Vô sinh không rõ nguyên nhân là gì? điều trị ở đâu là tốt nhất

Một trong những lý do khiến các cặp vợ chồng hiếm muộn con cái đó là vô sinh không rõ nguyên nhân. Tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân được phát hiện bằng các xét nghiệm chuyên sâu. Để các cặp vợ chồng nhanh có tin vui, những phương pháp điều trị hiệu quả dưới đây được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

1. Tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân là gì?

Vô sinh không rõ nguyên nhân là tình trạng một cặp vợ chồng dưới 35 tuổi, quan hệ tình dục đều đặn trong một năm mà không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thụ thai được. Với những trường hợp cặp vợ chồng mà người vợ trên 35 tuổi, mốc đánh giá được rút xuống còn 6 tháng so với 1 năm.

Đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn con, để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, Ủy ban thực hành của Hiệp hội y học sinh sản Hoa Kỳ (ASRM- Practice Committee of the American Society for Reproductive Medicine) đã đưa ra hướng dẫn thăm khám tiêu chuẩn bao gồm việc thực hiện các xét nghiệm tinh dịch đồ, chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang (hysterosalpingography – HSG), đánh giá sự rụng trứng và kiểm tra dự trữ buồng trứng và nội soi ổ bụng nếu cần.

Nếu tất cả các kết quả xét nghiệm trả về đều là bình thường, tình trạng của các cặp vợ chồng được xác định là vô sinh không rõ nguyên nhân. Ở Việt Nam, vô sinh không rõ nguyên nhân chiếm tỉ lệ khoảng 15 – 30% tổng số trường hợp vô sinh hiếm muộn.

Vô sinh không rõ nguyên nhân là tình trạng cặp vợ chồng quan hệ từ 1 năm nhưng không có thai

Vô sinh không rõ nguyên nhân là tình trạng cặp vợ chồng quan hệ 1 năm nhưng không có thai

2. Các triệu chứng đặc trưng của vô sinh không rõ nguyên nhân

Vô sinh không rõ nguyên nhân khiến cho mong muốn có con của các cặp vợ chồng bị thu hẹp lại. Để phát hiện tình trạng bệnh này, người bệnh có thể nhận biết thông qua các triệu chứng đặc trưng sau:

– Người vợ có kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh, cũng có thể không có triệu chứng rõ ràng khác.

– Người chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân có một số dấu hiệu về sức khỏe như rối loạn chức năng tình dục, thay đổi tốc độ tăng trưởng của tóc hoặc có thể bình thường không có triệu chứng đặc trưng.

3. Vô sinh không rõ nguyên nhân được phát hiện bằng xét nghiệm nào

Trên thực tế, vô sinh không rõ nguyên nhân được xác định trong trường hợp vô sinh nhưng kết quả thăm khám đánh giá tiêu chuẩn lại bình thường. Do đó, để chẩn đoán bệnh lý này, bác sĩ cần thực hiện một số thăm khám tiêu chuẩn sau:

3.1 Kiểm tra khả năng sinh sản ở nam giới

Đánh giá vô sinh hiếm muộn ở nam giới được thực hiện bao gồm:

+ Khai thác thông tin về tiền sử: Quá trình sinh đẻ trước đây (nếu có), tiền sử bệnh lý và phẫu thuật, tiền sử về tinh hoàn lạc chỗ, rối loạn tình dục, sử dụng thuốc chữa bệnh, sử dụng rượu và chất kích thích, hút thuốc lá,

+ Thăm khám lâm sàng: Phát hiện những bất thường (nếu có) của dương vật và tinh hoàn.

Người chồng được chỉ định thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, nếu kết quả bất thường, sau ít nhất 1 tháng nên làm lại. Đây là cơ sở sử dụng tiêu chuẩn hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới (World Health Organization – WHO).

Kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới bằng các xét nghiệm chuyên sâu

Kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới bằng các xét nghiệm chuyên sâu

3.2 Đánh giá quá trình rụng trứng

Đa số các khiếm khuyết về rụng trứng ở nữ giới sẽ đi kèm với những bất thường về kinh nguyệt. Có thể dễ dàng nhận ra qua khai thác tiền sử người bệnh. Phụ nữ kinh nguyệt bất thường cần tìm nguyên nhân nền gây nên bệnh như hội chứng buồng trứng đa nang, chứng cường prolactin, bệnh lý tuyến giáp, thay đổi cân nặng thứ phát do nguyên nhân vùng dưới đồi.

Bên cạnh tìm hiểu tiền sử về kinh nguyệt, có thể sử dụng các phương pháp đánh giá sự rụng trứng thông qua theo dõi thân nhiệt nền, xét nghiệm nồng độ progesterone huyết tương giữa giai đoạn hoàng thể, xét nghiệm nội tiết tố hoàng thể hóa (urinary luteinizing hormone – LH),và sinh thiết niêm mạc tử cung.

Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày, nồng độ progesterone huyết tương giữa giai đoạn hoàng thể thường được đo vào khoảng ngày thứ 21 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngày thứ 21 của chu kỳ không phải là ngày giữa giai đoạn hoàng thể. Đối với người phụ nữ trong trường hợp này đo nồng độ progesterone thực hiện sau khi phát hiện nồng độ nội tiết tố hoàng thể hóa (LH) đạt đỉnh ở ngày thứ 7 hoặc thứ 8.

Sự rụng trứng đã xảy ra nếu nồng độ progesterone huyết tương trên 3 ng/mL và trên 10 ng/mL là tối ưu. Trước đây, sinh thiết mạc tử cung được sử dụng để chẩn đoán bất thường của giai đoạn hoàng thể nhưng nó lại không tương quan với khả năng sinh sản, vì thế hiện nay việc đánh giá sự rụng trứng thông qua kỹ thuật này không được khuyến cáo.

3.3 Khám khả năng dự trữ ở buồng trứng

Thăm khám, đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng là một trong những kiểm tra cần làm với những cặp đôi có vấn đề về vô sinh không rõ nguyên nhân. Những đối tượng phụ nữ đã từng phẫu thuật buồng trứng trước đó hoặc đã nhiều tuổi thường phải đối mặt với nguy cơ suy giảm chức năng dự trữ buồng trứng.

Các đánh giá được tiến hành bao gồm nồng độ estradiol huyết tương ngày thứ 3 của chu kì kinh nguyệt, nồng độ nội tiết tố kích thích buồng trứng (follicle stimulating hormone – FSH), siêu âm đếm nang buồng trứng thứ cấp (ultrasonographic ovarian antral follicle count) và thử nghiệm thử thách clomiphene citrate (clomiphene citrate challenge test – CCCT).

Tuy phương pháp kiểm tra vô sinh kể trên không thể khẳng định, kết luận chính xác. Nhưng nếu kết quả bất thường, người phụ nữ rất có thể không đáp ứng được thuốc kích thích buồng trứng và giảm tỷ lệ thụ thai thành công sau thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

3.4 Kiểm tra sự hoạt động của tử cung và ống fallop

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang để đánh giá tình trạng của tử cung và ống fallop.

Để phát hiện polyp, u xơ tử cung và các bất thường bẩm sinh khác (như tử cung có vách ngăn) bác sĩ sẽ thực hiện bằng siêu âm ở giai đoạn nang noãn (trước rụng trứng); đồng thời có thể thu được các thông tin khác như kích thước buồng trứng, số nang buồng trứng thứ cấp.

3.5 Tìm kiếm sự bất thường bằng nội soi ổ bụng

Đối với từng trường hợp nhất định, nội soi ổ bụng được chỉ định. Thông qua nội soi ổ bụng, bác sĩ sẽ quan sát được trực tiếp hình ảnh đại thể của cơ quan sinh dục nữ, giúp phát hiện các bất thường trong khoang phúc mạc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đặc biệt là viêm dính vùng chậu và lạc nội mạc tử cung.

Theo Hiệp hội y học sinh sản Hoa Kỳ, nội soi ổ bụng được chỉ định với phụ nữ gặp tình trạng vô sinh không tìm được nguyên nhân, nghi ngờ viêm dính vòi trứng có hồi phục hoặc có dấu hiệu, triệu chứng của lạc nội mạc tử cung.

Nội soi ổ bụng để tìm nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

Nội soi ổ bụng để tìm nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

4. Các phương pháp điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân triệt để

Để điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân, các phương pháp sau đây được bác sĩ chỉ định:

4.1 Cải thiện thói quen xấu, gây tiêu cực đến cơ thể

Hút thuốc lá quá nhiều, tiêu thụ nhiều caffeine, sử dụng quá nhiều rượu bia và các chất kích thích là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm khả năng sinh sản. Chính vì thế người bệnh cần loại bỏ ngay những thói quen xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

4.2 Điều trị dứt điểm các bệnh cản trở quá trình thụ thai

Một số bệnh lý phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, áp xe 2 buồng trứng, ung thư buồng trứng, suy chứng năng buồng trứng sớm… sẽ làm cản trở quá trình thụ thai. Muốn sớm có tin vui, cần điều trị dứt điểm các bệnh kể trên.

4.3 Thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại đang áp dụng hiện nay như kích thích buồng trứng, bơm tinh trùng và tử cung, thụ tinh nhân tạo (có sử dụng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn hoặc không), thụ tinh trong ống nghiệm…

Mỗi biện pháp có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau với tỉ lệ thành công khác nhau. Tùy từng trường hợp cụ thể cũng như quyết định của các cặp vợ chồng bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

5. Hồng Hà – Địa chỉ điều trị tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân tốt nhất

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân tốt nhất miền Bắc, được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Tại Hồng Hà, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm lâu năm, được đào tạo, tu nghiệp tại những quốc gia có nền y học hiện đại trên thế giới.

Cùng với đó là lợi thế về cơ sở vật chất, trang thiết bị với máy móc chuyên dụng hiện đại đáp phục vụ tốt nhất cho quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn không tìm ra nguyên nhân, giúp các cặp vợ chồng sớm có tin vui, gia đình trọn vẹn.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân

Nếu đang gặp tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân, cặp vợ chồng hãy đến ngay Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà để được thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn kịp thời, hiện thực được giấc mơ có con nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí