Thuốc tránh thai và khả năng sinh sản: Các tác động của nó đến phụ nữ

Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không là vấn đề chưa bao giờ hết “hot” đối với nhiều chị em phụ nữ. Liệu việc dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài có bị vô sinh không? Trên thực tế, việc thụ thai có thể không bị tác động khi bạn sử dụng thuốc tránh thai.

1. Thuốc tránh thai và những điều bạn nên biết

Thuốc tránh thai là loại thuốc không còn xa lạ với chị em phụ nữ có phải không? Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt được thuốc tránh thai. Trước khi đi tìm hiểu sâu hơn câu hỏi “Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không”, hãy cùng chúng tôi nắm bắt một số điều cơ bản của thuốc tránh thai nhé!

Uống Thuốc tránh thai có gây vô sinh không?

Thuốc tránh thai là loại thuốc không còn xa lạ đối với chị em phụ nữ

Thuốc tránh thai được nghiên cứu và sản xuất tại công ty Taicom ở Mỹ. Năm 1960, thuốc được cấp giấy phép sản xuất và được hàng triệu phụ nữ khắp nơi trên thế giới sử dụng. Thuốc uống tránh thai có 3 loại:

1.1 Thuốc uống tránh thai hàng ngày

Đây là loại thuốc chứa 2 hormone sinh dục nữ là oestrogen và progesteron dùng cho phụ nữ. Thuốc sẽ điều chỉnh một chút hormone trong cơ thể người dùng và khiến trứng không rụng được. Hơn nữa, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung, giảm tốc độ di chuyển của tinh trùng khiến quá trình thụ tinh khó khăn hơn.

PGS.BS Vũ Bá Quyết – Bác sĩ chuyên khoa Sản phụ Trung tâm Điều trị VSHM HỒng Hà cho biết, loại thuốc tránh thai này có hiệu quả cao lên tới 99% và đa số chị em phụ nữ đều dùng được. Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại vỉ:

  • Loại có 21 viên, uống theo thứ tự mũi tên in trên vỉ. Khi hết vỉ thì sẽ nghỉ 7 ngày rồi mới uống vỉ tiếp theo.
  • Loại có 28 viên cách uống cũng giống vỉ 21 viên nhưng khi hết vỉ sẽ uống tiếp và không cần nghỉ.

Khi chị em muốn có con, các mẹ chỉ cần ngừng uống thuốc, trứng sẽ tự rụng trở lại. Có thể trứng sẽ rụng ngay lập tức hoặc chậm nhất là vài tháng sau đó, các mẹ đừng nóng vội nhé!

 

1.2 Thuốc tránh thai chỉ có một hormone

Thuốc tránh thai chứa 1 loại hormone

Thuốc tránh thai có 1 hormone thường dùng cho phụ nữ đang cho con bú

Loại thuốc này chỉ chứa duy nhất hormone progesterone, phù hợp cho chị em phụ nữ đang cho cho bú. Thuốc sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng sữa và có cơ chế tác dụng giống thuốc tránh thai thông thường. Tuy hiệu quả loại thuốc này không bằng thuốc có 2 hormon nhưng hormone của phụ nữ cho con bú đã có khả năng ức chế rụng trứng. Ngoài ra, thuốc không làm ảnh hưởng đến sữa, nên các mẹ có thể yên tâm sử dụng. 

Cách uống loại thuốc này cũng giống như các loại thuốc tránh thai khác, chỉ cần chú ý uống đúng giờ là được. Nếu không cho con bú thì chỉ cần chậm uống 2 đến 3 tiếng thì bạn có thể rụng trứng ngay. Trong trường hợp quên uống thuốc, hãy uống bù và dùng bao cao su và kiêng giao hợp nhé!

1.3 Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường dùng trong trường hợp đã quan hệ nhưng không có biện pháp tránh thai nào. Thuốc có thành phần giống như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng có liều lượng cao hơn. Nếu dùng đúng theo chỉ dẫn, thuốc sẽ có hiệu quả 75% trong vòng 72h sau khi quan hệ.

Tuy nhiên, chị em phụ nữ nên lưu ý khi dùng loại thuốc này. Nó thường gây ra một số tác dụng phụ như nôn, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt… Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì thuốc sẽ được đào thải khỏi cơ thể rất nhanh.

THS.BS Vũ Thị Hồng Hạnh – Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Trung tâm Điều trị VSHM Hồng Hà, chị em phụ nữ không được dùng loại thuốc này quá 4 lần/ tháng. Càng dùng thường xuyên thì tác dụng thuốc sẽ càng giảm đi.

2. Lợi ích của thuốc tránh thai 

Mang thai ngoài tử cung là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Thuốc tránh thai có thể ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài tử cung

Các bác sĩ Trung tâm Điều trị VSHM Hồng Hà chia sẻ, có một số trường hợp chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt trong vài tháng sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai. Thật ra, tình trạng rối loạn này có thể không phải do thuốc tránh thai gây ra. Có thể do thiếu cân hoặc bị stress nghiêm trọng.

Thuốc ngừa thai mang một số lợi ích như:

  • Bảo vệ người dùng khỏi một số bệnh Ung thư buồng trứng, ung thư tử cung… Những căn bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.
  • Việc dùng thuốc tránh  thai đúng cách có thể kiểm soát triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn.
  • Cuối cùng, thuốc ngừa thai được chứng minh là có khả năng giảm thiểu tỷ lệ mang thai ngoài tử cung.

Có khá nhiều lợi ích đúng không nào? Vậy thì rốt cuộc, uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không? 

3. Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không? 

Theo Trung tâm Điều trị Vô sinh hiếm muộn Hồng Hà. Uống thuốc tránh thai hoàn toàn không gây ra vô sinh ở phụ nữ. 

Thuốc tránh thai không gây vô sinh như nhiều người nghĩ

Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không?

Trước kia, thuốc tránh thai có liều hormone cao, đôi khi chúng có thể gây ức chế toàn bộ hoạt động của buồng trứng. Nhưng hiện nay, thuốc tránh thai chỉ chứa một lượng hormone nhỏ. Điều này giúp trứng vẫn phát triển, chỉ không bị rụng mà thôi. Khi ngừng uống thuốc, trứng của mọi người sẽ rụng trở lại, chậm nhất là trong vòng vài tháng. Lúc này, bạn hoàn toàn thụ tinh và mang thai được bình thường. Bạn chỉ cần quên uống 1 đến 2 viên thuốc thì đã có khả năng rụng trứng rồi, đừng quá lo lắng nhé!

Cuối cùng, hãy trực tiếp trao đổi với bác sĩ chuyên khoa Sản phụ mà bạn tin tưởng trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhé! Điều này sẽ giúp chị em phụ nữ được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nếu có. Hoặc bạn có thể trực tiếp tới Trung tâm Điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà để được hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ hơn.
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí