Cây củ gai – liệu pháp tự nhiên chữa vô sinh hiệu quả
Theo kinh nghiệm dân gian, một phương pháp được sử dụng phổ biến để hỗ trợ điều trị vô sinh là ngâm củ gai trong rượu và uống hàng ngày. Cách này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng củ sấy khô để nấu nước uống, giúp tiết kiệm và dễ dàng duy trì trong thời gian dài. Cây củ gai được coi là một trong những phương pháp tự nhiên chữa vô sinh an toàn và phổ biến nhất ở nam giới.
Tuy nhiên, liệu cây củ gai thực sự có thể chữa vô sinh hay chỉ là một mẹo dân gian? Hãy cùng hỏi ý kiến của bác sĩ tại bệnh viện Hồng Hà để giải đáp sự thật này!
1. Tìm hiểu về cây củ gai chữa vô sinh
Cây củ gai chữa vô sinh là một trong những tác dụng tuyệt vời mà cây củ gai mang lại cho con người. Trong y học phương Đông, cây củ gai là một loại dược liệu có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cây củ gai hay còn được gọi là cây ma lá thường mọc đầy ở các ven đường. Lá cây hình trái tim, có răng cưa bên cạnh và có lông màu trắng bạc ở phía dưới lá.
Lá gai còn được dùng để chế biến các loại bánh, còn rễ thì được bào chế thành thuốc Đông y để chữa bệnh. Phần rễ cây sau 3 – 4 năm sẽ phát triển thành củ gai. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, củ gai chứa tính hàn, ngọt, không độc. Giúp giải nhiệt, tán ứ, thông tiểu tiện thậm chí là rối loạn kinh nguyệt rất tốt.
Ngoài những tác dụng kể trên, cây củ gai còn được dùng làm nguyên liệu để phục vụ đời sống con người: Lá dùng để làm bánh gai, vỏ được dùng làm sợi dệt, thuốc an thai cho mẹ bầu.
2. Công dụng chữa vô sinh thần kì của cây củ gai
Trong cây củ gai có chứa chlorogenic acid – loại axit tani được tạo ra bởi sự kết hợp của acid cafeitanic và acid quinic. Chúng hỗ trợ làm tăng Adrenaline, tăng cường vận chuyển máu về tim và cơ quan sinh sản. Điều này có thể chứng minh, cây củ gai chữa vô sinh là hoàn toàn có cơ sở khoa học.
Ngoài những công dụng kể trên, cây củ gai còn là loại dược liệu chứa chất chống oxy hóa, chống viêm tiêu sưng rất cao. Cây củ gai còn chứa các thành phần trị chứng bí tiểu, giúp cơ thể diệt vi khuẩn, nấm có hại.
3. Quá trình chế biến và sử dụng cây củ gai
3.1 Sơ chế và bảo quản cây củ gai chữa vô sinh đúng cách
Sau khi cắt củ gai khỏi thân cây, điều bạn cần làm là bảo quản cẩn thận trước khi sử dụng. Hãy bảo quản củ gai trong túi nilon trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng đến thì đem rửa sạch và sử dụng. Cách bảo quản này khá đơn giản nhưng đảm bảo được độ tươi và tinh chất trong củ gai.
Theo cách bảo quản trên, chị em phụ nữ có thể giữ được khoảng 15 – 20 ngày. Nếu muốn giữ lâu hơn, hãy rửa sạch, đem thái lát rồi phơi khô hoặc sấy khô. Tiếp đến, chị em hãy rửa và bỏ phần vỏ đen rồi dùng dao làm sạch củ gai. Không nên rửa quá sạch bởi lớp vỏ chứa nhiều dưỡng chất nhé!
3.2 Cách sử dụng và chế biến củ gai
Theo kinh nghiệm từ dân gian, chị em phụ nữ sẽ đem củ gai để ngâm rượu và uống hàng ngày. Để sử dụng được lâu dài hơn, hãy sấy khô nấu nước uống mỗi ngày. Việc này sẽ vừa hỗ trợ điều trị vô sinh lại vừa tốt cho sức khỏe người dùng.
Các thầy thuốc cho biết, việc sơ chế và ngâm rượu để chữa vô sinh thường được sử dụng cho nam giới. Có thể kết hợp nhiều nguyên liệu như cây củ gai, hạt vối, bọ mẩy… Để tạo nên các bài thuốc chữa vô sinh nữ hiệu quả khác. Tùy vào thể trạng của mỗi người, thời gian uống sẽ dài hoặc ngắn. Ngoài việc điều trị vô sinh nữ, cây củ gai cũng có nhiều tác dụng đối với bà mẹ đang mang thai.
4. Cây củ gai là thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ mang bầu
Cây củ gai được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng an thai, nấu với móng giò gà ác… Sẽ trở thành các món ăn bổ dưỡng. Hoặc có thể đem kết hợp với một số vị thuốc khác để hiệu quả tăng cao hơn. Cây củ gai với mỗi trường hợp sẽ được sử dụng theo những cách khác nhau.
- Với trường hợp động thai, ra huyết nâu (đỏ), bong màng nuôi, bong rau… Nên dùng củ gai trong 1 tuần để cầm máu và giúp thai ổn định.
- Đối với trường hợp dùng củ gai để an thai. Chị em có thể dùng 200g củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn… Và dùng 2-3 lần một tuần. Có thể dùng đến khi sinh mà không sợ sót rau.
- Đối với trường hợp ra máu đỏ sẫm: Lượng dùng sẽ giống như người bị động thai. Nhưng cho thêm vài ngọn ngải cứu hoặc tía tô để hiệu quả cao hơn.
- Đối với sản phụ bị nghén nhiều có thể thêm vài đốt mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.