Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Thuốc trị u nang buồng trứng hiệu quả đến 90%: Tìm hiểu ngay

U nang buồng trứng là một căn bệnh phổ biến, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí là tính mạng của người phụ nữ. Vì vậy, u nang buồng trứng cần phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài những trường hợp cần chỉ định phẫu thuật, vẫn có thể dùng thuốc trị u nang buồng trứng.

1. Dùng thuốc trị u nang buồng trứng khi nào?

Không phải trường hợp u nang buồng trứng nào cũng có thể áp dụng chữa bằng thuốc. Hơn nữa, các trường hợp u nang buồng trứng có kích thước quá lớn hoặc gây biến chứng như xoắn u, vỡ u hoặc khối u chuyển sang ung thư thì dùng thuốc sẽ không mang lại hiệu quả, chỉ có cách đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Việc dùng thuốc trị u nang buồng trứng chỉ áp dụng với một số trường hợp như sau:

 • Khối u thuộc dạng u nang cơ năng, sau khi theo dõi 3 tuần không có dấu hiệu thu nhỏ, thậm chí là còn phát triển lớn dần thêm
 • U nang buồng trứng dạng thực thể, lành tính, có kích thước không quá lớn, có đường kính khoảng 5cm trở lại
 • Trong quá trình chờ phẫu thuật, bác sĩ chỉ định phải dùng thuốc để điều trị u nang buồng trứng, ức chế sự phát triển của khối u.
Thuốc điều trị u nang buồng trứng

U nang cơ năng, có kích thước nhỏ thường được chữa trị bằng thuốc

2. Thuốc trị u nang buồng trứng

2.1. Thuốc Tây y trị u nang buồng trứng

Thông thường đối với những trường hợp u nang buồng trứng là khối u lành tính, hoặc những khối u mới hình thành, có kích thước dưới 60mm, thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc Tây y, có thể ở dạng uống hoặc dạng tiêm. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc gì để trị u nang buồng trứng thì còn tùy thuộc vào kích thước, tính chất từng loại u nang. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, bạn cũng cần phải thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị u nang buồng trứng để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

Thuốc nội khoa và thuốc tránh thai là hai loại thuốc thường được chỉ định điều trị u nang buồng trứng hiệu quả. Các loại thuốc này thường được bác sĩ kê đơn trong một vài trường hợp đặc biệt, hoặc trong lúc chờ phẫu thuật khi đã có chỉ định mổ.

2.1.1. Thuốc nội khoa

Tùy thuộc vào kích thước, tính chất từng loại u nang, nguyên nhân u nang buồng trứng, hay trạng thái sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc nội khoa phù hợp với từng trường hợp. Một số loại thuốc nội khoa trị u nang buồng trứng thường được sử dụng để kìm hãm sự phát triển của khối u được kể đến như: Gemcitabine, Carboplatin, Paclitaxel, Etoposide, Doxorubicin, Cyclophosphamide,..

2.1.2. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng ức chế u nang buồng trứng phát triển, và làm cho các khối u dần nhỏ lại. Phụ nữ mắc u nang buồng trứng muốn làm giảm sự phát triển của khối u và ngăn ngừa ung thư buồng trứng thường sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai chứa progestin. Ngoài ra, trong một số trường hợp u nang, người ta cũng sử dụng dạng thuốc tránh thai kết hợp như desogestrel và ethinyl estradiol, nhưng vì hai loại thuốc này chứa nhiều estrogen nên thường không được áp dụng.

Thuốc chữa u nang buồng trứng

Thuốc tránh thai thường được sử dụng để điều trị u nang buồng trứng

2.2. Thuốc Đông y trị u nang buồng trứng

Ngoài những loại thuốc Tây y thì phụ nữ cũng thường sử dụng các loại thuốc trị u nang buồng trứng có nguồn gốc từ Đông y, vì những bài thuốc này thường lành tính và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Trong dân gian, có nhiều loại thuốc quý để điều trị bệnh u nang buồng trứng rất hiệu quả, được lưu truyền và sử dụng rộng rãi, mà chị em có thể tham khảo:

2.2.1. Bài thuốc từ ngải cứu

Trong Đông y, lá ngải cứu có nhiều tác dụng lên sức khỏe sinh sản phụ nữ như điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, ổn định khí huyết,… Trong việc điều trị u nang buồng trứng, người ta sẽ sử dụng ngải cứu kết hợp với những thành phần khác để cho ra bài thuốc làm ức chế các tế bào u nang buồng trứng, từ đó thu nhỏ và tiêu dần khối u.

 • Nguyên liệu:
  • 30g lá ngải cứu tươi
  • 20g xuyên sơn giáp
  • 30g tiểu hồi
  • Xích thược, quy vĩ, bạch chỉ mỗi thứ 10g
 • Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào một túi vải nhỏ, đặt lên bụng dưới. Sau đó, dùng một túi nước nóng khác chườm lên trên. Thực hiện thao tác này mỗi tối một lần, mỗi lần 20 phút trước khi đi ngủ, tầm 30 ngày thì đến bệnh viện kiểm tra lại.

2.2.2. Bài thuốc từ kinh giới

Kinh giới có tác dụng kháng viêm, giảm đau, tiêu khối u, ức chế tế bào ung thư phát triển. Vì thế, kinh giới là bài thuốc trị u nang buồng trứng rất hiệu quả.

 • Nguyên liệu:
  • 6g hoa kinh giới sao
  • 6g vừng đen
  • 24g đương quy
  • 30g ích mẫu
  • 15g xuyên khung
  • 9g đào nhân
  • 3g chích cam thảo
 • Cách làm: Tất cả nguyên liệu trên là 1 thang thuốc, mỗi ngày đem sắc uống một thang trước bữa ăn. Sử dụng tầm 1 đến 2 tháng, nếu không thấy dấu hiệu u nang buồng trứng nữa thì đến bệnh viện kiểm tra.

2.2.3. Bài thuốc từ trinh nữ hoàng cung

Tác dụng thu hẹp kích thước của u nang buồng trứng, hạn chế ảnh hưởng của khối u tác động lên buồng trứng từ trinh nữ hoàng cung đã được các nhà khoa học chứng minh. Sở dĩ trinh nữ hoàng cung có tác dụng như vậy, vì trong thành phần của nó chứa 32 loại alkaloid khác nhau, trong đó có alkaloid kháng khối u, kháng khuẩn. Vì vậy, người ta dùng trinh nữ hoàng cung để làm thuốc chữa trị u nang buồng trứng.

 • Nguyên liệu:
  • 2 lá trinh nữ hoàng cung
  • 20g nga truật
  • 50g lá đu đủ khô (tầm 3 lá)
 • Cách làm: Đem sắc các nguyên liệu với 3 chén nước, đun đến khi còn tầm một chén, chia ra 3 lần (sáng, trưa, tối) uống trước bữa ăn. Uống thành nhiều đợt, mỗi đợt 20-25 ngày, giữa 2 đợt thì nghỉ tầm 10 ngày.
Thuốc chữa u nang buồng trứng

Trinh nữ hoàng cung là bài thuốc Đông y chữa u nang buồng trứng

3. Phẫu thuật chữa u nang buồng trứng

Dùng thuốc điều trị u nang buồng trứng chỉ với những trường hợp mà chúng tôi đã kể đến ở trên như: U nang là dạng u cơ năng, đường kính dưới 5cm, không chứa tế bào gây ung thư, và dùng thuốc trong thời gian chờ phẫu thuật.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp khác như khối u có kích thước lớn khoảng trên 5cm, thành phần phức tạp, không thể điều trị bằng thuốc, thì bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để nhận định u nang buồng trứng.

Phương pháp phẫu thuật hiệu quả thường được đưa ra đó là mổ nội soi u nang buồng trứng. Đến với Bệnh viện Hồng Hà, các bác sĩ sẽ điều trị u nang buồng trứng cho người bệnh bằng phương pháp mổ nội soi, với những ưu điểm như: Loại bỏ u dứt điểm, không ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai, ít đau đớn, không sẹo, sau 2 ngày có thể ra viện.

Trên đây là những loại thuốc trị u nang buồng trứng mà chúng tôi chia sẻ với các bạn. Tuy nhiên, để tránh trường hợp sử dụng bừa bãi gây biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của bản thân, thì các bạn nên thăm khám kiểm tra tại những địa chỉ uy tín để bác sĩ chỉ định sử dụng những loại thuốc điều trị u nang buồng trứng phù hợp. Bệnh viện Hồng Hà, số điện thoại 1900.633.988, địa chỉ 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội là địa chỉ tin cậy trong khám và điều trị u nang buồng trứng.
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí