Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Tác động của viêm lộ tuyến đến khả năng thụ thai và mang thai

Theo bác sĩ Hà Thị Hồng Vân – Chuyên khoa sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hà, khả năng mang thai của người phụ nữ bị viêm lộ tuyến phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Nếu chị em bị viêm lộ tuyến ở mức độ nhẹ và được chữa trị kịp thời, vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, viêm lộ tuyến ở cấp độ 1 thường khó phát hiện nên nhiều chị em hay chủ quan và bỏ qua những dấu hiệu bất thường, dẫn đến tình trạng viêm lộ tuyến được phát hiện ở mức độ 2 hoặc 3 khiến khả năng mang thai thấp hơn so với người bình thường. Để mang thai con khỏe mạnh, các chị em cần đi khám thai định kỳ theo chỉ định hoặc đến gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường liên quan đến bệnh lý phụ khoa.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến trong cổ tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung, dẫn đến hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, khí hư có mùi, dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Bác sĩ Hà Thị Hồng Vân – Chuyên gia sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hà cho biết thêm: Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh nở, phụ nữ mang thai, những người uống thuốc tránh thai lâu ngày hoặc do thay đổi nội tiết tố.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tế bào tuyến phát triển ra ngoài tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tế bào tuyến phát triển ra ngoài tử cung

2. Phụ nữ mắc viêm lộ tuyến có thai được không

Phụ nữ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng nếu tình trạng viêm lộ tuyến nặng sẽ gây cản trở tinh trùng di chuyển đến trứng và khiến quá trình thụ thai không thể diễn ra như mong muốn. Tùy theo từng cấp độ viêm lộ tuyến sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể như sau:

2.1 Viêm lộ tuyến có thai được không – độ 1

Viêm lộ tuyến cấp độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh khi các tế bào tuyến trong tử cung bắt đầu lan ra bên ngoài, diện tích tổn thương nhỏ, chưa vượt quá 30%. Vì tình trạng viêm nhiễm chưa lan rộng nên chưa có dấu hiệu quá rõ ràng và chưa gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, các chị em phụ nữ có thể chú ý đến các dấu hiệu như sau:

– Có khí hư bất thường so với chu kỳ rụng trứng bình thường.

– Khi hư có màu sắc lạ như: vàng, trắng đục, xanh và đi kèm với mùi hôi khó chịu.

– Có hiện tượng ngứa ngáy vùng âm đạo.

Khi viêm lộ tuyến cấp độ 1 thường có khả năng chữa khỏi bệnh cao nên các chị em cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể để đi khám sản phụ khoa càng sớm càng tốt.

2.2 Viêm lộ tuyến có thai được không – độ 2

Ở giai đoạn viêm lộ tuyến cấp độ 2, tình trạng viêm nhiễm ở lộ tuyến tử cung khoảng 50%. Ngoài những triệu chứng ở giai đoạn 1, chị em phụ nữ sẽ cảm thấy đau rát vùng kín sau khi quan hệ và có hiện tượng chảy máu vùng kín khi quan hệ (trừ lần đầu quan hệ bị chảy máu).

Chị em phụ nữ viêm lộ tuyến cấp độ 2 nên được chữa trị kịp thời để tránh bệnh tiến triển nặng, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: Viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, vô sinh hiếm muộn ở nữ.

2.3 Mắc viêm lộ tuyến độ 3 có thai không

Viêm lộ tuyến giai độ 3 là tình trạng viêm nhiễm tử cung diện rộng, các triệu chứng bệnh ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và khó có thể mang thai. Chị em phụ nữ có thể nhận ra dễ dàng với những triệu chứng như:

– Đau rát và chảy máu do viêm lộ tuyến phát triển ra ngoài cổ tử cung, gây tình trạng trầy xước.

– Khí hư ra nhiều hơn bình thường, có mùi hôi tanh và có màu sắc lạ.

– Dù không vào chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn ra máu.

– Cơ thể mệt mỏi, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, đau thắt bụng như đau bụng kinh dù không phải chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chị em phụ nữ có những dấu hiệu và triệu chứng của viêm lộ tuyến cần đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa sớm để chẩn đoán chính xác mức độ phát triển của bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Viêm lộ tuyến mang thai được không qua từng giai đoạn

Viêm lộ tuyến mang thai được không qua từng giai đoạn

3. Tình trạng viêm lộ tuyến 1cm có thai được không

Bác sĩ Hà Thị Hồng Vân cho biết: Viêm lộ tuyến 1cm vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, viêm lộ tuyến 1cm hay còn gọi là viêm lộ tuyến cấp độ 1 thường khó phát hiện nên nhiều chị em bỏ qua những dấu hiệu bất thường, dẫn đến tình trạng viêm lộ tuyến hay được phát hiện ở mức độ 2 hoặc 3, kéo theo khả năng mang thai thấp.

4. Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi không

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung dễ tăng nguy cơ chửa ngoài dạ con, gia tăng tình trạng sảy thai và sinh non, ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ.

4.1 Tăng nguy cơ chửa ngoài dạ con

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung và tác động xấu tới quá trình thụ tinh. Vì vậy, chị em phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy cơ chửa ngoài dạ non, nếu không kịp thời chữa trị sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

4.2 Gia tăng tình trạng sảy thai và sinh non

Những chị em phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung dễ sinh non hoặc sảy thai. Khi bị viêm lộ tuyến, sự co giãn và đàn hồi của tử cung sẽ bị ảnh hưởng khiến khả năng sảy thai hoặc sinh non tăng cao hơn so với người bình thường.

4.3 Ảnh hưởng quá trình chuyển dạ 

Khi chức năng co giãn, đàn hồi của tử cung bị ảnh hưởng, phôi thai sẽ to ra và gây nhiều khó khăn trong quá trình chuyển dạ.

5. Biến chứng mẹ bầu có thể gặp khi mắc viêm lộ tuyến tử cung

Khi bà bầu mắc viêm lộ tuyến tử cung sẽ trải qua 3 mức độ từ nhẹ tới nặng. Ở mức độ nhẹ, bệnh không quá nghiêm trọng và khó nhận biết. Khi viêm lộ tuyến tử cung phát triển đến cấp độ 3, diện tích viêm nhiễm lan rộng đến hơn ⅔ diện tích cổ tử cung và kéo theo những biến chứng sau:

– Nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây ra tình trạng tắc cổ tử cung, sinh non, sảy thai.

– Khó sinh con trong những lần tiếp theo.

– Em bé sau khi sinh có nguy cơ mắc các bệnh về mắt, da, đường hô hấp.

Tóm lại bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung dù ở mức độ nặng hay nhẹ đều phải đi khám với bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn cách chữa trị. Càng để lâu, mức độ nguy hiểm của viêm lộ tuyến càng lớn nên mẹ bầu không được chủ quan.

Biến chứng khi mắc viêm lộ tuyến tử cung ảnh hưởng đến thai nhi

Biến chứng khi mắc viêm lộ tuyến tử cung ảnh hưởng đến thai nhi

6. Bà bầu khi mắc viêm lộ tuyến tử cung có đẻ thường được không

Bà bầu khi mắc viêm lộ tuyến tử cung sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và sự phát triển của thai nhi. Nếu viêm lộ tuyến tử cung được phát hiện kịp thời và điều trị sớm, bà bầu bị viêm lộ tuyến tử cung hoàn toàn có thể đẻ thường và em bé sinh ra khỏe mạnh.

Tuy nhiên, với trường hợp viêm lộ tuyến tử cung cấp độ 2, 3, bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Nếu sinh thường khi viêm lộ tuyến tử cung cấp độ 2 hoặc 3 sẽ dễ gây hại cho thai nhi vì vi khuẩn, nấm, các tác nhân gây bệnh sẽ khiến em bé khi sinh ra mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh da.

Vì vậy, mẹ bầu cần đi khám thai thường xuyên để nắm được tình hình sức khỏe và biết cách chăm sóc bản thân.

7. Bị viêm lộ tuyến độ 2 có chữa khỏi được không

Bác sĩ Hà Thị Hồng Vân (Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hà) giải đáp: Bị viêm lộ tuyến độ 2 tuy nguy hiểm đến sức khỏe nhưng vẫn có thể điều trị dứt điểm được. 

Chị em phụ nữ nên tới thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa để có phương hướng điều trị phù hợp.

8. Các phương pháp điều trị tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả nhất

Có 4 phương pháp chính điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả gồm: Uống thuốc, áp dụng phương pháp đốt điện, đốt laser hoặc phương pháp áp lạnh.

8.1 Thuốc uống, đặt thuốc âm đạo

Sử dụng thuốc là phương pháp phổ biến để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường, bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc đặt âm đạo, thuốc kháng sinh và các loại thuốc điều trị triệu chứng tại chỗ.

Trước khi sử dụng thuốc, các chị em cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, tránh dùng thuốc ngoài đơn kê.

Ngoài ra, các chị em có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc bôi ngoài để nhanh chóng cải thiện tình trạng ngứa rát ở vùng kín.

8.2 Phương pháp đốt điện

Phương pháp đốt điện là sử dụng dòng điện có tần số cao để phá hủy các tế bào viêm tuyến ở cổ tử cung. Tuy phương pháp đốt điện đem đến hiệu quả cao nhưng lại có hạn chế khiến người bệnh bị đau, chảy máu hoặc cổ tử cung bị hẹp.

8.3 Phương pháp đốt laser

Phương pháp đốt laser là sử dụng tia laser để tiêu hủy các lộ tuyến lấn ra ngoài tử cung một cách nhanh chóng, hiệu quả và triệt để ngay cả những vùng viêm nhiễm rộng, hạn chế tối đa cảm giác đau đớn cho người bệnh. 

Tuy nhiên, phương pháp đốt laser cần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn để tránh đốt quá sâu hoặc quá sát cổ tử cung, gây sẹo xấu hoặc lỗ tử cung bị hẹp.

8.4 Phương pháp áp lạnh

Với phương pháp áp lạnh, bác sĩ sẽ dùng khí CO2 hoặc N2O ở nhiệt độ thấp để làm đông cứng và tiêu hủy các tế bào tuyến ở cổ tử cung. 

Phương pháp điều trị tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phương pháp điều trị tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung

9. Các biện pháp phòng ngừa bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn cần chăm sóc, vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh tình trạng viêm nhiễm, cụ thể như sau:

– Vệ sinh vùng kín mỗi ngày, đảm bảo sạch sẽ, đặc biệt là trong thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Tuyệt đối không thụt rửa quá sâu vào trong âm đạo.

– Nên mặc quần lót vừa vặn có chất liệu thoáng mát, không mặc quần lót bó sát vào vùng kín.

– Nên có chế độ quan hệ tình dục an toàn, tránh những hoạt động tình dục thô bạo, gây ảnh hưởng đến vùng kín.

– Nếu bị viêm lộ tuyến do thuốc tránh thai, bạn nên tạm ngưng thuốc và tới gặp bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn cụ thể.

– Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các bệnh phụ khoa và có sự can thiệp sớm.

Nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày để tránh viêm lộ tuyến tử cung

Nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày để tránh viêm lộ tuyến tử cung

Tóm lại, chị em phụ nữ bị viêm lộ tuyến tử cung nếu được phát hiện kịp thời và điều trị sớm sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe và hoàn toàn có thể sinh đẻ bình thường. Để tránh các bệnh lý về phụ khoa, các chị em cần đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, đảm bảo vệ sinh vùng kín sạch sẽ và xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện khoa học, lành mạnh.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí