Thụ tinh nhân tạo như thế nào? Phương pháp này có thể dùng cho những ai?

Với sự ra đời của phương pháp thụ tinh nhân tạo đạt tỉ lệ thành công cao đến 80% mong ước có con của của những cặp vợ chồng hiếm muộn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy thụ tinh nhân tạo như thế nào? Phương pháp này có thể dùng cho những ai? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp rõ ràng, bạn đừng bỏ qua nhé.

1. Tìm hiểu định nghĩa thế nào là thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo viết tắt là IUI (intrauterine insemination) là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thủ thuật được hiện bằng cách đưa ống thông (catheter) rất nhỏ, mềm và có đầu tủ đi qua lỗ cổ tử cung sau đó bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung.

Thụ tinh nhân tạo có thể đạt tỉ lệ thành công từ 50 – 80%, tùy thuộc vào các chỉ số xét nghiệm của khách hàng được bác sĩ chỉ định hoặc cơ địa của mỗi người.

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật có vị trí như thế nào

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật có vị trí như thế nào

2. Thụ tinh nhân tạo thường dùng cho những ai?

Không phải đối tượng nào cũng có thể thực hiện được phương pháp thụ tinh nhân tạo và tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng. Cụ thể các đối tượng có thể thụ tinh nhân tạo đó là:

– Đối tượng nam

+ Khả năng xuất tinh bị rối loạn như lỗ tiểu thấp, rối loạn cương dương, có hiện tượng xuất tinh ngược dòng. Nam giới gặp phải tình trạng bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục, làm giảm số lượng tinh trùng, khiến khó có khả năng thụ thai.

+ Nam giới có tinh trùng kém chất lượng: Biểu hiện của tình trạng tinh trùng yếu đó là số lượng ít, khả năng di động, tinh trùng bị dị dạng, màu sắc bất thường. Tinh trùng kém chất lượng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nam giới.

+ Phối hợp các trường hợp trên nhưng ở mức độ nhẹ: Khi nam giới rơi vào các trường hợp kể trên nhưng tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng thì khả năng thụ thai thành công vẫn có tỉ lệ cao, họ sẽ được các bác sĩ chỉ định thăm khám và nếu đủ điều kiện sẽ tiến hành thủ thuật thụ tinh nhân tạo.

+ Nam và nữ giới có kháng thể kháng tinh trùng: Đây là hiện tượng hiếm gặp và gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của cả 2 vợ chồng. Cụ thể, ở nam giới vì nguyên nhân nào đó khiến cho hàng rào máu tinh hoàn bị tổn thương, hậu quả là làm tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của tinh trùng xuất hiện trong máu, dẫn tới khởi phát các miễn dịch sinh ra kháng thể diệt tinh trùng.

Ở nữ giới, kháng thể kháng tinh trùng được sinh ra khi phản ứng dị ứng với tinh dịch của nam giới. Tình trạng này cũng chỉ tồn tại ở một số đối tượng nữ giới chứ không phải tất cả. Nguyên nhân có thể do niêm mạc âm đạo bị chấn thương trong quá trình giao hợp, hoặc do giao hợp bằng miệng gây lắng đọng tinh trùng trong đường tiêu hóa.

– Đối tượng nữ

+ Phụ nữ đơn thân: Đây là những người không lập gia đình nhưng muốn sinh con. Áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng của người hiến tặng vào tử cung của người phụ nữ sẽ hỗ trợ rất lớn cho khả năng thụ thai của họ. Những tinh trùng được hiến tặng trước đó sẽ được lọc rửa và bảo quản đông lạnh. Khi tiến hành thủ thuật này bác sĩ sẽ đem rã đông và sử dụng.

+ Phụ nữ rụng trứng không đều: Bình thường phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày sẽ rụng trứng vào ngày 14; 35 ngày thì trứng rụng vào ngày 21. Tuy nhiên, nếu gặp bất thường về nội tiết, buồng trứng hay những tổn thương thực thế ở vùng hạ đồi hay tuyến yên thì phụ nữ sẽ không rụng trứng được hoặc rụng trứng không đều, dẫn tới khó có khả năng thụ thai.

+ Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung mức độ trung bình: Với trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định cho người vợ dùng thuốc hỗ trợ để lấy được trứng có chất lượng tốt nhất, phục vụ thủ thuật thụ tinh nhân tạo.

+ Vô sinh do yếu tố về cổ tử cung: Đây là vị trí thấp nhất của tử cung, nơi giao nhau của vách tử cung với âm đạo. Cụ thể, nó nằm ở vị trí 7,6 tới 15,2 cm ở bên trong và tận cùng của đường âm đạo. Tại đây chất nhầy được sản xuất vào thời gian trứng rụng, tạo ra môi trường thuận lợi để dẫn tinh trùng vào trong ống dẫn chứng.

Tuy nhiên, nếu chất nhầy quá dày sẽ cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng, không cho chúng gặp được trứng. Áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo dùng ống bơm dẫn trứng đi qua cổ tử cung, đặt trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ được xem là phương pháp hợp lý, hiệu quả nhất.

+ Tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân: Khi khám các bác sĩ không phát hiện ra nguyên nhân khiến vợ hoặc chồng vô sinh. Để điều trị vô sinh, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc Clomid hoặc gonadotropin cùng với IUI trong ba đến sáu kỳ kinh.

Những cặp vợ chồng trong tình trạng dưới đây cần thụ tinh nhân tạo

Những cặp vợ chồng trong tình trạng dưới đây cần thụ tinh nhân tạo

3. Yếu tố cùng nguy cơ khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo như thế nào đã được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện một cách bài bản, theo đúng phương pháp và quy trình cụ thể. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng không thể tránh khỏi các yếu tố nguy cơ có thể xảy đến đối với bệnh nhân. Đó là:

– Trong quá trình bơm tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ gặp một số khó khăn, trở ngại hoặc thao tác thực hiện quá mạnh tay khiến xảy ra hiện tượng chảy máu và tổn thương cổ tử cung. Bên cạnh đó, việc sử dụng những ống bơm nhỏ để tối ưu hóa việc đưa tinh dịch vào buồng tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do khâu kỹ thuật chuẩn bị, hoặc thực hiện bơm tinh trùng không được đảm bảo vô trùng. Ngoài ra, cũng có thể do trong quá trình xử lý tinh dịch dẫn đến vi khuẩn có cơ hội xâm nhiễm tử cung và buồng trứng.

– Mang đa thai. Trên thực tế, việc thụ tinh nhân tạo không liên quan đến khả năng làm tăng nguy cơ mang đa thai, sinh đôi hoặc sinh ba nhưng rất có thể khi phối hợp các loại thuốc gây rụng trứng dẫn tới nguy cơ này. So với mang thai một hoặc hai thì mang đa thai có rủi ro cao hơn rất nhiều, kể đến như chuyển dạ sớm hoặc sinh non.

4. Cặp vợ chồng nên chuẩn bị những gì khi đi làm thụ tinh nhân tạo

Để quá trình thụ tinh nhân tạo như thế nào đạt được kết quả tốt với tỉ lệ thành công cao thì khi đi làm thủ thuật này các cặp vợ chồng nên chuẩn bị kỹ lưỡng những yêu cầu sau:

4.1 Trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

– Chuẩn bị mẫu tinh dịch: Bước này được bác sĩ chỉ định thực hiện ở người chồng. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng của người chồng hoặc từ người hiến tặng đã được làm đông lạnh. Để tránh những phản ứng của tinh dịch khi bơm vào cơ thể người phụ nữ gây cản trở quá trình thụ tinh thì mẫu tình trùng sau khi lấy sẽ được lọc rửa.

Trong quá trình lọc rửa, bác sĩ sẽ chọn lựa các tinh trùng khỏe mạnh, gan lì rồi cô đặc chúng lại thành một lượng dung dịch nhỏ, bước này có ý nghĩa quyết định rất lớn đến sự thành công của thủ thuật. Lưu ý, tinh dịch phải được lấy khoảng 2h trước khi thực hiện bơm tinh trùng.

– Sản xuất trứng: Có 2 cách để bác sĩ lấy trứng từ người vợ. Cách thứ nhất là để trứng rụng tự nhiên, cách thứ 2 là kích thích trứng rụng theo chu trình IUI. Trường hợp phải dùng thuốc kích thích trứng rụng, bác sĩ sẽ chỉ định vào ngày đầu của kỳ kinh để kích thích hai buồng trứng sản sinh ra một số quả trứng chín. Bình thường, mỗi phụ nữ chỉ có được một quả trứng rụng vào mỗi tháng.

4.2 Trong quá trình thực hiện thủ thuật thụ tinh nhân tạo

Khi bắt đầu thực hiện thủ thuật thì người vợ sẽ được yêu cầu nằm trên giường, đặt chân vào bàn đạp và mỏ vịt sẽ được đưa vào âm đạo – tương tự như các thủ thuật khám sản khoa. Quá trình được thực hiện đảm bảo vô khuẩn để tránh nhiễm khuẩn đường sinh dục nữ. Bước tiếp theo, bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ:

– Tinh trùng khỏe mạnh được đựng trong một ống thông mỏng và dài

– Ống thông sẽ được đặt vào âm đạo, bơm tinh trùng qua lỗ tử cung và đưa mẫu tinh trùng vào sâu trong tử cung

– Sau đó, lôi mỏ vịt cùng ống thông ra

4.3 Sau quá trình thụ tinh nhân tạo

Sau quá trình thụ tinh nhân tạo như thế nào, người vợ sẽ được yêu cầu nằm ngửa trên giường trong khoảng thời gian từ 2 – 4h. Kết thúc thủ thuật, người vợ có thể về nhà ngay trong ngày, thực hiện các hoạt động hằng ngày như bình thường nhưng tránh vận động mạnh để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai.

Hai tuần sau khi thụ tinh nhân tạo người vợ sẽ đến bệnh viện để kiểm tra kết quả. Với trường hợp thuận lợi, sau từ 25-30 ngày kể từ lúc bắt đầu thụ tinh nhân tạo, người vợ sẽ biết được kết quả có thai hay không. Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ.

Trường hợp chưa có thai, hai vợ chồng sẽ được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, sau 2-3 tháng quay lại thực hiện thụ tinh nhân tạo lần kế tiếp.

Nếu trường hợp vợ chồng nhiều lần thụ tinh nhân tạo nhưng thất bại, nguyên nhân do người chồng ít tinh trùng hay tinh trùng yếu; người vợ ≥ 40 tuổi, bị tắc vòi trứng, các bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân lựa chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc các kỹ thuật liên quan như tiêm tinh trùng vào bào tương ứng (ICSI), trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM), kỹ thuật hỗ trợ thoát màng, phẫu thuật lấy tinh trùng (PESA/ MESA)…

Những điều người vợ cần làm sau khi thực hiện IUI

Những điều người vợ cần làm sau khi thực hiện IUI

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về thủ thuật thụ tinh nhân tạo như thế nào. Các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ có được những thông tin hữu ích để có quyết định lựa chọn thủ thuật này hay không và chuẩn bị đầy đủ nhất những yếu tố cần thiết giúp thủ thuật đạt tỉ lệ thành công cao nhất.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí