Chế độ ăn uống trước khi làm IVF để thành công ngay từ lần đầu tiên
Đối với những người làm IVF để thành công ngay từ lần đầu tiên, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng. Theo đó, cặp vợ chồng nên bổ sung trong chế độ ăn uống trước khi làm IVF sữa đậu nành, sầu riêng, quả bơ, các món ăn từ cá chép… Tránh một số loại thực phẩm dễ gây sảy phôi thai như: đu đủ, quả nhãn và các chất kích thích rượu, bia, thuốc lá.
1. Những thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống trước khi làm IVF
Trong chế độ ăn uống trước khi làm IVF, đây là những thực phẩm cần bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng:
1.1 Sữa đậu nành có hàm lượng estrogen tự nhiên cao
Đậu nành được mệnh danh là thực phẩm tăng nội tiết tố tốt nhất dành cho phụ nữ. Trong 100g đậu nành có chứa tới 103.920 mcg Estrogen. Trong giai đoạn đậu nảy mầm, hàm lượng nội tiết tố Estrogen dồi dào nhất.
Estrogen có trong đậu nành là một loại hormone tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản của người phụ nữ. Chúng giúp kích thích sự phát triển của các nang trứng;làm dày thành âm đạo, tăng độ axit làm giảm nhiễm khuẩn, bôi trơn âm đạo; estrogen cũng chịu trách nhiệm về sự phát triển của độ dày, thành cơ trong ống dẫn trứng; duy trì chất nhầy lót tử cung và kích thước nội mạc tử cung…
Do đó, các chị em nên bổ sung đậu nành vào khẩu phần ăn thời điểm trước khi chuyển phôi sẽ giúp phụ nữ tăng nội tiết tố, cân bằng hormone trong cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho trứng và tinh trùng kết đôi, sớm có tin vui.
Ngoài ra, trong thói quen ăn uống hằng ngày, chúng ta, đặc biệt là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thường ăn uống các thực phẩm chứa trong các dụng cụ như chai, lọ làm bằng nhựa dễ bị phơi nhiễm BPA (bisphenol A- chất hóa học độc hại có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, là tác nhân làm rối loạn chức năng sinh sản).
Tuy nhiên, theo các nghiên cứu của các chuyên gia y tế đến từ Đại học Y tế Công cộng Harvard, Brigham và bệnh viện phụ sản, đại học Y Harvard ở Boston, hàm lượng cao estrogen thực vật trong đậu nành lại giúp giảm các tác hại do phơi nhiễm BPA gây ra, đậu nành cũng có thể chuyển hóa và hấp thu của BPA, tăng tỉ lệ thụ thai thành công của thụ tinh trong ống nghiệm.
1.2 Sầu riêng
Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại quả, được biết đến như một “vị thuốc thần kỳ” chữa chứng vô sinh hiếm muộn. Trong 100g quả sầu riêng có khoảng 21% carbohydrate. Trong đó hàm lượng calo trung bình đạt từ 129 đến 181 calo. Nếu tính một trái sầu riêng trung bình nặng khoảng từ 1 đến 1,5 kg thì nó sẽ cung cấp khoảng 1000 calo cho cơ thể người dùng.
Đặc biệt trong sầu riêng còn cung cấp lượng hormone estrogen cho cơ thể người phụ nữ, giúp tăng khả năng thụ thai ngay từ lần khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.
1.3 Quả bơ
IVF là kỹ thuật mang thai ngoài cơ thể, có tỉ lệ thành công cao nhưng không phải tuyệt đối. Do đó, để thụ thai ngay từ lần đầu thực hiện kỹ thuật này, các cặp đôi cần đến thực phẩm hỗ trợ “đắc lực” đó chính là quả bơ.
Theo nghiên cứu trong quả bơ có hàm lượng cao các loại vitamin: vitamin B, C, E; axit folic, kali, đồng, beta-carotene… kèm theo đó là những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, làm đẹp, cải thiện hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết…
Đặc biệt, quả bơ có tác dụng rất tốt đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn con cái sắp thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Vì trong quả bơ chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn và một số loại chất béo khác làm tăng khả năng thành công trong giai đoạn chuyển phôi lên gấp 3-4 lần so với những người không ăn hoặc ăn ở mức thấp.
Chị em có thể biến tấu một số món ăn từ quả bơ để không bị ngán và bổ sung dinh dưỡng cần thiết như: sinh tố bơ, gà nấu bơ, salad bơ…
1.4 Món ăn từ cá chép
Không phải tự nhiên mà món ăn từ cá chép được xếp vào danh sách những thực phẩm cần bổ sung trong chế độ ăn uống trước khi làm IVF. Trong y học cổ truyền, cá chép còn được gọi với tên lý ngư. Tất cả các bộ phận trên người con cá chép: vây cá, thịt, đầu cá… đều là những gị thuốc quý. Đặc biệt món cháo cá chép được lưu truyền với tác dụng giúp phôi bám tốt, bám chắc hơn ở thành tử cung.
Trước khi thực hiện IVF các mẹ nên ăn cháo cá chép khoảng 3 lần/tuần để tẩm bổ, ít nhất 1 con cá to, nếu cá nhỏ thì 2-3, ngoài ra các mẹ có thể thay đổi khẩu vị một chút để món ăn hấp dẫn hơn như cá chép nấu chua, cá chép kho.
1.5 Rau củ có màu xanh đậm
Các loại rau củ có màu xanh đậm: Rau muống, rau cải, cải ngọt, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, rau ngót, rau đay, xà lách, súp lơ xanh, đậu Hà Lan… chính là nguồn bổ sung axit folic cho phôi bám tốt vào tử cung và cho cả thai nhi. Loại thực phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển của phôi thai thời gian đầu khi thực hiện IVF.
Ngoài ra, rau xanh đậm còn chứa nhiều chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, nỗi sợ của các mẹ sau thực hiện chuyển phôi.
1.6 Thịt giàu protein
Protein ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất hormone trong cơ thể, tác động đến sự phát triển của trứng trong buồng trứng. Chính vì thế, trước khi thực hiện IVF, cặp vợ chồng cần bổ sung các loại thịt giàu protein như thịt gà, thịt bò, thịt lợn… trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.
2. Nguồn thực phẩm dễ gây sảy phôi thai IVF
Trong chế độ ăn uống trước khi làm IVF, có một số nguồn thực phẩm cần phải tránh nếu không muốn bị sảy phôi thai, phải thực hiện lại kỹ thuật này nhiều lần.
2.1 Đu đủ gây co bóp tử cung
Đu đủ xanh có các thành phần hoạt động như thuốc nhuận tràng, gây tình trạng co bóp tử cung. Nếu lỡ ăn phải hạt đu đủ giàu enzym gây co bóp tử cung mạnh dẫn tới sảy thai. Chính vì thế, cần loại bỏ loại quả này trước và sau khi làm IVF để không làm ngăn cản quá trình thụ thai thành công.
2.2 Nhãn làm cản trở quá trình thụ thai
Mặc dù trong quả nhãn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu tuy nhiên nếu ăn quá nhiều nhãn lại khiến bốc hỏa, không tốt cho sự hình thành và phát triển của phôi thai với những người sinh con theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
Lý do bởi vì, khi phôi thai được bơm vào tử cung của người vợ, chúng cần môi trường thuận lợi, đặc biệt là điều kiện nhiệt độ. Nếu cơ thể người mẹ có nhiệt độ cao hơn mức bình thường, phai thai rất dễ bị hỏng.
2.3 Các chất gây nghiện như rượu bia và thuốc lá
Các nghiên cứu đánh giá của các chuyên gia y tế đã chỉ ra, rượu bia và thuốc lá là những chất kích thích có có tác hại rất lớn đối với tinh trùng của người đàn ông, khiến tinh trùng kém chất lượng và làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công.
Đối với những người đã thụ thai thành công thì khi dung nạp các chất kích thích trên với số lượng lớn cũng là nguyên nhân làm sảy thai, thai chết lưu. Do đó, các cặp đôi cần tránh xa rượu, bia và thuốc lá nếu muốn trọn vẹn niềm vui.
Trên đây là những thực phẩm cần bổ sung trong chế độ ăn uống trước khi làm IVF cần được các cặp đôi chú trọng và quan tâm để thụ thai thành công ngay từ lần đầu thực hiện. Chúc mọi gia đình sẽ luôn có được tiếng cười trẻ thơ.