Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Thụ tinh nhân tạo: Quá trình và cách giảm đau hiệu quả

Thụ tinh nhân tạo được xem là phương pháp có ít ảnh hưởng nhất đối với cơ thể người phụ nữ. Quá trình bơm tinh trùng vào cơ thể thường không gây đau đớn, tuy nhiên một số người có thể cảm thấy co rút nhẹ.

1. Phương pháp thụ tinh nhân tạo là như nào?

Trước khi tìm hiểu xem thụ tinh nhân tạo có đau không, chị em hãy cùng tìm hiểu qua về phương pháp thụ tinh nhân tạo là gì nhé.

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản mà sau khi tinh trùng của người chồng được chọn lọc những tinh bình chất lượng và cô đặc, các bác sĩ sẽ tiến hành bơm trực tiếp lượng tinh trùng đó vào tử cung của người vợ vào đúng thời điểm rụng trứng. 

Tỷ lệ thành công của phương pháp này là tầm khoảng 20 – 25%. Tùy thuộc vào nguyên nhân vô sinh, độ tuổi, và chất lượng trứng, tinh trùng của hai vợ chồng mà tỷ lệ thành công sẽ khác nhau.

2. Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo tại BV Hồng Hà

Bên cạnh câu hỏi thụ tinh nhân tạo có đau không thì quy trình thụ tinh nhân tạo cũng được các cặp vợ chồng đặc biệt quan tâm. Thông thường quy trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sẽ phải tiến hành khám sức khỏe sinh sản tổng quát để kiểm tra chất lượng trứng, tinh trùng. Tình trạng vòi trứng và buồng trứng của người vợ xem có đủ điều kiện để mang thai và thực hiện thụ tinh nhân tạo hay không
 • Bước 2: Nếu trứng của người vợ không đạt yêu cầu, sẽ được các bác sĩ cho sử dụng các loại thuốc kích thích buồng trứng.
 • Bước 3: Hai vợ chồng quay lại viện để tiến hành tiêm kích thích buồng trứng vào ngày 9 – 10 của chu kỳ kinh cho người vợ. Và lấy tinh trùng của người chồng mang đi sàng lọc. Người chồng cần kiêng quan hệ tình dục hoặc kiêng thủ dâm trước 2 – 3 ngày để có số lượng tinh trùng tốt nhất.
 • Bước 4: Sau 36 tiếng, người vợ quay lại để tiến hành thụ tinh nhân tạo.
 • Bước 5: Người vợ nằm nghỉ tại chỗ 30 – 45 phút sau đó có thể ra về.

3. Thụ tinh nhân tạo có đau không?

Theo các bác sĩ của Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà thì thông thường khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo, người vợ hoàn toàn không hề có cảm giác đau đớn gì. Do các lý do sau đây:

 • Khi thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng tên là catheter có đầu tù và mềm. Vì thế khi đưa vào buồng tử cung không hề gây tổn thương hay đau đớn gì.
 • Quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra khá nhanh, chỉ trong khoảng 3 – 5 phút nên người vợ hoàn toàn sẽ không có cảm giác gì nhiều.
thụ tinh nhân tạo có đau không

Thụ tinh nhân tạo có đau không

4. Tại sao một số phụ nữ thực hiện thụ tinh nhân tạo lại có cảm giác đau đớn?

Các bác sĩ của Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà giải thích rằng, sở dĩ một số phụ nữ khi thực hiện thụ tinh nhân tạo có cảm giác đau đớn là do:

   • Thực hiện thụ tinh nhân tạo ở những cơ sở không an toàn, các bác sĩ không chuyên nghiệp hay không có kỹ năng nên làm đau bệnh nhân.
   • Bác sĩ thực hiện thao tác quá mạnh nên đã làm đau bệnh nhân. 
   • Tâm lý bệnh nhân bất ổn và lo lắng nên cảm thấy đau đớn.
   • Do tử cung của phụ nữ quá mỏng nên dễ xước.

Khi thụ tinh nhân tạo nếu bị xước tử cung gây chảy máu mà bệnh nhân không biết cách xử lý sẽ có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng và ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo. Vì vậy, để tránh rủi ro đó, các cặp vợ chồng nên thực hiện thụ tinh nhân tạo ở các cơ sở an toàn và chất lượng, với đội ngũ bác sĩ lâu năm, có thâm niên cao trong nghề.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em giải tỏa được nỗi lo “Thụ tinh nhân tạo có đau không”. Nếu như chị em còn bất kỳ thắc mắc nào khác hãy gọi điện cho chúng tôi theo số 1900 633 988. Chúc bạn sẽ có một ca thụ tinh nhân tạo thật thành công nhé. 

CÁC TIN LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí