Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Phương pháp điều trị hiếm muộn vô sinh đạt hiệu quả trên 80%

Số liệu thống kê gần đây cho thấy, hơn 1 triệu cặp vợ chồng Việt Nam bị vô sinh hiếm muộn. Con số này đang tiếp tục gia tăng trong giai đoạn gần đây. Vậy vô sinh hiếm muộn điều trị được không? Cùng lắng nghe chuyên gia sản khoa chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

1. Vô sinh hiếm muộn được định nghĩa như thế nào

Vô sinh hiếm muộn được hiểu là vợ chồng không có con sau hơn 1 năm quan hệ tình dục thường xuyên mà không dùng biện pháp tránh thai. Trong y học, các bác sĩ chia vô sinh hiếm muộn thành 2 loại: 

Vô sinh nguyên phát: Xảy ra ở cặp vợ chồng vẫn quan hệ bình thường trong hơn 1 năm nhưng không có thai. 

– Vô sinh thứ phát: Thường xảy ra ở các cặp vợ chồng đã từng có con, nhưng không thể có con lần tiếp theo. 

Nhiều cặp vợ chồng rơi vào hoàn cảnh vô sinh hiếm muộnc

Nhiều cặp vợ chồng rơi vào hoàn cảnh vô sinh hiếm muộn

2. Vì sao bị vô sinh hiếm muộn

Cả nam và nữ đều có thể bị vô sinh hiếm muộn. Nguyên nhân gây vô sinh nam thường do chất lượng tinh trùng kém, số lượng ít. Chất lượng tinh trùng kém có thể xuất phát từ sự bất thường của bộ phận sinh dục – hậu quả của các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục, thói quen hút thuốc, uống rượu bia kéo dài, bệnh mãn tính hay tâm lý… 

Biểu hiện vô sinh có thể biểu hiện toàn thân như rụng tóc, béo bụng, stress kéo dài hay da khô… Các bác sĩ cũng chỉ ra, những người nam có ít hơn 20 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch có nguy cơ vô sinh rất cao. 

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới thường do mất cân bằng nội tiết tố. Nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố có thể do chất lượng trứng kém, rối loạn hoocmon, chế độ dinh dưỡng kém, stress kéo dài, sinh học không điều độ, béo phì hoặc yếu tố di truyền

3. Vô sinh hiếm muộn có điều trị được không – BS sản khoa giải đáp

Với sự phát triển tiến bộ của y học, vô sinh hiếm muộn có thể điều trị được nhờ các phương pháp thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm hay phẫu thuật… Dựa vào nguyên nhân gây vô sinh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, cho hiệu quả cao. 

Vô sinh hiếm muộn điều trị được hay không còn phụ thuộc vào sự phối hợp của cả vợ và chồng. Điều đầu tiên cần làm là vợ chồng đi thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân gây vô sinh. Sau đó, bác sĩ sẽ có quy trình điều trị vô sinh hiếm muộn phù hợp với từng trường hợp và tiên đoán xác suất thành công thực hiện. 

Trong suốt quá trình chữa vô sinh hiếm muộn, người bệnh cần:

– Thực hiện lối sống khoa học. 

– Kiểm soát cân nặng hợp lý. 

– Chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên các thực phẩm có lợi cho sức khỏe sinh sản. 

– Tạm ngừng hoặc dừng hẳn việc uống rượu bia hay dùng chất kích thích như thuốc lá, cà phê… 

4. TOP 7 hướng điều trị vô sinh hiếm muộn các loại vô sinh hiệu quả

4.1. Hướng dẫn giao hợp tự nhiên

Cả vợ và chồng cần phải biết cách giao hợp tự nhiên để dễ dàng đậu thai. Việc thực hiện lối sống khỏe mạnh, không bị các bệnh lý phụ khoa, nội khoa nặng, không đang điều trị thuốc sẽ tạo điều kiện cho quá trình thụ thai dễ dàng hơn. Quan trọng là cần quan hệ tình dục trong tâm trạng thoải mái, hợp tác và tư thế quan hệ dễ mang thai. 

Tần suất quan hệ cần duy trì đều đặn từ 2 – 3 lần/tuần. Tốt nhất nên quan hệ sau 6 – 12 chu kỳ kinh nguyệt. Bởi khoảng thời gian xung quanh thời điểm phóng noãn cho khả năng thụ thai cao nhất. 

Để biết thời điểm rụng trứng, người nữ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt (thông thường rơi vào ngày thứ 14 đối với chu kỳ 28 ngày), theo dõi thân nhiệt, tính chất huyết trắng trước và sau khi rụng trứng, dùng que thử trứng bằng nước tiểu, siêu âm nang noãn… Việc áp dụng nhiều phương pháp cho độ chính xác cao, giúp tăng khả năng thụ thai. 

Vô sinh hiếm muộn điều trị được không được nhiều cặp vợ chòng quan tâm

Thực hiện giao hợp tự nhiên đúng cách

4.2. Chỉnh chất nhầy cổ tử cung

Điều chỉnh chất nhầy cổ tử cung tạo điều kiện thuận lợi giúp cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập hơn. Nếu trong quá trình thăm khám, kết quả xét nghiệm huyết trắng cho biết dịch phết âm đạo bị viêm nhiễm, người bệnh cần tiến hành điều trị dứt điểm trước khi điều chỉnh chất nhầy cổ tử cung. 

4.3. Tạo hình ống dẫn trứng bằng vi phẫu

Nếu bệnh nhân bị tắc nghẽn đơn ổ, nằm ở vị trí đoạn xa ống dẫn trứng, bác sĩ buộc phải tiến hành vi phẫu phần phụ. Mục đích của vi phẫu là tạo lỗi thoát, giúp tinh trùng có thể bơi đến gặp trứng, từ đó tăng khả năng thụ thai. 

4.4. Tạo hình đường tinh, tinh hoàn bằng phẫu thuật

Ở nam giới, một trong những nguyên nhân vô sinh là do những tắc nghẽn trên đường bài xuất, ống dẫn tinh. Với trường hợp này, bác sĩ cần can thiệp vi phẫu để khắc phục tình trạng. 

Trường hợp tinh hoàn bị lạc chỗ, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật đưa tinh hoàn về vị trí bình thường trong thời gian sớm nhất, thậm chí ngay từ lúc chào đời hoặc khi còn trẻ. Việc làm này giúp đảm bảo khả năng sinh tinh khi trưởng thành và phòng ngừa nguy cơ ung thư tinh hoàn trong tương lai. 

4.5. Phương pháp IUI – Vô sinh hiếm muộn điều trị được không

IUI là từ viết tắt của phương pháp thụ tinh nhân tạo, tức bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung. 

Phương pháp này thường phù hợp với những trường hợp vô sinh có nguyên nhân từ sự bất thường của chất nhầy cổ tử cung ở người nữ. Hoặc do thiểu sản, tinh trùng dị dạng nhưng vẫn di động khá tốt ở người nam. 

Bác sĩ sẽ thực hiện bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung của người nữ trong thời điểm chu kỳ tự nhiên hoặc chu kỳ có kích thích phóng noãn. Trước khi bơm, bác sĩ sẽ tiến hành thu thập tinh trùng, lọc rửa tinh trùng và chuẩn bị. Phương pháp cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Tuyệt đối không dùng tinh dịch thô chưa qua lọc rửa bởi có nguy cơ cao gây lây nhiễm hoặc dẫn đến các phản ứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.

Vô sinh hiếm muộn chữa được không? 

Nhanh tay đăng ký!!!

4.6. Dùng hoocmon kích thích phóng noãn

Thông thường, trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, 1 bên buồng trứng sẽ phóng thích ra 1 noãn trưởng thành và chuẩn bị cho sự thụ tinh. Kỹ thuật can thiệp kích thích phóng noãn là phương pháp dùng hoomon tổng hợp để thúc đẩy hoặc kiểm soát quá trình rụng trứng. Kỹ thuật được chỉ định cho các trường hợp vô sinh ở nữ giới do rối loạn rụng trứng, chu kỳ khó phóng noãn, không phóng noãn hay có phóng noãn nhưng chất lượng kém. 

Kích thích phóng noãn đơn có thể kết hợp với việc giao hợp tự nhiên nếu tinh đồ bình thường. Hoặc có thể kết hợp với phương pháp IUI để thụ thai. 

4.7. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF – Vô sinh hiếm muộn điều trị được không

Trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản, thụ tinh ống nghiệm (IVF) được đánh giá có mức độ xâm lấn cao nhất. Tỷ lệ thụ thai vẫn có hạn chế nếu người vợ tuổi cao, đặc biệt sau 35 tuổi hoặc người chồng hoặc vợ có thói quen hút thuốc lá. 

Sau khi kích thích buồng trứng để thu thập nhiều noãn, trứng được kết hợp với tinh trùng đã lọc rửa trong ống nghiệm để tạo ra phôi. Phôi được nuôi dưỡng từ 3 – 5 ngày sau đó cấy vào buồng tử cung của người vợ. Số phôi còn lại được trữ đông lạnh cho các lần cấy ghép tiếp theo nếu lần đầu không thành công. Thông thường, lượng phôi được cấy ghép là 1 – 2 phôi. 

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hiện đại nhất chữa vô sinh hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hiện đại nhất chữa vô sinh hiếm muộn

5. Điều trị vô sinh hiếm muộn ở đâu hiệu quả và uy tín

Điều trị vô sinh hiếm muộn ngày nay khá phổ biến và có tỷ lệ thành công cao. Tuy vậy, không phải trung tâm y khoa nào cũng đủ điều kiện về máy móc, kinh nghiệm để điều trị vô sinh thành công. 

Nổi tiếng đi đầu trong lĩnh vực chữa vô sinh hiếm muộn, Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ uy tín được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn. Đơn vị áp dụng quy trình điều trị phói hợp thăm khám toàn diện cả nam khoa và sản phụ khoa để đánh giá và đưa phương án điều trị tối ưu cho từng trường hợp. 

Bệnh viện luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, áp dụng phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn mới nhất trên thế giới, đem lại niềm hy vọng cho nhiều cặp vợ chồng. 

Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ sản khoa có chuyên môn cao, có bề dày kinh nghiệm cùng đội ngũ cố vấn chuyên môn có khả năng thực hiện đồng bộ và toàn diện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại bậc nhất ngày nay giúp cho tỷ lệ điều trị thành công tốt nhất.  

Tóm lại, vô sinh hiếm muộn điều trị được nếu như các cặp vợ chồng lựa chọn đúng trung tâm hiếm muộn tin cậy, chất lượng để thăm khám và điều trị hỗ trợ sinh sản đúng cách. Cả vợ và chồng sẽ được áp dụng một số phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn hiện đại nhất như hướng dẫn giao hợp tự nhiên đúng cách, điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc, bơm tinh trùng vào buồng tử cung thụ tinh trong ống nghiệm… Để mau chóng mang thai và có con để mau chóng mang thai và có con.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí