫn trứng không phải vị trí thích hợp để phôi thai có thể làm tổ.

Phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung

Phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung

Vòi trứng không có khả năng dãn nở như tử cung, do đó, không thể đáp ứng theo sự phát triển bình thường của thai nhi. Nếu thai nhi vẫn tiếp tục phát triển, lớn lên tại đây thì ống dẫn trứng có khả năng cao sẽ bị vỡ. Ống dẫn trứng vỡ sẽ dẫn đến hậu quả hết sức nguy hiểm, đó là mẹ bầu bị xuất huyết nội nghiêm trọng, nếu không được phẫu thuật và truyền máu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Chữa trị tắc ống dẫn trứng hiệu quả

Nhanh tay đăng ký!!!

V. 4 phương pháp điều trị chít hẹp ống dẫn trứng ngày nay

Hiện nay có hai phương pháp chữa tắc vòi trứng bao gồm sử dụng thuốc và phẫu thuật. Tuy nhiên việc chị em chọn phương pháp nào để bảo vệ sức khỏe sinh sản thì cần có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa chứ chị em lưu ý là chúng ta không tự lựa chọn được. Bác sĩ sẽ căn cứ vào các yếu tố như thể trạng, cơ địa, tiền sử bệnh lý nền, dị ứng,… để đưa ra chỉ định cuối cùng. Tuy nhiên các bạn độc giả vẫn có thể tham khảo các điều trị qua các thông tin sau:

1. Xoa bụng chữa tắc vòi trứng

Đây là phương pháp vật lý trị liệu thông qua cách xoa bụng dưới làm bụng ấm lên. Giúp giãn nở mạch máu, tăng cường lưu thông khí huyết, đẩy khí hư và dịch ứ ra ngoài.

Xoa bụng giúp chữa tắc vòi trứng

Xoa bụng giúp chữa tắc vòi trứng

Khi thực hiện phương pháp này bạn có thể kết hợp với các loại dầu massage như dầu hạnh nhân, oải hương, ô liu, thầu dầu.

Lưu ý: Bạn chỉ nên thực hiện liệu pháp này, khi có sự hướng dẫn từ các chuyên gia.

2. Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng

Cơ sở của liệu pháp điều trị này dựa vào việc tác động đến các sinh huyệt quan trọng của cơ thể.

Dụng cụ thực hiện liệu pháp này gọi là lăn cầu gai, nó sẽ được lăn lên những bộ huyệt liên quan đến nội tiết tố. Giúp huyệt thông nghẽn nghẹt, hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng.

3. Điều trị bằng thuốc

Trong trường hợp phát hiện sớm, vòi trứng mới bị tắc trong thời gian dưới 1 tháng, bệnh diễn biến tương đối nhẹ và chưa gây ra nhiều nguy hiểm. Khi này, chị em có thể tự điều trị và theo dõi bằng kháng sinh tại nhà dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Chữa tắc vòi trứng bằng thuốc điều trị

Chữa tắc vòi trứng bằng thuốc điều trị

Nhiệm vụ chính của thuốc này là kháng viêm, loại bỏ các loại nấm cũng như vi khuẩn có thể gây tổn hại đến vòi trứng. Thông qua việc can thiệp thuốc có thể giúp vòi trứng tự phục hồi chức năng và quan trọng hơn là tự thông khu vực đang bị tắc.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp điều trị bằng thuốc là không xâm lấn, vẫn đảm bảo trị bệnh hiệu quả. Đặc biệt, phương pháp này hoàn toàn không gây cảm giác đau đớn hay bất tiện gì cho người bệnh. Tuy nhiên nhược điểm là bệnh nhân cần tuân thủ kỹ lưỡng mọi chỉ định của bác sĩ thì phương pháp này mới cho hiệu quả.

4. Điều trị bằng phẫu thuật

Bệnh nhân tắc vòi trứng có diễn biến phức tạp hoặc đã thử điều trị bằng thuốc nhưng không thành công sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật. Một số biện pháp xử lý tắc ống dẫn trứng thông qua phẫu thuật gồm:

 • Bơm hơi thông tắc vòi trứng: Phương pháp này được khuyến các chỉ nên áp dụng đối với người vợ có ống dẫn trứng chỉ bị dính tại một đoạn ngắn.
 • Nội soi ống dẫn trứng: Ống thông nội soi sẽ giúp loại bỏ các mẩu mô vụn cũng như tách mảng dính tắc trong vòi trứng. Tuy vẫn tồn tại nguy cơ tái phát nhưng các bác sĩ đánh giá khá cao biện pháp này.
Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

 • Nội soi tạo loa vòi: Đây là biện pháp có tác dụng cải thiện khả năng bắt trứng của vòi dẫn. Sau khi thực hiện thủ thuật phụ khoa này, nhiều bệnh nhân phản hồi đã mang thai trong vòng 12 tháng sau đó.
 • Cắt bỏ ống dẫn trứng: Biện pháp này được bác sĩ chỉ định khi vòi trứng đã bị tắc nghẽn nghiêm trọng, xuất hiện tình trạng nứt vỡ và ứ dịch. Nếu thực hiện cắt một ống dẫn trứng, bệnh nhân vẫn có cơ hội mang thai tự nhiên, bình thường. Trong trường hợp buộc phải cắt bỏ cả hai bên ống dẫn trứng, bệnh nhân vẫn có thể mang bầu nhờ vào các biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại.
 • Nối ống dẫn trứng: Khi tiếp nhận phẫu thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần vòi trứng đang bị kết dính hoặc tổn thương. Bước tiếp theo, ống dẫn trứng sẽ được nối lại từ hai phần còn khỏe mạnh lại với nhau.

V. Những biện pháp giúp phòng ngừa bệnh tắc vòi trứng

Nếu phái đẹp muốn phòng ngừa chứng tắc vòi trứng thì rất nên tham khảo một số lưu ý nhỏ như sau:

 • Luôn chung thuỷ với bạn tình của mình.
 • Nên sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh bệnh truyền nhiễm.
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách ít nhất một lần mỗi ngày và ngay sau khi quan hệ tình dục.
Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

 • Khám phụ khoa định kỳ giúp chị em lắng nghe những vấn đề đang tồn tại trong bộ phận phụ khoa. Nếu thấy bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào của hiện tượng tắc vòi trứng, người vợ cần đến gặp bác sĩ ngay để tiếp nhận chỉ dẫn kịp thời.

Trên đây là một số tư vấn có liên quan đến hiện tượng tắc vòi trứng thường gặp ở giới nữ. Phụ nữ là để yêu thương, hãy yêu thương chính bản thân mình bằng cách thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân ngay từ hôm nay!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí