Kiểm Tra Vi Khuẩn HP (Helicobacter Pylori) Qua Hơi Thở

Test thở kiểm tra vi khuẩn Hp là một trong những xét nghiệm được đánh giá là chính xác nhất hiện nay và thuận tiện hàng đầu cho việc theo dõi kết quả điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp.

I. Nguyên lí hoạt động của phương pháp Test thở kiểm tra vi khuẩn Hp

Trước khi kiểm tra hơi thở, bạn sẽ được cho uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa phân tử Carbon đồng vị C13 hoặc C14. Nếu có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì vi khuẩn Hp sẽ phân hủy Ure tạo thành khí Carbonic, bằng cách đo lường lượng phân tử C13 và C14 thoát ra trong khí Carbonic người ta sẽ xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động (sinh ra Urease) trong dạ dày hay không.

Nguyên lí hoạt động của phương pháp Test

Nguyên lí hoạt động của phương pháp Test

II. Ưu điểm của phương pháp kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở

Không xâm lấn, không gây đau: Biện pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bằng test thở hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân. Mặc dù C14 là đồng vị có tính phóng xạ của Carbon, tuy nhiên, lượng phóng xạ của mỗi lần làm test là cực thấp, không gây ra bất kỳ ảnh hưởng bất lợi đáng kể nào cho cơ thể. Tuy nhiên, trẻ dưới 8 tuổi vẫn được khuyến cáo nên sử dụng test thở với C13 để đảm bao an toàn hơn, nhưng giá thành lại cao hơn nhiều so với test thở C14.

Độ nhạy cao: Độ nhạy của xét nghiệm lên tới 95% cho phép phát hiện lượng vi khuẩn Hp hoạt động ở mức độ rất thấp.

Độ chuyên biệt lên tới 96% giúp tránh sai sót do tác động của các loại vi khuẩn sinh Urease khác.

Độ chính xác của phương pháp lên tới 88% đưa phương pháp test kiểm tra hơi thở trở thành một phương pháp tin cậy trong kiểm tra và theo dõi nhiễm khuẩn Hp.

Tiết kiệm thời gian: Toàn bộ quá trình kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa là 30 phút, bệnh nhân có thể tới các cơ sở thực hiện test thở này và yêu cầu làm ngay.

Có thể thực hiện để kiểm tra hiệu quả điều trị Hp: Sau khi bệnh nhân điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp với một phác đồ điều trị đều cần phải kiểm tra lại tình trạng nhiễm khuẩn Hp, việc kiểm tra lại như vậy trong đa số các trường hợp không cần phải tiến hành nội soi dạ dày mà có thể thực hiện xét nghiệm test thở kiểm tra vi khuẩn Hp.

Đánh giá được chính xác lượng Hp đang hoạt động: Vi khuẩn Hp đang hoạt động là đối tượng gây ra tình trạng viêm, tổn thương dạ dày. Test thở UBT có kết quả cao chứng tỏ lượng Urease sinh ra nhiều là lúc vi khuẩn Hp đang hoạt động mạnh và khả năng gây bệnh cao hơn, việc tiệt trừ Hp sẽ khó khăn hơn.

III. Quy trình thực hiện test thở kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày

Bước 1: thở vào túi đựng mẫu thứ 1 trước khi uống viên thuốc có chứa ure gắn đồng vị phóng xạ 13C
Chú ý khi lấy mẫu hơi thở: Ngậm túi lấy mẫu hơi thở vào miệng, hít vào bằng mũi và giữ hơi thở trong vòng 5-10 giây. Thở từ từ vào túi lấy mẫu. Khi thở vào túi, chú ý hơi thở phải ra từ phổi

Bước 2: Uống ngay (trong vòng 5 giây) 1 viên thuốc có chứa ure gắn đồng vị phóng xạ 13C khi bụng đói với 100ml nước. Không nhai, làm nát hoặc hòa tan viên thuốc.

Bước 3: Sau khi uống viên thuốc nằm nghiêng trái 5 phút

Bước 4: Ngồi yên trong 15 phút

Bước 5: 20 phút sau khi uống thuốc, thở lần nữa vào túi đựng mẫu hơi thở thứ 2
2 túi mẫu hơi thở trước và sau khi uống thuốc sẽ được mang đi phân tích bằng máy quang phổ kế.

Bước 6: Cán bộ y tế đọc và trả kết quả cho bệnh nhân

Cán bộ y tế đọc và trả kết quả cho bệnh nhân

Cán bộ y tế đọc và trả kết quả cho bệnh nhân

IV. Lưu ý khi thực hiện kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

Không ăn uống trước khi thực hiện test thở ít nhất từ 4-6 tiếng đồng hồ

Dừng thuốc kháng sinh ít 4 tuần trước khi làm test thở

Dừng thuốc PPI ít nhất 1 tuần trước khi làm test thở

Dừng thuốc Sucralfate ít nhất 2 tuần trước khi làm test thở

Đặt lịch online hoặc để lại số điện thoại để được  đội ngũ chuyên viên của bệnh viên sẽ gọi và đặt lịch ngay cho bạn với các chuyên gia hàng đầu tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí