9 Phương pháp thụ thai nhân tạo: Giải pháp tốt nhất cho cặp vợ chồng

Với các phương pháp thụ thai nhân tạo đang được áp dụng rộng rãi hiện nay: Bơm tinh trùng vào tử cung IUI, thụ tinh ống nghiệm IVF, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, xin tinh trùng hoặc trứng, hỗ trợ phôi thoát màng… cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh, đang tuyệt vọng trên hành trình tìm con đã với được chiếc phao cứu sinh vô cùng tuyệt vời, hiện thực hóa được giấc mơ có con.

1. Thụ thai nhân tạo là gì?

Thụ thai nhân tạo là dùng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại giúp quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn, được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Với nhiều phương pháp thụ thai nhân tạo được áp dụng hiện nay, tỷ lệ cặp vợ chồng hiếm muộn có con càng cao, đồng thời đem đến nhiều sự lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Các phương pháp thụ thai nhân tạo giúp hỗ trợ sinh sản cho cặp vợ chồng vô sinh

Các phương pháp thụ thai nhân tạo giúp hỗ trợ sinh sản cho cặp vợ chồng vô sinh

2. Tổng hợp 9 phương pháp thụ thai nhân tạo

Có 9 phương pháp thụ tinh nhân tạo đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

2.1 Phương pháp thụ thai nhân tạo bằng bơm tinh trùng vào tử cung (Thụ tinh nhân tạo- IUI)

Kỹ thuật thụ tụ tinh tạo được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng của người chồng đã lọc rửa trong phòng thí nghiệm, lựa chọn những chiến binh khỏe mạnh, có khả năng di động tốt. Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng ống Catheter chuyên dụng để luồn qua cổ tử cung và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Sau khi thực hiện xong, người vợ được nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 45- 60 phút.

Phương pháp thụ tinh IUI áp dụng cho những trường hợp hai vợ chồng vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân, người vợ có một trong hai vòi tử cung và buồng tử cung bình thường; người chồng có tinh trùng yếu về số lượng và chất lượng.

2.2 Thụ tinh ống nghiệm (In Vitro Fertilization- IVF)

Đây là kỹ thuật y khoa phức tạp, có chi phí thực hiện khá cao từ 90.000 – 100.000.000 đồng. Thực hiện thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ sẽ cho kết hợp trứng và tinh trùng của cặp vợ chồng trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau đó, nuôi cấy phôi trong 2-5 ngày cho chúng trưởng thành rồi chuyển lại vào buồng tử cung của người vợ, bắt đầu quá trình phát triển giống thai nhi mang thai tự nhiên khác.

Người vợ bị tắc vòi trứng và lớn tuổi; người chồng có tinh trùng dị dạng, lượng tinh trùng ít và yếu; cặp vợ chồng xin tinh trùng hoặc xin trứng; đã thực hiện IUI nhiều lần nhưng thất bại sẽ được bác sĩ chỉ định làm IVF.

2.3 Phương pháp ICSI (Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn)

Đây là một trong các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có kỹ thuật hiện đại, đưa tinh trùng trực tiếp vào noãn để tạo phôi, giúp những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai khi tinh trùng không thể chui qua lớp vỏ bọc bên ngoài của noãn để chui vào bên trong hoặc bất thường về sự thụ tinh, dẫn đến không thể tạo phôi để chuyển vào tử cung có thêm cơ hội sinh con.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn tăng khả năng có thai

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn tăng khả năng có thai

2.4 Phương pháp IVM ( Trưởng thành noãn trong ống nghiệm)

Với IMV, bệnh nhân không phải sử dụng thuốc nhiều như các phương pháp khác. Người vợ được tiêm thuốc hỗ trợ buồng trứng trong 3 ngày, sau đó, bác sĩ chọc hút noãn non khi kích thước còn nhỏ và nuôi trong phòng Lab. Người chồng được lấy tinh trùng và lọc rửa, chọn tinh trùng khỏe mạnh, di động tốt. Kết hợp cùng với trứng của người vợ, tạo phôi và chuyển phôi trở lại vào buồng tử cung vào thời điểm thích hợp.

2.5 Phương pháp xin noãn thực hiện thụ tinh ống nghiệm

Đây là một trong các phương pháp thụ tinh nhân tạo có kết quả thành công cao, được chỉ định khi người vợ có bất thường về buồng trứng, không thể sản sinh được trứng như bình thường; người vợ lớn tuổi, bị suy buồng trứng sớm hoặc bất thường về buồng trứng.

Bác sĩ sẽ lấy noãn đủ kích thước quy định của người cho noãn sau khi cho sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Tiếp đến, cho noãn kết hợp với tinh trùng của người chồng bằng phương pháp IVF hoặc ICSI để phát triển thành phôi. Sau đó, phôi trưởng thành được đưa trở lại vào tử cung của người vợ.

2.6 Phương pháp xin tinh trùng, xin phôi thụ tinh ống nghiệm

Tương tự phương pháp xin noãn, xin tinh trùng và phôi cũng được thực hiện như vậy. Phương pháp này chỉ định cho những trường hợp người chồng không có tinh trùng. Trong khi người vợ có buồng trứng, tử cung chức năng sinh sản tốt.

2.7 Phương pháp thụ thai nhân tạo và hỗ trợ phôi thoát màng AH

Lớp màng trong suốt bao ngoài phôi sau khi được tạo thành từ kỹ thuật ICSI hoặc IVF, do cứng quá khiến ngăn cản phôi không thể thoát ra ngoài để bám vào nội mạc tử cung. Vì thế, kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng, giúp phôi thoát ra ngoài dễ dàng hơn để làm tổ trong tử cung, tăng khả năng thành công khi thực hiện thụ thai nhân tạo

2.8 Phẫu thuật thu tinh trùng

Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng đó là: Lấy tinh từ mào tinh bằng vi phẫu MESA, lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da PESA, lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút TESA, lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật tinh hoàn TESE. Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp người chồng vô sinh, tắc nghẽn tinh trùng, không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch.

2.9 Trữ lạnh phôi, noãn và tinh trùng

Trữ lạnh tinh trùng được áp dụng cho những trường hợp lưu trữ tinh trùng của người cho, người chồng không thể lấy tinh trùng vào ngày chọc hút hoặc trước khi thực hiện điều trị xạ trị, hóa trị, mổ tinh hoàn… Tương tự như vậy, phôi và noãn cũng được trữ trong nơi bảo quản chuyên dụng để thực hiện thụ tinh khi có nhu cầu.

Trữ lạnh phôi noãn hay tinh trùng giúp mở ra cơ hội có con cho cặp vợ chồng

Trữ lạnh phôi noãn hay tinh trùng giúp mở ra cơ hội có con cho cặp vợ chồng

3. Thực hiện các phương pháp thụ thai nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà có hơn 20 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị vô sinh hiếm muộn tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành phía Bắc. Bệnh viện Hồng Hà đã thực hiện hỗ trợ sinh sản cho hàng triệu cặp vợ chồng, mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho nhiều gia đình, giúp họ thực hiện thiên chức thiêng liêng của mình.

Tại Bệnh viện Hồng Hà các phương pháp thai nhân tạo đang được thực hiện như: Bơm tinh trùng vào tử cung IUI, trữ lạnh tinh trùng, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, xin trứng và tinh trùng, trưởng thành noãn trong ống nghiệm,… mang lại tỷ lệ thành công cao, được đông đảo người bệnh tin tưởng, lựa chọn.

Hồng Hà cũng có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản khoa chuyên môn cao, mát tay, tận tâm với bệnh nhân như PGS. TS Vũ Bá Quyết (nguyên Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương), từng tu nghiệp tại Pháp; Ths. BS Vũ Thị Hồng Hạnh (30 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Phụ sản Trung ương), trưởng khoa vô sinh hiếm muộn bệnh viện Hồng Hà.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Hồng Hà cũng rất chú trọng đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển hàng đầu thế giới như Nhật, Pháp, Mỹ… Đào tạo y bác sĩ liên tục để phục vụ công tác khám chữa bệnh đạt kết quả tốt nhất, mang đến niềm vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn lâu năm, đã chữa trị ở tại nhiều bệnh viện nhưng không thành công.

Thực hiện các phương pháp thụ thai nhân tạo tại Bệnh viện Hồng Hà

Thực hiện các phương pháp thụ thai nhân tạo tại Bệnh viện Hồng Hà

Hiện nay tỷ lệ cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, gây ra nhiều lo lắng trên hành trình tìm con yêu. Lựa chọn các phương pháp thụ thai nhân tạo hiện đại, tỷ lệ thành công cao trên đây là giải pháp tốt nhất cho cặp vợ chồng thực hiện giấc mơ sinh con của mình. Liên hệ ngay Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà để nhận tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí