Ăn gì tốt cho thụ tinh ống nghiệm? Loại nào cần ăn hàng ngày
Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là vô cùng quan trọng, đóng vai trò quan trọng quyết định khả năng thành công của cả lộ trình. Vậy ăn gì tốt cho thụ tinh trong ống nghiệm? Những chia sẻ dưới đây đến từ các chuyên gia của dinh dưỡng sẽ phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.
1. Lợi ích của thụ tinh trong ống nghiệm
Thụ tinh trong ống nghiệm là một phép màu với những cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong vấn đề sinh đẻ. Với những công nghệ tân tiến, hiện đại, thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp cho nhiều cặp vợ chồng có được đứa con mong ước.
So với thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm tuy có giá thành đắt đỏ hơn nhưng lại mang lại hiệu quả vượt trội. Theo số liệu thống kê, hơn một nửa phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 37 mang thai thành công sau khi thực hiện một liệu trình thụ tinh trong ống nghiệm.
Việc sử dụng thụ tinh ống nghiệm cũng cho thấy sự chờ đợi, hi vọng của gia đình cho tia sáng le lói này. Do đó, việc gìn giữ thai quý IVF lại càng trở nên quan trọng và nhiều bà mẹ vô cùng quan tâm.
2. Nên ăn gì tốt cho thụ tinh ống nghiệm
Việc kiểm soát thực đơn ăn uống trước, trong và sau quá trình thụ tinh trong ống nghiệm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành bại của cả quá trình. Chính vì thế, xây dựng một thực đơn hợp lý và khoa học sẽ giúp cho bạn đạt được những hiệu quả tích cực. Thực đơn ăn uống không cần quá cầu kỳ, tuy nhiên cần tuân thủ những quy tắc sau:
2.1. Rau xanh và quả tươi
Rau xanh và hoa quả tươi chính là nguồn cung cấp các vitamin, chất xơ và chất khoáng – là những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình xây dựng và hình thành cơ thể.Không chỉ vậy, đây còn là nhóm thực phẩm duy nhất có chứa các khoáng chất B tự nhiên như B1, B6, B12 vốn rất quan trọng với phụ nữ trong giai đoạn thai sản và tiền thai sản.
Ngoài ra, việc bổ sinh các nhóm vitamin trong dầu, bao gồm các vitamin A,D,E,K trong giai đoạn này sẽ giúp cho cơ thể giữ được cân bằng vốn có sau quá trình “thay máu”.Ngoài ra, trong rau xanh và hoa quả tươi cũng có chứa nhiều các nguyên tố vi lượng. Đây là các tiền chất có khả năng xúc tác, giúp cho quá trình trao đổi và hấp thu dưỡng chất của cơ thể được diễn ra trơn tru và hiệu quả.
Việc bổ sung nhiều thực phẩm xanh cũng trang bị cho cơ thể một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể, từ đó góp phần bảo vệ các tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Chính vì những tác dụng tuyệt vời này mà đây là nhóm thực phẩm đầu tiên được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong giai đoạn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.
2.2. Bổ sung nhiều đạm có lợi
Quá nhiều đạm động vật sẽ tạo nên áp lực cho hệ bài tiết và hệ tiêu hoá, gây ra những chỉ số bất thường cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung nhiều đạm có lợi (đạm có nguồn gốc tự nhiên, từ thực vật hoặc cá) sẽ rất có ích cho quá trình tổ chức lại cơ thể, đặc biệt là quá trình chuẩn bị thụ tinh trong ống nghiệm.
Một số thực phẩm được khuyên dùng như đậu phộng, vừng, mè, yến mạch,… và các loại cá giàu dinh dưỡng (cá hồi, cá ngừ, cá chép, cá quả,…) là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể trong giai đoạn này.
2.3. Uống đủ nước
Việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng không chỉ với những người đang thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Nước đóng vai trò là dung môi tuần hoàn các chất dinh dưỡng và duy trì sự sống. Bổ sung đủ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cho hệ tuần hoàn, hệ bài tiết, hệ thống sinh sản… hoạt động hiệu quả.
2.4. Ăn nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng
Bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu để có một cơ thể khỏe mạnh trước khi tiếp nhận bước cuối của quá trình thụ tinh nhân tạo cũng quan trọng không kém. Bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt bò đỏ, cua gạch, cá,… sẽ giúp bạn hoàn thiện thực đơn ăn uống. Các dưỡng chất thiết yếu như omega 3,6,9 có trong các thực phẩm này sẽ giúp bạn có một cơ thể cân bằng và dẻo dai cho những giai đoạn chuyển phôi sắp tới.
3. Những thức ăn không tốt cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm
Bên cạnh những thực phẩm có lợi, trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, bạn cần phải tránh xa những thực phẩm sau đây:
3.1. Thức ăn có quá nhiều muối và dầu mỡ
Thức ăn có nhiều muối và dầu mỡ là kẻ thù của hệ tiêu hoá, hệ tim mạch và cả hệ sinh dục. Chính vì vậy, đây là nhóm thực phẩm “kẻ địch” cần phải loại bỏ ngay ra khỏi thực đơn ăn uống trong thời gian tiếp nhận thụ tinh trong ống nghiệm.
3.2. Thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia
Mặc dù đã được cấp phép bởi bộ y tế chứng nhận là không có hại cho sức khoẻ nếu dùng với một liều lượng nhất định. Tuy vậy, việc nạp quá nhiều các chất phụ gia (phẩm màu nhân tạo) có trong các món ăn liền, đồ ăn đóng gói và các chất bảo quản cũng gây tác động xấu đến sức khoẻ.
Đây cũng là tác nhân chủ yếu gây rối loạn nội tiết tố, rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thụ tinh ống nghiệm, bạn cần từ bỏ thói quen sử dụng thức ăn chế biến sẵn.
3.3. Đồ uống có ga và các chất kích thích
Đây là những thức ăn có hại cho sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ giai đoạn tiền thai sản. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo, việc tiếp xúc với đồ uống có gas, thức uống có cồn, các chất kích thích như rượu bia thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ mà còn cả em bé chưa chào đời.
Thường xuyên tiếp xúc với những chất kích thích độc hại không chỉ khiến cho cơ thể nhiễm phải độc tố mà còn gây ra những nguy cơ trong giai đoạn tiếp theo. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu như người mẹ sử dụng chất kích thích trong giai đoạn này thì sẽ khiến khả năng mang thai thành công thấp đi. Nghiêm trọng hơn, nó còn khiến cho em bé dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp và suy giảm các chỉ số cơ thể, thậm chí dẫn đến những dị tật bẩm sinh.
Những chia sẻ, kiến thức trên đây của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị vô sinh và dinh dưỡng đã phần nào giúp bạn giải đáp băn khoăn: Ăn gì tốt cho thụ tinh ống nghiệm. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này để góp phần bảo vệ sức khỏe cho những mẹ bầu đang chờ đợi đứa con được thụ tinh của mình!