Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

13 thực phẩm cần kiêng cho phụ nữ sau sinh tốt cho sức khỏe mẹ và bé

Sau khi sinh, người mẹ không nên ăn những thức ăn có hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Nên tránh thực phẩm cay, đồ uống có cồn và caffein, đồ ăn có hàm lượng thủy ngân cao, đồ ăn lạnh, các loại đồ ăn chưa chín, đồ ăn và uống có vị chua, đồ uống có ga. Thay vào đó, nên ăn thêm các loại hạt và nên thăm dò các loại thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng cao. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc tránh các loại thực phẩm này là tốt cho sức khỏe của mẹ và bé và giúp giữ sữa sau sinh.

1. Tránh đồ ăn cay nóng khiến chất lượng sữa không ngon

Mẹ mới sinh xong đường ruột vẫn còn rất yếu, thực phẩm cay nóng không có lợi chút nào, khiến mẹ bị trĩ, táo bón, đặc biệt chúng còn làm giảm cảm giác ngon của sữa mẹ khiến trẻ bỏ bú. Thậm chí, chúng còn có hại với đường ruột non nớt của trẻ.

Phụ nữ sau sinh không nên ăn đồ ăn cay nóng dễ gây táo bón, giảm chất lượng sữa

Phụ nữ sau sinh không nên ăn đồ ăn cay nóng dễ gây táo bón, giảm chất lượng sữa

2 Không dung nạp đồ uống có cồn, cafein

Cafeine có thể làm cho mẹ khó ngủ, căng thẳng đầu óc. Trong hoàn cảnh thường xuyên phải thức đêm chăm con, nạp nhiều cafein sẽ càng khiến mẹ khó ngủ dẫn đến thiếu ngủ, có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, tình trạng mất ngủ xảy đến với trẻ sơ sinh.

Ngoài cafein những đồ uống có cồn như rượu, bia cũng ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của người mẹ, khiến cho mẹ uể oải, tăng cảm giác buồn ngủ và đặc biệt tác động rất xấu đến sự phát triển bình thường của trẻ sơ sinh nếu đang bú mẹ.

3. Kiêng đồ ăn có hàm lượng thủy ngân cao gây độc tố có hại

Cá kiếm, cá thu vua và cá ngói là những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân rất cao, phát tán những độc tố có hại cho sự phát triển não bộ của trẻ mà mẹ cần tránh xa.

4. Tránh đồ ăn lạnh khiến gia tăng cơn đau hậu sản

Răng của mẹ sau sinh cũng chưa được phục hồi, ăn đồ lạnh cũng khiến mẹ bị ê buốt răng và rối loạn hệ tiêu hóa nếu tiêu thụ đồ lạnh ngay sau khi sinh. Nó cũng là một nguyên nhân làm cho các cơn đau hậu sản của mẹ kéo dài hơn.

5. Tránh các loại đồ ăn chưa chín ảnh hưởng đến đường ruột

Các loại thực phẩm chưa chín làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa gây ngộ độc cho mẹ thậm chí có thể ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ đang bú sữa mẹ.

6. Tránh các loại đồ ăn, uống có vị chua không có lợi cho hệ tiêu hóa

Các loại trái cây hay đồ uống có vị chua từ cam, chanh, quýt cung cấp vitamin C rất tốt tuy nhiên với mẹ vừa sinh xong đây lại là thực phẩm có hại. Đồ ăn uống có vị chua rất hay lên men, không có lợi cho tiêu hóa của mẹ. Mặt khác, trẻ bú sữa mẹ ăn đồ chưa rất dễ bị trào ngược dạ dày, tiêu chảy hoặc bị hăm tã…

7. Loại bỏ đồ uống có ga tăng chướng bụng, đầy hơi

Pepsi, Coke, bia cùng những đồ uống chứa ga ngọt khác không nên uống trong thời gian vừa sinh đẻ xong. Nó làm tăng sự đầy hơi, chướng bụng và cản trở hệ tiêu hóa của mẹ.

Phụ nữ sau sinh nên loại bò đồ uống có ga trong thực đơn

Phụ nữ sau sinh nên loại bò đồ uống có ga trong thực đơn

8. Nên ăn thăm dò các loại hạt tránh di ứng

Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, đậu phộng… được khuyên dùng trong thời kỳ mang thai, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh lại cần phải thận trọng khi sử dụng các loại hạt này.

Lý do bởi vì có nhiều trường hợp trẻ bị dị ứng với các thành phần có trong các loại hạt (đặc biệt là hạt đậu phộng). Vì thế, chị em sau sinh nên ăn thăm dò với một lượng nhỏ (1-2 hạt) để kiểm tra phản ứng của trẻ. Nếu bé không có biểu hiện bất thường, mẹ có thể ăn tăng thêm từng chút một. Nhưng tốt nhất, mẹ nên tránh ăn cho đến khi trẻ cai sữa.

9. Thực phẩm chiên rán bằng dầu

Ngoài ra, mẹ cũng nên loại bỏ đồ ăn chiên rán, thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, khoai lang chiên, hành tây chiên nhiều cholesterol khi vừa đẻ xong vì chúng có thể gây buồn nôn, tiêu chảy không có lợi cho quá trình hồi phục của mẹ.

10. Quả bơ khiến dạ dày khó chịu

Dù bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng lớn vitamin C và các chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe, nhưng với phụ nữ sau sinh muốn ăn bơ cần thăm dò phản ứng của bé trước. Vì, quả bơ có thể làm tăng nguy cơ khiến dạ dày của con khó chịu, không tiêu hoá được.

11. Bắp cải khiến mất sữa

Bên cạnh các nhóm thực phẩm trên thì các có những món ăn cụ thể như bắp cải chị em sau sinh cần phải tránh xa. Mặc dù bắp cải thường sử dụng để trị tắc sữa, làm giảm những cơn đau vì ngực sưng tấy nhưng nếu dung nạp quá nhiều bắp cải có thể dẫn tới tình trạng mất sữa.

12. Mì tôm không tốt cho sự tiết sữa

Món ăn riêng lẻ này cũng là kẻ thù của chị em dù chúng được rất nhiều người ưa thích. Nguyên nhân là do thành phần lúa mạch chứa trong mì tôm có thể khiến mẹ mất sữa. Ngoài ra, với những loại mì tôm không làm từ lúa mạch nhưng việc ăn thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ này.

13. Tránh xa các loại thực phẩm chức năng giảm cân, làm đẹp

Phụ nữ sau sinh muốn lấy lại vóc dáng, làm đẹp nhanh nên thường nóng lòng tìm đến các loại trà, thực phẩm chức năng với những quảng cáo có cánh nhưng chất lượng thực tế không đảm bảo khiến chị em rước họa vào thân, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Do đó, mẹ nên thực hiện làm đẹp, giảm cân bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể thao thường xuyên, để đạt được hiệu quả bền vững.

Đừng ham hố các thực phẩm chức năng giam cân

Đừng ham hố các thực phẩm chức năng giam cân

Với những tổng hợp các loại thực phẩm kể trên, phụ nữ sau sinh không nên ăn gì hẳn mẹ đã biết. Dinh dưỡng trong giai đoạn sau sinh và nuôi con nhỏ có vai trò quan trọng quyết định đến sự phát triển của trẻ về sau, vì thế mẹ nên cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí