Những phương pháp chữa vô sinh cho nữ mang lại hiệu quả cao

Có rất nhiều phương pháp chữa vô sinh cho nữ đang mang lại hiệu quả cao, được các bác sĩ chuyên khoa áp dụng giúp người phụ nữ thực hiện thiên chức làm mẹ như: Thụ tinh nhân tạo, Thụ tinh trong ống nghiệm IVF, kích thích rụng trứng bằng thuốc sinh sản, phẫu thuật nội soi, tiêm tinh trùng vào buồng trứng…

1. Tìm hiểu bệnh vô sinh ở phụ nữ

Vô sinh nữ là căn bệnh có thể khiến người phụ nữ đánh mất đi khả năng sinh sản và khó có thể thực hiện được ước mơ làm mẹ của mình. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh ở phụ nữ như bất thường tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng… Bệnh hoàn toàn có thể chữa thành công nếu được phát hiện sớm.

Vô sinh hiếm muộn khiến nữ giới đánh mất thiên chức làm mẹ

Vô sinh hiếm muộn khiến nữ giới đánh mất thiên chức làm mẹ

2. Phương pháp chữa vô sinh cho nữ hiệu quả cao

Chữa vô sinh phụ nữ đạt tỷ lệ thành công cao hay thấp phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

– Thời gian vô sinh kéo dài trong bao lâu

– Tuổi tác của người phụ nữ

– Một số nguyên nhân gây vô sinh liên quan đến các bệnh lý phụ khoa khác

Với sự tiến bộ của y học hiện đại ngày nay, người phụ nữ cần một hoặc hơn một liệu pháp điều trị vô sinh hiếm muộn, có thể cải thiện khả năng sinh sản một cách tốt nhất:

2.1 Kích thích rụng trứng bằng thuốc sinh sản

Đây là phương pháp điều trị được áp dụng với những người phụ nữ bị vô sinh do rối loạn rụng trứng. Bác sĩ sản khoa sẽ chỉ định một số loại thuốc điều chỉnh hoặc gây rụng trứng sử dụng cho quá trình điều trị. Tuy nhiên, loại thuốc này có những lợi ích và rủi ro riêng.

Một số loại thuốc được dùng để điều trị các vấn đề về rụng trứng: gonadotropins (như là Gonal-F, Follistim, Humegon và Pregnyl), clomiphene citrate (Clomid, Serophene) hoặc letrozole. Gonadotropins có khả năng kích hoạt rụng trứng khi Serophene hoặc Clomid không hoạt động.

Những loại thuốc này có thể giúp chị em mang thai bằng cách khiến buồng trứng giải phóng được nhiều trứng. Bình thường mỗi tháng chỉ có một quả trứng rụng trong chu kỳ. Nếu vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc việc áp dụng các phương pháp chữa vô sinh khác không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định dùng gonadotropin.

Ngoài ra, Metformin (Glucophage)- Một loại thuốc khác có thể giúp rụng trứng bình thường trong trường hợp người bệnh mắc hội chứng PCOS- buồng trứng đa nang hoặc kháng insulin.

2.2 Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

Bác sĩ sẽ lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh, đem lọc rửa bằng dung dịch đặc biệt rồi đặt trực tiếp vào trong tử cung của người vợ đúng vào thời điểm buồng trứng giải phóng một hoặc nhiều trứng để thụ tinh. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh, quá trình này có thể được thực hiện phối hợp với chu kỳ rụng trứng bình thường hoặc kết hợp thêm một số loại thuốc sinh sản khác.

2.3 Phẫu thuật phục hồi chức năng sinh sản

Phẫu thuật nội soi được chỉ định để chữa vô sinh nữ giới khi người bệnh gặp các vấn đề như u xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung. Thực hiện phương pháp này, bác sĩ sử dụng một ống nội soi mảnh, có gắn đầu dò đưa qua vết cắt gần rốn để loại bỏ tình trạng lạc nội mạc tử cụng, các mô sẹo, mở ống bị chặn hoặc loại bỏ các khối u nang buồng trứng (là những túi chứa đầy chất lỏng, được hình thành trong buồng trứng).

2.4 Thụ tinh trong ống nghiệm IVF- đặt phôi vào tử cung

Trong kỹ thuật này, tinh trùng và trứng được thụ tinh với nhau tạo thành phôi ở môi trường ống nghiệm. Để thực hiện chữa vô sinh cho nữ, bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng gonadotropin để kích thích trứng phát triển. Khi trứng trưởng thành, bác sĩ tiến hành siêu âm để thu thập trứng.

Tinh trùng cũng được thu thập đồng thời trong thời gian này. sau đó được rửa sạch và cho kết hợp với trứng trong đĩa cấy. Vài ngày sau phôi tạo thành sẽ được đưa trở lại vào tử cung bằng thiết bị chuyên dụng, gọi là ống thụ tinh trong tử cung. Trường hợp phôi thừa sẽ được trữ đông lạnh và sử dụng vào những lần thụ thai sau nếu thất bại.

Ngoài phương pháp này, bác sĩ còn áp dụng hai phương pháp ZIFT và GIFT để điều trị. Hai phương pháp này cũng tương tự như IVF, đều thực hiện lấy trứng và cho thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm, rồi sau đó mới đưa trở lại vào tử cung. Trong phương pháp ZIFT, bác sĩ đặt trứng đã được thụ tinh ở giai đoạn hợp tủ vào ống dẫn trứng trong vòng 24 giờ. Còn với phương pháp GIFT, trứng và tinh trùng được trộn với nhau trước khi cho vào tử cung.

Thụ tinh trong ống nghiệm là cách chữa vô sinh cho nữ hiệu quả

Thụ tinh trong ống nghiệm là cách chữa vô sinh cho nữ hiệu quả

2.5 Tiêm tinh trùng vào buồng trứng

Bác sĩ sẽ tiêm tinh trùng trực tiếp vào đĩa cấy và sau đó đặt chúng vào trong tử cung của người vợ.

2.6 Hiến trứng

Đây là kỹ thuật hiện đại giúp những người có tử cung bình thường nhưng buồng trứng hoạt động bị lỗi có cơ hội được làm mẹ. Nó có liên quan đến việc loại bỏ trứng từ buồng trứng đã sử dụng thuốc sinh sản. Cụ thể, sau khi thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ chuyển trứng đã thụ tinh ngược trở lại trong tử cung.

2.7 Mang thai hộ

Cách điều trị vô sinh nữ bằng mang thai hộ giúp cho những người phụ nữ có tử cung không hoạt động đúng chức năng hoặc những người mang thai có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Với phương pháp này, phôi thai sẽ được đặt vào tử cung của người mang thai hộ.

3. Những biến chứng thường gặp khi chữa vô sinh cho nữ

Chữa vô sinh nữ mang lại hiệu quả cao nhưng cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đó là:

3.1 Mang đa thai

Biến chứng nguy hiểm dễ gặp nhất trong điều trị vô sinh nữ đó chính là mang đa thai, thai sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn. Thông thường, số lượng thai nhi càng nhiều, nguy cơ chuyển dạ sinh con càng cao, phụ nữ cũng phải đối mặt với vấn đề khác trong thai kỳ là tiểu đường. Trẻ sinh non rất dễ gặp vấn đề về sức khỏe và sự phát triển sau này.

3.2 Phụ nữ dễ mắc hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS)

Việc sử dụng thuốc sinh sản để kích thích rụng trứng có thể gây ra hội chứng này, đặc biệt khi sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), buồng trứng sẽ bị đau và sưng. Một số triệu chứng có thể bao gồm: Đầy hơi khó chịu, đau bụng nhẹ, buồn nôn kéo dài trong một tuần hoặc lâu hơn nếu có thai. Ngoài ra, chị em có thể bị tăng cân mất kiểm soát hoặc khó thở cần phải điều trị ngay, tuy nhiên rất hiếm gặp những biến chứng này.

3.3 Chảy máu hoặc nhiễm trùng

Cũng giống nhiều thủ thuật xâm lấn khác, chữa vô sinh nữ bằng những phương pháp này cũng có rất ít nguy cơ chảy máu hoặc nhiễm trùng.

Chữa vô sinh cho nữ có thể gặp những biến chứng nguy hiểm

Chữa vô sinh cho nữ có thể gặp những biến chứng nguy hiểm

Trên đây là những phương pháp chữa vô sinh cho nữ được các bác sĩ sản khoa chỉ định, đang mang lại hiệu quả cao mà chị em có thể tham khảo để thực hiện thiên chức làm mẹ của mình. Hành trình có con đang ở trong tầm tay, chị em đừng chần chừ bỏ qua cơ hội này nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí