95% bà bầu chọn những loại quả này để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi
Theo bác sĩ khoa sản tại BV Hồng Hà, có 12 loại quả cực tốt cho phụ nữ sau sinh, bao gồm chuối chứa nhiều vitamin khoáng chất, cam bổ sung nhiều vitamin, thanh long cung cấp các loại vitamin B1, B2, B3, C, sắt, canxi; quả nho cung cấp khoáng chất giúp tăng đề kháng, hồng xiêm kích thích sản xuất sữa, việt quất làm da sáng hồng, đu đủ cung cấp nhiều khoáng chất, sắt, kẽm, vitamin và chất xơ; táo chứa khoáng chất kali, magie, photpho; na chứa nhiều B6, C, tăng cường sức đề kháng; vú sữa tăng cường chất dinh dưỡng, dưa hấu làm sạch nhanh chóng sản dịch sau sinh, trái bơ kích thích sản xuất sữa mẹ và chất oxy hóa tốt.
Các loại trái cây mẹ đang cho con bú nên tránh bao gồm các loại quả có hàm lượng đường lớn, quả chua gây hại cho đường tiêu hóa và quả cứng khó tiêu.
1. Mẹ sau sinh bao lâu thì ăn được trái cây
Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa thì đối với bà đẻ, sau sinh từ 3-4 ngày là có thể ăn được trái cây. Tuy nhiên, bà đẻ nên tránh xa các loại trái cây có tính chua, chát gây kích ứng và mất sữa.
Mẹ nên bổ sung các loại hoa quả có chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất, giúp kích thích tăng tiết sữa, cho mẹ nguồn sữa dồi dào, đáp ứng lượng sữa cần thiết cho nhu cầu của em bé. Bên cạnh đó ăn trái cây cũng giúp giải nhiệt cơ thể, giảm hiện tượng táo bón sau sinh.
2. Sau sinh được ăn quả gì
Phụ nữ sau sinh và cho con bú cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để sức khỏe nhanh hồi phục đồng thời đảm bảo cung cấp đủ nguồn sữa cho con bú. Ngoài những thực phẩm bổ dưỡng như chân giò hầm, gà hầm… phụ nữ sau sinh còn cần bổ sung thêm các loại hoa quả tươi.
Bác sĩ sản khoa cho biết ngay sau sinh phụ nữ có thể ăn những loại quả là chuối giàu vitamin và khoáng chất, trái đu đủ chín đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn; bơ giàu axit béo, quả sung chứa nhiều nguyên tố vi lượng, hồng xiêm giàu canxi và sắt, vú sữa kích thích tăng lượng sữa…
3. Lợi ích của trái cây đối với cơ thể mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh vừa trải qua quá trình vượt cạn mất nhiều sức lực và trái cây mang đến nhiều lợi ích quý giá cho sức khỏe của họ. Trái cây giúp mẹ sau sinh hồi phục nhanh hơn, tăng sức đề kháng, làm đẹp, giúp sữa mẹ về nhiều và đặc hơn, cũng như giúp sữa mẹ thanh mát hơn.
3.1 Giúp mẹ sau sinh hồi phục nhanh hơn
Sau khi chuyển dạ thành công, cơ thể sản phụ trở nên yếu ớt và thay đổi nhiều hơn. Do đó cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng để nhanh hồi phục sức khỏe, cung cấp đủ dưỡng chất cho bé yêu trong giai đoạn đầu nuôi con.
Bên cạnh những món ăn dành cho sản phụ sau sinh thì các mẹ cũng đừng quên bổ sung các loại trái cây vào bữa ăn phụ. Các loại khoáng chất và vitamin có trong trái cây, giúp bổ sung dưỡng chất thiếu hụt trong cơ thể, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn, có lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ phục hồi và nâng cao sức khỏe.
3.2 Tăng sức đề kháng
Phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú nếu bị nhiễm bệnh thì rất dễ lây sang cho con, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Lúc này, nếu sử dụng thuốc để chữa bệnh sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến nguồn sữa mẹ. Vì thế, bổ sung dinh dưỡng từ các loại trái cây là cách tốt nhất giúp bà đẻ tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, bảo đảm an toàn cho 2 mẹ con.
3.3 Giúp làm đẹp
Phụ nữ sau sinh phải dành phần lớn thời gian và sức lực để chăm con, do đó không có thời gian chăm sóc bản thân, dễ bị mệt mỏi, da dẻ không được tươi trẻ, mịn màng, tóc cũng rụng nhiều hơn. Các vitamin và dưỡng chất có trong trái cây tươi sẽ giúp các mẹ giải quyết vấn đề nhanh chóng, được xem là “mỹ phẩm tự nhiên” làm đẹp hiệu quả cho sản phụ.
3.4 Giúp sữa mẹ về nhiều và đặc hơn
Chất dinh dưỡng trong hoa quả có khả năng kích thích quá trình sản xuất của tuyến vú. Nhờ đó sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, đảm bảo lượng sữa dồi dào cung cấp cho con.
Bên cạnh đó, dinh dưỡng có trong sữa mẹ còn được quyết định phần lớn bởi nguồn thức ăn hàng ngày mà mẹ dung nạp vào cơ thể. Do đó, ăn những loại hoa quả sẽ giúp nguồn sữa mẹ tiết ra chất lượng và sánh đặc hơn.
3.5 Giúp sữa mẹ thanh mát hơn
Sữa “nóng” dễ khiến cơ thể bé con cũng bị nóng theo, dẫn đến một số hiện tượng như mụn nhọt, phát ban, tao bón… Vì vậy, các mẹ nên ăn những loại trái cây có tác dụng giải độc, thanh nhiệt giúp nguồn sữa trở nên thanh mát hơn nhằm bảo vệ sức khỏe của em bé.
4. 12 loại quả cực tốt dành cho phụ nữ sau sinh
Dưới đây là danh sách các loại quả được bác sĩ sản khoa khuyên dùng cho bà đẻ để tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng.
4.1 Chuối có nhiều vitamin và chất khoáng
Chuối là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và cần thiết đối với mẹ sau sinh. Lý do là bởi trong chuối có chứa hàm lượng lớn các vitamin, chất xơ và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, giúp bà đẻ nhanh phục hồi. Ngoài ra, chuối rất lành tính, có vị thơm, dễ ăn, thích hợp với mẹ đẻ mổ.
Lưu ý: Mặc dù quả chuối rất bổ dưỡng nhưng mẹ chỉ nên bổ sung từ 1 – 2 quả mỗi ngày là đủ.
4.2 Cam bổ sung nhiều vitamin
Một trong những loại quả được các bác sĩ sản khoa khuyên dùng cho bà đẻ đó chính là cam. Thành phần vitamin C, khoáng chất trong loại quả này có tác dụng tăng năng lượng, sức đề kháng cho mẹ. Đồng thời, quả cam còn chứa thành phần canxi và các chất dinh dưỡng khác giúp chắc khỏe xương, làm đẹp làn da sau sinh.
Sau sinh mẹ chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả/ngày, hoặc 1-2 miếng trước mỗi bữa ăn. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý chọn loại cam ngọt, không nên ăn loại quả chua vì dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày.
4.3 Thanh Long cung cấp các loại vitamin B1, B2, B3, C, sắt, canxi
Quả thanh long rất tốt cho mẹ sau sinh, ăn quả này bà đẻ sẽ được cung cấp các loại vitamin B1, B2, B3, C, sắt, canxi… cần thiết để tăng sức đề kháng cho mẹ và em bé. Không những thế, thanh long còn có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, ức chế nguy cơ giảm trí nhớ ở bà đẻ. Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn khoảng từ 2-3 quả/tuần là đủ.
4.4 Nho ngọt cung cấp các khoáng chất canxi, photpho, sắt… tăng sức đề kháng
Bà đẻ cũng không được bỏ qua quả nho ngọt trong thực đơn dinh dưỡng sau sinh của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra, quả nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà đẻ là vitamin C, B1, B2 và các khoáng chất như photpho, sắt, canxi… tăng cường khả năng đề kháng và nâng cao sức khỏe cho mẹ và bé yêu. Nhờ đó giảm tình trạng mẹ sau sinh bị thiếu máu, phát triển hệ thần kinh của bé.
Tuy nhiên, mẹ cũng đừng vì thế mà ăn quá nhiều, bởi dung nạp nhiều chất xơ trong quả nho sẽ khiến mẹ khó chịu, chỉ cần ăn từ 1-2 tuần là đủ
4.5 Hồng xiêm giúp kích thích sản xuất sữa
Với đặc tính ngọt, mát lại giàu canxi, sắt, hồng xiêm là loại quả nhuận tràng cần liệt kê trong danh sách các loại quả bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Bổ sung 1-2 quả hồng xiêm chín mỗi ngày giúp mẹ tăng năng lượng, kích thích sản xuất sữa đặc và thơm mát, đồng thời ngăn ngừa được tình trạng táo bón rất dễ gặp phải trong giai đoạn cho bé bú.
4.6 Quả việt quất giúp làn da tươi sáng hơn
Bà đẻ ăn được quả gì? Việt quất là loại quả rất tốt cho bà đẻ ăn bổ sung dinh dưỡng sau sinh. Quả việt quất có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe, ngoài ra các khoáng chất, vitamin giúp da tươi sáng hơn. Ăn quả việt quất sau sinh có tác dụng dưỡng da hiệu quả cho mẹ.
4.7 Đu đủ cung cấp nhiều khoáng chất sắt, kẽm, chất xơ, vitamin
Bà đẻ cũng không thể thiếu quả đu đủ trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Đu đủ chín rất giàu các dưỡng chất như kẽm, chất xơ, vitamin và khoáng chất… giúp nhuận tràng, đảm bảo hoạt động tốt của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng cũng rất bổ máu, giảm viêm nhiễm, tăng sức đề kháng và giúp vết thương nhanh chóng lành lại.
Ngoài ăn đu đủ chín, mẹ sau sinh cũng có thể ăn đu đủ xanh hầm với móng giò cũng rất lợi sữa, giảm tối đa tình trạng cơ thể suy nhược khi vừa trải qua quá trình vượt cạn.
4.8 Táo có chứa nhiều khoáng chất kali, magie, photpho…
Táo có nhiều vitamin A, C, E và các khoáng chất tự nhiên như magie, photpho, sắt, kali,… giúp mẹ sau sinh giảm cân, lấy lại dáng vóc nhanh chóng, mang đến làn da khỏe mạnh, trắng sáng, chống lão hóa rất hiệu quả. Với những mẹ sau sinh mổ, ăn táo sẽ giúp vết thương nhanh chóng phục hồi.
Vậy, bà đẻ ăn bao nhiêu táo là phù hợp? Mỗi ngày mẹ sau sinh có thể ăn từ 2-3 quả táo.
4.9 Na chứa nhiều vitamin B6, C, tăng cường sức đề kháng
Quả na chứa chứa nhiều vitamin B6, C, tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ sau sinh giảm mệt mỏi, căng thẳng. Ngoài ra, chất xơ trong quả na cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón sau sinh rõ rệt.
Mặc dù na chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng bác sĩ khuyến cáo bà đẻ chỉ nên ăn 1 – 2 quả/tuần vì ăn nhiều dễ bị nổi mụn, dư thừa chất xơ khiến táo bón. Cũng lưu ý thêm, mẹ sau sinh nên chọn loại na đã chín kỹ, không ăn na còn xanh.
4.10 Vú sữa giàu vitamin A, C, glucid, chất xơ, sắt, lipid và protein
Bà đẻ có thể ăn vú sữa để tăng cường chất dinh dưỡng sau sinh. Các thành phần vitamin A, B, C; chất xơ, sắt, lipid glucid và protein… trong quả vú sữa kích thích tiết ra sữa nhiều hơn. Với vú sữa, các mẹ nên chọn loại quả chín, không ăn vỏ quả vú sữa. Bên cạnh đó, chỉ nên ăn tối đa 1 quả/ngày và không ăn liên tục trong tuần dễ gây nóng trong, mất cân bằng dinh dưỡng.
4.11 Dưa hấu giúp làm nhanh hết sản dịch hiệu quả sau sinh
Mẹ chỉ nên ăn dưa hấu sau sinh 7 ngày hoặc khi sản dịch đã hết. Thành phần dinh dưỡng có trong dưa hấu như vitamin C, kali, canxi và các khoáng chất thiếu yếu tốt cho phục hồi làn da và bổ sung nước cho cơ thể.
Sau sinh bà đẻ chỉ ăn dưa hấu 1 lần/tuần và chỉ nên ăn từ 1 – 2 miếng là đủ. Mẹ cũng không nên ăn nhiều và vứt bỏ những miếng dưa hấu đã để quá lâu ngoài không khí.
4.12 Trái bơ kích thích sản xuất sữa mẹ và chống oxy hóa tốt
Sẽ thật thiếu sót nếu mẹ bỏ qua quả bơ trong thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh. Bơ là loại quả lành tính, chứa nhiều axit béo thiết yếu như omega-3, omega-6, omega-9, có tác dụng kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ và chống oxy hóa rất tốt.
Một điểm cộng phải kể đến của trái bơ là khả năng cân bằng cholesterol cũng như lượng đường trong máu. Nhờ đó, bà đẻ có thể tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch hay tiểu đường.
5.Các loại trái cây mẹ cho con bú không nên ăn
Ngoài những loại trái cây nên ăn thì có những loại quả không tốt, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của cả hai mẹ con mà bà đẻ không nên ăn.
5.1 Quả có hàm lượng đường lớn
Loại quả có hàm lượng đường như nhãn, xoài, vải, anh đào, lựu…có tính nóng cao gây ra mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó chịu cho mẹ và bé.
5.2 Quả quá chua gây hại đường tiêu hóa
Các loại quả có vị chua như khế, quýt, bưởi, mẹ sau sinh ăn nhiều không chỉ bị ảnh hưởng tới hàm răng nhạy cảm và không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ.
5.3 Quả cứng khó tiêu hóa
Sau sinh răng mẹ rất nhạy cảm và yếu hơn bình thường nên ăn những loại quả cứng như ổi xanh sẽ không tốt, khiến răng bị ảnh hưởng xấu, bà đẻ cần tránh xa.
6. Lưu ý quan trọng khi chọn hoa quả cho mẹ mới sinh
Bất kỳ thực phẩm nào tiêu thụ trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ đều có ảnh hưởng đến em bé. Vậy nên khi lựa chọn trái cây mẹ cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả hai.
– Chọn hoa quả đúng mùa: Giúp mẹ tránh các loại thuốc trừ sâu, tăng trưởng trong hoa quả.
– Lựa chọn các loại trái cây sản xuất hữu cơ, tuy nhiên giá thành của chúng sẽ cao hơn bình thường.
– Nếu không có điều kiện mua trái cây hữu cơ, mẹ nên chọn loại trái cây có nguồn gốc, chứng nhận chất lượng rõ ràng.
– Không nên ăn hoa quả để lâu ngày và đang có dấu hiệu hư hỏng.
– Ưu tiên mua hoa quả tươi, mới hái.
Với những loại trái cây liệt kê ở trên, bà đẻ ăn được quả gì đã được giải đáp thỏa đáng. Mẹ sau sinh hãy bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày các loại quả này để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tốt cho cả mẹ và bé nhé.