Xét Nghiệm Phân Tìm Vi Khuẩn HP (Helicobacter Pylori )

Xét nghiệm phân được sử dụng để xác định xem có vi khuẩn Hp trong đường tiêu hóa hay không bằng cách tìm kháng nguyên của vi khuẩn Hp lẫn trong phân. Kháng nguyên là các phần tử kích thích hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm khuẩn.

1. Ưu điểm phương pháp

Ưu điểm của xét nghiệm này là người bệnh không phải chịu bất cứ sự can thiệp nào mà chỉ cần gửi mẫu bệnh phẩm tới cơ sở y tế và chờ kết quả.

Ngoài ra, xét nghiệm có độ đặc hiệu và độ chính xác rất cao, được sử dụng làm căn cứ để chẩn đoán xác định nhiễm khuẩn Hp hay không.

Khi nào thì cần thiết

Dấu hiệu của loét dạ dày tá tràng, như là khó tiêu, đau bụng, đầy hơi, mau no, nôn, buồn nôn, thường xuyên ợ hơi.

Sau quá trình sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp để đánh giá hiệu quả diệt Hp của phác đồ điều trị.

Tiến hành xét nghiệm phân tìm vi khuẩn trong hệ tiêu hóa

Tiến hành xét nghiệm phân tìm vi khuẩn trong hệ tiêu hóa

 

2. Quy trình tiến hành

Bác sỹ thường có hướng dẫn chi tiết cách thu thập mẫu phân thông qua viết tay hướng dẫn. Nếu không có hướ

ng dẫn cụ thể như vậy thì sau đây là một số chỉ dẫn để bạn có thể thu thập mẫu phân ngay tại nhà trước khi mang tới cơ sở xét nghiệm.

Sử dụng gang tay bảo vệ và rửa sạch tay.

Sử dụng túi nilon chuyên dụng đặt sẵn trong khu vực vệ sinh hoặc khi đang đi vệ sinh để thu thập mẫu phân. Sử dụng một lớp bảo vệ khác quanh túi nilon chuyên dụng để tránh nhiễm khuẩn từ bên ngoài.

Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể đặt túi nilon chuyên dụng vào trong tã để lấy được mẫu phân dễ dàng vì bé chưa sử dụng bồn cầu cũng như chưa biết báo hiệu khi nào bé đi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không được để mẫu phân tiếp xúc với phần bên trong của loại tã dùng 1 lần bởi vì phần đó thường có tính sát khuẩn nen có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Không được để nước tiểu lẫn trong mẫu phân.

Mẫu phân cần được thu thập trong túi nilon sạch sẽ, khô với miệng có thể đóng kín. Để có kết quả tốt nhất, mẫu phân cần được đưa tới trung tâm xét nghiệm ngay sau khi thu thập. Nếu không thể mang tới ngay trung tâm xét nghiệm thì mẫu phân cần phải bảo quản trong điều kiện lạnh.

Cách khác, đó là bác sỹ hay y tá có thể thu thập mẫu phân của bạn bằng cách sử dụng 1 tăm bông để đưa trực tiếp vào trực tràng của bạn.

Các bước khi tiến hành xét nghiệm phân tìm vi khuẩn

Các bước khi tiến hành xét nghiệm phân tìm vi khuẩn

3. Các kết quả có thể

Kết thúc xét nghiệm, nếu trong ống xét nghiệm xuất hiện màu xanh dương thì chứng tỏ là có vi khuẩn Hp trong mẫu.

Thời gian nhận kết quả: Xét nghiệm tìm Hp trong phân thường có kết quả sau 1 – 4 ngày.

Lưu ý: 2 tuần trước khi làm xét nghiệm này, người bệnh không được phép sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc trung hòa acid dạ dày, bismuth, thuốc bao vết loét dạ dày, thuốc kháng acid.

Những kết quả được đưa ra khi xét nghiệm phân hoàn tất

Những kết quả được đưa ra khi xét nghiệm phân hoàn tất

4. Các phương pháp kiểm tra vi khuẩn Hp hiện nay

Hiện tại có rất nhiều phương pháp xét nghiệm chẩn đoán HP khác nhau, mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Tùy theo tình trạng người bệnh, Bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm phù hợp. Lựa chọn các cơ sở y tế UY TÍN với đội ngũ Chuyên gia giàu kinh nghiệm để được thăm khám và tư vấn chính xác nhất.

Test thở tìm vi khuẩn HP

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Nội soi dạ dày xét nghiệm HP

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí